'จาย'เดินหน้าล่าแต้ม สู่'ปารีสเกมส์' สร้างประวัตินักปั่นลู่คนแรกที่ไป อลป.

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” เดินหน้าล่าแต้มสะสมคัดเลือก “โอลิปิกเกมส์ 2024”

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” เดินหน้าล่าแต้มสะสมคัดเลือก “โอลิปิกเกมส์ 2024” ด้วยการแข่งขันศึกใหญ่จักรยานประเภทลู่รายการเนชั่นส์คัพ และลู่ชิงแชมป์โลก หากผลงานเป็นได้ตามเป้าหมายจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นประเภทลู่คนแรกของไทยที่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่นักปั่นประเภทถนนทั้งชายและหญิงก็ตระเวนแข่งขันรายการนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเช่นเดียวกัน รวมทั้งเตรียมชิงชัยในศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก และการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เรียกนักปั่นทีมชาติไทยเข้าค่ายเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขัน 2 มหกรรมกีฬาใหญ่ในปี 2566 ประกอบด้วย การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม และกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม โดยมีการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ซึ่งนักปั่นทีมชาติไทยในแต่ละประเภทก็ตั้งใจฝึกซ้อมและมีพัฒนาการเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกเหนือจาก 2 มหกรรมสำคัญดังกล่าว นักปั่นทีมชาติไทยก็ยังจะต้องตระเวนแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมในการลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อีกทางหนึ่งด้วย โดยจะเริ่มประเดิมศักราชการคัดเลือกโอลิมปิก 2024 จาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) เมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีกำหนดลงชิงชัยในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ 2023 สนามที่ 1 ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ นี้

“จายจะลงแข่งขันรายการเนชั่นส์คัพ สนามที่ 1 ที่กรุงจาการ์ตา 2 รายการ คือ รายการคีริน แข่งขันวันที่ 25 กุมภาพันธ์ และรายการสปรินท์บุคคล แข่งขันวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยจายตั้งเป้าหมายเบื้องต้นว่าในรายการคีรินจะต้องเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นอย่างน้อย ซึ่งเป็นรายการที่จายถนัดที่สุดและคว้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ได้ที่สนามแข่งขันแห่งนี้ และหวังเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายในรายการสปรินท์บุคคล เพื่อเป็นการประเดิมทำคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกประเภทลู่ให้ได้มากที่สุด และจากนั้นอีก 2 สัปดาห์ก็จะไปแข่งขันรายการเนชั่นส์คัพ 2023 สนามที่ 2 ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม และสนามที่ 3 ที่เมืองมิลตัน ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 20-23 เมษายน” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า สำหรับการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ในประเภทลู่ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดให้ใช้คะแนนสะสมจากรายการสำคัญประกอบด้วย การแข่งขันเนชั่นส์คัพ ปี 2023 และ 2024, การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ทวีป ปี 2023 และ 2024 และการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก 2024 ซึ่งในรายการเนชั่นส์คัพและชิงแชมป์โลก นักปั่นที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องมีคะแนนสะสมประเทศสูงเพียงพอในอันดับตามที่ยูซีไอกำหนดอีกด้วย ซึ่งถ้าจายมีผลการแข่งขันเนชั่นส์คัพ 2023 ทั้ง 3 สนาม รวมถึงจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่มาเลเซีย เป็นเจ้าภาพในเดือนมิถุนายน และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก 2024 ที่ประเทศสกอตแลนด์ ในเดือนสิงหาคม เป็นไปตามเป้าหมาย โอกาสที่จายจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นประเภทลู่คนแรกของไทยที่สามารถควอลิฟายเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ก็จะสดใสมากยิ่งขึ้น

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะส่งนักปั่นทีมชาติไทยประเภทถนนทีมชายชุดแรกเริ่มตระเวนแข่งขันประเดิมศักราช 2566 เพื่อเก็บคะแนนสะสมลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยเริ่มที่การแข่งขันจักรยานทางไกล “เจลาจาห์ มาเลเซีย” ซึ่งเป็นรายการแข่งขันระดับ 2.2 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม ที่ประเทศมาเลเซีย โดยนักปั่นไทยจะลงในนามทีมจักรยานอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง” ประกอบด้วย ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, พ.อ.ท.พีระพล ชาวเชียงขวาง, ส.ต.ธนาคาร ไชยาสมบัติ, ร.ต.อ.นวุติ ลี้พงษ์อยู่, จ.ต.รัชชานนท์ เยาวรัตน์ และ นายวรุฒม์ แปะกระโทก ต่อจากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน” ในระดับ 2.1 ระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม ที่ประเทศไต้หวัน แต่ส่งแข่งในนามทีมชาติไทย โดยใช้นักปั่นจากไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เกือบทั้งทีม เปลี่ยนเฉพาะ จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ เข้ามาแทน ร.ต.อ.นวุติ ลี้พงษ์อยู่ เท่านั้น

“หลังจากจบทัวร์ เดอ ไต้หวัน นักปั่นทีมชาติไทยและไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ก็จะเดินทางกลับเมืองไทยเพื่อเตรียมความพร้อมรับการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023 เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก จากจังหวัดกาญจนบุรี, สุพรรณบุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, ลพบุรี, สระบุรี, ปราจีนบุรี, สระแก้ว, จันทบุรี และระยอง ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน ขณะที่ทีมหญิงทั้งทีมอาชีพ ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง และทีมชาติไทย ก็จะลงแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023 เส้นทางภายในจังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน ต่อเนื่องกัน” นายกสองล้อไทย กล่าว

พลเอกเดชา เปิดเผยอีกว่า จากโปรแกรมดังกล่าวของทีมนักปั่นชายและหญิงไทย น่าจะสามารถเก็บคะแนนสะสมเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ทีมชาติไทยอยู่ในอันดับ 47 ของโลกในประเภททีมชาย และอันดับ 28 ของโลกในประเภททีมหญิง จากอันดับโลกของไทยในปัจจุบัน ทีมหญิงมีโอกาสที่จะควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 จากคะแนนสะสมโลกสูงมาก เนื่องจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ กำหนดโควต้าควอลิฟายจากคะแนนสะสมไว้ที่ 45 อันดับแรกในคะแนนเนชั่น เวิลด์ แรงกิ้ง จะได้โควต้าแข่งขันปารีสเกมส์ทันที ในขณะที่ทีมชายปัจจุบันที่อยู่ในอันดับ 47 และมีคะแนนห่างจากแอลบาเนีย ที่อยู่อันดับ 45 เพียงแค่ 68 คะแนน โดยยังเหลือเวลาในการเก็บคะแนนสะสมจากการแข่งขันรายการนานาชาติไปจนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งจะเป็นเดดไลน์ในการตัดโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า นอกเหนือจากลุ้นในอันดับคะแนนสะสมเวิลด์ แรงกิ้ง ดังกล่าวแล้ว นักปั่นทีมชาติไทยก็ยังมีโอกาสที่จะลุ้นโควต้าจากการที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 ซึ่งทางยูซีไอกำหนดไว้ว่า นักปั่นทั้งในรุ่นประชาชนชายและหญิง ที่ได้อันดับ 1 และอันดับ 2 จากการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย จะได้โควตาโดยอัตโนมัติทันที ดังนั้นนักปั่นไทยต้องเตรียมร่างกายและการฝึกซ้อมให้ดีที่สุด เพราะโอกาสที่จะทำได้ก็มีสูง และขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยโปรดส่งแรงใจมาเชียร์นักปั่นไทยทุกคนให้สามารถเก็บคะแนนสะสมได้ตามเป้าหมาย และคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 มาให้ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส

'จุฑาธิป'คว้าทองจักรยานไครทีเรียม ย้ำแค้น'เหงียน'อีกครั้ง 'เสธ.หมึก'ปลื้มตามเป้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองไครทีเรียมบุคคลหญิงมาครองสำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยเฉือนชนะคู่ปรับเก่า “เหงียน ธิ ทัต” จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย และเป็นการย้ำแค้นอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป เคยเอาชนะมาแล้วในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยทัพจักรยานไทยทำได้ตามเป้ามาย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง และประเภทเสือภูเขา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง จากโรดเรซชาย-หญิง หากได้เพิ่มถือว่าเป็นกำไร และเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน

4นักปั่นเสือภูเขาไทย ได้เหรียญเงิน ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ ซีเกมส์ครั้ง32

4 นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทย “กีรติ-พูนศิริ-ศุภักษร-วรินทร” สู้สุดหัวใจท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนระอุ ช่วยกันคว้าเหรียญเงินรายการครอสคันทรี ทีมรีเลย์ มาครองได้สำเร็จ ทำให้ทีมจักรยานไทยได้มาแล้ว 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แต่ยังมีลุ้นอีก 2 เหรียญทองจากอิลิมิเนเตอร์ชาย-หญิง “เสธ.หมึก” เผยนักปั่นทำได้ตามแผนที่สตาฟฟ์โค้ชวางเอาไว้ ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนช่วยส่งแรงใจเชียร์ปั่นไทยคว้าเหรียญทองกลับบ้านให้ได้

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

2ล้อปั่นเตรียมคัดทีมชาติ ในศึกชิงแชมป์ ปทท.ที่กำแพงเพชร รุ่นอาวุโส-ไม่เกิน23ปี-เยาวชน

ข่าวดีสำหรับนักปั่นรุ่นอาวุโส รวมทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชน ทั้งชาย-หญิง เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมเพื่อลงสู้ศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 4 ที่ จ.กำแพงเพชร วันที่ 28-30 เม.ย.66 หากทำผลงานโดดเด่นและทำสถิติดีมีสิทธิ์ติดทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง โดยจะพิจารณารวมกับผลงานอีก 3 สนามที่ผ่านมาด้วย ขณะที่เส้นทางการแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา มีความพร้อมที่จะให้นักปั่นจากทั่วประเทศมาประลองฝีมือ ด้าน “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดให้แฟน ๆ จักรยานได้รับชมในวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย.66 เวลา 14.00-16.00 น.

หวั่นเจ็บ...'2ล้อ'ห้ามทีมชาติซีเกมส์ ลงแข่งจักรยานลู่ปทท.สนาม 1

“สองล้อ” ไม่อนุญาตให้นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่จะชิงชัยกันในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บในช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโสชาย-หญิง ให้ติดทีมชาติไทย โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งยังเหลืออีก 2 สนามที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.จันทบุรี