อเมริกันครองจ้าว120กม. 'ธภัทรวัฒน์'รองแชมป์ เจ็ตสกีออฟชอร์โลกภูเก็ต2023

แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอ

แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอในศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกีทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) วันแรกที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ขณะที่ “โอปอ” ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ดาวรุ่งไทยยังฟอร์มแรง ข้ามรุ่นมาเป็นรองแชมป์ หลังจากได้แชมป์โลกคลาส บี มาแล้ว 

ศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกี ชิงแชมป์โลกทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) ชิงเงินรางวัล 6.82 ล้านบาท ใช้เส้นทางไปกลับ ลากูน่า บีช ถึงแหลมพรหมเทพ รวม 120 กม. การแข่งขันวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 19 มี.ค. เป็นคลาส เอ รุ่นใหญ่ของระดับมืออาชีพ แต่งเครื่องยนต์กันได้เต็มที่ โดยมีการแบ่งประเภทเป็นหญิงและชาย 

การแข่งขันวันนี้มีนาย พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ดร.ก้องศักดิ ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัลในพิธีปิดการแข่งขัน 

ในรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์หญิง (Women Runabout Open A) มี 2 สาวไทย อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ กับ ศุภลักษณ์ นิลนพรัตน์ ลงลุ้นแชมป์โลกกับนักแข่งสาวจาก รัสเซียญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ ซึ่งช่วงปล่อยตัวเป็น อรพรรณ ที่ออกตัวได้สูสีกับ ไคลี่ เอลล์เมอร์ส จากนิวซีแลนด์ แต่สุดท้าย อรพรรณ ก็ขึ้นมาเป็นผู้นำได้ ขณะที่ ศุภลักษณ์ ตามมาที่อันดับ 

จากนั้น อรพรรณ ควบเรือหนีคู่แข่งเข้ามาเติมน้ำมันหลังจบ 60 กม.เป็นคนแรก มี โอลก้า อันโตเนียค สาวรัสเซียตามเข้ามาด้วยเวลาไม่ถึง 5 นาที แต่ครึ่งหลังของการแข่งขันสาวไทยโชคร้ายเรือมีปัญหาเมื่อการแข่งขันผ่านไป 75 เปอร์เซนต์ ต้องออกจากการแข่งขัน  

ทำให้ อันโตเนียค แซงนำและจบ 120 กม.เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้าแชมป์โลก พร้อมเงินรางวัล 6.2 แสนบาท รองแชมป์เป็น ยูเรีย เชอร์นูก้า จากรัสเซียเช่นกัน  ขณะที่ ศุภลักษณ์ แม้จะเข้าที่ 4 แต่ได้เป็นอันดับ 3 เนื่องจาก อเคมิ อิโคม่า ที่เข้าที่ 3 ถูกตัดคะแนนจากการทำผิดกติกาถึง 70 คะแนน ส่วน อรพรรณ ยังมีคะแนนจบที่อันดับ 4 แม้จะไม่ได้ขับเรือเข้าเส้นชัยก็ตาม 

ขณะที่รุ่นใหญ่ที่สุดของรายการ เรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอ (Runabout Open A) มีเรือลงแข่งขันถึง 22 ลำ มีตัวเต็งระดับโลกอย่าง ฌอง บรูโน่ ปาสโตเรโญ แชมป์โลกและแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ลงลุ้นแชมป์กับ คริสเตียน ดาโกสติน กับ กาย กรีนแลนด์ จากออสเตรเลียฮาจิเมะ อิซาไฮจุน อิโคม่าโจอิชิโร ทากาโน่ จากญี่ปุ่นแอนโธนี ราเดติช จากสหรัฐและอเล็กเซ เชอร์นูก้า จากรัสเซีย 

ส่วนทัพไทยมี สุภาพ พูลโสภา แชมป์โลกเอ็นดูรานซ์ปี 2020 เป็นตัวชูโรง พร้อมด้วย กษิดิศ ธีระประทีป แชมป์โลกคลาส ซีธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ แชมป์โลกคลาส บี รวมทั้ง อรพรรณ ธีระพัฒน์พาณิชย์ ลงแก้มือในรุ่นนี้ต่อแม้จะเรือเสียแต่ยืมเรือ เพิ่มพล น้องชายลงแข่ง 

ออกสตาร์ต ปาสโตเรโญ ออกนำก่อนตามฟอร์มมี แอนโธนี ราเดติช ของสหรัฐ ตามมาเป็นที่ 2 แต่หลังการแข่งขันผ่านไปไม่ถึง 25 เปอร์เซนต์ เกิดเรื่องเหลือเชื่อเมื่อเรือ ปาสโตเรโญ มีปัญหาศูนย์เสียความเร็ว ทำให้ ราเดติช ขึ้นมานำแทนจนเข้าเติมน้ำมันเป็นคนแรก ตามด้วย ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ที่ยังฟอร์มดีต่อเนื่องและ จุน อิโคม่า เข้ามาเป็นคนที่ 

เมื่อกลับไปสู้กันต่อในอีก 60 กม. อันดับของทั้ง 3 คนไม่เปลี่ยนแปลง ราเดติช เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ได้แชมป์โลกรุ่นใหญ่ที่สุดไปครองพร้อมเงินรางวัล 1.5 ล้านบาท  ธภัทรวัฒน์ เป็นรองแชมป์รับเงินรางวัล 7.5 แสนบาท จุน อิโคม่า เป็นอันดับ 3  

สำหรับการชิงแชมป์โลกรายการนี้ เป็นโครงการที่ ดับเบิ้ลยูจีพี วัน ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอีเว้นท์กีฬาในจังหวัดภูเก็ตให้กลับมาคึกคัก สนับสนุนโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทยกองทุนพัฒนากีฬาชาติ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งการแข่งขันมีการเผยแพร่ภาพสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของภูเก็ตไปทั่วโลกทางช่องยูโร สปอร์ต และผลักดันเกาะภูเก็ตให้เป็นที่ปักหมุดหรือเมกกะสำหรับการแข่งขันเจ็ตสกีทางไกลแบบออฟชอร์ 

แฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย และแฟนๆกีฬาเจ็ตสกี สามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทาง เฟซบุ๊คไลฟ์ JetSkiWorldCupGrandPrix และยูทูปช่อง jetskiworldcup ตั้งแต่เวลา 09.00 น. รวมทั้งออกอากาศแบบบันทึกการแข่งขันไปทั่วโลกทางช่องยูโร สปอร์ต นอกจากนี้ยังติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งการแข่งขันในประเทศและการแข่งขันระดับโลกได้ทาง www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กษิดิศ'ประเดิมคว้าแชมป์โลก เจ็ตสกีออฟชอร์ภูเก็ต 2023

“แชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป ประเดิมคว้าแชมป์โลกแรกให้ทัพเจ็ตสกีไทย ในศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกีทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) วันแรกที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

เจ็ตสกีโลกภูเก็ต เปิดความสวยงามไปทั่วโลก เล็งใช้เครื่องยนต์ระบบ'ไฟฟ้า'

รมว.พิพัฒน์ ไอเดียเจ๋ง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ดันกีฬาเจ็ตสกีขับเคลื่อนโปรเจ็ค “รักษ์โลก” เพื่อมีส่วนเป็นผู้นำของเรือชนิดต่างๆ เดินหน้าสู่แนวคิดการลดคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยการมุ่งสู่การใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า แทนการใช้เครื่องยนต์ให้ท้องทะเลภูเก็ต โดยริเริ่มโครงการกลยุทธ์ WGP#1 Offshore World Championship 2023 - PHUKET หรือการแข่งขันเจ็ตสกีระยะทางไกล นอกชายฝั่ง ชิงแชมป์โลก ณ ชายหาดเครือโรงแรม ลากูน่า ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 16-19 มีนาคม 2566 กำหนดให้พัฒนาเป็นการแข่งขันไฟฟ้า 100% ภายใน 3-5 ปี และปั้นให้เกิดประโยชน์ชาติที่ยั่งยืน ทั้งเป็น “จุดหมายกีฬาโลกทางน้ำ” และใช้นำเสนอความสวยงามเกาะภูเก็ต ในมุมมองใหม่ จากน้ำทะเลใสๆสู่ฝั่ง นำเสนอความถี่เพิ่มบนสื่อทั่วโลก ซึ่งจะออกอากาศหลักทาง EUROSPORT ทั่วยุโรป บนฐานการรับชมกว่า 155 ล้านครัวเรือน

เจ็ตสกี'เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2022' ปิดยิ่งใหญ่ ทัพไทยกวาด15แชมป์โลก

ทัพเจ็ตสกีไทย คว้าแชมป์โลกรวม 15 รุ่น หลังจบศึกเจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ (WGP#1 World Series 2022) ที่หาดจอมเทียน พัทยา โดย สุภัค เสร็จธุระ กับ สุภทัต ฟูตระกูล 2 แชมป์ประเทศไทยหยิบแชมป์ถ้วยใหญ่ระดับคลาส เอ ให้ทีมชาติไทยในปีนี้

ฝ่ายจัดแถลงการณ์ กรณีนักเจ็ตสกีเกาหลีใต้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต

หรือรุ่นการขับขี่ระยะทางไกล ในทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 WATERJET WORLD CUP 2022 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2565 ฝ่ายจัดการแข่งขัน และคณะทำงานทุกฝ่ายรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ไทยคว้าแชมป์โลก'เจ็ตสกี'เพิ่ม3รุ่น ถ่ายสดทะลุ1,000ล้านครัวเรือน

เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ (WGP#1 World Series 2022) ดังไกลทั่วโลกยอดถ่ายทอดสดทะลุ 1,000 ล้านครัวเรือน เป็นกีฬาลิขสิทธิ์ไทยที่มีผู้ชมสูงสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ทัพเจ็ตสกีไทย คว้าแชมป์โลกเพิ่มอีก 3 รุ่นรวมเป็น 11 รุ่น ในการแข่งขันระดับโปร ที่หาดจอมเทียน พัทยา

เจ็ตสกีไทยผลงานดีต่อเนื่อง รอลุ้นแชมป์รุ่นโปร 'เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2022'

ทัพเจ็ตสกีไทย ลงสู้ศึกกับตัวเต็งนักแข่งฝรั่งเศส, คูเวต, รัสเซีย และนิวซีแลนด์ โดยทำผลงานดีเยี่ยมคว้าโอกาสลุ้นแชมป์โลกเพิ่ม ในการแข่งขันระดับโปรศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2022 (WGP#1 World Series 2022) ที่หาดจอมเทียน พัทยา