'พาณิภัค' พ่ายตัดเชือกจอมเตะเจ้าถิ่น คว้าทองแดงเทควันโดโลก

ศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกัวดาลาฮารา ประเทศเม็กซิโก คืนวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การชิงชัยในรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง โดย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อดีตแชมป์ 2 สมัยขวัญใจชาวไทยลงแข่งขัน

“เทนนิส-พาณิภัค” ประเดิมการแข่งขันในรอบ 32 คนสุดท้ายได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่ต้อนเอาชนะ นาบินตู โคเน จากโกตดิวัวร์ไปแบบสบายๆ 2-0 ยก ด้วยคะแนน 8-1 และ 10-1 ส่วนในรอบ 16 คนสุดท้าย ยังทำผลงานได้ดี เอาชนะ วิเวียน ทรานคิลล์ จากแคนาดา 2-0 ยก ด้วยคะแนน 11-0 และ 9-1

ขณะที่ในรอบ 8 คนสุดท้าย ถือว่าเจอศึกหนักเล็กน้อยเมื่อต้องพบกับ คัง โบรา คู่ปรับสำคัญจากเกาหลีใต้ วัย 22 ปี ที่ในปี 2022 คว้าไปแล้ว 2 แชมป์ในรายการที่โคเรีย โอเพน และอิสราเอล โอเพน อย่างไรก็ตาม “เทนนิส” ยังอาศัยประสบการณ์ที่เหนือกว่า ก่อนจะเอาชนะคู่แข่งจากแดนกิมจิไป 2-1 ยก ด้วยคะแนน 8-8, 11-3, 12-0 ผ่านเข้ารอบ 4 คนสุดท้ายได้สำเร็จ

รอบรองชนะเลิศ หรือรอบ 4 คนสุดท้าย จอมเตะจากไทยวัย 25 ปี พบกับ เปาโล ดานีลา ซูซา วัย 23 ปีขวัญใจเจ้าถิ่น ปรากฎว่าเป็นจอมเตะจากเม็กซิโกที่ได้เสียงเชียร์ในสนามเป็นแรงกระตุ้น และมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ต่างฝ่ายต่างได้กันไปคนละหนึ่งยก โดย “เทนนิส” ได้ยกแรกไปก่อนหลังชนะไปด้วยคะแนน 4-0 ขณะที่จอมเตะเม็กซิกันมาเอาชนะในยกสอง 5-1 คะแนน เสมอกัน 1-1 ยก ต้องวัดกันที่ยกสาม

เข้าสู่การชิงชัยในยกที่สาม “เทนนิส-พาณิภัค” ทำแต้มนำไปก่อน 4-0 คะแนน อย่างไรก็ตามในช่วงปลายยกมาโดนทีเด็ดของ เปาโล ดานีลา ซูซา ที่หมุนตัวเตะเข้าไปที่หัวเต็มๆ ทำให้นักเทควันโดจากเม็กซิโกได้ทีเดียว 5 คะแนน ก่อนเวลาจะหมด ส่งผลให้จอมเตะเจ้าถิ่นพลิกล็อกเอาชนะ “เทนนิส” 2-1 ยก ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

ความพ่ายแพ้ของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในครั้งนี้ทำให้เธอชวดคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ของตัวเอง หลังจากก่อนหน้านี้เคยได้มาแล้ว 2 ครั้งในปี 2015 และ 2019 ทำได้เพียงคว้าเหรียญทองแดงไปครอง

ส่วนรุ่นไม่เกิน 68 กิโลกรัมชาย ชายชล โช จอมเตะลูกครึ่ง ไทย-เกาหลีใต้ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ที่เวียดนาม ลงแข่งขันในรอบ 64 คน พ่ายให้กับ ยาวัด อากาเยฟ จากอาเซอร์ไบจาน 0-2 ยก 3-5 และ 4-8 ตกรอบแรก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นี่แค่เบาๆนะ! 'บอม ธนิน' โพสต์แฉทำไมเทนนิสไทยย่ำอยู่กับที่

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่คนกำลังสนใจเลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวของเยาวชนผู้ก่อเหตุซิ่ง BMW ผ่าไฟแดงชนบัณฑิตหนุ่มเสียชีวิต แต่กลับผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทนนิส เยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และได้รับเกียรติบัตรจากสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ จนเกิดกระแสวิจารณ์สมาคมเทนนิสต่างๆนาๆ ซึ่งต่อมาเจ้าตัวได้ส่งหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

'รวงข้าว' เจอมือ150โลก 'ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ'

เทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2566 มีพิธีประกบคู่แข่งขัน รอบเมนดรอว์ โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธาน และมี มร.เชิน ชู ชาวจีน ผู้ควบคุมการแข่งขันจากสมาคมเทนนิสอาขีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) เป็นผู้ดำเนินการในพิธี

'ลักษิกา'ชนเต็ง1 รอบคัดเลือก เทนนิส'ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023'

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2566 ได้มีการจัดสายการแข่งขันในประเภทหญิงเดี่ยว รอบคัดเลือก โดยมีนักเทนนิสหญิงไทยได้ไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

'ไทยดวลโรมาเนีย' เปิดโผเดวิสคัพ 'สุชัย' มั่นใจสู้ได้ แม้อันดับโลกเป็นรอง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2566 ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทย

'นาดาล'​ บาดเจ็บสะโพกต้องฝืนเล่น จอดป้ายรอบ 2 สแลมออสซี่

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักหวดลูกสักหลาดหมายเลข 1 ของโลก กระเด็นตกรอบ 2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ แม็คเคนซี แม็คโดนัลด์ มือ 65 ของโลกชาวอเมริกัน แบบพลิกล็อก 3 เซตรวด เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม นับเป็นผลงานแย่สุดระดับ แกรนด์ สแลม รอบ 7 ปี

'ไทยแลนด์ โอเพ่น บาย อีเอ'คึกคัก นักเทนนิสตัวท็อปโลกแห่ล่าแชมป์

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ระดับ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เมต้า สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 โดยมี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กรรมการบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด และ น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พราว ในนาม ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ ให้เกียรติร่วมงานด้วย