'มาโน' ชี้ทีมชาติไทย ต้องเปลี่ยนเสียงเชียร์แฟนอินโดฯ เป็นพลังบวก

มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมไทยและสารัช อยู่เย็น จับมือกับ ชิน แต ยอง หัวหน้าผู้ฝึกสอนอินโดฯ และ อัสนาวี มังกูลัม แบ็คขวาของทีม
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เวลา 12.30 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามเกโลรา บุง การ์โน ประเทศอินโดนีเซีย ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน คู่ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย ก่อนจะแข่งขันในวันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นนัดที่ 3 ในรอบแบ่งกลุ่ม
 
โดยการแถลงข่าวครั้งนี้นำโดย มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอน พร้อมด้วย สารัช อยู่เย็น ส่วน อินโดนีเซีย นำโดย ชิน แต ยอง หัวหน้าผู้ฝึกสอน และ อัสนาวี มังกูลัม แบ็คขวาของทีม
 
โดย มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า "เราพร้อมเต็มที่สำหรับเกมนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นเกมที่ดี แฟนบอลจะเข้ามาเต็มสนาม สำหรับเกมฟุตบอลแล้ว การมีแฟนบอลเข้ามาเต็มสนาม แม้จะมาเชียร์ฝั่งตรงข้าม หรือเชียร์ทีมตัวเอง ทำให้บรรยากาศฟุตบอลมันดี เราเองมีเวลาได้พักไม่ได้มาก หากเทียบกับ อินโดนีเซีย ที่ได้พักนักเตะหลายคนในเกมที่แล้ว และเราเพิ่งเดินทางมาถึง โดยรวมถือได้พักว่าน้อย แต่ว่าทุกคนก็พร้อมสำหรับเกมนี้"
 
"ชิน แต ยอง เป็นโค้ชที่ มีโปรไฟล์ที่ดี จากผลงานที่ผ่านมาพาเกาหลีใต้ชนะทีมอย่างเยอรมัน ได้คุมทีมในฟุตบอลโลก สำหรับผม เขาพัฒนาฟุตบอลอินโดนีเซียไปในทางที่ดี และเขาก็เป็นโค้ชที่มีคุณภาพ"
 
"เป้าหมายปีนี้ของเราในการเจอกับอินโดนีเซีย ไม่ได้ต่างจากเดิม ปีที่แล้วเราชนะมาแล้ว แม้พวกเขาจะเป็นทีมที่ดี แต่เราก็มีคุณภาพ แม้ทีมชุดนี้จะขาดตัวหลักจากปีที่แล้วมากมาย แต่นักเตะหน้าใหม่ที่เข้ามาก็มีคุณภาพพอกัน และมากพอที่จะพาเราไปถึงเป้าหมายในรายการนี้ ในมุมมองผม ในทัวร์นาเมนต์นี้มี อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และ เวียดนามที่เป็นทีมที่แข็งแกร่งสำหรับรายการนี้ และรวมเราแล้วเป็นสี่ทีมที่ดีที่สุดในอาเซียน"
 
"เราเจอพวกเขามาแล้วสองรอบ และเจออีกครั้งในซีเกมส์ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มาเยือนอินโดนีเซีย ผมคิดว่าแฟนบอลน่าจะมากันเต็มสนาม และทำให้เกมนี้เป็นเกมที่สนุก ทั้งสองทีมต่างมีคุณภาพ พร้อมแสดงให้แฟนบอลเห็น สำหรับเราเป้าหมายยังเหมือนเดิมคือเอาชนะให้ได้ การเล่นต่อหน้าแฟนบอล เราจะใช้มันเป็นแรงจูงใจ มากกว่า ในทีมเรามีนักเตะที่มีประสบการณ์มากมาย อย่าง สารัช, ธีรศิลป์ ,ธีราทร ที่มีคุณภาพ ผ่านเกมแบบนี้มาแล้ว จะช่วยทีมในสถานการณ์นี้ ผมคิดว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับเรา และเกมนี้น่าจะออกมาสนุก"
 
"นักเตะอินโดนีเซีย ชุดนี้เป็นชุดเดียวกับที่เราเจอในรอบชิงชนะเลิศ หลายคนได้ไปเล่นในซีเกมส์ หลายคนยังอายุน้อยแแต่เล่นด้วยกันมานาน ผมรู้จักทีมชุดนี้ดี คนที่เคยไปเล่นเบลเยียม หรือ สเปน ก็สามารถช่วยทีมได้ เราเองก็ทำไปแล้ว 9 ประตู และยังไม่เสียประตู ก็ถือว่าเป็นผลงานที่น่าพอใจ แต่ต้องการสานต่อผลงานที่ดีต่อไป เหมือนกับสองเกมแรก นี่คือเรื่องที่ชัดเจน ส่วน ธีราทร เท่าที่เช็คก็ไม่ได้เป็นอะไรมาก เมื่อวานก็เดินทางมากับเรา วันนี้ต้องไปเช็คในการซ้อมอีกครั้ง"
 
ด้าน สารัช อยู่เย็น นักเตะทีมชาติไทย กล่าวว่า "ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเกมนี้เป็นเกมที่ไม่ง่ายสำหรับเรา แต่เราก็ได้มีการเตรียมตัวที่ดี นักเตะทุกคนก็ได้พักไป 1 วัน พวกเราก็พร้อมเต็มที่ มีเป้าหมายที่จะเก็บชัยชนะให้ได้ทุกนัด เราพยายามเอาชนะในเกมนี้ และผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป"
 
"สำหรับการเจอกันครั้งนี้มันต่างจากครั้งก่อน ด้วยตัวของผู้เล่น มีการเปลี่ยนแปลงหลายคน แต่เกมนี้ เป้าหมายของเราเหมือนเดิม คือลงไปเล่นและเอาสามคะแนน เราพยายามเล่นในสไตล์ของเรา"
 
ขณะที่ ชิน แต ยอง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า "ทีมชาติไทย เป็นทีมที่มีคุณภาพ และมีการเล่นที่ค่อนข้างหลากหลาย ในทีมก็มีนักเตะประสบการณ์สูงมากมาย และมีคุณภาพด้วย ขณะที่อินโดนีเซียของเราก็มีทีมที่ดี พวกเขากระหายชัยชนะ"
 
"แน่นอนว่าการเล่นต่อหน้าแฟนบอล เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขา คือแรงกระตุ้นชั้นดีที่จะช่วยให้ทีมได้รับชัยชนะ เกมนี้จะเป็นอีกเกมที่ดีของเราในทัวร์นาเมนต์นี้"
 
ทีมชาติไทย จะทำการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่สาม พบกับ อินโดนีเซีย ที่สนามเกโลรา บุง การ์โน ในวันที่ 29 ธันวาคม 2565 เวลา 16.30 น. ถ่ายทอดสดทาง MCOTHD 30 และ T-Sports 7
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาโน โพลกิ้ง' เชื่อแข้งเลือดใหม่ทีมชาติไทย จะได้ประสบการณ์จากฟีฟ่า เดย์รอบนี้

หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับมาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู็ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้เปิดตัวทีมชาติไทยชุดใหญ่ รวมทั้งหมด 25 นักเตะ เพื่อเข้าร่วมทำการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่า เดย์ กับ ซีเรีย และ ยูเออี โดยนักเตะ 25 คนก็มีทั้งที่เคยรับใช้ชาติขาประจำ และนักเตะดาวรุ่งหลายราย รวมถึง นิโคลัส มิคเคลสัน และ ชานุกูล ก๋ารินทร์ ที่ได้โอกาสติดธงชุดใหญ่นั้น

นักกล้ามเขมรเจอรัฐฯฟันเรื่อง'โด๊ป' สิงคโปร์จัดเพาะกายแชมป์อาเซียนแทนซีเกมส์

เพาะกายโลก เตรียมแก้ปัญหากัมพูชาตัดเพาะกายออกจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา เป็นเจ้าภาพ ด้วยการจัดชิงแชมป์อาเซียน ที่สิงคโปร์ ขึ้นมาแทนกัมพูชา รอกำหนดวันแข่งอีกครั้ง “ศุกรีย์ สุภาวรีกุล” ชี้แจงเหตุผล เนื่องจาก ทางเจ้าภาพ กัมพูชา มีปัญหาเรื่องนักกีฬาตรวจพบสารกระตุ้น และทางสมาคมกีฬากัมพูชาไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ ได้ เลยโดนรัฐบาลเขมรสั่งยุบสมาคมฯ ทำให้นักกีฬาหมดสิทธิ์แข่งเพาะกายทุกระดับทั้งอาเซียน, เอเชีย และชิงแชมป์โลก

5 นักเตะทัพ 'ช้างศึก' พาเหรดติดทีมยอดเยี่ยมบอล 'เอเอฟเอฟ'

หลังจากที่ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย เอาชนะ "ดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม 1-0 ในรอบชิงชนะเลิศ อาเซียน คัพ 2022 นัดที่สอง ส่งผลให้สกอร์รวมสองนัด ทีมชาติไทย เอาชนะ "ดาวทอง" ไป 3-2 คว้าแชมป์บอลอาเซียน สูงสุดที่ 7 สมัย นำห่างอันดับ 2 สิงคโปร์ ที่ทำได้ 4 สมัย ส่วน เวียดนาม 2 สมัย

'มาโน'เข้าขอบคุณ'สมยศ' ที่สนับสนุน และให้โอกาสมาตลอด

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 เวลา 11.30 น. มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เข้าพบ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ เพื่อขอบคุณสำหรับการสนับสนุนในช่วงที่ผ่านมา พร้อมวางแผนงานสำหรับทีมชาติไทยต่อไปในช่วงหลังจากนี้

'มาโน' รับไทยบู๊เวียดนามหนนี้ต่างจากปีก่อน ตั้งเป้าได้เปรียบจากเกมแรก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เวลา 10.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าวสมาคมฟุตบอลเวียดนาม ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน (AFF) จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ นัดแรก ระหว่าง ทีมชาติเวียดนาม พบกับ ทีชาติไทย การแถลงข่าวครั้งนี้นำโดย มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอน พร้อมด้วย กฤษดา กาแมน ปราการหลังทีมชาติไทย

'มาโน' เผยต้องเช็กอาการ 'มุ้ย' วันต่อวัน ทัพช้างศึกเดินทางบุกเวียดนาม

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เวลา 14.30 น. ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ออกเดินทางไป ประเทศเวียดนาม เพื่อเตรียมทำศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบชิงชนะเลิศ เกมแรก หลังจากทีมชาติไทย เอาชนะมาเลเซีย ในรอบรองชนะเลิศ นัดที่ 2 ด้วยสกอร์ 3-0 สกอร์รวม 3-1 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเพื่อลุ้นแชมป์สมัยที่ 7