'รุด' ชวดขึ้นมือ 1 ของโลก พ่ายหวดอเมริกัน ร่วงรอบสอง สแลมออสซี่

แคสเปอร์ รุด นักเทนนิสมือ 3 ของโลกชาวนอร์เวย์ ต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบ 2 หลังพ่ายแพ้ให้กับ เจนสัน บรูกส์บี จาก สหรัฐอเมริกา 1-3 เซต 3-6, 5-7, 7-6(4) และ 6-2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

ความพ่ายแพ้ในแมตช์นี้ของนักหวดชาวนอร์เวย์ ทำให้รายการนี้จะปราศจาก 2 ผู้เล่นมือวางสูงสุดตั้งแต่สัปดาห์แรก หลัง ราฟาเอล นาดาล ปราชัยให้กับ แม็คเคนซี แม็คโดนัลด์ จาก สหรัฐอเมริกา แบบพลิกล็อก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา

“อันดับแรก แคสเปอร์ คือ นักสู้ ผมรู้ว่ามันจะเป็นแมตช์ที่ดุเดือด ผมภูมิใจที่สามารถแก้ปัญหาสภาพจิตใจ หลังเซต 3 ไม่เป็นไปตามที่ผมต้องการ แล้วกลับมาได้ ผมคิดว่าผมเล่นได้ดีเหลือเกิน และผมแค่ไม่ต้องการเสียสมาธิที่นี่” บรูกส์บี กล่าวหลังพลิกล็อกเอาชนะ แคสเปอร์ รุด

สำหรับ รุด ในวัย 24 ปี ชวดขึ้นไปครองบัลลังก์มือ 1 ของโลก แทน คาร์ลอส อัลคาราซ ชาวสเปน ที่มีอาการบาดเจ็บอย่างน่าเสียดาย และเวลานี้ก็เหลือเพียง 2 คนที่สามารถทะยานแรงกิ้งขึ้นไปอยู่มือ 1 ของโลกได้ คือ โนวัค ยอโควิช มือ 5 ของโลกจากเซอร์เบีย หรือ สเตฟานอส ซิซิปาส มือ 4 ของโลกจากกรีซ กรณีที่คนใดคนหนึ่งคว้าแชมป์สแลมออสซี่ได้สำเร็จ

ทั้งนี้ เจนสัน บรูกส์บี ในวัย 22 ปี ที่ลงเล่น ออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นครั้งแรกในชีวิต ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบ 3 ไปดวลกับ ทอมมี พอล นักหวดเพื่อนร่วมชาติ ที่เอาชนะ อเลฮันโดร ดาวิโดวิช โฟคินา จาก สเปน 3-2 เซต

ก่อนหน้านี้ บรูกส์บี สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับแกรนด์สแลม เมื่อคว้าตั๋วเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายในศึกยูเอส โอเพ่น 2021 ได้สำเร็จ ก่อนจะมาโค่น แคสเปอร์ รุด ในออสเตรเลียน โอเพ่น ในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยอโควิช' ต้อน 'ซิซิปาส' 3 เซตรวด คว้าแชมป์สแลมออสซี่ คืนบัลลังก์มือ 1 โลก

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 5 ของโลก เอาชนะ สเตฟานอส ซิซิปาส จาก กรีซ 3-0 เซต 6-3, 7-6(4) และ 7-6(5) คว้าแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพน สมัยที่ 10 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พร้อมกับคืนบัลลังก์มือ 1 ของโลกได้สำเร็จ

'ซาบาเลนกา' ปราบ 'ริบาคินา' 2-1 คว้าแกรนด์สแลม 'ออสซี' สมัยแรก

ศึกเทนนิส แกรนด์สแลม รายการแรกของปี "ออสเตรเลียน โอเพ่น 2023" ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ชิงเงินรางวัลรวม 76 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.8 พันล้านบาท เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว

'พอล' หวดชายอเมริกันคนแรกรอบ 14 ปี คว้าตั๋วตัดเชือก 'ออสเตรเลียน โอเพ่น'

ทอมมี พอล กลายเป็นนักเทนนิสชาวอเมริกันในรอบ 14 ปี ที่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบตัดเชือกออสเตรเลียน โอเพ่น ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ เบน เชลตัน รุ่นน้องชาติเดียวกัน 3-1 เซต ในการแข่งขันแกรนด์สแลมแรกของปี 2023 เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

'นาดาล'​ บาดเจ็บสะโพกต้องฝืนเล่น จอดป้ายรอบ 2 สแลมออสซี่

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักหวดลูกสักหลาดหมายเลข 1 ของโลก กระเด็นตกรอบ 2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ แม็คเคนซี แม็คโดนัลด์ มือ 65 ของโลกชาวอเมริกัน แบบพลิกล็อก 3 เซตรวด เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม นับเป็นผลงานแย่สุดระดับ แกรนด์ สแลม รอบ 7 ปี

'อัลการาซ' คว้าสแลมยูเอสครั้งแรกในชีวิต ขึ้นมือ 1 โลกอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์

สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ชิงชัยกันที่สังเวียนอาเธอร์ แอช สเตเดียม