BMXไทยอันดับโลกสูงขึ้น หลัง'โกเมธ' คว้าแชมป์2สนามติด เตรียมล่าแต้ม อลป.

ทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยประสบความสำเร็จเกินเป้าหมาย หลังจัดศึกนานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ” ระดับ C1 ไปแล้ว 2 สนาม โดย “โกเมธ สุขประเสริฐ” ทำผลงานสุดยอดคว้าแชมป์ได้ทั้ง 2 สนาม ส่งผลให้อันดับคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของนักปั่นชายขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 17 ของโลก มีคะแนนสะสม 859 คะแนน ส่วนนักกีฬาหญิง ยังคงรักษาอันดับที่ 15 ของโลก ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเตรียมส่ง “โกเมธ” ไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป้าหมายเพื่อเก็บแต้มโอลิมปิกและเตรียมทีมสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ นานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2” ไปพร้อมกับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2566 สนามที่ 2 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ภายในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. เมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม ที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายทั้งทางตรงและทางอ้อม มีนักปั่นประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันถึง 11 ชาติ เนื่องจากมีการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากผลงานของนักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน “เจ้าเอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ คว้าแชมป์ในรุ่นประชาชนชาย เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” ได้ 100 คะแนนเต็ม ส่งผลให้อันดับคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ในบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงฝ่ายชายล่าสุดในสัปดาห์นี้ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 17 ของโลก มีคะแนนสะสม 859 คะแนน ห่างจากนิวซีแลนด์ในอันดับ 16 อยู่ 46 คะแนน ส่วนฝ่ายหญิง ยังคงรักษาอันดับที่ 15 ของโลกเอาไว้ได้จากการเก็บคะแนนของ “ฟ้า” ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร, “มิ้ง” น.ส.วรัญญา แซ่แต้ ในรุ่นประชาชนหญิง และ “นิ้ง” น.ส.เขมิกา ศรีโสภา ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า การเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 สหพันธ์จักรบานานาชาติ (ยูซีไอ) จะใช้คะแนนสะสมนักปั่นรุ่นประชาชนหรือรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี สูงสุดของแต่ละชาติ 3 คน ซึ่งในรุ่นประชาชนชาย ของไทยเรามีเพียง “เอ้” โกเมธ ที่ทำคะแนนเป็นกอบเป็นกำมากที่สุดคว่าแชมป์ติดต่อกัน 2 สนาม ส่วนอีก 2 คนยังมีคะแนนน้อยและเป็นนักกีฬาที่ฟอร์มการแข่งขันไม่ได้อยู่ในช่วงที่ดีที่สุด ขณะที่ฝ่ายหญิง เรามีทั้ง ชุติกาญจน์, วรัญญา และเขมิกา นอกจากนี้ยังจะมี “ขวัญ” น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อีกหนึ่งคน ที่พร้อมจะทำคะแนนขึ้นมาอยู่ใน 3 อันดับแรกของคะแนนคัดเลือกโอลิมปิก ซึ่งการเก็บคะแนนโอลิมปิกเกมส์นั้นจะมีต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2567 ซึ่งนักปั่นไทยของเราจะมีโอกาสเก็บคะแนนปิดท้ายด้วยการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤษภาคม 2567

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ในแผนระยะสั้นเรื่องการเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์นั้น ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เตรียมจะส่ง โกเมธ ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่เมืองเอเกิ้ล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนในทวีปยุโรป พร้อมทั้งเป็นการเตรียมตัวเข้าแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ไปด้วยในตัว ขณะเดียวกันก็จะผลักดันนักปั่นชายรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ทั้ง “เบส” นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ และ นายบวรพิตร นิลสนธิ เก็บคะแนนสะสมให้ได้เป็นกอบเป็นกำมากขึ้น ทั้งการแข่งขันระดับ C1 ที่ไทยจะจัดรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ” อีก 1 สนาม ในวันที่ 9 กรกฎาคม และการแข่งขันรายการนานาชาติอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ฟิลิปปินส์ วันที่ 17 กรกฎาคม ซึ่งหากนักปั่นไทยทะลุขึ้นคว้าแชมป์เอเชียสำเร็จก็จะได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยอัตโนมัติ

“นอกเหนือจากเรื่องคะแนนสะสมดังกล่าวแล้ว ในระหว่างการแข่งขันไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2 หลายชาติประทับใจการจัดการแข่งขัน โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งได้ยื่นข้อเสนอความร่วมมือระหว่างกันในการพัฒนามาตรฐานกีฬาจักรยานในแบบโครงการแลกเปลี่ยนไม่เฉพาะแต่จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง แต่ขยายกรอบไปถึงจักรยานประเภทอื่น ล่าสุด ทางประเทศจีนได้เชิญนักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทยเข้าร่วมฝึกซ้อมที่จีนระยะยาว อีกทั้งยังเชิญทีมชาติไทยในประเภทถนนชาย เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ชิงไห่ เลค ที่เป็นการแข่งขันระดับโปรซีรี่ส์ ระหว่างวันที่ 9-16 กรกฎาคม ซึ่งจะส่งผลดีกับการเตรียมความพร้อมของนักปั่นถนนทีมชาติไทยสำหรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ในเดือนกันยายนนี้ เป็นอย่างมาก” พลเอกเดชา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส

'จุฑาธิป'คว้าทองจักรยานไครทีเรียม ย้ำแค้น'เหงียน'อีกครั้ง 'เสธ.หมึก'ปลื้มตามเป้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองไครทีเรียมบุคคลหญิงมาครองสำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยเฉือนชนะคู่ปรับเก่า “เหงียน ธิ ทัต” จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย และเป็นการย้ำแค้นอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป เคยเอาชนะมาแล้วในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยทัพจักรยานไทยทำได้ตามเป้ามาย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง และประเภทเสือภูเขา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง จากโรดเรซชาย-หญิง หากได้เพิ่มถือว่าเป็นกำไร และเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน

4นักปั่นเสือภูเขาไทย ได้เหรียญเงิน ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ ซีเกมส์ครั้ง32

4 นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทย “กีรติ-พูนศิริ-ศุภักษร-วรินทร” สู้สุดหัวใจท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนระอุ ช่วยกันคว้าเหรียญเงินรายการครอสคันทรี ทีมรีเลย์ มาครองได้สำเร็จ ทำให้ทีมจักรยานไทยได้มาแล้ว 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แต่ยังมีลุ้นอีก 2 เหรียญทองจากอิลิมิเนเตอร์ชาย-หญิง “เสธ.หมึก” เผยนักปั่นทำได้ตามแผนที่สตาฟฟ์โค้ชวางเอาไว้ ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนช่วยส่งแรงใจเชียร์ปั่นไทยคว้าเหรียญทองกลับบ้านให้ได้

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

2ล้อปั่นเตรียมคัดทีมชาติ ในศึกชิงแชมป์ ปทท.ที่กำแพงเพชร รุ่นอาวุโส-ไม่เกิน23ปี-เยาวชน

ข่าวดีสำหรับนักปั่นรุ่นอาวุโส รวมทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชน ทั้งชาย-หญิง เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมเพื่อลงสู้ศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 4 ที่ จ.กำแพงเพชร วันที่ 28-30 เม.ย.66 หากทำผลงานโดดเด่นและทำสถิติดีมีสิทธิ์ติดทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง โดยจะพิจารณารวมกับผลงานอีก 3 สนามที่ผ่านมาด้วย ขณะที่เส้นทางการแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา มีความพร้อมที่จะให้นักปั่นจากทั่วประเทศมาประลองฝีมือ ด้าน “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดให้แฟน ๆ จักรยานได้รับชมในวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย.66 เวลา 14.00-16.00 น.

หวั่นเจ็บ...'2ล้อ'ห้ามทีมชาติซีเกมส์ ลงแข่งจักรยานลู่ปทท.สนาม 1

“สองล้อ” ไม่อนุญาตให้นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่จะชิงชัยกันในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บในช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโสชาย-หญิง ให้ติดทีมชาติไทย โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งยังเหลืออีก 2 สนามที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.จันทบุรี