'สุวัจน์'ชูโมเดลจัดกีฬาระดับโลก ปลื้ม'ไทยแลนด์ โอเพ่น'ตอบโจทย์บูมเศรษฐกิจ

ชาน เฮา-ชิง และ หวู ฟาง-เซียน จากไต้หวัน มือคู่อันดับ 35 และ 146 ของโลกตามลำดับ เข้ารอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่ ศึกเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ 250 "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ"
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เซ็นเตอร์คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น ตนคิดว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่นำ 2 เรื่องคือ กีฬา และเศรษฐกิจ มาไว้เป็นเรื่องเดียว ซึ่งถือเป็นโมเดลหนึ่งในการใช้กีฬามาเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในช่วงวันเวลาที่เราจะต้องกอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจให้กับประเทศในเรื่องนักท่องเที่ยว
      
นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตอนนี้เศรษฐกิจไทยเริ่มกระเตื้องขึ้น เพราะส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จในเรื่องที่เราสร้างประเทศไทยให้เป็นเมืองท่องเที่ยว พอนักท่องเที่ยวกลับมาเยอะ เศรษฐกิจเราก็กระเตื้องขึ้นมาเยอะขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นตอนนี้ต้องช่วยกันสนับสนุนให้มีกิจกรรมระดับโลกให้เยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับดนตรี ศิลปะ กีฬา และการแสดงระดับอินเตอร์ ซึ่งจะได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลก หรือมีการถ่ายทอดไปทั่วโลกให้ได้เห็นภาพของเมืองไทยผ่านทางกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์ เพาเวอร์ ซึ่งคิดว่าตรงนี้จะเป็นตัวช่วยบูมเรื่องเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ทันที
      
"อย่างเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การถ่ายทอดในประเทศเท่านั้น แต่ WTA ก็ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ดังนั้นคนก็จะได้ชมกันทั่วโลก ซึ่งการแข่งขันเทนนิสในคอร์ตก็จะเห็นข้อความชื่อเมืองอยู่ที่ท้ายคอร์ต อย่างที่นี่ก็จะเขียนว่า Hua Hin พอมีการถ่ายทอดสดคนทั่วโลกก็จะได้เห็นว่านักเทนนิสมาแข่งขันกันที่เมืองหัวหิน ฉะนั้นตอนนี้ถ้าเราสามารถที่จะหากิจกรรมอินเตอร์มาจัดจะช่วยเรื่องเศรษฐกิจได้ เพราะบ้านเราเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ว่าจะทำอย่างไรให้คนทั่วโลกได้เห็นเราเยอะ ๆ ผ่านทางกิจกรรมระดับโลก"
      
นายสุวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 ถือว่าตอบโจทย์ ทั้งเรื่องการสร้างความสุขทางกีฬา และแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพในการจัดกิจกรรมระดับอินเตอร์ที่มีความเป็นมาตรฐานสากล มีโครงสร้างพื้นฐานทางด้านกีฬาเยอะ อีกทั้งนักกีฬาเทนนิสไทยยังมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับนักหวดระดับโลกอีกด้วย โดยรวมทำให้คนไทยได้มีความสุขกับกีฬา ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวในเมืองหัวหินก็คึกคัก และก็อยากก็กลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกครั้ง ช่วยให้เศรษฐกิจของเรากระเตื้องเยอะขึ้น ส่วนตัวคิดว่าปีนี้การแข่งขันได้รับความสนใจจากผู้ชมทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างเยอะมากที่เข้ามาชมเกมการแข่งขัน
      
ด้านผลการแข่งขัน ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ประจำวันที่ 4 ก.พ. 2566 ซึ่งเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขัน โดยผลประเภทหญิงคู่ รอบรองชนะเลิศ คู่นักหวดจากไต้หวัน ชาน เฮา-ชิง มือคู่อันดับ 35 ของโลก วัย 29 ปี และหวู ฟาง-เซียน มือคู่อันดับ 146 ของโลก วัย 23 ปี ลงสนามเจองานหนักกับคู่เต็ง 4 ของรายการ อเลซ่า กัวราชี มือคู่อันดับ 46 โลก วัย 32 ปี และ ลาทิชา ชาน มือคู่อันดับ 88 โลก วัย 33 ปี
      
ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า คู่สาวไต้หวันพลิกสถานการณ์หลังเสียเซตแรกไปก่อน ใช้ทีมเวิร์กฮึดกลับมาหวดแซงชนะ 2-1 เซต 1-6, 6-4 และซูเปอร์ไทเบรก 10-7 ใช้เวลาการแข่งขัน 1 ชั่วโมง 16 นาที ทำให้คู่ไต้หวันผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเจอกับคู่สาวจีน หวัง ซินหยู มือคู่อันดับ 125 โลก วัย 21 ปี และจู หลิน มือคู่อันดับ 102 โลก วัย 29 ปี
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัลคาราซ' ปราบนักเทนนิสเซอร์เบีย ลิ่วรอบ 16 คนหวดไมอามี โอเพ่น 2023

คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดลูกสักหลาดมือ 1 ของโลกชาวสแปนิช เอาชนะ ดูซาน ลาโยวิช หวดจอมเก๋าจาก เซอร์เบีย 2 เซตรวด 6-0, 7-6(5) ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้าย ศึกเทนนิสไมอามี โอเพ่น 2023 ในการแข่งขันเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา

'อัลคาราซ' คว้าแชมป์เทนนิส 'อินเดียน เวลส์' ทวงบัลลังก์มือ 1 ของโลกจาก 'โนเล่'

คาร์ลอส อัลคาราซ นักเทนนิสดาวรุ่งชาวสแปนิช เอาชนะ ดานีล เมดเวเดฟ จากประเทศรัสเซีย 2 เซตรวด 6-3, 6-2 คว้าแชมป์รายการ อินเดียน เวลส์ มาสเตอร์ส ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น

'สุชัย'ส่งดาวรุ่งไทยวัย14ปี แท็กทีมสู้เทนนิสชิงแชมป์โลก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะส่งนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางไปแข่งขัน 2 รายการสำคัญในปีนี้ โดยรายการแรกคือ เทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีม รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี "2023 ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส จูเนียร์ ทีม คอมเพทติชั่นส์" คัดเลือกตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย โดยทีมหญิงแข่งขัน ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. ส่วนทีมชาย ระหว่างวันที่ 27 มี.ค.- 1 เม.ย.

'สุวัจน์' ฟันธงการเลือกตั้งครั้งนี้ดุเดือดที่สุดเดิมพันชัยชนะสูง จี้กกต.ต้องเฉียบขาด

'สุวัจน์' มั่นใจ'ชาติพัฒนากล้า'ได้เกิน 25 เสียงมีสิทธิหนุนชื่อนายกฯ ลั่นเมืองย่าโมต้องแชมป์ ชี้เป็นการเลือกตั้งดุเดือดเข้มข้นที่สุด การแข่งขันและเดิมพันของชัยชนะสูง จับตาซื้อเสียงเขตละ 500 ล้าน จี้กกต.ต้องเฉียบขาด

'พัณณิน'กอดคอสาวอินเดีย คว้าแชมป์เทนนิสอาชีพ ที่แดนภารตะ

"แน็ต" พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ นักเทนนิสสาวไทย วัย 20 ปี ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น คว้าแชมป์ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพหญิง ไอทีเอฟ วีเมนส์ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ เก็บคะแนนโลก ดับเบิ้ลยู15 คุรุคราม รายการ "เดอะ เทนนิส โปรเจ็ค วีเมนส์ ไอทีเอฟ 15 เค" ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 523,800 บาท ที่คุรุคราม รัฐหรยาณา ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 20-26 ก.พ. 2566

สาวไต้หวันปราบจีน ผงาดแชมป์หญิงคู่ ปิดฉาก'ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023'

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ เมื่อคืนวันที่ 5 ก.พ. 2566 เป็นวันสุดท้าย