'บิ๊กเอ'มั่นใจ'ขนมจีบ-กีต้าร์' จะเป็น'เทนนิส'รุ่น49กก. 'ยศกร-สุชานาถ"คว้าแชมป์ปท.

สุชานาถ วิเชียรทอง จากสโมสร RSR เทควันโด ทีม A (น้ำเงิน) ชนะ ตรีทิพยนิภา เคนทอง จากสโมสรชัยนาท เทควันโด (แดง) 2-0 ยก คว้าแชมป์รุ่น 18 ปีขึ้นไป (รุ่นประชาชน) รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.หญิง ในศึก GH Bank เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2566
"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมมีนโยบายในการสร้างนักกีฬาเทควันโดรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนนักกีฬาทีมชาติไทยรุ่นเก่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ที่ผ่านมาสมาคมมีความคงเส้นคงวาในการคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันมหกรรมกีฬารายการระดับนานาชาติต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีนักกีฬาตัวตายตัวแทนไปคว้าเหรียญดังที่ได้เห็นจากผลงานการแข่งขันรายการต่างๆ ที่ผ่านมา
 
ส่วนกรณีนักกีฬาตัวแทนของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวเบอร์หนึ่งโลก รุ่น 49 กก.หญิง ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์  2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในกรณีที่หากเลิกเล่นหลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผศ.พิมล กล่าวว่า เราก็มีตัวแทนไว้แล้ว ซึ่งเป็นนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในรายการนานาชาติ ทั้งเบลเจียน โอเพ่น และดัตช์ โอเพ่น ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยก็มีเหรียญทองในรุ่นใกล้ๆ กับ พาณิภัค คือ “ขนมจีบ” ณัฐกมล วาสนา รุ่น 46 กก.หญิง และ “กีต้าร์” กมลชนก สีเคน รุ่น 49 กก.หญิง ที่คว้าเหรียญทองประเภทเยาวชนได้ทั้ง 2 รายการ รวมทั้งเป็นแชมป์โลก และรองแชมป์รุ่นเยาวชนอีกด้วย นักกีฬารุ่นใหม่เหล่านี้ก็จะขึ้นมาแทนที่ของ พาณิภัค ในวันข้างหน้า
 
นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 “แคมโบเดีย 2023” ที่กรุงพนมเปญ​ ประเทศกัมพูชา ช่วงระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนั้น ทางสมาคมก็ได้ส่งผู้ตัดสินของเรา 3 คนไปร่วมการตัดสินซีเกมส์ครั้งนี้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีประเด็นที่ทางเจ้าภาพกัมพูชาจะไม่มีการดูแลเรื่องเบี้ยเลี้ยงให้กับผู้ตัดสินตามที่เป็นข่าวมา แต่สุดท้ายเรื่องดังกล่าวก็จบไป ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนตัวก็ได้มีการพูดคุยกับทางสหพันธ์เทควันโดโลก ว่า ถ้าหากเกิดกรณีแบบนั้นจะต้องมีแผนสอง และแผนสามเอาไว้รองรับคือ การจัดหาผู้ตัดสินที่เป็นผู้ตัดสินระดับนานานาชาติ หรือ International Referee (IR) มาทำหน้าที่แทนที่ให้ได้
 
“การแข่งขันในระดับนี้เราไม่สามารถที่จะใช้ผู้ตัดสินในพื้นที่อย่างเดียวได้ ต้องมีหลากหลายเป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติเข้ามา ซึ่งเป็นแผนสอง และแผนสามที่เราได้วางเอาไว้แล้ว แต่ก็ได้รับทราบมาล่าสุดแล้วว่าทางเจ้าภาพจะมีงบประมาณให้กับผู้ตัดสินด้วย ทำให้ปัญหานี้ก็จบไป
 
ส่วนกรณีความพร้อมของการจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ที่กัมพูชา ก็ทราบว่าอาจมีสะดุดซ้าย สะดุดขวาบ้าง จากที่ผ่านมา และก็ไม่รู้ว่าจะราบรื่นหรือไม่ในที่สุด ก็ยังเวลาเหลืออีก 2 เดือน ก็หวังว่าจะราบรื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นผมคิดว่าถ้าเรามีการตัดสินที่ดี มีผู้ตัดสินระดับนานาชาติที่มีคุณภาพ และมีประสบการณ์เข้าไปทำหน้าที่ครบถ้วน และด้วยฝีมือนักกีฬาของไทยเรา ผมไม่ได้หวั่นใจในการแข่งขันประเภทต่อสู้” นายกเทควันโดไทยกล่าวปิดท้าย
 
ส่วนการแข่งขัน GH Bank เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2566 ประเภทต่อสู้ ที่อาคารกรีฑาในร่ม ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เข้าสู่วันที่ 2 ของการแข่งขัน
 
ไฮไลต์อยู่ที่รุ่นเยาวชน 15-17 ปี รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 73 กก.ชาย เป็นการดวลกันระหว่าง ยศกร แก่นนาคำ จอมเตะหนุ่มดาวรุ่งจากสโมสร RSR เทควันโด ทีม A ชนะ พสธร ลิปิเลิศ จากสโมสรเดอะ คิท เทควันโด กระบี่ ไปได้ 2-0 ยก ทำให้ ยศกร คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วน พสธร ได้เหรียญเงิน
 
ขณะที่ รุ่น 18 ปีขึ้นไป (รุ่นประชาชน) รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.หญิง สุชานาถ วิเชียรทอง จอมเตะหญิงจากสโมสร RSR เทควันโด ทีม A เช่นกัน ชนะ ตรีทิพยนิภา เคนทอง จากสโมสรชัยนาท เทควันโด ไป 2-0 ยก ทำให้ สุชานาถ คว้าเหรียญทองมาครอง ส่วน ตรีทิพยนิภา ได้เหรียญเงิน
 
สำหรับรุ่นที่แข่งขันจบไปแล้ว ได้แก่ รุ่นอายุ 7-8 ปี ปรากฏว่า สโมสรพัชรยิม คว้ารางวัลชนะเลิศถ้วยรวม ไปครอง หลังคว้าไปทั้งหมด 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน อันดับ 2 สโมสรทวีศิลป์ เทควันโด A ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง และอันดับ 3 สโมสรเซ็นทรัล แอนด์ เดอะฟาสต์ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง ส่วนรุ่นอายุ 6 ปี ไม่มีการมอบถ้วยชนะเลิศ แต่อย่างใด.
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิภัค'​ ไร้เทียมทาน ซิวทองเทควันโดซีเกมส์ สมัย 4

การแข่งขันเทควันโด ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 “แคมโบเดีย 2023” เป็นการชิงชัยเป็นวันที่ 2 ของประเภทต่อสู้ ที่ชรอย ชางวาร์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 14 โดยทัพจอมเตะไทยมีโปรแกรมลงชิงชัย 4 รุ่น

'จุฬานันท์-พรรณนภา'​ ประเดิม 2 เหรียญทองให้ทัพเทควันโดไทย

เทควันโด ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่​ 32 ที่ชรอย ชางวาร์ คอนเวนชัน เซนเตอร์​ เมื่อวันที่​ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา​ เป็นการชิงชัยวันแรกของประเภทต่อสู้​ โดยทัพจอมเตะไทยมีโปรแกรมลงชิงเหรียญทองวันนี้ทั้งหมด 4 รุ่น โดยในรุ่นน้ำหนัก 46 กก.​ หญิง​ "เหมี่ยว" จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์ ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์​ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ปะทะกับ​ คาเด็ก เฮนี่ ปริกา จอมเตะจากอินโดนีเซีย​ ซึ่งเป็นทางเตะสาวไทยที่ทักษะเหนือชั้นกว่า โดยเฉพาะช็อตเตะเข้าหัว เรียกแต้มกระจุย​ก่อนจะปิดเกมไปด้วยสกอร์ 2-0 ยก 10-3 และ​ 15-5 คว้าเหรียญทองแรกให้แก่ทัพเทควันโดประเภทต่อสู้ของไทย

เทควันโด้ประกบคู่ 'พาณิภัค'ได้บายรอบแรก ไทยตุนแล้ว5ทองแดง

เทควันโด ประเภทต่อสู้ แข่งขันระหว่างวันที่ 13-14 พ.ค.นี้ ล่าสุด ได้ทำการจับสลากประกบคู่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่า จอมเตะไทยโชคเข้าข้าง ได้บายรอบแรก 5 คน ทำให้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศแน่นอนแล้ว พร้อมตุน 5 เหรียญทองแดง ไว้ในมือแล้ว

เทควันโดทีมชาติไทย ถึงกัมพูชา 'น้องเทนนิส'นำทัพ พร้อมบู๊ซีเกมส์

ทีมเทควันโดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 นำโดย "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2020 ในรุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเดินทางมาถึงกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ทันทีที่มาถึงที่นี่ "เสี่ยบิ๊ก" นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ 2023 และ "โค้ชเช" ชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้นำทีมจอมเตะไทยและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหมด 28 คน มารับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารไทยที่ชื่อ "มามา ไทย"

'พิมล-โค้ชเช' กำชับนักกีฬาไทย ต้องเตะให้ขาด 'เทนนิส'ชี้มีประสบการณ์ไม่กลัวการตัดสิน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้เข้าเยี่ยมชมการฝึกซ้อมและให้กำลังใจนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม นี้

'เทควันโด'ปิดแคมป์พักซ้อมช่วงสงกรานต์ 'บิ๊กเอ'กำชับ'จอมเตะไทย' ระวังเรื่องบาดเจ็บ

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความพร้อมของทีมเทควันโดไทย ที่จะเข้าร่วมศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.นี้ ว่า หลังจากที่ จอมเตะไทย ได้เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุด สมาคมฯ จะปล่อยตัวนักกีฬากลับไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ เป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย. จากนั้นจะเข้าแคมป์กลับมาฝึกซ้อมในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ต่อไป