'ไบค์ เอด' ทีมปั่นจากเยอรมนี ประกาศป้องกันแชมป์ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์'

'ทีมไบค์ เอด' จากเยอรมนี ประกาศป้องกันแชมป์ ในศึกสองล้อ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021' หลังปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และเชียงใหม่ นานกว่า 1 เดือน ขณะที่ 'ทีม แอลเอ็กซ์ โปร ไซคลิง' จากเกาหลีใต้ ก็หวังกวาดแชมป์ทุกประเภท ส่วนนักปั่น 'ทีมไวด์ ไลฟ์ เจนเนอเรชั่น' จากสรัฐอเมริกาที่เพิ่งมาเมืองไทยครั้งแรก ชื่นชอบอาหารไทย พร้อมชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยว่ามีความสวยงาม 'อเมซิ่งไทยแลนด์' 

'เสธ.หมึก พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021' ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 1-10 ธันวาคม 2564 โดยประเภททีมชาย แข่งขันวันที่ 1-6 ธันวาคม เส้นทางในจังหวัดสงขลา-พัทลุง-นครศรีธรรมราช-ตรัง-สตูล ระยะทาง 979.50 กิโลเมตร ส่วนประเภททีมหญิง แข่งขันวันที่ 8-10 ธันวาคม เส้นทางภายในจังหวัดสงขลา ระยะทาง 241.10 กิโลเมตร ระยะทางรวมทั้งสิ้น 1,220.60 กิโลเมตร ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นักกีฬาต่างชาติเดินทางมาถึงจังหวัดสงขลาครบทุกทีมแล้ว โดยมีการตรวจไลเซ่น หรือใบอนุญาต, ตรวจเสื้อทีม และการประชุมผู้จัดการทีม ที่โรงแรมบีพี สมิหลา บีซ

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันสเตจที่ 1 ในวันที่ 1 ธันวาคม ได้รับเกียรติจาก นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และปล่อยตัวนักกีฬา โดยมี นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา เป็นผู้กล่าวรายงาน นอกจากนี้จะมีการมอบรถจักรยาน โครงการจักรยานเพื่อน้อง ให้แก่จังหวัดสงขลา เพื่อนำไปมอบให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนในถิ่นทุรกันดาร สำหรับเส้นทางเริ่มต้นจากหน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา ฝั่งชายหาดชลาทัศน์ ผ่านสะพานติณสูลานนท์ ข้ามทะเลสาบสงขลา เข้าอำเภอสิงหนคร ผ่านอำเภอสะทิงพระ วัดพะโคะ อำเภอระโนด เข้าเขตจังหวัดพัทลุง ผ่านสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ผ่านทะเลน้อย เข้าเส้นชัยที่ชายหาดแสนสุขลำปำ จังหวัดพัทลุง ระยะทาง 145.80 กิโลเมตร โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนจบการแข่งขัน

'เสธ.หมึก' กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้สภาพดินฟ้าอากาศที่จังหวัดสงขลาก็ปลอดโปร่ง ไม่มีฝนตกเหมือน 2-3 วันที่ผ่านมา จึงไม่มีปัญหาและอุปสรรคต่อการแข่งขัน สำหรับทีมที่เข้าแข่งขันในรายการนี้ทั้ง 15 ทีมล้วนฝีมือไม่ธรรมดา แม้กระทั่งทีมไบค์ เอด แชมป์เก่าจากเยอรมนี ก็ยังบอกว่าเป็นงานหนักมาก ปีที่แล้วทีมไบค์ เอด คว้าแชมป์มาครองทั้งประเภททีมและบุคคลเวลารวม เพราะหลายทีมติดปัญหาเรื่องโควิด-19 แต่ปีนี้ทีมที่มาแข่งขันเป็นทีมระดับพระกาฬ ดังนั้นทีมที่จะได้แชมป์ประเภทต่าง ๆ ทั้งแชมป์ประเภททีม, แชมป์เวลารวม, แชมป์เจ้าความเร็ว หรือแชมป์เจ้าภูเขา จึงค่อนข้างยาก ขณะที่ทีมไทย 2 ทีม ทั้งทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล และทีมชาติไทย ต้องเจอศึกหนัก แต่ก็มีลุ้นคว้าแชมป์อาเซียน และรุ่นยู-23 ประการสำคัญต้องพยายามเก็บชัยชนะประจำสเตจ รวมไปถึงเจ้าความเร็ว และเจ้าภูเขา เพื่อตุนคะแนนไว้ให้ได้มากที่สุด

“การแข่งขัน ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021 นับว่าเป็นรายการเดียวในทวีปเอเชีย ที่สามารถจัดการแข่งขันได้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย มีทีมระดับอาชีพเข้าร่วมแข่งขันมากมาย สำหรับปีหน้า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรื ยูซีไอ ได้บรรจุการแข่งขันลงปฏิทินเรียบร้อยแล้ว กำหนดแข่งวันที่ 1-10 เมษายน 2565 เส้นทางในจังหวัดมุกดาหาร, นครพนม และสกลนคร โดยทั้ง 3 จังหวัดได้ยืนยันมาเรียบร้อยแล้วว่าพร้อมรับเป็นเจ้าภาพ หากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 เบาบางลง และการเปิดประเทศของรัฐบาลประสบความสำเร็จน่าจะมีทีมเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก และมีความสนุกเข้มข้นอย่างแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าว

ด้าน เอ็ดเน่ ฟาน แองเกเลน หัวหน้าทีมไบค์ เอด จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นแชมป์เก่าเวลารวมประเภททีม เปิดเผยว่า ทีมของเรารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาร่วมการแข่งขันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ตนก็หวังว่าทีมของเราจะสามารถคว้าแชมป์ได้อีกครั้งหนึ่ง เพราะเรามีการเตรียมทีมมาอย่างดี และมีความมุ่งมั่นสูง นักปั่นภายในทีมเดินทางมาฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศไทยประมาณ 1 เดือนแล้ว และได้ไปฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้มีความคุ้นชินกับสภาพอากาศในเมืองไทยพอสมควร

ส่วน นิโคเดมัส โฮลเลอร์ แชมป์เก่าเวลารวมประเภทบุคคล จากทีมไบค์ เอด กล่าวว่า ตนและเพื่อนร่วมทีมมีความมุ่งมั่นที่จะทำผลงานให้ดีที่สุด เพราะพวกเราก็มีการเตรียมตัวมาดีพอสมควร แต่ก็ต้องดูสถานการณ์กันวันต่อวัน เนื่องจากปีที่แล้วมีทีมจากต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันไม่กี่ทีม เพราะการพร่ระบาดของโรคไวระสโควิด-19 ทำให้หลาย ๆ ทีมไม่สามารถเดินทางมาแข่งขันได้ แต่ปีนี้มีทีมระดับอาชีพและระดับทีมชาติมาจากเกือบทุกทวีป ถึงแม้ว่าปีที่แล้วตนเองจะคว้าแชมป์มาครองสำเร็จ แต่ทุกคนก็ไม่สามารถที่จะยืนเป็นที่ 1 ได้ทุกครั้ง ดังนั้นตนจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ขณะที่ ซึง กุก วู นักปั่นทีมแอลเอ็กซ์ ไซคลิง จากเกาหลีใต้ เผยว่า ทีมของเรารู้สึกประทับใจกับการต้อนรับจากคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และการบริการของโรงแรมที่พักอย่างมาก ส่วนการฝึกซ้อมนักปั่นเรายังไม่มีโอกาสซ้อมกับเส้นทางแข่งขันจริงเนื่องจาก 2-3 วันที่ผ่านมาสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่ก็มีการฝึกซ้อมไปบ้างแล้วตอนอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ก่อนที่จะเดินทางมายังจังหวัดสงขลา ซึ่งช่วงนี้ที่ประเทศเกาหลีใต้มีสภาพอากาศค่อนข้างหนาว เพราะฉะนั้นนักปั่นทีมของเราจึงต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพอากาศของประเทศไทย ที่เจอทั้งอากาศร้อน และบางวันก็มีฝนตกลงมาด้วย ส่วนความหวังของทีมเราจะพยายามกวาดทุกรางวัลที่มีอยู่ โดยเฉพาะตำแหน่งแชมป์

สำหรับ คอร์แมค แม็กเกียว นักปั่นทีมไวด์ไลฟ์ เจนเนอเรชั่น จากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ทีมของเราเพิ่งมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรายการ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเดินทางมายังจังหวัดสงขลา ทีมของเราได้ไปฝึกซ้อมที่จังหวัดภูเก็ต จากนั้นได้เดินทางไปยังกรุงเทพหมานคร จึงมีโอกาสไปฝึกซ้อมที่สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต หรือ สกายเลน ซึ่งเป็นสนามฝึกซ้อมที่ดีมาก เรามีโอกาสไปสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในกรุงเทพฯ นอกจากนั้นยังได้เห็นท้องทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ชายหาดที่มีความสวยงามมาก จัดได้ว่าเป็น 'อเมซิ่ง ไทยแลนด์'ส่วนการเตรียมตัวของทีมไวด์ไลฟ์ ก็เตรียมฝึกซ้อมมาอย่างดี และหวังที่จะคว้าแชมป์สเตจให้ได้มากที่สุด

ส่วน โนอาห์ กรานิแกน นักปั่นทีมไวด์ไลฟ์ เจนเนอเรชั่น อีกคน กล่าวว่า ชอบประเทศไทยมาก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมาก และได้ลองรับประทายอาหารไทยหลายอย่าง ที่ชอบมากที่สุดคือ 'ผัดไทย' และยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ทราบชื่อ ชอบผลไม้ไทย โดยเฉพาะมะม่วง เป็นผลไม้ที่อร่อยมาก ส่วนความหวังในการแข่งขันตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งเห้าเอาไว้สูงมากนัก แต่จะดูสถานการณ์ทีละสเตจ แต่จะทำผลงานให้ดีที่สุด

ขณะที่ 'โค้ชตั้ม' วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล กล่าวว่า สำหรับเส้นทางการแข่งขัน ตนได้พานักกีฬามาฝึกซ้อมล่วงหน้า แต่มีโอกาสฝึกซ้อมจริงจัง 4 วัน เก็บระยะทางได้ประมาณ 600 กิโลเมตร นักกีฬาทุกคนมีสภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์ ไม่มีอาการบาดเจ็บ ส่วนรถจักรยานและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็พร้อม 100ในฐานะที่เราเป็นเจ้าภาพก็ต้องทำผลงานให้ดีที่สุด แต่รูปการแข่งขันในปีนี้จะแตกต่างจากปีที่แล้วมาก เพราะปีนี้มีนักปั่นระดับอาชีพร่วมแข่งขันจากทุกทวีป ทั้งสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และทีมชาติต่าง ๆ การแข่งขันจะเข้มข้นขึ้น สำหรับเป้าหมายของเราคือการรักษาแชมป์อาเซียนให้ได้ รวมทั้งรุ่นยู-23 เราจะไม่ประมาทคู่ต่อสู้ และจะขอสู้อย่างเต็มที่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

'เสธ.หมึก'ขู่นักปั่นลู่ทีมชาติ สถิติห่วยอาจโดนตัด ดาวรุ่งผลงานดีมีสิทธิ์ติดธง

เปิดฉากศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 “เสธ.หมึก” เผยมอบหมายให้สตาฟฟ์โค้ชพิจารณาผลงานนักปั่นทีมชาติชุดเตรียมทีมสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ว่าพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่หากใครทำสถิติไม่ดีอาจโดนตัดออกจากทีม ขณะที่นักปั่นดาวรุ่งหากผลงานดีมีสถิติยอดเยี่ยมมีโอกาสขึ้นไปติดทีมชาติ พร้อมยืนยันสมาคมกีฬากีฬาจักรยานฯ ไม่เคยใช้ระบบเด็กเส้น

'2ล้อปั่น'เปิดคิวแข่ง 'หนูน้อยขาไถ2566' จัดคู่BMXชิงแชมป์ ปทท.

“สองล้อ” ทำงานรวดเร็วแบบติดเทอร์โบ คลอดโปรแกรม “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย” ประจำปี 2566 ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยจัดควบคู่ไปกับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ในบางสนาม พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ผู้ที่สมัครแข่งขันล่วงหน้าครบ 4 สนาม ขณะที่การแข่งขันในสนามที่ 3 วันที่ 8 ม.ค.66 “พลเอกเดชา เหมกระศรี” จะเป็นผู้นำในการลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงในเร็ววัน

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน