'UTS-กกท.-กองทุนกีฬา' เชิญยุวทูตเยาวชนกว่า 1,000 คน 21 ประเทศเข้าแคมป์

ประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) , ดร.สุปราณี คุปตาสา ผจก.กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ( NSDF) รศ.ดร.สนธยา สีละมาด คณบดีคณะพลศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ มร.สเตฟาน ฟ็อกซ์ ในฐานะประธาน United Through Sports (UTS) องค์กรนานาชาติ
United Through Sports (UTS) ผนึก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดใหญ่กิจกรรม "World Youth Festival Bangkok 2022" เทศกาลยุวทูตเยาวชนจากทั่วโลก ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกีฬา-การศึกษา ที่ มศว ประสานมิตร ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 พร้อมเป็นการสร้างเครือข่ายด้านการกีฬาของประเทศไทยกับนานาชาติขับเคลื่อนมวยไทยเข้าสู่โอลิมปิก รวมถึงยื่นเสนอตัวเจ้าภาพ "ยูธ โอลิมปิกเกมส์"
 
เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 ที่ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก…นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ( NSDF) รศ.ดร.สนธยา สีละมาด
 คณบดีคณะพลศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ มร.สเตฟาน ฟ็อกซ์ ในฐานะประธาน United Through Sports (UTS) องค์กรนานาชาติที่ไม่แสวงหาผลกำไร ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรม "World Youth Festival Bangkok 2022" เทศกาลยุวทูตเยาวชนจากทั่วโลก ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร กรุงเทพฯ ซึ่งจะจัดขึ้นช่วงระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 (APEC)
 
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ร่วมกับ United Through Sports (UTS) องค์กรที่อยู่ในกลุ่มพันธมิตรภายใต้ Aims (the Alliance of Independent recognized Member of Sports) และ Aims เป็น 1 ใน 5 องค์กรที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากคณะโอลิมปิกสากล (IOC) และสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ (GAISF) ให้ดำเนินการจัดกิจกรรม World Youth Festival Bangkok 2022 ที่จัดแข่งขันกีฬาสำหรับเยาวชนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพ และทุกความสามารถ โดยนำกีฬาโอลิมปิก และนอกโอลิมปิกมาไว้ด้วยกัน
 
ปีนี้ยังดำเนินการแข่งขันเช่นเดิม แต่พิเศษขึ้นเนื่องจากจะเป็นการจัดงานแบบผสมผสานกันระหว่าง United Through Sports (UTS), Global Entrepreneur Week (GEW) และกิจกรรมต่างๆ จะถูกจัดขึ้นระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 (APEC) ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการแสดงถึงศักยภาพ และความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมพลังแห่งเยาวชนได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้น เยาวชนที่เป็นนักกีฬามีโอกาสจะได้รับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม การศึกษา และการกีฬาระหว่างกันอีกด้วย โดยกิจกรรมเรียนรู้ทักษะกีฬาจะประกอบด้วยหลากหลายชนิดกีฬาอาทิเช่น ฟุตบอล, ฟุตซอล, เทคบอล, สเก็ตบอร์ด, ปีนหน้าผา, เซปักตะกร้อ, ลีลาศ ฯลฯ  
กิจกรรมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงพื้นที่ปลอดภัยให้เยาวชนทุกคน ไม่เกี่ยงเพศ สภาพ และความสามารถ เป็นสถานที่แห่งโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ อีกทั้งเพื่อเป็น
กระบอกเสียงให้แก่เยาวชนให้ทั่วโลกได้ตระหนักถึงความสำคัญของกีฬา ความเท่าเทียมกันของทุกคน ความมีน้ำใจต่อกัน ความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมถึงการอยู่ร่วมกันกับทุกคน ทุกเพศ และทุกสภาพ โดยกลุ่มเป้าหมายคือ เยาวชนทั่วโลกไม่เกี่ยงเรื่องความไม่เท่าเทียมใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงแต่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่เป็นเยาวชนทุกคนบนโลกนี้ โดยใช้กีฬาเป็นตัวกลางในการเชื่อมความสัมพันธ์ของเยาวชนต่อกัน
 
เป้าหมายสำหรับการจัดงานคือ การสร้างองค์กรพันธมิตรที่รวมพลังกันเพื่อเยาวชนทุกคนในการส่งเสริมวิถีชีวิตให้ดี และสมบูรณ์ผ่านการกีฬา และการศึกษา เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาสำหรับเยาวชนทุกคนด้วยแนวทางของความเท่าเทียม ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เป้าหมายสำคัญคือ นำผู้คน องค์กร เอ็นจีโอ รัฐบาล และเมืองต่างๆ มารวมกันผ่านกีฬา เพื่อเพิ่มพลังให้แก่เยาวชน ไม่เพียงแต่จะรับฟังเสียงของพวกเขาเท่านั้นแต่ยังดำเนินการเพื่อสนับสนุนความฝันของพวกเขาด้วย โดยจะมียุวทูต และเจ้าหน้าที่กว่า 1,000 คนจาก 21 ชาติเข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย อัฟกานิสถาน, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อินเดีย, อินโดนีเซีย, จอร์แดน, ฟิลิปปินส์, โรมาเนีย, ซาอุดีอาระเบีย, สิงคโปร์, แอฟริกาใต้, เกาหลีใต้, ศรีลังกา, สวิตเซอร์แลนด์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี), ยูกันดา, เคนยา, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, ไทย และเยาวชนผู้พิการจากยูกันดา
 
วัตถุประสงค์การจัดกิจกรรม เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับ และสนับสนุนการกีฬาของไทยในเวทีกีฬาระดับโลก โดยเฉพาะกีฬาระดับเยาวชนไปสู่ระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเป็นการสร้าง และพัฒนาเครือข่ายหรือพันธมิตรด้านการกีฬาของประเทศไทยกับนานาชาติ พร้อมส่งเสริม และผลักดันให้กีฬามวยไทยบรรจุเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิก อีกทั้งประชาสัมพันธ์กิจกรรมด้านการกีฬาของไทยศิลปะมวยไทย มาตรฐานกีฬามวยไทยไปสู่ระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ต่อการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 พ.ศ.2569 (ค.ศ.2026) เพราะเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริม และพัฒนาด้านกีฬาสำหรับเยาวชนที่มีแนวคิด และวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับการจัดการแข่งขัน อีกทั้งยังจะมีบุคลากรจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เข้าร่วมกิจกรรมด้วย
 
ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับรู้ถึงศักยภาพของประเทศไทย และศักยภาพการจัดกิจกรรมของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ในด้านการกีฬาในหลากหลายมิติ พร้อมกับเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีในการสนับสนุนกีฬาระดับเยาวชน ของประเทศไทยบนเวทีโลก สร้างการเรียนรู้ต่อกีฬามวยไทย (Muaythai) และเผยแพร่การกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (Sport Tourism) ต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย
ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่www.unitedthroughsports.com หรือเฟซบุ๊กwww.facebook.com/unitedthroughsports หรือทวิตเตอร์-ยูทูบ United Through Sports และอินสตราแกรม unitedthroughsports

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โตโยต้า คาร์ท แอดวานซ์ เทรนนิ่ง' ปั้นนักขับโกคาร์ทรุ่นใหม่ 'ปังปอนด์-เจมส์'ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ

ทูดับเบิลยูคาร์ทติ้ง ได้ร่วมกับ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด , บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) , บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดโครงการฝึกอบรมรถคาร์ทเยาวชน “ทรูวิชั่นส์ - โตโยต้า จูเนียร์โกคาร์ท แอดวานซ์ เทรนนิ่ง 2026”

วุฒิสภาลุยยกระดับสอยคิวไทย เสนอร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์ เหมือนกับ-'มวย'เพื่อคุ้มครองเยาวชน

วุฒิสภาเดินหน้ายกระดับวงการสอยคิวไทย เสนอไม้ตายร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์โดยเฉพาะ เล็งใช้โมเดลเดียวกับ "พ.ร.บ.กีฬามวย" เพื่อคุ้มครองเยาวชนให้ฝึกซ้อมได้ตั้งแต่อายุยังน้อย พร้อมจี้มหาดไทยถอดสนุกเกอร์ออกจากบัญชีแนบท้ายกฎหมายการพนัน ชี้ต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันโลก

'น้องเฌอลีน'คว้าแชมป์คลาสE พร้อมนำ16นักกอล์ฟเยาวชน ลุย'จูเนียร์'เวิลด์ สหรัฐฯ

ศึกกอล์ฟ “สิงห์-กรุงไทย จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยน” คัดตัวไปแข่ง Uswing Mojing Junior World Golf Championships 2026 ที่รอยัลฮิลส์ฯ นครนายก (27-29 มี.ค.) ในคลาส C-D-E แข่งขันเข้มข้น โดยคลาส C หญิง “บุญรัตน์ กันทา” ซิวแชมป์ 9 อันเดอร์พาร์ ควง “ภษมน มีสวัสดิ์” และ “ธัญชนก คชภักดี” คว้าตั๋ว หลังดวลเคาท์แบ๊กสุดสูสี

'AIS Sport Academy' ดันยัดห่วงเยาวชนไทย ผนึก'JB League2026'เฟ้นนักบาสทั่วไทย

AIS Sport Academy เดินหน้าสนับสนุนวงการกีฬาไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเป็นส่วนสำคัญในงานคัดตัว Tryouts ของศึก Junior Ballers League หรือ JB League ประจำฤดูกาล 2026 ซึ่งจัดขึ้นที่ Sports Hall 2 โรงเรียนนานาชาติ DBS Denla British School เมื่อวันที่ 28-29 มีนาคม โดยมี โดยมีเป้าหมายเพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่จากทั่งประเทศ เข้าสู่ระบบนิเวศบาสเกตบอลเยาวชนที่ได้มาตรฐานระดับประเทศ

ปลุกพลังเยาวชน..เปลี่ยนอนาคตท้องถิ่น 7,800อปท.ออกต้นแบบสร้างสุขภาวะ

ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญความท้าทายมากมาย ทั้งภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ ปัญหาสุขภาพจิต และแรงกดดันทางสังคม