'บัวขาว'คุมทัพคิกบ็อกซิ่ง บุกกัมพูชาหวัง7ทอง กรีฑาได้'คีริน-บิว-จอชชัว'โกยเหรียญ

ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ(บัวขาว บัญชาเมฆ) ผู้จัดการทีมกีฬาคิกบ๊อกซิ่ง
นายไพฑูร ชุติมากรกุล  นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงาน มีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ห้องเธียร์เตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2566 โดยในการแถลงความพร้อมหนที่ 5 มีผู้แทนจาก 9 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงความพร้อมก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศกัมพูชา วันที่ 5-17 พ.ค.นี้  
      
พันโทหญิง ดร.อภิญญา ดัชถุยาวัตร เลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นฯ เปิดเผยว่า ในช่วงซีเกมส์ มีแข่งขันที่ทับซ้อนกับแมตช์ควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ทำให้สมาคมฯต้องแบ่งนักกีฬาออกเป็น 2 ชุด โดยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นแมตช์ควอลิฟายโอลิมปิกปารีส แข่งขัน 3-13 พ.ค.66 ส่วนศึกซีเกมส์แข่ง13-16 พ.ค.66 ซึ่งหนนี้เจ้าภาพจัดชิงชัย 7 รุ่น และจำกัดให้แต่ละชาติส่งได้แค่ 6 รุ่น เป้าหมายครั้งนี้มองไว้เบื้องต้นที่ 2 เหรียญทอง จากชายและหญิงอย่างละรุ่น ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัว คือ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม
 
สมาคมกีฬากรีฑาฯ ส่ง น.ต.หญิง ดร.ณีรนุช กล่อมดี และ พ.ต.ท.หญิง ลภัสภร ถาวรเจริญ  ร่วมแถลงความพร้อม โดยทั้งคู่เปิดเผยว่า ปีนี้ทีมจะส่งนักกีฬาชาย 41 คน และหญิง 34 คน รวม 75 คน เข้าชิงชัย 47 เหรียญทอง เกือบครึ่งทีมเป็นนักกีฬาน้องใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านเวทีซีเกมส์ สำหรับความคาดหวังมองไปที่ผู้ชาย ซึ่งนักกีฬาซ้อมสถิติดีขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสได้เหรียญไม่แพ้ครั้งก่อน โดย คีริน ตันติเวทย์ ที่ไม่ได้ลงแข่งในรอบก่อน จะลงสนามด้วย ซึ่งก็ผนึกกำลังกับ "บิว" ภูริพล บุญสอน และ จอชชัว โรเบิร์ต แอทกินสัน ช่วยกันคว้าเหรียญ โดยเป้าหมายคือคว้าให้ได้ไม่น้อยกว่าครั้งก่อนที่ 12 เหรียญทอง
      
พล.อ.อ.เรืองวิทย์ ศรีนวลนัด กรรมการสมาคมกีฬาฟันดาบฯ ในฐานะผู้จัดการทีม เผยว่า หนนี้จะส่งเข้าร่วม 24 คนทุกรายการที่มีจัดชิงชัย 12 เหรียญทอง ซึ่งก็ถือว่าเต็มรูปแบบใน 3 ประเภทดาบ ตอนนี้นักกีฬาฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ความคาดหวัง ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 2 เหรียญทอง จากเซเบอร์ทีมชาย กับ เอเป้ทีมหญิง ซึ่งใน 2 อีเวนท์นี้ เราได้เหรียญเงินมาก่อนในรอบที่แล้ว โดยทีมเซเบอร์ชายเราแพ้เวียดนาม ส่วนเอเป้ทีมหญิงพ่ายสิงคโปร์ ส่วนอีเวนท์ที่เหลือมองว่าน่าจะมีเหรียญติดมือ ซึ่งก่อนแข่งขันเราจะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่จีนด้วย
      
ด้าน อเนก ภูก๊ก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมเปตอง เปิดเผยว่า เจ้าภาพกัมพูชา มีนักกีฬาที่เป็นแชมป์โลกด้วย ดังนั้นไม่ง่ายเหมือนกันที่เราจะบุกไปแย่งเหรียญทองจากเจ้าภาพได้ สำหรับทีมไทยที่ผ่านมา คว้าเหรียญทองในซีเกมส์มาตลอดตั้งแต่ปี 2544 หนนี้ยังเชื่อว่าจากฝีมือของนักกีฬาไทยที่มีทั้งตัวเก่าระดับแชมป์โลก และหน้าใหม่ฝีมือดี ยังมองว่าน่าจะคว้าได้ที่ 4 เหรียญทอง จาก 11 อีเวนท์
      
ขณะที่สมาคมกีฬาลีลาศฯ ราชศักดิ์ วงษ์เงิน ผู้จัดการทีมเบรกแดนซ์ เผยว่า ในซีเกมส์หนนี้ไม่มีจัดลีลาศ แต่มีการแข่งขันเบรกกิ้ง หรือที่เรียกแดนซ์สปอร์ต และมีแข่งที่ฟิลิปปินส์ไปแล้ว มาเลเซีย คือคู่แข่งสำคัญ ในบ้านเรามีมาเป็นกีฬาเมื่อไม่นานมานี้ และถือว่าใหม่มากในวงการนี้ โดยหนนี้มีชิง 2 เหรียญทอง ความคาดหวังมองไปที่ประเภทบีเกิร์ล หรือหญิงเดี่ยว ซึ่งก็หวังขั้นต่ำที่เหรียญเงิน ส่วนผู้ชายหวังเอาไว้ที่เหรียญทองแดง
      
ส่วน ร.ต.อ.วัลลภ จิราทรวัฒนะ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ  เปิดเผยว่า สำหรับว่ายน้ำ หนก่อนได้ 4 เหรียญทอง หนนี้ไทยจะส่งเงือก-ฉลาม รวม 26 คนเข้าร่วม เป้าหมายคือหวังว่าจะคว้าได้ไม่ต่ำกว่าเดิม เชื่อว่ามี 4 เหรียญทอง ส่วนโปโลน้ำ หวังว่าทีมหญิงที่เป็นแชมป์เก่าที่ฟิลิปปินส์ แต่ไม่มีจัดที่เวียดนาม ตั้งเป้าจะรักษาแชมป์ได้อีกสมัย  ด้านกระโดดน้ำ เราได้มา 1 เหรียญทองแดง หนนี้จัด 4 อีเวนต์ ต้องยอมรับว่าหวังยาก เพราะมีมาเลเซีย เป็นแชมป์โลก เบื้องต้นยังเชื่อว่าน่าจะมีเหรียญ ส่วนภาพรวมหวังว่าน่าจะได้ 5 เหรียญทอง  
      
ขณะที่ พลตรีหญิง ปรียาภัสสร์ จรัลพงศ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาเทคบอลฯ เผยว่า เทคบอลเพิ่งเข้ามาในไทย เมื่อปี 2563 โดยซีเกมส์รอบนี้แม้เทคบอลถูกจัดเป็นกีฬาสาธิตไม่นับเหรียญ เพื่อปูทางไปสู่การจัดชิงเหรียญทองในปี 2025 ที่ไทย แต่เราก็เตรียมนักกีฬาอย่างเข้มข้น โดยในซีเกมส์หนนี้มีแข่ง 5 อีเวนท์ เจ้าภาพกำหนดให้ส่งได้แค่ 3 อีเวนต์ และส่งนักกีฬาได้ไม่เกิน 5 คน เราเลือกส่งประเภทชายคู่, หญิงคู่ และคู่ผสม ซึ่งเราถนัด อย่างไรก็ตามในอาเซียนไทยถือเป็นชาติที่มีประสบการณ์มากสุด ยังมองว่า 3 อีเวนท์ที่ส่งแข่ง น่าจะทำได้ 3 เหรียญทอง  
      
ด้านสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ ส่ง ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ ผู้จัดการทีมเข้าร่วมแถลงความคาดหวัง โดยเจ้าตัว เผยว่า ซีเกมส์ครั้งที่แล้ว ไทยส่ง 12 รุ่น ได้มา 2 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง ได้เหรียญครบทุกคน ถือว่าประสบความสำเร็จ หนนี้ไทยส่ง 17 รุ่น สำหรับนักกีฬาไทยเรื่องฝีมือ เทคนิค และความฟิตไม่น่าห่วง ที่ต้องลุ้นหนักหน่อยนอกจากคู่แข่งก็คือการต้องสู้กับการให้คะแนน ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้กำชับให้นักกีฬาทุกคนออกอาวุธให้ชัดเจน ถ้าน็อคได้ต้องน็อค ส่วนตัวสมาคมฯยังเชื่อว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้ 7 เหรียญทอง น่าจะไปถึง
      
ขณะที่ สมาคมกีฬาวินด์เซิร์ฟฯ พรรณิภา มั่งมีผล รองเลขาธิการสมาคม  กล่าวว่า วินด์เซิร์ฟมีจัด 4 อีเวนท์ ซึ่งรุ่นที่เป็นความหวัง คือ ไอคิวฟอยล์ ที่มีแข่งขันในโอลิมปิกที่ปารีส ส่วนอีก 3 รุ่น เจ้าภาพมีการจำกัดอายุไม่เกิน 20 ปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นการตัดความหวังของเราและเราก็เพิ่งทราบเรื่องนี้เมื่อเดือนก.พ. อย่างไรก็ตามเป้าหมายของเราขอวางเอาไว้ที่ 1 เหรียญทองในรุ่นหลัก
       
สรุปงานมีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในรอบที่ 5 ทั้ง 8 สมาคมกีฬาตั้งเป้าคว้ารวม 33 เหรียญทอง แบ่งเป็น กรีฑา 12 เหรียญทอง, คิกบ็อคซิ่ง 7 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 5 เหรียญทอง, เปตอง 4 เหรียญทอง, เทคบอล 3 เหรียญทอง (กีฬาสาธิตไม่นับเหรียญรางวัล), ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง, วินด์เซิร์ฟ 1 เหรียญทอง, ลีลาศ 1 เหรียญเงิน
 
เมื่อรวมมีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ที่่ผ่านไป 5 ครั้ง ทั้ง 33 สมาคมฯที่เข้าร่วมแถลงความพร้อม ตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมกันแล้วทั้งสิ้น 102 เหรียญทอง
 
สำหรับกำหนดการมีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 รอบที่ 6 (รอบสุดท้าย)  จะมีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 31 มี.ค.นี้ โดยมีอีก 6 ชนิดกีฬา จาก 5 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอล, ฮอกกี้, ฟลอร์บอล, ดำน้ำ, ไตรกีฬา และยิมนาสติก เข้าร่วมแถลงความพร้อม
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จิมมี่ พิฆเนศ' โวยสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งเอเชีย เหยียดเพศที่3 พาชวดทองซีเกมส์

เรียกว่าเป็นนักกีฬา LGBTQ+ ที่น่าจับตามอง สำหรับ “จิมมี่ - พิฆเนศ สุขหยิก” นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ที่มีประเด็นหลังจากถูกสหพันธ์เอเชียฯ แบนห้ามออกสาว ฉาวความเป็นตัวเอง ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ผ่านมา งานนี้รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง8 ไม่ขอปล่อยผ่าน ชวนเธอมา เพื่อเคลียร์ประเด็นครั้งแรก แบบล้วงลึกทุกความสงสัย ที่แฟนกีฬาอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกจากใจจริง หลังถูกแบนสิทธิการแสดงออกจากเพศสภาพของตนเอง จนทำให้ชวดเหรียญทอง ความรู้สึกของเพศที่ 3 ที่อยู่ในกีฬาที่ถูกแบ่งว่าต้องเป็นผู้ชาย และล่าสุดมีกระแสจนถูกทาบทามเล่นละคร ฯลฯ แฟนๆสามารถติดตามคำสัมภาษณ์เต็มๆได้ทางยูทูบช่อง 8 https://youtu.be/U36-ErukntU เท่านั้น

'คิกบ็อกซิ่ง'ไทย ไม่สนดราม่า เดินหน้าเตรียมลุยอินดอร์เกมส์ปลายปี

หลังจากทีมคิกบ็อกซิ่งไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปิดฉากผลงานคว้าไป 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ให้กับทัพนักกีฬาไทย ซึ่งก่อนเดินทางไปแข่งขันทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งเป้าไว้ที่ 6 เหรียญทองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ นำโดย พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยจัดงานเลี้ยงให้กับนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยพร้อมทั้งสต๊าฟโค้ชทุกคน ที่ร้าน T.house restaurant พระราม 6

'ดร.ก้องศักด'เผยทัพไทย คว้าอันดับ1 กีฬาสากล ในซีเกมส์ครั้งที่ 32

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย( กกท.) เปิดเผยถึงสรุปผลการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงพนมเปญกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5 - 17 พฤษภาคม 2566 ว่า

'กรีฑาไทย' เถลิงบัลลังก์เจ้าทอง กวาด 16 เหรียญ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32

มหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคอาเซียน "ซีเกมส์" ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ผ่านพ้นครึ่งทางไปแล้ว โดยการแข่งขันกรีฑาเสร็จสิ้นลงไปอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

4x100 สาวไทย เหนือชั้น คว้าทองซีเกมส์สมัยที่ 25 ทีมชายพ่ายอินโดฯ ซิวเงิน

การแข่งขันกรีฑาในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ มรดก เตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยเหรียญรางวัลในวันที่สาม ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่วิ่งผลัด 4x100 ทั้งชาย และหญิง โดยทัพไต้ฝุ่นไทยเป็นแชมป์เก่าเมื่อครั้งที่แล้วจากทั้ง 2 ประเภท