กกท. จับมือ ม.เชียงใหม่ ยกระดับวิทยาศาสตร์การกีฬา พัฒนาสู่ความเป็นเลิศ

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ ศาสตราจารย์ นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการและการศึกษาวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา โดยมี นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายส่งเสริมกีฬา และ คณะผู้บริหาร กกท. ร่วมในพิธี ณ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค 2565 
 
ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรที่มีพันธกิจหลักในการส่งเสริมสนับสนุน และประสานงาน เพื่อการพัฒนากีฬาของประเทศไทยไปสู่ความเป็นเลิศ อย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 6 และแผนร่าง ฉบับที่ 7 ที่มุ่งเน้นและให้ความสำคัญในการพัฒนากีฬาของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ที่จะเป็นรากฐานไปสู่กีฬาอาชีพ ในสังคมโลกปัจจุบันมีการยอมรับอย่างแพร่หลายว่า วิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการขับเคลื่อนให้การพัฒนากีฬาเป็นไปอย่างมีระบบ รวมถึงการพัฒนานักกีฬา บุคลากรทางการกีฬาทั้งประเทศ การกีฬาแห่งประเทศไทยจึงจำเป็นต้องมีพันธมิตรที่มีศักยภาพและความพร้อมทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อร่วมกันพัฒนาในเรื่องดังกล่าว
 
ในส่วนของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถาบันการศึกษาที่มีทั้งองค์ความรู้ มีบุคลากร มีเครื่องมืออุปกรณ์ และสถานที่สำหรับการพัฒนากีฬาอย่างมีประสิทธิภาพให้ความร่วมมือในการพัฒนากีฬาของชาติมาโดยตลอด และพร้อมสำหรับการผลักดันให้มีการพัฒนางานทางด้านวิชาการ และวิทยาศาสตร์การกีฬาทั้งในปัจจุบันและอนาคต
 
ผู้ว่าการ กล่าวเพิ่มเติมว่า การประสานความร่วมมือระหว่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย กับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในครั้งนี้ จะเป็นการส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการกีฬา ไปใช้พัฒนาความรู้และขีดความสามารถของนักกีฬา รวมทั้งบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึง พัฒนากิจกรรมทางวิชาการให้มีมาตรฐานในระดับนานาชาติก้าวสู่การเป็นกลุ่มผู้นำทางการกีฬาในระดับเอเชียต่อไป.
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กกท.' เปิดโครงการ 'Heart for Heroes' เชียร์นักกีฬาไทยสู้ซีเกมส์ ครั้งที่ 32

คนไทยเตรียมพร้อม! ร่วมส่งแรงใจเชียร์ทัพนักกีฬาสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ ประเทศกัมพูชา ในโครงการ “Heart for Heroes (H4H)” โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กับการเปิดตัวกิจกรรมรณรงค์สร้างกระแสการรับรู้ให้เยาวชนและประชาชนร่วมชม-เชียร์-ส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาไทยคว้าชัยชนะผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งแต่วันนี้ - เมษายน 2566

ไม่ไหวอย่าฝืน...'สมาคมฯ-กกท.-กองทุนฯ-สปอร์ตไฟว์' เร่งเคลียร์ถ่ายสดบอลAFF

ตามที่ ประเทศไทยไม่มีการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 เหมือนกับการแข่งขันทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้ไม่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลรายการดังกล่าว ซึ่ง ทัพช้างศึก ลงสนามในเกมแรกบุกไปเอาชนะ บรูไน 5-0 ที่ประเทศมาเลเซีย

จักรยานฯสนองนโยบาย'บิ๊กป้อม' นำวิทย์ฯกีฬา มาใช้เก็บตัวนักปั่นทีมชาติ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินหน้าเก็บตัวนักกีฬาทีมชาติไทยระยะยาว เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬารายการใหญ่ในปี 2566 ได้แก่ การแข่งขันรายการระดับนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส, การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา และการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้กระบวนการวิทยาศาสตร์การกีฬา จากทีมงานระดับอาชีพมาตรวจวิเคราะห์สมรรภาพร่างกายนักกีฬาเพื่อวางโปรแกรมฝึกซ้อม ทั้งนี้ เป็นการสนองนโยบายของ “บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ที่เน้นย้ำให้แต่ละสมาคมกีฬานำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ

'ดร.สุปราณี'ชี้ผลดี เปิดบูธ'มวยไทย'ที่อังกฤษ หลัง'บิ๊กป้อม'หนุน'ซอฟต์ เพาเวอร์'สู่ต่างแดน

“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนกีฬา ( NSDF) เผยความสำเร็จร่วมหนุนภารกิจ กกท. เปิดบูธ “มวยไทย” ในงาน WTM 2022 ที่ประเทศอังกฤษ หลังได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้เดินหน้าส่งเสริม “ซอฟต์ เพาเวอร์” เผยแพร่ในต่างแดน ชี้ผลดีให้องค์กรกีฬามวยต่างประเทศได้เข้าถึงสำนักงานมวยไทย ภายใต้ IOC ลุยผลักดันสู่โอลิมปิก

'ก้อง-บาส-ปอป้อ-ภูริพล-เทนนิส' คว้ารางวัลนักกีฬาดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ 2565

นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2565 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะผู้บริหาร, บุคลากร, ผู้ฝึกสอน และนักกีฬา ร่วมงาน ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา

กกท.จัดยิ่งใหญ่ งานเกียรติยศคนกีฬา 'วันกีฬาแห่งชาติ'2565

เนื่องในวันที่ ๑๖ ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันกีฬาแห่งชาติ มีขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อสืบสานพระราชปณิธานด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงเป็นต้นแบบจากการทรงกีฬามาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๓๖ ภายในงานจัดให้มีการมอบรางวัลนักกีฬาดีเด่น บุคลากรทางการกีฬาดีเด่น องค์กรกีฬาดีเด่นแห่งปีกว่า ๓๙ รางวัล