ทัพไทยตั้งเป้าคว้า 112 ทอง 'บิ๊กแน็ต' ย้ำกัมพูชาไม่มีสิทธิ์ใช้กรรมการตัวเอง

38 สมาคมกีฬา ประกาศเป้าหมาย 112 เหรียญทอง ซีเกมส์ 2023 ในงานมีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ด้าน นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ มนตรีซีเกมส์ เผยกัมพูชายืนยันกรรมการต่างชาติที่ต้องเดินทางไปตัดสิน ทางเจ้าภาพพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกให้ ส่วนข่าวที่ออกไปว่าต้องกรรมการต้องดูแลและออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง เป็นเรื่องที่น่าจะเข้าใจผิดกัน
      
นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และมนตรีซีเกมส์ ร่วมกันเป็นประธานในงาน มีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ห้องเธียร์เตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อ 31 มี.ค.66 โดยในการแถลงหนที่ 6 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย มีผู้แทนจาก 5 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดเผยความคาดหวังในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งจะมีขึ้นที่กัมพูชา ระหว่าง 5-17 พ.ค.นี้
      
พลอากาศเอก พิชัย เขม้นจันทร์ อุปนายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับฮอกกี้กลางแจ้ง ทีมหญิงในอาเซียน ไทยเป็นรองแค่เพียงมาเลเซีย ส่วนทีมชายเป็นอันดับ 3 เป็นรองมาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยหลังจากนี้ ล่าสุดถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์เหมือนกันที่สมาคมดึงโค้ชชาวมาเลเซีย ที่เคยทำมาเลเซีย ได้เหรียญเงินเอเชียนเกมส์ มาช่วยพัฒนานักกีฬาไทย ก็มั่นใจว่าฮอกกี้ทีมหญิงจะเข้าชิง ส่วนทีมชายต้องวัดกับอินโดนีเซีย เพื่อเข้าชิงกับมาเลเซีย ด้านฮอกกี้ในร่ม เราส่งนักกีฬาไปเก็บตัวที่โปแลนด์ทั้งทีมชายและหญิง จนพัฒนาขึ้นมา ก็หวังว่าทีมหญิงที่เป็นแชมป์เอเชียอยู่ น่าจะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนทีมชาย จะต้องวัดกับอินโดนีเซีย ซึ่งก็น่าจะไปเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ
     
พลเรือโท ชาญชัยยศ อัฑฒ์สุวีร์ เลธิการสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับฟลอร์บอลชายและหญิงนั้น ได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมและแข่งขันโดยตลอดทั้งในและต่างประเทศ แต่ก่อนเราเป็นรองสิงคโปร์ แต่เวลานี้พัฒนาจนแซงหน้าขึ้นมาแล้ว ก็เชื่อมั่นในระดับ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าทีมชายและทีมหญิงจะสามารถคว้าเหรียญทองได้ ซึ่งรวมทั้ง 6 อีเวนต์ที่จัดชิงชัย ไทยน่าจะคว้าได้ 4 เหรียญทอง แบ่งเป็น 2 เหรียญทอง จากฟลอร์บอลทีมชายและทีมหญิง 1 เหรียญทอง จากฮอกกี้ในร่มทีมหญิง และ 1 เหรียญทองฮอกกี้้กลางแจ้งทีมหญิง
      
นายยุทธยา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย เผยว่า เป้าหมายในซีเกมส์ สำหรับทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปีชายนั้น มีการเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นหลักๆก็จะเป็นชุดผู้เล่นที่คว้าอันดับ 4 จากศึกโดฮา คัพ 2023 ซึ่งในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวทำให้เห็นจุดดีและจุดด้อยของทีมชาติไทย ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลือ หากเราได้รับความอนุเคราะห์จากสโมสรต่างๆในการเตรียมตัวเหมือนที่ผ่านๆมา เพื่อซ้อมและแก้ไขจุดอ่อนร่วมกัน ก็เชื่อว่าน่าจะไปถึงเหรียญทอง ส่วนทีมหญิง มั่นใจว่าจะเข้าชิงกับเวียดนาม คู่แข่งสำคัญ ซึ่งก็ต้องไปวัดกันในสถานการณ์จริง แต่ด้วยความเป็นฟุตบอลในระดับอาเซียน เป้าหมายที่เราต้องทำให้ได้ คือ 2 เหรียญทอง

สุประวีณ์ สุขเกิด กรรมการสมาคมกีฬาดำน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟินสวิมมิ่ง หนก่อนไทยได้มา 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง หลังจบซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม สมาคมให้นักกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมต่อเนื่อง โดยเมื่อปลายปี 2022 ก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์โลก ที่ภูเก็ตด้วย ก็ทำให้นักกีฬาได้ประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นด้วย มั่นใจว่าน่าจะมี 2 เหรียญทอง ในแคมโบเดีย 2023

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เผยว่า ที่ผ่านมานักกีฬาเก็บตัวมาอย่างต่อเนื่อง และใช้ชีวิตเก็บตัวในแคมป์ร่วมกันที่ซอยเพชรเกษม 81 หนนี้กัมพูชาตัดยิมนาสติกศิลป์หญิงที่เราได้เหรียญทองออก เช่นกันกับยิมนาสติกลีลาก็ตัดออกเช่นกัน ดังนั้นความหวังของสมาคมอยู่ที่ ยิมนาสติกแอโรบิค เดี่ยวหญิง ที่เรามีดีกรีเป็นแชมป์เอเชียและแชมป์เก่า เช่นกันกันกับชายเดี่ยวที่เราก็เป็นแชมป์เก่า เชื่อใน 2 อีเวนต์นี้ น่าจะมีอย่างน้อย 1 เหรียญทอง ส่วนยิมนาสติกศิลป์ชาย คู่แข่งสำคัญ คือ ฟิลิปปินส์ ที่มีผลงานระดับโลก โดยตัวหลักของเรา ทิฆัมพร สุรินทรทะ สภาพร่างกายไม่เต็มร้อย และยังมีอาการบาดเจ็บ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะลุ้นเหรียญทอง
     
คุณวรศิริ สุพาณิชวรภาชน์ ผู้จัดการทีมไตรกีฬา ชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เผยว่า หนนี้ ไทยจะส่งนักกีฬาลงแข่งขันครบทุกอีเวนต์ สำหรับสมาคมยังมั่นใจว่าในการแข่งขัน ทวิกีฬา ที่จะมีการแข่งวิ่ง ปั่น และวิ่ง มีความหวังว่าจะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนไตรกีฬา ดูจากสถิติ ต้องยอมรับว่าเราเป็นรองฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ แต่ได้เหรียญมาก็ต้องยอมรับว่าน่าจะเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมแล้ว
    
ด้าน นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีอีโอสำนักงานซีเกมส์ เผยว่า เร็วๆนี้รองนายกรัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา จะเดินทางมาไทย เพื่อร่วมหารือและสร้างความเข้าใจถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างไทยและกัมพูชา ส่วนปัญหาเรื่องกรรมการที่จะไม่มีจ่ายเบี้ยเลี้ยง ทาง วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ยืนยันกับตนว่า น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดและมีการสื่อสารที่ผิดพลาดกัน โดยทางกัมพูชาจะทำตามระเบียบและมาตรฐานสากลเหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา
     
นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับการแถลงข่าวมีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 รอบสุดท้าย ทั้ง 5 สมาคมกีฬา ที่เดินทางเข้าร่วมแถลงความพร้อม ตั้งเป้าคว้าเหรียญทองร่วมกัน 10 เหรียญ แบ่งเป็น ฮอกกี้ 2 เหรียญทอง, ฟลอร์บอล 2 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง และ ไตรกีฬา 1 เหรียญทอง โดยหมากรุกเซี่ยงฉี่ ซึ่งไม่สะดวกมาร่วมแถลงความพร้อม ไม่ขอประกาศตั้งความหวัง
            
สรุปผล มีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ทั้งสิ้น 6 ครั้ง ทั้ง 38 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมแถลงความพร้อมและความคาดหวังกับสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งความหวังเอาไว้ทั้งสิ้น 112 เหรียญทอง แบ่งเป็น จักรยาน 2 เหรียญทอง, ยูโด 3 เหรียญทอง, คริกเก็ต 1 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, เซปักตะกร้อ​ 7 เหรียญทอง, เทควันโด 5 เหรียญทอง, มวยสากล 5 เหรียญทอง, ยูยิตสู​ 3 เหรียญทอง, โววีนัม 3 เหรียญทอง, บาสเกตบอล​ 2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต​ 2 เหรียญทอง​, คาราเต้​ 1 เหรียญทอง, กอล์ฟ 4 ทอง, หมากรุกสากล 5 เหรียญทอง, เรือยาวมังกร 3 เหรียญทอง, มวยปล้ำ 1 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง

เรือใบ 3 เหรียญทอง, สนุกเกอร์ 2 เหรียญทอง, อีสปอร์ต 2 เหรียญทอง, เจ็ตสกี 4 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 2 เหรียญทอง, เทนนิส 2 เหรียญทอง, ซอฟท์เทนนิส 2 เหรียญทอง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง, กรีฑา 12 เหรียญทอง, คิกบ็อคซิ่ง 7 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 5 เหรียญทอง, เปตอง 4 เหรียญทอง, เทคบอล 3 เหรียญทอง (กีฬาสาธิตไม่นับเหรียญรางวัล), ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง, วินด์เซิร์ฟ 1 เหรียญทอง, ฟุตบอล 2 เหรียญทอง, ฮอกกี้ 2 เหรียญทอง, ฟลอร์บอล 2 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง และ ไตรกีฬา 1 เหรียญทอง โดย เบรกกิ้ง หรือแดนซ์สปอร์ต ตั้งเป้า 1 เหรียญเงิน

      

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คิกบ็อกซิ่ง'ไทย ไม่สนดราม่า เดินหน้าเตรียมลุยอินดอร์เกมส์ปลายปี

หลังจากทีมคิกบ็อกซิ่งไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปิดฉากผลงานคว้าไป 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ให้กับทัพนักกีฬาไทย ซึ่งก่อนเดินทางไปแข่งขันทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งเป้าไว้ที่ 6 เหรียญทองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ นำโดย พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยจัดงานเลี้ยงให้กับนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยพร้อมทั้งสต๊าฟโค้ชทุกคน ที่ร้าน T.house restaurant พระราม 6

ปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สุดประทับใจ 'กัมพูชา' ส่งไม้ต่อ 'ไทย' เจ้าภาพปี 2025

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพจัดมาตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อค่ำวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

'คุณหญิงปัทมา' ชมแบดฯไทยตามเป้า 2ทอง2เงิน3ทองแดง ซีเกมส์กัมพูชา

การแข่งขันแบดมินตัน "กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32" ที่มรดกเตโช แบดมินตัน ฮอลล์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรกด เตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันอังคารที่ 16 พ.ค.66 ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันที่ห้าในประเภทบุคคลรอบชิงชนะเลิศ โดยมีนักกีฬาแบดมินตันไทยสามารถทำผลงานผ่านเข้ามาลุ้นเหรียญทองได้ 2 ประเภท

โปโลน้ำสาวไทยสุดแกร่ง ผงาดคว้าทองซีเกมส์ สมัยที่ 4

การแข่งขันโปโลน้ำหญิง ที่ศูนย์ฝึกโปโลน้ำ ภายในศูนย์กีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 16 พ.ค.66 เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ในประเภททีมหญิง ซึ่งมี 3 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน แข่งขันแบบพบกันหมด ทีมชาติไทย แชมป์ 3 สมัย ซึ่งนัดแรกเอาชนะ สิงคโปร์ ลงสนามนัดสุดท้ายพบ อินโดนีเซีย ที่พ่ายสิงคโปร์มาในนัดแรก

'ดวงอักษร'​ ชนะอินโดฯ คว้าทองซีเกมส์ สมัยที่ 2

การแข่งขันยกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 “แคมโบเดีย 2023” ชิงชัยเป็นวันสุดท้ายที่ยิมเนเซียม ภายในโอลิมปิก เนชั่นแนล สเตเดียม กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม โดยทัพจอมพลังไทยมีคิวลงแข่งขันชิงชัย 2 เหรียญทองส่งท้าย

2 สาวตบขนไก่ไทย ทะลุชิงฯกันเอง การันตีทองซีเกมส์

แบดมินตัน ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เป็นการแข่งขันในประเภทบุคคล รอบรองชนะเลิศ ผลงานของนักตบลูกขนไก่ไทย ปรากฎว่า หญิงเดี่ยว "จิว" ลลินรัศฐ์ ไชยวรรณ มือวางอันดับ 1 ของรายการ และมืออันดับ 23 ของโลก ชนะ โคเมง อายู ชายา ดาวี จากอินโดนีเซีย 2-0 เกม 21-14, 21-18 คะแนน ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับเพื่อนร่วมชาติ "เมย์" ศุภนิดา เกตุทอง เพื่อนร่วมชาติ มือวางอันดับ 2 ของรายการ มืออันดับ 24 ของโลก ที่ชนะ เอสเตอร์ นูรูมิ ไตร วาร์โดโย จากอินโดนีเซีย 2-0 เกม 21-11, 21-10 คะแนน