'ซาบาเลนกา' ปราบ 'ริบาคินา' 2-1 คว้าแกรนด์สแลม 'ออสซี' สมัยแรก

ศึกเทนนิส แกรนด์สแลม รายการแรกของปี “ออสเตรเลียน โอเพ่น 2023” ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ชิงเงินรางวัลรวม 76 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.8 พันล้านบาท เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว

เป็นการดวลกันระหว่าง เอเลนา รีบาคินา นักหวดลูกสักหลาดสาวมือ 25 ของโลก ชาวคาซัคสถาน เจ้าของแชมป์วิมเบิลดัน 2022 พบกับ อารีนา ซาบาเลนกา นักเทนนิสมือ 5 ของโลกจากเบลารุส ที่ยังไม่เคยสัมผัสแชมป์แกรนด์สแลมมาก่อนในชีวิต

ปรากฎว่าแมตช์นี้ทั้งคู่ต้องออกแรงเหนื่อยถึง 3 เซต ก่อนจะเป็น อารีนา ซาบาเลนกา นักหวดจากเบลารุส ที่โชว์พลังเสิร์ฟอันยอดเยี่ยม เก็บไปถึง 17 เอซ เป็นฝ่ายเอาชนะไป 2-1 ด้วยสกอร์ 4-6, 6-3, 6-4 ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมง 29 นาที เถลิงบัลลังก์คว้าแชมป์เทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นสมัยแรก และถือเป็นแชมป์ระดับแกรนด์สแลมครั้งแรกในชีวิตอีกด้วย

ทั้งนี้ อารีนา ซาบาเลนกา กลายเป็นนักหวดลูกสักหลาดสาวจากเบลารุสคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น มาครองได้สำเร็จ ต่อจาก วิคตอเรีย อาซาเรนกา ที่เคยทำได้ 2 ครั้งติดในปี 2012, 2013 รับเงินรางวัลไปครอง 2.975 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 70 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยอโควิช' ต้อน 'ซิซิปาส' 3 เซตรวด คว้าแชมป์สแลมออสซี่ คืนบัลลังก์มือ 1 โลก

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 5 ของโลก เอาชนะ สเตฟานอส ซิซิปาส จาก กรีซ 3-0 เซต 6-3, 7-6(4) และ 7-6(5) คว้าแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพน สมัยที่ 10 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พร้อมกับคืนบัลลังก์มือ 1 ของโลกได้สำเร็จ

'พอล' หวดชายอเมริกันคนแรกรอบ 14 ปี คว้าตั๋วตัดเชือก 'ออสเตรเลียน โอเพ่น'

ทอมมี พอล กลายเป็นนักเทนนิสชาวอเมริกันในรอบ 14 ปี ที่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบตัดเชือกออสเตรเลียน โอเพ่น ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ เบน เชลตัน รุ่นน้องชาติเดียวกัน 3-1 เซต ในการแข่งขันแกรนด์สแลมแรกของปี 2023 เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

'รุด' ชวดขึ้นมือ 1 ของโลก พ่ายหวดอเมริกัน ร่วงรอบสอง สแลมออสซี่

แคสเปอร์ รุด นักเทนนิสมือ 3 ของโลกชาวนอร์เวย์ ต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบ 2 หลังพ่ายแพ้ให้กับ เจนสัน บรูกส์บี จาก สหรัฐอเมริกา 1-3 เซต 3-6, 5-7, 7-6(4) และ 6-2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

'นาดาล'​ บาดเจ็บสะโพกต้องฝืนเล่น จอดป้ายรอบ 2 สแลมออสซี่

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักหวดลูกสักหลาดหมายเลข 1 ของโลก กระเด็นตกรอบ 2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ แม็คเคนซี แม็คโดนัลด์ มือ 65 ของโลกชาวอเมริกัน แบบพลิกล็อก 3 เซตรวด เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม นับเป็นผลงานแย่สุดระดับ แกรนด์ สแลม รอบ 7 ปี