'กัมพูชา' เก็บค่าธรรมเนียม 3.4 แสนบาท 'ทีสปอร์ต7-ทีวีพูล' ยิงสดซีเกมส์

กัมพูชา ยืนยันไม่เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ โดยช่องที่จะร่วมถ่ายทอดสดจะให้จ่ายค่าธรรมเนียมเฉกเช่นที่ผ่านมา ที่จำนวน 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 350,000 บาท เท่านั้น ส่วนประเด็นผู้ตัดสินยืนยันทำตามมาตรฐานสากล ใช้ผู้ตัดสินจากสหพันธ์กีฬานั้นๆทั้งหมด ยกเว้นแต่กีฬาพื้นบ้านเท่านั้นที่จะใช้ผู้ตัดสินกัมพูชาตัดสิน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.66 ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เม.ย.66 ที่ห้องประชุมชั้น 1 สำนักงานคณธกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้า สำนักงานสหพันธ์ซีเกมส์, ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน รองประธานโอลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประชุมหารือร่วมกับ วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา ผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

นายชัยภักดิ์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า สำหรับเรื่องค่าลิขสิทธิ์การท่ายทอดสดซีเกมส์ 2023 ยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการเรียกเก็บ เนื่องจากมีหลายชาติตำนิ ส่วนชาติที่จ่ายไปแล้วทางกัมพูชาจะคืนให้ทั้งหมด ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่จะเก็บค่าธรรมเนียมปกติ โดยช่องทีวีจะเสียเงินค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 350,000 บาท ซึ่งส่วนนี้ กกท.จะรับผิดชอบดูแลเรื่องการถ่ายทอดสด ร่วมประสานกับทีวีพูล และทรูวิชั่น ซึ่งในส่วนนี้จะมีการประชุมหารืออีกครั้งในวันที่ 10 เม.ย.นี้

“ส่วนประเด็นดราม่าเรื่องผู้ตัดสินก่อนหน้านี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวระบุว่าทางกัมพูชาจะใช้ผู้ตัดสินชาติตัวเองตัดสินจริงๆแล้วไม่เป็นความจริง เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าภาพด้วย โดยในที่ประชุม นายวัธ จำเริญ ได้ยืนยันชัดเจนว่าการแข่งขันจะใช้ผู้ตัดสินจากสหพันธ์กีฬานานาชาติ ตามชนิดกีฬานั้นๆ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากลอย่างแน่นอน ยกเว้นแต่กีฬาพื้นบ้านเท่านั้นที่กัมพูชาจะใช้ผู้ตัดสินกัมพูชาตัดสิน ดังนั้นขอให้แต่ละสมาคมเตรียมผู้ตัดสินตามที่สหพันธ์กีฬานานาชาติของชนิดนั้นๆขอมา”

“ส่วนเรื่องที่พักนักกีฬา ตอนนี้ยืนยันแล้วว่า หมู่บ้านนักกีฬาจะสามารถรับรองได้ราว 3,500 คน จากเดิมที่แจ้งมากว่า 6,000 คน ดังนั้นนักกีฬาที่เหลือจะต้องกระจายพักตามโรงแรมต่างๆ” นายชัยภักดิ์ ทิ้งท้าย

สำหรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา จะมีการถ่ายทอดสดในไทย ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้ง T-Sport7 และทีวีพูล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้องศักด'​ เผย 'ไทย'​ ได้ไอเดียพิธีเปิดซีเกมส์ จากหางโจวเกมส์

"ก้องศักด" ได้ไอเดียเปิดซีเกมส์ หลังเห็น "หางโจวเกมส์" เปิดอลังการงานสร้างดาวล้านดวง ไฮเทคมาเต็ม แถมยังรักษ์โลก เล็งใช้เทคโนโลยีมากขึ้น แต่ยอมรับ ทุนไม่หนาเท่า เน้นหัวใจสำคัญคือการสื่อสารความงดงามของกีฬา

'เอเอฟซี'​ ลงดาบแบน-ปรับเงิน นักเตะ-สตาฟฟ์ 'ช้างศึก'​ วิวาทอินโดฯ

"เอเอฟซี" ประกาศลงโทษนักเตะ และสตาฟฟ์โค้ช "ช้างศึก" จากเหตุความวุ่นวายในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลชายซีเกมส์ 2023 โดย ไทย โดนลงโทษทั้งหมด 8 ราย รวมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถูกปรับเงินด้วย

‘รัฐบาล’ มอบเงินอัดฉีดทัพนักกีฬาซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 338 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการจัดงานเลี้ยงฉลองชัยมอบเงินรางวัล และแสดงความยินดีให้กับคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และกีฬาอาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยภายในงานมีนักกีฬาทีมชาติไทย พร้อมด้วยผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง

'ประวิตร' เฉ่งยับ 'สมยศ' ผลงานบอลไทยในซีเกมส์ห่วยแตก จี้นายกฯต้องลาออก

"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทย เป็นประธานประชุมสมัชชาใหญ่สามัญ ประจำปี 65 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ณ ห้องประชุม ถ.ศรีอยุธยา ประเด็นหลักคือสรุปผลงานการเเข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่าง 5-17 พ.ค.66 ณ ราชอาณาจักรกัมพูชา ไทยเข้าวินเป็นอันดับ 2 เจ้าเหรียญทอง เเพ้เวียดนามอันดับ 1

'คิกบ็อกซิ่ง'ไทย ไม่สนดราม่า เดินหน้าเตรียมลุยอินดอร์เกมส์ปลายปี

หลังจากทีมคิกบ็อกซิ่งไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปิดฉากผลงานคว้าไป 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ให้กับทัพนักกีฬาไทย ซึ่งก่อนเดินทางไปแข่งขันทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งเป้าไว้ที่ 6 เหรียญทองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ นำโดย พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยจัดงานเลี้ยงให้กับนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยพร้อมทั้งสต๊าฟโค้ชทุกคน ที่ร้าน T.house restaurant พระราม 6

ปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สุดประทับใจ 'กัมพูชา' ส่งไม้ต่อ 'ไทย' เจ้าภาพปี 2025

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพจัดมาตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อค่ำวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา