'ณัยณพ'นั่งประธานพาราฯไทย วางเป้าหมายถึง'ปารีส2024'

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย
ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งจากคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวถึงความสำเร็จของทัพนักกรีฑาพาราไทย ในการแข่งขัน กรีฑาคนพิการนานาชาติ “นครราชสีมา 2023 อินเตอร์เนชั่นแนล พารา แอธเลติซส์” ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีนักกีฬาพาราจากประเทศต่างๆเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง และนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ กวาดไป 54 เหรียญทอง 51 เหรียญเงิน 48 เหรียญทองแดง ครองเจ้าเหรียญทอง ว่า "ขอแสดงความชื่นชมต่อนักกรีฑาพาราไทยทุกคนที่ตั้งใจมุ่งมั่นฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จ ทำผลงานได้ดีในหลายรายการ 
 
ทั้งจากนักกีฬามากประสบการณ์และนักกีฬาเลือดใหม่ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ดีของนักกีฬาทั้ง 2 เจน ได้เห็นถึงความตั้งใจ ไม่หยุดพัฒนาตนเองของนักกีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากนักกีฬาหน้าใหม่ ดูได้จาก อธิวัฒน์ แพงเหนือ ที่การทำลายสถิติของตัวเองจาก วีลแชร์ 400 เมตร ซึ่งเวลา 44.83 วินาที ที่ทำได้นั้น ดีกว่าสถิติโลกของเหรียญทองโอลิมปิก ดาเนียล โรมันชุค ที่ทำไว้ 45.72 วินาที คงจะต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่า สถิติของอธิวัฒน์จะกลายเป็นสถิติโลกใหม่หรือไม่ ส่วน ชัยวัฒน์ รัตนะ วีลแชร์เรชซิ่งหนึ่งเดียวจากสมาคมกีฬาคนพิการทางสมอง เป็นอีกคนที่โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่ง 3 เหรียญทองจาก 100 ม. 400 ม. และ 800 ม. นั้นทำลายสถิติตัวเองทุกรายการ เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก นอกจากนั้นยังมีอีกหลายคนที่ทำลายสถิติตัวเองเช่น กฤษณพงษ์ ทิสุวรรณ, สมเดช ไชยยะ หรือ ศศิราวรรณ อินทโชติ ก็ทำเวลาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี”
 
รท.ณัยณพ กล่าวเสริมอีกว่า “จากผลงานครั้งนี้ทำให้เห็นว่า ทั้ง 5 สมาคมกีฬาที่ดูแลนักกีฬาคนพิการ สามารถสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาเติมนักกีฬารุ่นเก่าๆได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการแข่งขันอีก 2 แมตซ์ที่จะถึงนี้ ทั้ง อาเซียนพาราเกมส์ ที่กัมพูชา และ เอเชี่ยนพาราเกมส์ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน จะเปิดโอกาสให้นักกีฬารุ่นใหม่สร้างประสบการณ์ ขึ้นมาเป็นกำลังเสริมที่ดี คงจะทำให้เรามีนักกีฬาที่ดีและมีความพร้อมที่จะประสบความสำเร็จต่อเนื่องไปจนถึง พาราลิมปิก ปารีส เกมส์ 2024 ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของเรา"
 
นอกจากนี้ ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยคนใหม่ ยังได้กล่าวขอบคุณคณะกรรมการฯ ทุกท่านที่ไว้วางใจเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อพัฒนานักกีฬาพาราลิมปิกไทยให้แข็งแกร่งต่อไป และยืนยันจะทุ่มเทกำลัง ความสามารถอย่างเต็มที่เพื่อให้กีฬาคนพิการไทยประสบความสำเร็จในระดับโลก สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฝรั่งเศส'นับถอยหลัง1ปี สู่'โอลิมปิก2024' หนแรกที่เน้นใช้ สนามเดิม-ปรับปรุง

ฝรั่งเศส นับถอยหลัง 1 ปี สู่ โอลิมปิก ปารีส 2024 เชิญผู้แทนจาก 203 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม โดย โอลิมปิกเกมส์ ปารีส ครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่มีการปฏิรูปการจัดการแข่งขัน โดยเน้นใช้สนามเดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง และสนามกีฬาชั่วคราว เป็นหลัก

'ไอโอซี'ไม่รับรอง'ไอบา'แล้ว ส่วนมวย'อลป.ปารีส2024'มีชกแน่ แต่ให้ฝ่ายจัดดูแล

ไอโอซี เด็ดขาด ถอดการรับรอง ไอบา แล้ว ส่วนมวยสากล ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ยังมีชก แต่ให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ดูแล ซึ่งจะไม่มี ไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์ เข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วน โอลิมปิก แอลเอ 2028 ห้าม ไอบา เข้ามาเกี่ยวข้อง

'ณัยณพ'ปลื้มผลงานอช.พาราเกมส์ เก็บตัวลุยศึกใหญ่ที่่หางโจวตุลานี้

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานของทัพนักกีฬาพาราไทยในมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่สามารถครองอันดับ 2 ของตารางรวมเหรียญรางวัล ภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าพอใจนักกีฬาพาราไทยสามารถสร้างผลงานได้ดี ทั้งนักกีฬาที่มีประสบการณ์รวมถึงนักกีฬารุ่นใหม่ที่ก้าวขึ้นมารับใช้ชาติ และจะเป็นแนวทางที่ดีในการปรับปรุงและต่อยอดเพื่อลงชิงชัยในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2023

นักกีฬาไทยบุกพนมเปญ ลุย'อาเซียนพาราเกมส์'2023 'ณัยณพ'มั่นใจผลงานดี

ทัพนักกีฬาพาราไทย ชุดสู้ศึก "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12" นำโดย นักวีลแชร์เรซซิ่ง พงศกร แปยอ, อธิวัฒน์ แพงเหนือ, ประวัติ วะโฮรัมย์ พร้อมนักกีฬารวม 304 คน ได้ออกเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่จะเริ่มชิงชัยกันระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566 โดยแบ่งออกเป็น 3 ชุด เริ่มจากชุดแรก ไฟลท์บิน LQ673 เวลา 08.30 น. จำนวน 153 คน ชุดที่ 2 ไฟลท์บิน LQ671 เวลา 13.15 น.จำนวน 159 คน และชุดที่ 3 ไฟลท์บิน LQ677 เวลา 17.45 น. จำนวน 163 คน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.66 ด้าน “เจ้ากร”พงศกร แปยอ หวังป้องกันแชมป์ 4 เหรียญทอง ส่วน ประวัติ วะโฮรัมย์ ตำนานฮีโร่พาราลิมปิก พร้อมเป็นกำลังใจให้รุ่นน้องสำเร็จตามที่ฝันไว้

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

โลกแห่งกีฬาร่วมไว้อาลัย'จุตินันท์' ผู้ผลักดันคนพิการไทย ไปสร้างชื่อทั่วโลก

โลกแห่งกีฬาร่วมไว้อาลัยการจากไปของ "จุตินันท์" ผู้ผลักดันวงการคนพิการไทยให้ก้าวขึ้นไปสร้างชื่อในระดับนานาประเทศ คณะกรรมการพาราลิมปิกเอเชีย พร้อมด้วย สื่อดัง Insidethegames ร่วมเสนอข่าวการจากไปในครั้งนี้ ด้าน"บาสวีลแชร์โลก" ยกคือแชมป์ตัวจริงของวงการพาราสปอร์ต