แอลพีจีเอทัวร์ ฉลองความสำเร็จปี 2022 มั่นใจเติบโตเพิ่มในฤดูกาลหน้า

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ในฤดูกาล 2022 คว้ารางวัลนักกอล์ฟรุกกี้แห่งปี

แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2022 ปิดฉากลงแล้วฉลองความสำเร็จในทัวร์ด้วยการมีแชมป์แรกในอาชีพตัวเอง 11 คน รวมถึง ลีเดีย โค โปรสาวจากนิวซีแลนด์ที่สามารถคว้าแชมป์ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ และคว้าเงินรางวัล 2 ล้านเป็นรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟหญิง พร้อมกับควบรางวัลใหญ่นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี รางวัลสกอร์เฉลี่ยต่ำสุด และเงินรางวัลรวมสูงสุด ขณะที่ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล อยู่ในไฮไลท์ของทัวร์ คว้าแชมป์ 2 รายการ รวมทั้งการครองมือ 1 ของโลก รางวัลรุกกี้แห่งปี ขณะที่แอลพีเอ กำลังมองถึงการเติบโตของทัวร์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในฤดูกาล 2023

การแข่งขันแอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2022 จบลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน ซึ่งลีเดีย โค โปรสาวจากนิวซีแลนด์ คว้าแชมป์ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ พร้อมกับเงินรางวัล 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นเงินรางวัลแชมป์ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟสตรี นอกจากนี้เธอยังคว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีเป็นสมัยที่สอง กลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ 15 ที่คว้ารางวัลนี้อย่างน้อย 2 สมัย และได้รับรางวัลวาร์โทรฟี ในฐานะนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดแห่งปี ด้วยสกอร์เฉลี่ย 68.988 นับเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และเธอเป็นนักกอล์ฟคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ทัวร์ที่คว้ารางวัลนี้สองสมัยติดต่อกัน และเป็นนักกอล์ฟคนที่ 15 ที่คว้ารางวัลนี้มากกว่าหนึ่งครั้ง และสกอร์เฉลี่ยต่ำที่สุดอันดับสองตามหลัง อันนิกา โซเรนสตัม จากสวีเดนเคยเอาไว้ต่ำสุดในประวัติศาสตร์ที่  68.70 ในปี 2002 

โปรสาวเชื้อสายเกาหลีจากนิวซีแลนด์ซึ่งกำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับ ชอง จุน คู่หมั้นหนุ่มชาวเกาหลีลูกชายของรองประธานฮุนได คาร์ด บริษัทเครดิต คาร์ด สำคัญของเกาหลีใต้ในเดือนธันวาคม นี้ กล่าวว่า "ปีนี้นับเป็นปีที่ยอดเยี่ยมมาก ฉันไม่เคยคิดว่าจะชนะมากอย่างนี้ และการไปคว้าแชมป์ในเกาหลีใต้ และมาคว้าแชมป์รายการสุดท้ายแห่งปีอีก ไม่คิดว่าจะมีอะไรที่ดีกว่านี้อีกแล้ว มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ตื่นเต้นในชีวิตฉัน และกำลังจะเกิดขึ้น นี่คือแชมป์รายการสุดท้ายที่ฉันทำได้ในฐานะสาวโสด ดังนั้นฉันจึงต้องการมอบสิ่งนี้ให้กับครอบครัว"

ขณะที่ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ในฤดูกาล 2022 คว้ารางวัลนักกอล์ฟรุกกี้แห่งปี (เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 3 ที่คว้ารางวัลนี้ต่อจาก โมรียา จุฑานุกาล ปี 2013 และ ปภังกร ธวัชธนกิจ ปี 2021) ในงานประกาศรางวัลที่ริทซ์-คาร์ลทัน เนเพิลส์ รัฐฟลอริดา ในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน วันแรกของการแข่งขันซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ เธอสร้างผลงานยอดเยี่ยมคว้าแชมป์ 2 รายการ ในรายการจีทีบีซี คลาสสิก และ วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอ แชมเปียนชิพ และเธอก้าวขึ้นครองมือ 1 ของโลกเป็นเวลาสองสัปดาห์ อาฒยาเทิร์นโปรเมื่อปี 2020 หลังจากที่เคยสร้างผลงานดีเยี่ยมเมื่อครั้งเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น คว้าแชมป์รายการเลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2017 กลายเป็นนนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ในรายกอล์ฟอาชีพทัวร์เมเจอร์ด้วยวัย 14 ปี 4 เดือน 19 วัน

ก่อนที่ อาฒยา จะร่วมแอลพีจีเอ ทัวร์ เธอเล่นในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ คว้าแชมป์ 2 รายการ ในปี 2021 และก้าวไปคว้ารางวัลมือ 1 ของทัวร์ (Race to Costa del Sol) รุกกี้แห่งปี และ นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย

อาฒยา ได้กล่าวในงานรับรับรางวัลว่า "มันเป็นเกียรติอันยิ่งใหญ่ที่ได้รับรางวัลรุกกี้แห่งปี จีนเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่เคยฝันอยากจะเข้าร่วมแข่งขันในแอลพีจีเอ ทัวร์ แต่การได้ขึ้นมายืนบนนี้ต่อหน้าท่านทั้งหลายเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริง"

ทางด้าน อี มินจี โปรสาวเชื้อสายเกาหลีจากออสเตรเลียสร้างผลงานคว้าแชมป์ 2 รายการ รวมทั้งรายการเมเจอร์  ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น และยังมีรางวัล  Aon Risk Reward Challenge ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับนักกอล์ฟที่ทำคะแนนรวมดีที่สุดในแต่ละหลุมที่กำหนดแต่ละรายการฤดูกาลปกติซึ่งเธอรับเงินรางวัลโบนัสไป 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งรางวัลโรเล็กซ์ อันนิกา เมเจอร์ อวอร์ด ในฐานะนักกอล์ฟทำผลงานดีที่สุดในเมเจอร์ นอกจากแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น แล้วยังจบอันดับ 2 ร่วมเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ อันดับ 12 รายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ

ส่วน อลิซาเบธ นาเกิล โปรสาวชาวอเมริกันได้รับรางวัล Heather Farr Perseverance Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับนักกอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่ต้องต่อสู้ทำงานอย่างหนัก ทุ่มเท และรักในเกมกอล์ฟมุ่งมั่นสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้ เพราะเธอต้องต่อสู้กับการผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์กลับมาใช้ชีวิตโดยไม่มีต่อมไทรอยด์ รางวัลนี้ตั้งเป็นเกียรติแด่ ฮีทเธอร์ ฟาร์ ที่เป็นนักกอล์ฟสมาชิกแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 1993 หลังต่อสู่จากมะเร็งเต้านมมานานสี่ปีครึ่ง

รางวัลนี้นักกอล์ฟที่เคยได้รับมาแล้วมี ฮีทเธอร์ ฟาร์ลอรี เคนแนนซี สแครนทันแบรนดี เบอร์ทันคริส เชทเตอร์คิม วิลเลียมส์เบธ เดเนียลพัก เซ-รีลีตา ลินด์ลีย์โซฟี กุสตาฟสันลิซา เฟร์เรโรสเตฟานี แมโดว์เอรียา จุฑานุกาลเจสซิกา คอร์ดาซูซานน์ เพตเตอร์เซน และ มาเดอเลียน ซักสตรอม

ชอน อิน-จี โปรสาวจากเกาหลีใต้ ได้รับรางวัล Founders Award จะมอบให้กับสมาชิกแอลพีจีเอ ที่มุ่งมั่นกับการเล่นให้ดีที่สุด มีสปิริต มีแนวคิด และคุณค่ากับแอลพีจีเอผ่านทางพฤติกรรม และการกระทำที่ออกมารางวัลนี้ตั้งมาตั้งแต่ปี 1986 ซึ่งนักกอล์ฟที่เคยได้รับมี แคธี วิทเวิร์ธแนนซี โลเปซแพท แบรดลีย์เบทซี คิงจูลี อิงค์สเตอร์ลอเรนา โอโชอาเชลลา ชเวแคร์รี เว็บบ์ยู โซ-ยอนบรู๊ค เฮนเดอร์สัน และ ลีเดีย โค

นอกจากนี้แล้ว มอลลี มาร์คูซ์ ซามานน์ ประธานบริหารแอลพีจีเอ เลือก ไมค์ คิง ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารโวลันเทียร์ส ออฟ อเมริกา รับรางวัล Commissioner’s Award รางวัลนี้ประธานแอลพีจีเอมอบให้บุคคลหรือองค์กรที่ทุ่มเทกับการทำงานกับแอลพีจีเอ และ สมาชิกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกอล์ฟสตรีโดยที่ผ่านมามีบุคคลที่เคยได้รับมี เจมี ฟาร์ จากเคพีเอ็มจีโรเล็กซ์เจ.เอ็ม. สมัคเกอร์ คอมพานี,กอล์ฟแชนแนล และ จูดี แรนคิน

ขณะที่ แครอน เพรสซิงเกอร์ ได้รับรางวัลเอลเลน กริฟฟิน โรเล็กซ์ อวอร์ด ในฐานะโปรที่ทุ่มเทกับการสอนกอล์ฟให้กับนักเรียน ครูสอนกอล์ฟ และเกมกอล์ฟเหมือนที่กริฟฟินเคยทำมา

เมื่อฤดูกาล 2022 ผ่านไปแอลพีจีเอ ทัวร์ก็มองไปข้างหน้าถึงการเติบโตของฤดูกาล 2023 ซึ่งได้ประกาศโปรแกรมออกมาแล้วจะแข่งขันรายการทางการของทัวร์รวม 33 รายการมีเงินรางวัลรวม 104.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,680 ล้านบาท และยังมีรายการทีมอีก 2 รายการ ที่เป็นการแข่งขันในตาราง ได้แก่ การแข่งขันโซล ไฮม์ คัพ ระหว่างสหรัฐอเมริกากับทีมรวมยุโรป และ การแข่งขันฮันฮวา ไลฟ์พลัส อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ทีม 4 คน รวม 8 ทีมระดับโลก ที่จะมาสร้างสีสันและความสนุกสนานของแอลพีจีเอ ทัวร์ ของปี 2023

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สดมภ์'ประเดิม4อันเดอร์ ตามผู้นำ3สโตรค เปิดศึก'ซาอุดิ อินเตอร์ฯ'

สดมภ์ แก้วกาญจนา ประเดิมหวด 4 อันเดอร์พาร์ 66 รั้งอันดับ 6 ร่วม ตามหลัง อับราฮัม แอนเซอร์ โปรกอล์ฟชาวเม็กซิกัน 3 สโตรค เปิดวันแรกศึก พีเอฟไอ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ที่สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ พาร์ 70 ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์นที่ผ่านมา

'สาริศ'ลุยศึกใหญ่ 'ซาอุดิ อินเตอร์ฯ' ชิงกว่า165ล้านบาท เปิดฤดูเอเชียนทัวร์

สาริศ สุวรรณรัตน์ โปรกอล์ฟไทยวัย 24 ปี พร้อมเต็มที่ในการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่เปิดฤดูกาลเอเชียนทัวร์ ในศึก “พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ด บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส” ชิงเงินรางวัล 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 165 ล้านบาท ณ สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ในเมืองคิงอับดุลลาห์ อีโคโนมิค ซิตี้ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ระหว่างวันที่ 2-5 กุมภาพันธ์นี้

'อาฒยา'พร้อมมือท็อป 5 โลก ร่วม'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023'

"โปรจีน"อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวมืออันดับ 4 โลก พร้อมด้วยนักกอล์ฟชั้นนำของโลกนำโดย ลิเดีย โค, เนลลี่ คอร์ด้า และ อี มินจี สามสาวมือท็อป 3 ของโลก และ โค จินยอง แชมป์เก่าและมืออันดับ 5 โลก รวมถึง 18 ผู้เล่นในอันดับท็อป 20 ของโลก ตอบรับร่วมชิงชัยศึกกอล์ฟอาชีพสตรีรายการสุดยิ่งใหญ่ของเอเชีย “เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” ณ สนามเซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ ประเทศ สิงค์โปร์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนี้

‘กัญจน์’นำหนึ่งสโตรก เข้าโค้งท้าย กอล์ฟ'บุญชู เรืองกิจ แชมเปี้ยนชิพ'

กัญจน์ เจริญกุล นักกอล์ฟวัย 30 ปีจากพังงา มีลุ้นแชมป์ออลไทยแลนด์รายการที่ห้าในอาชีพหลังหวดเพิ่ม 7 อันเดอร์พาร์ 65 รวมสามวันแซงนำการแข่งขันด้วยสกอร์ 17 อันเดอร์พาร์ 199 โดยมี อาเมียร์ นาซริน จากมาเลเซีย ตามหลังเพียงหนึ่งสโตรก ในแมตช์เปิดฤดูกาลออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ 2023 รายการ "บุญชู เรืองกิจ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 9" ชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท ณ สนามแรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรี่คลับ ระยะ 6,959 หลา พาร์ 72 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อ 28 ม.ค.66

'เบล' ยืนยันเทิร์นโปรกอล์ฟ เตรียมโชว์วงสวิงที่อเมริกา 2-5 ก.พ.นี้

แกเร็ธ เบล อดีตนักฟุตบอลทีมชาติเวลส์ และสโมสร "ราชันชุดขาว" รีล มาดริด เตรียมผันตัวมาเป็นนักกอล์ฟอย่างเป็นทางการ หลังประกาศแขวนสตั๊ดได้เพียง 2 สัปดาห์ โดยมีชื่อลงทำการแข่งขันโชว์วงสวิงในรายการ "เอทีแอนด์ที เพบเบิล บีช โปร-แอม 2023" ในระดับพีจีเอ ทัวร์

'ลิเดีย โค-เนลลี คอร์ด้า' นำโปรดังร่วมศึก 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023

ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวมือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์ และ เนลลี คอร์ด้า มืออันดับสองของโลกชาวอเมริกัน เตรียมนำทัพโปรสาวดาวดังประชัน โค จิน ยอง แชมป์เก่าจากเกาหลีใต้ ในศึกแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ณ สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนี้