สหพันธ์​มวยไทย ยัน 6 ชาติ ไม่ส่งแข่ง 'กุน ขแมร์'​ ในซีเกมส์​

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซอยสุขุมวิท 11 ห้องศาลาไทย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) เป็นประธานแถลง “จุดยืนบทบาทของ IFMA ต่อการจัดการแข่งขันมวย กุน แขมร์ ของประเทศกัมพูชา ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กลางปีนี้ โดยมี สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการอิฟม่า รวมไปถึงผู้เกี่ยวข้องในวงการกีฬาไทย และวงการมวยไทย ร่วมกันแถลง

ดร.ศักดิ์ชาย เผยว่า สาเหตุที่ประเทศไทย ไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกุนขแมร์ ในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ได้ เพราะไม่เป็นไปตามระเบียบของสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ เราไม่สามารถส่งนักกีฬามวยไทย ไปแข่งขันกีฬาที่ไม่ใช่มวยไทยได้ ซึ่งเรื่องนี้ได้แจ้งไปยัง คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เรียบร้อยแล้ว และทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยก็เข้าใจ และยืนยันจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกุนขแมร์ เนื่องจากไทย ไม่มีสมาคมกีฬากุนขแมร์

“อิฟมา ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง 6 ชาติที่เป็นสมาชิก เรียบร้อยประกอบด้วย มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย หากส่งนักกีฬาเข้าร่วมกุนขแมร์ จะมีบทลงโทษ แบนห้ามเข้าร่วมการแข่งขัน หรือกิจกรรมใดๆของอิฟมา อย่างน้อยใน 1-2 ปีนี้

ส่วนในอีก 2 ประเทศที่ไม่มีสมาคมมวย อย่าง บรูไน กับติมอร์ เลสเต้ และอีก 3 ประเทศ ที่ไม่ได้ขึ้นกับ อิฟมา อย่าง เมียนมา, ลาว และกัมพูชา ต้องรอดูจุดยืนของพวกเขาอีกครั้ง ซึ่งตามระเบียบนั้นจะต้องมีชาติเข้าร่วมอย่างน้อย 4 ชาติจึงจะจัดแข่งขันได้ แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ทั้ง 6 ประเทศที่อยู่กับ อิฟมา จะไม่เข้าร่วมแข่งขันกุนขแมร์ ในครั้งนี้”

ดร.ศักดิ์ชาย ปิดท้ายว่า เรายินดีให้ความร่วมมือกับทุกประเทศ เรารู้สึกชื่นชมยินดี และสนับสนุนกุนขแมร์ แต่ที่เข้าร่วมไม่ได้เพราะเราไม่มีองค์กรที่รับรองกีฬาชนิดนี้ ไม่ได้เป็นเพราะลบหลู่หรือดูแคลนแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม'ได้ใจชาวกีฬาเต็มร้อย ไฟเขียว156ล้าน ช่วยทัพซีเกมส์-พาราฯ

"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ไฟเขียวงบ 156 ล้านบาท ให้ความช่วยเหลือ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หนุนเตรียมทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ส่งลุยศึก 2 มหกรรมกีฬาอาเซียน ทั้ง ซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

'กัมพูชา' ว่าไง? ค่ายมวยลาวยืนยันไม่ส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ค่ายมวยในประเทศลาวยืนยันจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมศึก กุน ขแมร์ ในการเเข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เเม้จะมีคนระดับสูงในวงการหนุนหลังเจ้าภาพเต็มที่ก็ตาม

4 ชาติสมาชิก IFMA เสี่ยงโดนแบน หลังคอนเฟิร์มลุย 'กุน ขแมร์' ในซีเกมส์ 2023

ภายหลังสหพันธ์ กุน ขแมร์ นานาชาติ (KKIF) ประกาศพร้อมจัดการแข่งขัน กุน ขแมร์ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ

'ส.ลูกยางไทย' พร้อมยื่นมือช่วย 'กัมพูชา' จัดวอลเลย์บอลในซีเกมส์ 2023

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะเป็นรายการแรกของทีมวอลเลย์บอลไทยในปีนี้นั้น ในส่วนของทีมวอลเลย์บอลในร่มทีมหญิงที่เป็นแชมป์ซีเกมส์ 15 สมัยนั้น สมาคมยืนยันจะส่งชุดที่ดีที่สุดไปแข่งขัน

สหพันธ์กุน ขแมร์ ยัน 6 ชาติเข้าร่วมเเข่งซีเกมส์ 2023

สหพันธ์กุน แขมร์ นานาชาติ ประกาศผ่านเพจอย่างเป็นทางการมี 6 ชาติตอบรับเข้าเเข่งขัน กุน แขมร์ ศึก ซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพ

'โค้ชเช' เผย 'ส.เทควันโด' ตัดสินใจส่ง 'พาณิภัค' ลุยซีเกมส์ 2023

มุน ซึง-ฮยอน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พร้อมด้วย สนธยา คุณปลื้ม นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี และปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเทศบาลพัทยา ร่วมกันเปิดการแข่งขันเทควันโด รายการ "เอ็นเอสดีเอฟ พัทยา ชอย ยอง ซอก คัพ อินเตอร์เนชั่นแนล เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2023" ประจำปี 2566 ประเภทต่อสู้และท่ารำ (10TH NSDF PATTAYA CHOI YOUNG SEOK CUP INTERNATIONA TAEKWONDO CHAMPIONSHIP 2023) ที่อาคารกรีฑาในร่ม ศูนย์กีฬาภาคตะวันออกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งรายการนี้มี "โค้ชเช" ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมเทควันโดทีมชาติไทย เป็นประธานจัดการแข่งขัน