'กัมพูชา' ใส่เกียร์ถอยหลัง ยกเลิกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ใส่เกียร์ถอยหลังประกาศไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้ชมฟรีทั้ง ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12

ก่อนหน้านี้เจ้าภาพตกเป็นประเด็นถูกวิจารณ์อย่างหนัก กรณีเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เป็นชาติเเรก เเถมยังเรียกเก็บไทยเราสูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ (28 ล้านบาท) จนเกิดเป็นดราม่าอย่างหนัก

ล่าสุดมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลกัมพูชาเเล้วว่าจะไม่เก็บเงินอย่างเเน่นอน “รัฐบาลตัดสินใจไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้งทีวีในประเทศและต่างประเทศ รัฐบาลจะให้เข้าชมฟรีแก่ผู้ชมทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพิธีเปิดและปิด ตลอดจนกิจกรรมการแข่งขันทั้งหมด” คณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของกัมพูชา (CAMSOC) กล่าวในแถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ มี 4 ชาติที่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้ไปแล้ว ประกาศด้วย เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เเม้จะยังไม่เปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการ เเตาคาดว่าจะจ่ายไปประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดน่าจะได้เงินคืน

นายไพ สีพัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “การประชุมใหญ่ของคณะรัฐมนตรีมีสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเป็นประธาน ตัดสินใจไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม โดยซีเกมส์จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในกัมพูชา หลังจากรอคอยมา 64 ปี ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และความภาคภูมิใจของชาติ รัฐบาลกัมพูชาถือว่าการจัดงานนี้เป็นนโยบายทางการทูตเพื่อส่งเสริมชื่อเสียงของกัมพูชา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เงือกแป๋ม'ว่ายทุบสถิติ ฟรีฯ 400 ม.หญิง ประเดิมทองแรกให้ว่ายน้ำไทย

การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ ในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ อควอติก เซ็นเตอร์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ มรดก เตโช ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.66 มีชิงชัย 26 เหรียญทอง โดย ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวทีมชาติไทย ลงล่าเหรียญทองในหลายรายการ

นักกีฬาไทยบุกพนมเปญ ลุย'อาเซียนพาราเกมส์'2023 'ณัยณพ'มั่นใจผลงานดี

ทัพนักกีฬาพาราไทย ชุดสู้ศึก "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12" นำโดย นักวีลแชร์เรซซิ่ง พงศกร แปยอ, อธิวัฒน์ แพงเหนือ, ประวัติ วะโฮรัมย์ พร้อมนักกีฬารวม 304 คน ได้ออกเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่จะเริ่มชิงชัยกันระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566 โดยแบ่งออกเป็น 3 ชุด เริ่มจากชุดแรก ไฟลท์บิน LQ673 เวลา 08.30 น. จำนวน 153 คน ชุดที่ 2 ไฟลท์บิน LQ671 เวลา 13.15 น.จำนวน 159 คน และชุดที่ 3 ไฟลท์บิน LQ677 เวลา 17.45 น. จำนวน 163 คน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.66 ด้าน “เจ้ากร”พงศกร แปยอ หวังป้องกันแชมป์ 4 เหรียญทอง ส่วน ประวัติ วะโฮรัมย์ ตำนานฮีโร่พาราลิมปิก พร้อมเป็นกำลังใจให้รุ่นน้องสำเร็จตามที่ฝันไว้

'เครือซีพี' หนุนกีฬาคนพิการไทย สู้ศึก'อาเซียนพาราเกมส์' 3-9 มิ.ย.นี้ที่กัมพูชา

เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) พร้อมสนับสนุน ทัพนักกีฬาคนพิการไทย เต็มที่ ทั้งด้านอาหารและการสื่อสาร เพื่อลุยศึกอาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 3- 9 มิถุนายน 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ประกาศพร้อมยืนเคียงข้าง เติมความแข็งแกร่งด้านร่างกาย ด้วยอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีให้ทัพนักกีฬาไทยได้ลิ้มลองหลากหลายเมนู และด้านจิตใจ ได้มอบ “ซิมทรู โรมมิ่ง” โทรฟรี ไม่อั้น เพื่อเชื่อมโยงแรงใจจากครอบครัว พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันMORDEE (หมอดี) ให้นักกีฬามีความพร้อมเต็มที่ สู้ได้สุดทุกสนาม สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้

'มองไปข้างหน้า-ค้นคว้า-เรียนรู้สิ่งใหม่' คำคม'บิ๊กป้อม' ให้นักกีฬาอช.พาราเกมส์

เมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) นำคณะนักกีฬาพาราลิมปิกตัวแทนทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่นักกีฬาพาราลิมปิกไทยจะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 3-9 มิถุนายน 2566 ที่กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

'สุชัย'ควักกระเป๋า2ล้าน ตบรางวัลเทนนิส คว้า2เหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ครั้งที่ 5 /2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2566 และมีคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรีย

'เครือซีพี'สุดภูมิใจ มีส่วนในความสำเร็จ ของทัพกีฬาไทย ศึกซีเกมส์ที่กัมพูชา

ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยเสร็จสิ้นภารกิจในการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 “แคมโบเดีย 2023” ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 5 - 17 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยคว้ารวมได้ 108 เหรียญ เหรียญเงิน 96 เหรียญ และเหรียญทองแดง 108 เหรียญ รวมทั้งสิ้น 312 เหรียญ