'ไทยแลนด์ โอเพ่น บาย อีเอ'คึกคัก นักเทนนิสตัวท็อปโลกแห่ล่าแชมป์

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ที่สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ระดับ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by E@ (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เมต้า สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 โดยมี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กรรมการบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด  และ น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พราว ในนาม ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ ให้เกียรติร่วมงานด้วย
 
นายสุวัจน์ เปิดเผยว่า นับเป็นนิมิตหมายอันดีต่อวงการกีฬาเทนนิสทั้งในระดับโลกและเอเชีย ที่มีเทนนิสรายการใหญ่มาจัดขึ้นที่ประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากต้องหยุดไปเมื่อปี 2020-2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือดับเบิลยูทีเอ ได้ไว้วางใจให้ กลุ่มบริษัท พราว และ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในชื่อว่า "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 30 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2566
 
"การจัดเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ถือเป็นการจัดรายการระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นการตอกย้ำให้เมืองหัวหินเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการรองรับกีฬาระดับโลกได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจของประเทศ และส่งเสริมภาพลักษณ์ของเมืองหัวหินสู่สายตาชาวโลก โดยจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันให้รับชมไปทั่วโลกผ่านฟ็อกซ์ สปอร์ต สำหรับในประเทศไทยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดระดับคมชัดแบบเอชดี ได้ที่ทรูวิชั่น"
 
นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า จากรายชื่อนักกีฬาที่สมัครเข้ามาแข่งขันในรอบเมนดรอว์ ปรากฏว่า มีนักเทนนิสแถวหน้าของโลก ระดับท็อป 50-100 ของโลก ให้ความสนใจจำนวนมาก อาทิ คู่ชิงชนะเลิศ ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น ปี 2019 ระหว่างแชมป์คือ ดายาน่า ยาสเตร็มสก้า จากยูเครน อดีตมือ 21 ของโลกและปัจจุบันเป็นมือ 99 ของโลก กับรองแชมป์ในครั้งนั้นคือ ไอล่า ทอมยาโนวิช จากออสเตรเลีย มือ 35 ของโลก นอกจากนี้ยังมี แม็กดา ลีเน็ตต์ จากโปแลนด์ มือ 46 ของโลก ที่จะเดินทางมาป้องกันแชมป์ ในฐานะแชมป์ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น ปี 2020 รวมทั้ง ทาเทียน่า มาเรีย จากเยอรมนี มือ 71 โลก ที่เคยติดท็อป 50 ของโลกและเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลม "วิมเบิลดัน" ปี 2022 มาแล้ว และนักหวดความหวังของชาวเอเชียจากจีนอีก 2 คนคือ หวัง ซิหยู มือ 49 โลก กับ จู หลิน มือ 85 ของโลก
 
ส่วนนักเทนนิสไทยนั้น จะได้รับโอกาสให้เข้าร่วมการแข่งขันกับนักเทนนิสระดับโลกด้วย ในฐานะนักหวดไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษ ได้แก่ "ลักส์" ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสวัย 29 ปี มือ 1 ของไทย และมือ 321 ของโลก กับ "พราว" ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต นักเทนนิสวัย 27 ปี ที่เคยขึ้นไปอยู่อันดับที่ 540 ของโลก  รวมไปถึง “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช อายุ 30 ปี อันดับที่ 323 ของโลก, “รวงข้าว” ลัลนา ธาราฤดี   อันดับที่ 521 ของโลก  และ “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ อันดับที่ 679 ของโลก
 
"การแข่งขันในปีนี้ ยังคงเสน่ห์ไว้เช่นเดิมคือ การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักกีฬาได้มีส่วนร่วม ได้สัมผัสความสวยงามของเมืองหัวหิน ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย อาทิ เรียนมวยไทย, ทำอาหารไทย, การเพ้นท์รองเท้า นอกจากนี้ จะพาชมรถคลาสสิคที่หาชมได้ยาก ผลงานภาพศิลปะจากศิลปินระดับโลกและศิลปินท้องถิ่น  ทั้งหมดนี้จะจัดขึ้นที่บลูพอร์ต หัวหิน และสัมผัสความสวยงามของทะเลหัวหินที่งานเลี้ยงต้อนรับนักกีฬาที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท
 
นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย กล่าวว่า ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมกีฬาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสร้างรายได้จำนวนมากให้กับประเทศไทย ดังนั้นการดึงธุรกิจกีฬาให้เข้าสู่ Sport Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงกีฬา จึงเป็นเรื่องสำคัญ ขณะเดียวกันยังใช้เป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์สถานที่จัดการแข่งขันให้ยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ สร้างโอกาสและประสบการณ์ให้กับนักกีฬา และบุคลากรกีฬา เช่นเดียวกับการแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น ทุกปีที่ผ่านมา รวมถึงปีนี้ ที่ช่วยสร้างรายได้และเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของไทยไปสู่สายตานานาชาติ ทาง กกท. จึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้
 
นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กรรมการบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมและยกระดับวงการกีฬาไทย จึงเข้าร่วมสนับสนุนการแข่งขันเทนนิสระดับโลกอย่าง ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนไทยได้มีโอกาสชมการแข่งขันระดับโลก และเชื่อว่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจกีฬาเทนนิสมากขึ้น รวมทั้งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักกีฬาไทย ที่จะได้แข่งขันกับนักกีฬาอาชีพระดับมืออาชีพในบ้านเกิดของตนเอง
 
นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสอันดีที่ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) จะได้เผยแพร่เจตนารมณ์ของบริษัท ที่ต้องการกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้คนได้ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม  ด้วยการใช้พลังงานที่สะอาด ลดการปลดปล่อยมลภาวะ เช่น การหันมาใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เช่น การท่องเที่ยวมาชมเทนนิสรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ โดยตลอดเส้นทางที่เดินทางไปหัวหิน บริษัทฯ มีจุดชาร์จรถไฟฟ้าให้บริการด้วย เริ่มตั้งแต่ที่เพรชบุรี เข้าสู่ประจวบคีรีขันธ์ โดยที่หัวหิน มีจุดบริการ ได้แก่ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน และศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน
 
น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พราว ในนาม ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ กล่าวว่า ทาง ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ ดับเบิลยูทีเอ ได้ไว้วางใจให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ภายใต้สนามแข่งขันที่มีคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานศึกแกรนด์สแลม "ออสเตรเลียน โอเพ่น" โดยเซ็นเตอร์คอร์ต สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 2,000 คน และยังคงเอกลักษณ์ของพื้นสนามสีชมพู ทั้งนี้ ด้วยประสบการณ์จากการจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสและกีฬาอื่น ๆ ที่ผ่านมาของ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ จึงมั่นใจว่าจะจัดการแข่งขันครั้งนี้ได้ตามมาตรฐานสากลเหมือนเดิม เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬาและผู้เข้าร่วมการแข่งขัน
 
"การแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ถือเป็นการเริ่มต้นของ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ ในการสร้างหัวหินให้เป็นแลนด์มาร์ค SPORTS TOURISM DESTINATION            ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และขอเชิญชวนแฟนกีฬาเทนนิสมาร่วมชมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย"
 
แฟนเทนนิสที่ต้องการชมการแข่งขันอย่างใกล้ชิดติดขอบสนาม สามารถซื้อบัตรได้ที่ https://truearenahuahin-online.globaltix.com/  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ทรู อารีน่า หัวหิน โทร 032-909-633 หรือ  www.truearenahuahin.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มั่นใจ'พาณิภัค'มีเหรียญติดมือ ประเมิน'ปารีส2024'วันแรก นักปั่น'จาย'ลุ้นเซอร์ไพรซ์

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดมีท เดอะเพรส กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 เช็คความพร้อมทัพไทยก่อนสู้ศึกโอลิมปิก ที่ปารีส ซึ่งจะเปิดฉากขึ้น 26 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้ ประเดิมครั้งแรก 4 สมาคมกีฬาเข้าร่วม เทควันโด หนึ่งในชนิดกีฬาความหวังสูงสุดของไทย ไม่กดดันจอมเตะ เชื่อหากเล่นตามฟอร์มมีเหรียญติดมือ ส่วนจักรยาน ลุ้น ”จาย“ สร้างเซอร์ไพรส์ประเภทลู่ ยิงปืนขอเข้ารอบไฟนอลส์ และขี่ม้าหวัง ”ปรีดิ์อัญ“ สร้างผลงานให้ดีที่สุด

ไทยเฉือนซาอุฯ คว้าแชมป์เดวิสคัพโซนเอเชียฯ กอดคอเลื่อนขึ้น'เพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป2'

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2024 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่สนามเทนนิสของสหพันธ์เทนนิสจอร์แดน กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เข้าสู่การแข่งขันวันสุดท้าย ซึ่งจบลงเมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย. 2567 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับวันที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย และยังเป็นอีกวันพิเศษของทีมไทย โดย นายสุภาค โปร่งธุระ เอกอัครราชทูต ณ กรุงอัมมาน พร้อมด้วย นางศิริวรรณ โปร่งธุระ ภริยาเอกอัครราชทูต ให้เกียรติเดินทางมาร่วมชมและเชียร์นักเทนนิสทีมชาติไทย นอกจากนี้ยังมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ รวมทั้งคนไทยในจอร์แดนมาร่วมเชียร์ด้วย

เทนนิสศึกใหญ่ ระดับATP500 และWTA500 ติดตามได้ทางทรูวิชั่นส์–นาว

นักเทนนิสชื่อดัง ที่ต้องลงแข่งขันในเดือนนี้ เพราะโปรแกรมการแข่งขันคอร์ทหญ้าที่มีเพียงแค่ 1 เดือนก่อนเข้าการแข่งขันแกรนด์สแลม วิมเบิลดัน ทำให้เหล่าผู้เล่นชื่อดังต้องลงแข่งในเดือนนี้เกือบทุกราย เทนนิสชาย เทนนิสชาย ATP 500 ฮัลเลอ โอเพน ประกอบไปด้วย ยานนิค ซินเนอร์ นักเทนนิสชาวอิตาเลียน มือวางอันดับที่ 1 ของโลก ,ดานิล เมดเวเดฟ นักเทนนิสมือวางอันดับที่ 4 ของโลก, อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ นักเทนนิสมือวางอันดับที่ 5 ของโลก และเป็นเจ้าถิ่นชาวเยอรมัน

'ท่านทูต'ให้กำลังใจไทยชนะอิหร่าน พร้อมชนเจ้าถิ่น'จอร์แดน'ส่งท้ายเดวิสคัพ

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2024 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ที่สนามเทนนิสของสหพันธ์เทนนิสจอร์แดน กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2567 ได้จบลงช่วงกลางดึกตามเวลาประเทศไทย

'สุวัจน์'นำเข้าเจ็ตสกีนอก'4พันคน' ชูทรัพย์สินทางปัญญา สู้ต่างชาติเวทีโลก

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีสัญชาติไทย เดินหน้าเต็มตัวบนเวทีโลก โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ตอบรับนั่งประธานโครงการฯ มั่นใจงานพัฒนาศักยภาพกีฬาไทยรูปแบบใหม่ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์พาวเวอร์ จะสร้างประโยชน์ชาติมหาศาล ปีนี้สั่งโรด์โชว์ล่าเป้าหมาย “เติบโตเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติ แบรนด์ไทย ที่ยั่งยืน” เพื่อนำเข้าทีมนักกีฬานานาชาติ 4,000 คน เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท และต่อยอดเพิ่มจากเวทีกีฬาโลก เป็น “ศูนย์กลางเวทีการค้าโลก” ชี้กีฬาไทยยุคใหม่ ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทยต้องส่งออกขายฝรั่งได้ กีฬาจึงจะแข็งแกร่ง

'สุชัย'เปิดตัวเดวิสคัพไทย 'แม็กซิมัส'นำทัพสู้ที่จอร์แดน ผู้พันหลอดนั่งผจก.

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ประจำเดือนพฤษภาคม 2567 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา