เทนนิสโลกไฟเขียว 'ไทย'ชาติแรกในเอเชีย จัดรับลมหนาว 8ศึกที่เชียงราย

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้ส่งอีเมลแจ้งว่าไอทีเอฟได้อนุมัติให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ในช่วงต้นปี ค.ศ.2022 หรือปีหน้า รวมถึง 8 รายการด้วยกัน
 
นายสุชัย กล่าวต่อว่า จากโปรแกรมการแข่งขันที่ ไอทีเอฟ อนุมัตินั้น ไทยนับเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียที่ได้จัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพในปี 2022 ตั้งแต่ต้นฤดูกาล  โดยจัดตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2565 ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2565 รวม 4 สัปดาห์ แบ่งเป็น การแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย จำนวน 4 รายการ และเทนนิสอาชีพหญิง จำนวน 4 รายการ ซึ่งสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ จะจัดการแข่งขันชายและหญิงควบคู่กันไป ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โดยมีรายละเอียด ดังนี้
 
สัปดาห์ที่ 1 วันที่ 3-9 มกราคม 2565 ประเดิมด้วย 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 495,000 บาท) และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 825,000 บาท)
 
สัปดาห์ที่ 2 วันที่ 10-16 มกราคม จัด 2 รายการ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ
 
จากนั้นสัปดาห์ที่ 3 วันที่ 17-23 มกราคม จัดอีก 2 รายการ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ
 
และสัปดาห์สุดท้าย ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม ส่งท้าย 2 รายการด้วย เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ
 
"เรื่องนี้เป็นข่าวดีมาก เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติได้ ซึ่งจัดครั้งสุดท้ายคือเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และหลังจากภาครัฐได้ผ่อนคลายให้จัดการแข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม ทางสมาคมฯ ได้ประสานงานกับทางสหพันธ์เทนนิสนานาชาติมาโดยตลอดเพื่อจะจัดการแข่งขันขึ้นให้ได้เร็วที่สุด จนได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันขึ้นในครั้งนี้ ฉะนั้นจึงถือเป็นการได้กลับมาจัดในรอบ 10 เดือน"

นายสุชัย กล่าวในช่วงท้ายว่า นอกจาก 8 รายการที่ได้รับการอนุมัติครั้งนี้ สมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ยังมีแผนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพอีกหลายรายการ เพราะการจัดการแข่งขันในบ้าน จะช่วยนักกีฬาไทยได้มาก โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องเสียเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับการเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังช่วยให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องได้มีรายได้ และเชื่อว่าการไปจัดที่จังหวัดเชียงราย จะช่วยกระตุ้นเรื่องเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงรายอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'ควักกระเป๋า2ล้าน ตบรางวัลเทนนิส คว้า2เหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ครั้งที่ 5 /2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2566 และมีคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรีย

'สุชัย'ปลุกขวัญเทนนิสไทย สู้ศึกซีเกมส์ อัดฉีดเหรียญทองละ 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานกล่าวให้โอวาทแก่นักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมี พลโท อุชุกร สาครนาวิน อุปนายกสมาคมฯ และนายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ร่วมด้วย

'สุชัย'ส่งดาวรุ่งไทยวัย14ปี แท็กทีมสู้เทนนิสชิงแชมป์โลก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะส่งนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางไปแข่งขัน 2 รายการสำคัญในปีนี้ โดยรายการแรกคือ เทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีม รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี "2023 ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส จูเนียร์ ทีม คอมเพทติชั่นส์" คัดเลือกตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย โดยทีมหญิงแข่งขัน ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. ส่วนทีมชาย ระหว่างวันที่ 27 มี.ค.- 1 เม.ย.

'สุชัย'ประกาศอัดฉีด'เงินล้าน' ปลุกขวัญนักเทนนิสไทย ซิวเหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ประจำเดือน ก.พ. 2566 ได้มีการหารือเรื่องแผนการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค. 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

'ไทยดวลโรมาเนีย' เปิดโผเดวิสคัพ 'สุชัย' มั่นใจสู้ได้ แม้อันดับโลกเป็นรอง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2566 ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทย

เทนนิสได้เยาวชนทีมชาติปี66 'สุชัย'ส่งหวดรายการใหญ่

การแข่งขันคัดเลือกนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ประจำปี 2566 รุ่นอายุไม่เกิน 12, 14 และ 16 ปี ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566 เป็นวันสุดท้าย เพื่อคัดเอานักกีฬาที่ได้อันดับ 1-3 เป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทย ส่วนอันดับ 4 เป็นนักกีฬาสำรอง