'จาย'คว้าอันดับ6 ลู่'แชมเปี้ยนส์ ลีก' แต้มขึ้นที่7 เพิ่มโอกาสไปโอลิมปิก

“ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยเ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองรายการคีริน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ไปเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิ้ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย จาย เป็นนักกีฬาความหวังของไทยในการควอลิฟายเข้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด จาย ได้ไปเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “ยูซีไอ แทร็ค แชมเปี้ยนส์ ลีก” (UCI Track Champions League) สนามที่ 3 ที่เวโลโดรมแห่งชาติ ในเมืองแซงต์ เควนติน ออง อีเวอลีน ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับ รายการ “ยูซีไอ แทร็ค แชมเปียนส์ ลีก” นี้ มีนักปั่นประเภทลู่ระดับหัวกะทิจากทั่วทุกมุมโลกทั้งชายและหญิงมาร่วมแข่งขัน เนื่องจากเป็นรายการสำคัญที่มีการสะสมคะแนนเพื่อไปชิงแชมป์โลกและไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ด้วย ผลการแข่งขันปรากฏว่า จาย สามารถฟันฝ่าเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศสำเร็จ และคว้าอันดับที่ 6 มาครอง โดยในรอบแรก จาย ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม (ฮีต) ที่ 3 ซึ่งมีนักกีฬากลุ่มละ 6 คน เอาที่ 1 และ 2 ของแต่ละฮีตเข้ารอบสู่ชิงชนะเลิศ และ จาย สามารถเข้าที่ 2 รองจาก แฮร์รี ลาวรีเซน จากเนเธอร์แลนด์ ส่วนในรอบชิงชนะเลิศ ก็มีนักกีฬา 6 คนเช่นกัน โดยมีนักปั่นเอเชีย 2 คนคือ จาย กับ ชินจิ นากาโน จากญี่ปุ่น ส่วน โมฮัมหมัด อาซิสซุลฮัสนี อาวัง นักปั่นชาวมาเลเซีย เจ้าของเหรียญเงินกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น ตกรอบแรก ขณะที่แชมป์สนามนี้ตกเป็นของ แมททิว ริชาร์ดสัน จากออสเตรเลีย, อันดับ 2 แฮร์รี ลาวรีเซน และอันดับ 3 ชินจิ นากาโน

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า จากผลการแข่งขันสนามที่ 3 นี้ ทำให้ จาย มีคะแนนสะสมขึ้นมาอยู่อันดับ 7 จากนักกีฬาทั้งหมด 18 คนในประเภทเจ้าความเร็ว คือรายการ คีริน และสปรินท์ โดย จาย มี 43 คะแนน ส่วน โมฮัมหมัด อาซิสซุลฮัสนี อาวัง อยู่อันดับที่ 8 มี 38 คะแนน ขณะที่ ชินจิ นากาโน รั้งอันดับที่ 12 มี 30 คะแนน ด้านผู้นำคือ แฮร์รี ลาวรีเซน มี 111 คะแนน นอกจากนี้ ผลงานจากสนามนี้ยังเพิ่มความหวังและโอกาสของ จาย ที่จะเข้ารอบสุดท้ายในการชิงแชมป์โลกและกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส เพิ่มสูงมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งผลการแข่งขันก่อนหน้านี้ในสนามที่ 1 จาย ได้อันดับที่ 9 และสนามที่ 2 ได้อันดับที่ 10 สำหรับการแข่งขันรายการนี้ยังจะมีต่ออีก 2 สนาม คือสนามที่ 4 และสนามที่ 5 ที่ประเทศอังกฤษ ทั้ง 2 สนาม ในวันที่ 3 และ 4 ธันวาคม ศกนี้

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า ขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยส่งไปเชียร์ จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นที่เป็นความหวังของประเทศไทย ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “ยูซีไอ แทร็ค แชมเปี้ยนส์ ลีก” สนามที่ 4 และสนามที่ 5 ที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 3-4 ธันวาคมนี้ เพื่อให้ จาย มีกำลังใจลงแข่งขันและเก็บคะแนนสะสมเพื่อเข้าสู่รอบสุดท้ายจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก และควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศสให้ได้ โดยแฟน ๆ จักรยานสามารถส่งข้อความไปให้กำลังใจ จาย ได้ที่เฟซบุ๊ก “Jai - จาย อังค์สุธาสาวิทย์ – Angsuthasawit” และอินสตาแกรม tjjai ได้โดยตรง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อ'ส่งนักปั่นเดินสายล่าแต้ม คว้าโควตาไป'โอลิมปิกเกมส์2028'

“สองล้อ” วางแผนส่งนักปั่นเดินหน้าล่าคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง” โดยประเภทถนนทีมหญิงประเดิมแข่งขันรายการ “บีวาเซ่ ทัวร์ ออฟ เวียดนาม” ส่วนทีมชายจะไปแข่งขันรายการ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน” จากนั้นจะกลับมาสู้ศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” ที่จังหวัดหนองคายและอุดรธานี

'2ล้อ'เก็บตัวนักปั่นลู่ เตรียมสู้เอเชี่ยนเกมส์ญี่ปุ่น ตระเวนเก็บแต้มลุ้นโควตาอลป.

“สองล้อ” เดินหน้าแผนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทย นำโดย “จาย-นรเศรษฐ์ธาดา-ยืนยง” พร้อมส่งตระเวนแข่งขันเพื่อความพร้อมรับศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับการเก็บคะแนนสะสมลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

'ธุรกิจ'คว้าทองที่10ให้จักรยาน พาไทยผงาดเจ้าทอง ซีเกมส์ครั้งที่33

“ธุรกิจ บุญรัตนธนากร” ไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง ผงาดคว้าเหรียญทองพอยต์เรซชาย เป็นเหรียญทองที่ 10 ปิดฉากให้ทัพจักรยานไทย ในการแข่งขันจักรยานกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ส่วนทีมสปรินท์ชายได้เหรียญเงิน ด้าน “เสธ.หมึก” ปลื้มทีมสองล้อไทยยึดตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” หลังโกยไป 10 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

'พีระพล'สู้สุดหัวใจ คว้าเหรียญทองไทม์ไทรอัล 'เสธ.หมึก'ปลื้ม2ล้อ6ทองตามเป้า

“พีระพล ชาวเชียงขวาง” สู้อย่างสุดหัวใจปั่นคว้าทองไทม์ไทรอัลบุคคลชายมาครอง และเป็นเหรียญที่ 6 ของทัพสองล้อไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ส่วนไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง “เพชรดารินทร์ สมราช” ได้เหรียญเงิน และ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” ได้เหรียญทองแดง ด้าน “เสธ.หมึก” ปลื้มนักกีฬาทำได้ตามเป้าหมาย คว้ามาได้ 6 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

'UCI'ชอบผลงานส.จักรยานฯ ชวนนักปั่นไทยไปฝึกที่ศูนย์2ล้อโลก เป้าหมายตั๋วโอลิมปิก2028

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เห็นความตั้งใจจริงในการทำงานของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ รวมทั้งมีผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง จึงให้การสนับสนุนโครงการ Development of National Sport System (DNSS) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านบุคลากรและนักกีฬาจักรยานของประเทศไทยอย่างยั่งยืน ทั้งเปิดโอกาสให้นักปั่นไทยไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) เพื่อเป้าหมายในการคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลีส สหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกัน UCI ชี้ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะสามารถพัฒนาขึ้นไปเป็นศูนย์ฝึกจักรยานภูมิภาค แต่ยังขาดเวลโลโดรมในร่มขนาด 250 เมตร ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนานักกีฬาประเภทลู่เป็นอย่างยิ่ง