12สาวไทยร่วมล่า173.4ล้าน ศึก'เชฟรอน แชมเปียนชิพ' เมเจอร์แรกแห่งปีที่เท็กซัส

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 5 ของโลก

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 5 ของโลก "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "โม" โมรียา "เม" เอรียา จุฑานุกาล พร้อมนักกอล์ฟสาวไทยรวมทั้งหมด 12 คน ร่วมไล่ล่าแชมป์รายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปีที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ ในบ้านใหม่ของรายการนี้ ชิงเงินรางวัลรวม 5.1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 173.4 ล้านบาท ประชันวงสวิงกับยอดนักกอล์ฟหญิงจากทั่วโลก รวม 132 คน

การแข่งขันกอล์ฟรายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปี ณ สนามเดอะ คลับ แอท คาร์ลทัน วูดส์ พาร์ 72 ชานเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 20-23 เมษายน 2566 มีนักกอล์ฟหญิงจากทั่วโลกทั้งนักกอล์ฟอาชีพ และสมัครเล่นร่วมแข่งขัน นอกจากนี้ เจนนิเฟอร์ คัพโช จากสหรัฐอเมริกา แชมป์เมื่อปีที่แล้ว กลับมาป้องกันแชมป์ของเธออีกครั้ง รวมทั้งนักกอล์ฟสาวไทย 12 คน

ปีนี้นับเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของรายการนี้ หลังจากแข่งขันที่มิสชันฮิลล์ส รัฐแคลิฟอร์เนีย ถึงปี 2022 มาสู่บ้านใหม่ที่รัฐเท็กซัส และความเคลื่อนไหวนักกอล์ฟสาวไทยทั้งหมดต่างก็พร้อมจะร่วมแข่งขัน

"เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์ ปี 2021 จะเล่นเป็นครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพเนื่องจากในสองครั้งแรกเธอเล่นในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่น เธอสร้างผลงานดีในรายการนี้ไม่เพียงแค่แชมป์ในปี 2021 แต่เธอยังจบอันดับ 4 ร่วม เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ ของโลกจะร่วมแข่งขันเป็นครั้งที่ 3 แต่เป็นครั้งที่สองในฐานะโปร หลังจากจบอันดับ 17 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีแรกของการเป็นสมาชิกแอลพีจีเอ ทัวร์ อาฒยาเล่นครั้งแรกปี 2018 เมื่อครั้งเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นจบลงอันดับ 30 ร่วมรับรางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นอันดับดีที่สุด (low amateur)

"เม" เอรียา จุฑานุกาล ดีกรีแชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ 12 รายการรวมทั้ง 2 แชมป์เมเจอร์วีเมนส์ โอเพ่น ปี 2016 และ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ปี 2018 จะร่วมแข่งขันเมเจอร์แรกนี้ครั้งที่ 11 ซึ่งใน 10 ครั้งแรกนั้นผ่านการตัดตัวทุกครั้งงสถิติดีที่สุดอันดับ 4 เมื่อปี 2016

"โม" โมรียา จุฑานุกาล จะร่วมแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 12 โดย 11 ครั้งแรกนั้นไม่ผ่านการตัดตัว 2 ครั้ง สถิติจบลงใน 10 อันดับแรก 2 ครั้งอันดับ 6 ร่วม ปี 2018 และ อันดับ 10 ร่วมเมื่อปี 2021 และเธอเคยคว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครดีที่สุดของรายการนี้เมื่อปี 2012 เมื่อครั้งชื่อรายการคราฟท์ นาบิสโก แชมเปียนชิพ

"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ แชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ 1 รายการจะร่วมแข่งขันเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกันโดยผลงานดีที่สุดจบอันดับ 28 ร่วมเมื่อปี 2021

"แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ นักกอล์ฟมากประสบการณ์จะร่วมแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 13 ติดต่อกันหลังจากเธอร่วมแข่งขันครั้งแรกตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมาไม่ผ่านการตัดตัว 2 ครั้งสถิติดีที่สุดอันดับ 13 ร่วมเมื่อปี 2013

"แจน" วิชาณี มีชัย เตรียมลงแข่งขันครั้งที่ 2 ในรายการนี้หลังจากเล่นครั้งแรกเมื่อปี 2022 จบลงอันดับ 25 ร่วม 

จัสมิน สุวัณณะปุระ จะแข่งขันเป็นครั้งที่ 9 โดยสถิติที่ผ่านมานั้นผ่านการตัดตัว 3 ครั้ง ดีที่สุดอันดับ 39 ร่วมเมื่อปี 2014 ขณะที่สถิติการเล่นในทัวร์ปีนี้ 3 รายการผ่านตัดตัวแค่รายการเดียวจบอันดับ 38 ร่วมแอลเอ โอเพ่น ขณะที่ "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน จะร่วมแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรก

"ซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลา5ภ นักกอล์ฟวัย 20 ปี รุกกี้ของแอลพีจีเอ ทัวร์ จะเล่นรายการเมเจอร์ครั้งแรกโดยผลงานในการเล่นทัวร์ปีนี้ 2 รายการถือว่าผลงานดี จบรองแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ ที่ประเทศไทยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และจบอันดับ 6 ร่วมรายการลอตเต แชมเปียนชิพ ที่รัฐฮาวาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล รุกกี้แอลพีจีเอ ทัวร์อีกคนจะเล่นรายการเมเจอร์ครั้งแรก

และ ยังมี "แพงกี้" แอลล่า แกลิสสกีย์ นักกอล์ฟสมัครเล่นเตรียมทีมชาติได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้จากการคว้าแชมป์วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชียแปซิฟิก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือนมีนาคม โดยจะเป็นรายการเล่นรายการเมเจอร์ครั้งแรก และรายการของแอลพีจีเอ ทัวร์ ครั้งแรกของเธออีกด้วย

นอกจากปภังกร แชมป์ปี 2021 และ เจนนิเฟอร์ คัพโช จากสหรัฐแชมป์ ปี 2022 ยังมีอดีตแชมป์กลับมาร่วมแข่งขันทั้ง โค จิน-ยอง จากเกาหลีใต้ (2019) แพร์นิลลา เวสแบร์จ จากสวีเดน (2018) ยู โซ-ยอน จากเกาหลีใต้ (2017)  ลีเดีย โค มือ 1 ของโลกจากนิวซีแลนด์ (2016) บริททานี ลินซีคัม จากสหรัฐ (2009 และ 2015) เล็กซี ธอมพ์สัน จากสหรัฐ (2014) และ สเตซี ลูอิส จากสหรัฐ (2011)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟมีคุณค่า มากกว่าเกมกีฬา-ชัยชนะ เหล่าก้านเหล็ก ใจบุญช่วยเหลือสังคม

เมื่อพูดถึงสโลแกน “พวกนายเจ๋งมาก” ในเวทีการแข่งขันกอล์ฟ คือการอธิบายถึงบรรดานักกอล์ฟมือดังที่โชว์ทักษะและความสามารถอย่างโดดเด่นในทุกสัปดาห์ แต่นอกเหนือจากฟอร์มการเล่นที่ดี พวกเขาเหล่านี้ยังเป็นคนใจกว้าง มีจิตใจที่ดีด้วยเช่นกัน

'ณฐภัทร-ศศิศรร์'ฟอร์มดี คว้าแชมป์กอล์ฟ 'ดิทโต้ คลาสสิค 2023'

“บริษัท เดอะ เจ็นซ์ จำกัด” ร่วมกับ “บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)” เดินหน้าจัดศึกกอล์ฟเยาวชนต่อกับรายการ “ดิทโต้ คลาสสิค 2023” ซึ่งเป็นสนามมที่ 7 ของทัวร์ “ช้าง-เจ็นซ์ โดยรายการนี้เป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับการรับรองจาก JGS (Junior Golf Scoreboard) แข่งขันระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน 2566 ที่สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ จ.เพชรบุรี

'รัชชานนท์'ลุย 'เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023' ลุ้นตั๋ว'เดอะ มาสเตอร์ส'-'ดิ โอเพ่น'

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม นี้ ณ สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยล่าสุดมี 119 นักกอล์ฟ จาก 41 ประเทศสมาชิกของสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็รวมถึง “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นชาวไทยมือ 34 ของโลก

'ฮอฟแลนด์'สุดปลื้ม ชื่อติดทำเนียบแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ ชี้เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

ประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟถูกจารึกอีกครั้งที่สนามอีสต์เลค กอล์ฟ คลับ เมื่อ วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ กลายเป็นนักกอล์ฟจากนอร์เวย์คนแรกที่สามารถคว้าแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ รับเงินโบนัสสูงสุดของพีจีเอทัวร์ไปครอง ในรายการส่งท้ายฤดูกาล 2022-23

'ชเนตตี' ซิวแชมป์พอร์ตแลนด์ โปรกอล์ฟสาวไทยคนที่ 7 คว้าถ้วยแอลพีจีเอ

การแข่งขันกอล์ฟ ระดับแอลพีจีเอทัวร์ รายการ "พอร์ตแลนด์ คลาสสิก" ที่โคลัมเบีย เอดจ์วอเตอร์ คันทรี คลับ เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในวันสุดท้าย

'โอเกิลทรี'ครองแชมป์ 'อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ อิงแลนด์' ส่วน'ปวิธ'จบดีสุดที่8

แอนดี้ โอเกิลทรี โปรมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ จากสหรัฐฯ โชว์ฟอร์มแรงต่อเนื่อง หวดรอบสุดท้ายได้อีก 7 อันเดอร์พาร์ 64 จบด้วยสกอร์รวม 16 อันเดอร์พาร์ 268 คว้าแชมป์อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ เป็นครั้งที่สามให้กับตัวเองจากรายการ “อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ อิงแลนด์” ที่สนามโคลสเฮาส์ กอล์ฟ คลับ ประเทศอังฤษ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์ทิ้งห่างอันดับสองถึง 7 สโตรค ด้านนักกอล์ฟไทยผลงานดีสุดเป็น ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ รั้งอันดับ 8 ด้วยสกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 278