อเมริกันครองจ้าว120กม. 'ธภัทรวัฒน์'รองแชมป์ เจ็ตสกีออฟชอร์โลกภูเก็ต2023

แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอ

แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอในศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกีทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) วันแรกที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ขณะที่ “โอปอ” ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ดาวรุ่งไทยยังฟอร์มแรง ข้ามรุ่นมาเป็นรองแชมป์ หลังจากได้แชมป์โลกคลาส บี มาแล้ว 

ศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกี ชิงแชมป์โลกทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) ชิงเงินรางวัล 6.82 ล้านบาท ใช้เส้นทางไปกลับ ลากูน่า บีช ถึงแหลมพรหมเทพ รวม 120 กม. การแข่งขันวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 19 มี.ค. เป็นคลาส เอ รุ่นใหญ่ของระดับมืออาชีพ แต่งเครื่องยนต์กันได้เต็มที่ โดยมีการแบ่งประเภทเป็นหญิงและชาย 

การแข่งขันวันนี้มีนาย พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ดร.ก้องศักดิ ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัลในพิธีปิดการแข่งขัน 

ในรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์หญิง (Women Runabout Open A) มี 2 สาวไทย อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ กับ ศุภลักษณ์ นิลนพรัตน์ ลงลุ้นแชมป์โลกกับนักแข่งสาวจาก รัสเซียญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ ซึ่งช่วงปล่อยตัวเป็น อรพรรณ ที่ออกตัวได้สูสีกับ ไคลี่ เอลล์เมอร์ส จากนิวซีแลนด์ แต่สุดท้าย อรพรรณ ก็ขึ้นมาเป็นผู้นำได้ ขณะที่ ศุภลักษณ์ ตามมาที่อันดับ 

จากนั้น อรพรรณ ควบเรือหนีคู่แข่งเข้ามาเติมน้ำมันหลังจบ 60 กม.เป็นคนแรก มี โอลก้า อันโตเนียค สาวรัสเซียตามเข้ามาด้วยเวลาไม่ถึง 5 นาที แต่ครึ่งหลังของการแข่งขันสาวไทยโชคร้ายเรือมีปัญหาเมื่อการแข่งขันผ่านไป 75 เปอร์เซนต์ ต้องออกจากการแข่งขัน  

ทำให้ อันโตเนียค แซงนำและจบ 120 กม.เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้าแชมป์โลก พร้อมเงินรางวัล 6.2 แสนบาท รองแชมป์เป็น ยูเรีย เชอร์นูก้า จากรัสเซียเช่นกัน  ขณะที่ ศุภลักษณ์ แม้จะเข้าที่ 4 แต่ได้เป็นอันดับ 3 เนื่องจาก อเคมิ อิโคม่า ที่เข้าที่ 3 ถูกตัดคะแนนจากการทำผิดกติกาถึง 70 คะแนน ส่วน อรพรรณ ยังมีคะแนนจบที่อันดับ 4 แม้จะไม่ได้ขับเรือเข้าเส้นชัยก็ตาม 

ขณะที่รุ่นใหญ่ที่สุดของรายการ เรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอ (Runabout Open A) มีเรือลงแข่งขันถึง 22 ลำ มีตัวเต็งระดับโลกอย่าง ฌอง บรูโน่ ปาสโตเรโญ แชมป์โลกและแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ลงลุ้นแชมป์กับ คริสเตียน ดาโกสติน กับ กาย กรีนแลนด์ จากออสเตรเลียฮาจิเมะ อิซาไฮจุน อิโคม่าโจอิชิโร ทากาโน่ จากญี่ปุ่นแอนโธนี ราเดติช จากสหรัฐและอเล็กเซ เชอร์นูก้า จากรัสเซีย 

ส่วนทัพไทยมี สุภาพ พูลโสภา แชมป์โลกเอ็นดูรานซ์ปี 2020 เป็นตัวชูโรง พร้อมด้วย กษิดิศ ธีระประทีป แชมป์โลกคลาส ซีธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ แชมป์โลกคลาส บี รวมทั้ง อรพรรณ ธีระพัฒน์พาณิชย์ ลงแก้มือในรุ่นนี้ต่อแม้จะเรือเสียแต่ยืมเรือ เพิ่มพล น้องชายลงแข่ง 

ออกสตาร์ต ปาสโตเรโญ ออกนำก่อนตามฟอร์มมี แอนโธนี ราเดติช ของสหรัฐ ตามมาเป็นที่ 2 แต่หลังการแข่งขันผ่านไปไม่ถึง 25 เปอร์เซนต์ เกิดเรื่องเหลือเชื่อเมื่อเรือ ปาสโตเรโญ มีปัญหาศูนย์เสียความเร็ว ทำให้ ราเดติช ขึ้นมานำแทนจนเข้าเติมน้ำมันเป็นคนแรก ตามด้วย ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ที่ยังฟอร์มดีต่อเนื่องและ จุน อิโคม่า เข้ามาเป็นคนที่ 

เมื่อกลับไปสู้กันต่อในอีก 60 กม. อันดับของทั้ง 3 คนไม่เปลี่ยนแปลง ราเดติช เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ได้แชมป์โลกรุ่นใหญ่ที่สุดไปครองพร้อมเงินรางวัล 1.5 ล้านบาท  ธภัทรวัฒน์ เป็นรองแชมป์รับเงินรางวัล 7.5 แสนบาท จุน อิโคม่า เป็นอันดับ 3  

สำหรับการชิงแชมป์โลกรายการนี้ เป็นโครงการที่ ดับเบิ้ลยูจีพี วัน ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอีเว้นท์กีฬาในจังหวัดภูเก็ตให้กลับมาคึกคัก สนับสนุนโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทยกองทุนพัฒนากีฬาชาติ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งการแข่งขันมีการเผยแพร่ภาพสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของภูเก็ตไปทั่วโลกทางช่องยูโร สปอร์ต และผลักดันเกาะภูเก็ตให้เป็นที่ปักหมุดหรือเมกกะสำหรับการแข่งขันเจ็ตสกีทางไกลแบบออฟชอร์ 

แฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย และแฟนๆกีฬาเจ็ตสกี สามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทาง เฟซบุ๊คไลฟ์ JetSkiWorldCupGrandPrix และยูทูปช่อง jetskiworldcup ตั้งแต่เวลา 09.00 น. รวมทั้งออกอากาศแบบบันทึกการแข่งขันไปทั่วโลกทางช่องยูโร สปอร์ต นอกจากนี้ยังติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งการแข่งขันในประเทศและการแข่งขันระดับโลกได้ทาง www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาติสมาชิกอาเซี่ยนเป็นห่วง 'เจ็ตสกี'จะไม่ได้บรรจุ แข่งซีเกมส์ปี2025ที่ไทย

การประชุมสมาคมเจ็ตสกีอาเซี่ยนในการแข่งขัน WGP#1 เจ็ตสกีชิงแชมป์แห่งเอเชีย 2024 ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย เป็นแกนหลักในการจัดประชุมครั้งที่ 2 ในการก่อตั้งสหพันธ์กีฬาศูนย์กลางแห่งทวีปเอเชียที่ประเทศไทย หรือ สหพันธ์เจ็ตสกีเอเชีย หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ประเทศสมาชิกแสดงความห่วงใย คือ การเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง “บิ๊กบอย” ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร แจ้งที่ประชุมถึงความคืบหน้าว่าตอนนี้ทุกฝ่ายกำลังพิจารณาสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะที่ด้านทัพนักเจ็ตสกีไทยพร้อมรับใช้ชาติ

'สุวัจน์'นำเข้าเจ็ตสกีนอก'4พันคน' ชูทรัพย์สินทางปัญญา สู้ต่างชาติเวทีโลก

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีสัญชาติไทย เดินหน้าเต็มตัวบนเวทีโลก โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ตอบรับนั่งประธานโครงการฯ มั่นใจงานพัฒนาศักยภาพกีฬาไทยรูปแบบใหม่ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์พาวเวอร์ จะสร้างประโยชน์ชาติมหาศาล ปีนี้สั่งโรด์โชว์ล่าเป้าหมาย “เติบโตเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติ แบรนด์ไทย ที่ยั่งยืน” เพื่อนำเข้าทีมนักกีฬานานาชาติ 4,000 คน เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท และต่อยอดเพิ่มจากเวทีกีฬาโลก เป็น “ศูนย์กลางเวทีการค้าโลก” ชี้กีฬาไทยยุคใหม่ ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทยต้องส่งออกขายฝรั่งได้ กีฬาจึงจะแข็งแกร่ง

'เสริมศักดิ์'ร่วมเชียร์นักเจ็ตสกีไทย ศึก'สยามวอเตอร์คราฟ WGP 2024'ที่ญี่ปุ่น

เจ้ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ “รมว.เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” ให้โอวาทพร้อมอวยพรนักกีฬาเจ็ตสกีไทย ประสบชัยชนะ หอบถ้วยแชมป์นำชื่อเสียงกลับประเทศไทยให้ได้ ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์เอเชีย รายการ “สยามวอเตอร์คราฟ - ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพส์ 2024” (Siam Watercraft - WGP#1 Waterjet Asian Championships 2024) สนามแรก ที่กำลังจะระเบิดขึ้น ในสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 6-9 มิ.ย. 2567 นี้ ที่นิชิกิโนะฮามะ พาร์ค เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันกระทรวงฯพร้อมให้การสนับสนุนเจ็ตสกีเต็มที่ พร้อมย้ำ

กีฬาเจ็ตสกีตัดพ้อ พยายามขอบรรจุเข้าซีเกมส์2025 แต่เรื่องเงียบกริบ

กีฬาเจ็ตสกีตัดพ้อ ทำไมหน่วยงานชาติลืมกันได้! พยายามขอบรรจุเข้าซีเกมส์ 2025 มา 2 ปีกว่าแล้ว แต่ไม่มีที่ไหนให้ข้อมูลการทำเอกสารได้ชัดเจน ทั้งที่พึ่งร่วมกับกีฬาชาติ อื่นๆ คว้า 4 ทอง 5 เงิน ในซีเกมส์ปีที่แล้ว โดยเฉพาะในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย ก็ร่วมคว้า 1 ใน 11 เหรียญทอง เอเชียนเกมส์ปี 2018 “บิ๊กบอย” ปิยะศิริ พ่อบ้านเผย หรือต่อไปนี้ คงต้องสำนึกความสำคัญของกีฬาเล็กๆ เพราะชาติไทยสนใจแต่กีฬาใหญ่ๆ กลุ่มกีฬาเล็กๆ จะได้ไม่ต้องพยายามให้มาก รู้สึกเห็นใจนักกีฬาเจ็ตสกีทุกคน ที่ทั้งทุ่มเท มุ่งมั่น แต่กลับไม่มีเวทีสร้างผลงานให้ชาติ

เจ็ตสกีเชิงรุก จัดโรดโชว์ทั่วโลก เจาะตลาด3เมืองใหญ่ เน้นยิงสดผ่านดาวเทียม

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์กีฬาเจ็ตสกีสัญชาติไทย ที่เติบโตเป็นเจ้าของลิขสิทธ์ “สนามเจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” แผลงฤทธิ์ เดินหน้าโรดโชว์ทัวร์นาเม้นท์กีฬาทางน้ำของไทย ใน 3 เมืองใหญ่ ได้แก่ ญี่ปุ่น โปแลนด์ สหรัฐฯ ก่อนเตรียมขยายตัวอีกปีหน้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการพลิกบทบาทกีฬาไทย ตอกย้ำภาพการเป็นองค์กรจัดกีฬาความเร็วทางน้ำ อันดับที่ 1 ของโลก ทั้งนี้ ล่าสุดมีประเทศสมาชิก 55 ชาติแล้ว ด้านผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์ฯ เดรค-ปริเขต เผยเน้นเติบโตสร้างผู้ชม 250 ล้านคนต่อปี และนำชาวต่างชาติเข้ามาสนามชิงชนะเลิศเมืองไทย ชี้การทำงานกีฬา ด้านทรัพย์สินทางปัญญา จำเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ต้องพบอุปสรรค์ต่างๆมากมาย