'เสธ.หมึก'ขู่นักปั่นลู่ทีมชาติ สถิติห่วยอาจโดนตัด ดาวรุ่งผลงานดีมีสิทธิ์ติดธง

เปิดฉากศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 “เสธ.หมึก” เผยมอบหมายให้สตาฟฟ์โค้ชพิจารณาผลงานนักปั่นทีมชาติชุดเตรียมทีมสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ว่าพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่หากใครทำสถิติไม่ดีอาจโดนตัดออกจากทีม ขณะที่นักปั่นดาวรุ่งหากผลงานดีมีสถิติยอดเยี่ยมมีโอกาสขึ้นไปติดทีมชาติ พร้อมยืนยันสมาคมกีฬากีฬาจักรยานฯ ไม่เคยใช้ระบบเด็กเส้น

การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 21-23 เมษายน ที่สนามเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 21 เมษายน ได้รับเกียรติจาก “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธี โดยมี พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ และ นายพิมล สัตตบุศย์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมด้วย นายแพทย์ เอกลาภ ทองบริสุทธิ์, พันเอกสุนทร สัมฤทธิ์สุทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้แฟนจักรยานได้รับชม ปรากฏว่ามียอดผู้ชมรวมมากกว่า 15,000 วิว

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ สนามที่ 1 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่อนุญาตให้นักกีฬาทีมชาติไทยชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาลงแข่งขัน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอาการบาดเจ็บแล้วหายไม่ทัน ดังนั้นนักกีฬาที่มาแข่งขันในสนามนี้ก็จะเป็นกลุ่มที่ไม่มีรายชื่อติดทีมชาติชุดซีเกมส์ รวมทั้งเป็นนักกีฬาหน้าใหม่จากสโมสรต่าง ๆ ที่มาร่วมแข่งขันมากกว่า 200 คน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะดูผลงานนักกีฬาเหล่านี้เพื่อเอาไปเสริมทีมชาติชุดเตรียมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ซึ่งจะแข่งขันในช่วงเดือนกันยายนนี้ รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายน ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย อีกด้วย

“นอกจากนั้นการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ในสนามที่ 1 นี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบหมายให้โค้ชลี ไห่ หยวน ผู้ฝึกสอนชาวจีน มาดูฟอร์มของนักกีฬาในรุ่นเยาวชน, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นประชาชน ทั้งชาย-หญิง ที่มีผลงานโดดเด่นและสถิติดีมาเสริมทีมชาติทั้งชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 และชุดชิงแชมป์เอเชีย 2023 ขณะเดียวกันก็จะดูว่านักปั่นทีมชาติที่ถูกคัดเลือกตัวมาแล้วจะทำผลงานได้ดีหรือไม่ หากผลงานไม่ดีและสถิติแย่ก็อาจจะคัดนักกีฬาคนอื่น ๆ มาทดแทน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ คัดเลือกนักกีฬาโดยไม่มีการใช้ระบบเด็กเส้น เราคัดเลือกตามความสามารถและสถิติ” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า หลังจบการแข่งขันจักรยานประเภทลู่สนามนี้แล้ว สมาคมฯ ก็จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน ที่จังหวัดกำแพงเพชร ต่อเนื่องทันที ซึ่งจะเป็นสนามสุดท้ายที่มีการคัดเลือกนักกีฬารุ่นเยาวชน, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นอาวุโส ทั้งชาย-หญิง เป็นตัวแทนไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน ที่จังหวัดระยอง

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่ง “เอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย เดินทางไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่เมืองเอเกิ้ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 22 เมษายนนี้ หลังจากที่เคยไปฝึกมาก่อนหน้านี้แล้วทำผลงานได้ดีในการแข่งขันรายการระดับ C1 ที่สมาคมฯ จัดการแข่งขันไปแล้ว 2 สนาม รวมถึง น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า นักกีฬาจักรยานประเภทเสือภูเขาทีมชาติไทย ซึ่งเป็นนักกีฬาที่ผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกจักรยานโลกเล็งเห็นฝีมือและความสามารถ จึงเชิญให้ไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกฯ หลังจากจบการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เรียบร้อยแล้ว

“ส่วนทางด้านผู้ตัดสินก็จะมีการอบรมผู้ตัดสินประเภทถนน หลักสูตรนานาชาติของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) Level ในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยจะมีผู้ตัดสินทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมอบรบ 15 คน ที่จังหวัดจันทบุรี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้คือแผนการทำงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดนิ่ง มีการจัดแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยและระดับนานาชาติตลอดทั้งปี รวมทั้งส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศตลอดเวลา เป็นแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาบุคลากรทั้งนักกีฬาและผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ และสร้างความสุขให้แก่คนไทยทั้งประเทศ” พลเอกเดชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

หวั่นเจ็บ...'2ล้อ'ห้ามทีมชาติซีเกมส์ ลงแข่งจักรยานลู่ปทท.สนาม 1

“สองล้อ” ไม่อนุญาตให้นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่จะชิงชัยกันในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บในช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโสชาย-หญิง ให้ติดทีมชาติไทย โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งยังเหลืออีก 2 สนามที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.จันทบุรี

'สองล้อ'มาตรการเข้มป้อง'โควิด' ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามแรกที่ศรีสะเกษ

'สองล้อ' วางมาตรการเข้มตามที่ “ศบค.” กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และเชื้อตัวใหม่ 'โอมิครอน' ในศึกจักรยานถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.65 ด้าน 'เสธ.หมึก' พร้อมคณะจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ 'นายวัฒนา พุฒิชาติ' พ่อเมืองศรีสะเกษ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 5 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขัน และวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมที่สุด ส่วน 'ไทยพีบีเอส' ถ่ายทอดสดให้ชม วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 14.10-16.00 น.

'ไบค์ เอด' ทีมปั่นจากเยอรมนี ประกาศป้องกันแชมป์ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์'

'ทีมไบค์ เอด' จากเยอรมนี ประกาศป้องกันแชมป์ ในศึกสองล้อ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” หลังปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และเชียงใหม่ นานกว่า 1 เดือน ขณะที่ 'ทีม แอลเอ็กซ์ โปร ไซคลิง' จากเกาหลีใต้ ก็หวังกวาดแชมป์ทุกประเภท ส่วนนักปั่น 'ทีมไวด์ ไลฟ์ เจนเนอเรชั่น' จากสรัฐอเมริกาที่เพิ่งมาเมืองไทยครั้งแรก ชื่นชอบอาหารไทย พร้อมชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยว่ามีความสวยงาม 'อเมซิ่งไทยแลนด์'