'เจ็ตสกี'บุกฝรั่งเศส โชว์มวยไทย-ท่องเที่ยว โกยรายได้เข้าประเทศ 27-30ก.ค.นี้

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ,นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์ WGP#1

ศึกเจ็ตสกีโลก ลิขสิทธิ์ไทย WGP#1 ปักธงสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยประกาศเป้าหมายทำงานเชิงรุกบนตลาดโลก นำ “ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” หรือ World Series 2023 สนามที่ 2 บุกฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติสำคัญบนทวีปยุโรปพร้อมแผนร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำของดีทั้งกีฬามวยไทย และท่องเที่ยวไปโรดโชว์ ภายใต้โครงการ Thailand Sports to the World ตั้งเป้าแฟนกีฬายุโรป นานาชาติในสนาม8,000 คน และใช้สื่อในมือนำกิจกรรมออกอากาศไปทั่วโลกอีกกว่า 121 ประเทศ ตามแผนสร้างสปอร์ตทัวริซึ่ม และสร้างกีฬาด้านทรัพย์สินทางปัญญา พลิกกีฬาเล็กๆ สู่ตลาดโลก ส่วน World Series ปีนี้จัดทั้งหมด 4 สนาม เปิดฤดูกาลที่ประเทศโปแลนด์18-21 พฤษภาคมนี้

จากการแถลงข่าวร่วมกันของนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 ในวันพุธที่ 26 เมษายน 2566 ณ ห้องแถลงข่าวชั้น 24 การกีฬาแห่งประเทศไทย 

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุมเปิดเผยว่า ศึกเจ็ตสกีโลก WGP#1 หรือ ทัวร์นาเม้นท์กีฬาเจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก รายการWorld Series 2023 ได้ทำการกำหนดปฏิทินการแข่งขันฤดูกาลนี้ ซึ่งจะทำการแข่งขันทั้งหมด 4 สนามทั่วโลก เริ่มจากสนามที่ 1 วันที่ 18-21 พฤษภาคม 2566 ณ ประเทศโปแลนด์, สนามที่ 2 วันที่ 27-30 กรกฎาคม 2566 ณ ประเทศฝรั่งเศส, สนามที่ 3 วันที่5-8 ตุลาคม 2566 ณ ประเทศสหรัฐฯ และสนามที่ 4 ชิงชนะเลิศ 13-17 ธันวาคม 2566 จัดที่เมืองพัทยา ประเทศไทย

แต่ความพิเศษนั้นอยู่ที่กิจกรรม WGP#1 World Series 2023 สนามที่ 2 ที่จะจัดขึ้น ณเมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส ได้มีความร่วมมือกันกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทำโครงการ Thailand Sports to the World เป็นการใช้ประโยชน์จากกิจกรรมที่มีอยู่ ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากผู้ชมและสื่อทั่วโลก สร้างประโยชน์เพิ่มขึ้นให้กับประเทศไทย โดยครั้งนี้จะนำกีฬามวยไทยไปนำเสนอด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่า ไม่เพียงมวยไทย หรือกีฬาเจ็ตสกี ที่กำลังประสบความสำเร็จในการก้าวสู่ตลาดโลกได้ การกีฬาแห่งประเทศไทยมองว่า กีฬาอื่นๆ ก็สามารถพัฒนาเข้าสู่ตลาดโลกได้เช่นกัน และจะสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยได้มาก

ทางด้านนายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง กล่าวว่า นอกจากนั้นแล้ว เราต้องการใช้ประโยชน์จากกีฬาที่มีแฟนยุโรปและทั่วโลกสนใจ มีสื่อของตัวเองทั่วโลกนี้ เพิ่มการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยไปด้วย กีฬาและการท่องเที่ยวในปัจจุบันทั่วโลกใช้เป็นจุดเชื่อมโยงกันเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่วนในครั้งนี้ เราจะนำคอนเท้นท์การท่องเที่ยวที่ตลาดยุโรปสนใจ ไปนำเสนอในการแข่งขันและงานทางโทรทัศน์ที่จะออกอากาศไปกว่า 121 ประเทศทั่วโลก ตามแผนจะมีส่วนงานแสดงในรูปแบบเธียร์เตอร์ ฉายและนำเสนอคอนเท้นท์ที่น่าสนใจ แก่ชาวต่างชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการอยากมาท่องเที่ยวเมืองไทยด้วย

ส่วนนายปริเขต กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่า การแข่งขันของทุกประเทศทั่วโลก คือการสร้างพลังด้วยธุรกิจการค้าและแบรนด์ กีฬาเป็นธุรกิจที่มูลค่ามหาศาลในตลาดโลกเช่นกัน ที่ผ่านมาเป็นเวลานาน เรายังติดกับดักกับการมองกีฬา แค่เป็นกีฬาสมัครเล่นแต่ในขณะที่ชาติอื่นๆ ทำแบรนด์กีฬาต่างๆ เข้ามาขายให้กับตลาดกีฬาไทยโดยตลอดครั้งนี้จึงต้องขอขอบคุณ การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ร่วมมือกันสนับสนุนการเริ่มต้นงานสร้างกีฬาไทยสู่ตลาดโลกครั้งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.เจ็ตสกีชี้แจง ดราม่ารางวัล 'นายกฯสนิท'ห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี ดราม่าเงินรางวัลนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทย กับเงินส่งแข่งขัน โดยชี้เป้าห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ ที่ส่งแข่งพัฒนาความเป็นเลิศระดับโลก ได้แค่ปีละครั้งเดียว เพื่อมุ่งผลศึกซีเกมส์ 2025 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ส่วนการเติบโตภาพใหญ่กว่า 20 ปี นักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติก็พัฒนาสร้างความสำเร็จมาโดยตลอด ด้านเงินรางวัลนักกีฬา เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายมีมุมมองที่งานต้นน้ำ เสนอความเห็นกติกากองทุนฯ อาจไม่ชัดเจนและสอดคล้องกับการพัฒนากีฬาชาติ ควรแก้ไข

'พิพัฒน์'ชี้เจ็ตสกี สร้างประโยชน์มหาศาล ประทับใจหลังได้ดู 'เวิลด์ ซีรีส์'ที่่ฝรั่งเศส

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่นชมศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 27-30 ก.ค. ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามสร้างชื่อเสียงและประโยชน์ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาล

'เพิ่มพล'คว้าแชมป์จีพี 'นันท์วัฒน์'ไร้เทียมทาน วอเตอร์เจ็ตโปรทัวร์ที่หนองคาย

เพิ่มพล ธีระพัฒน์พาณิชย์ พลิกเกมคว้าแชมป์รุ่นใหญ่มืออาชีพ จีพี ขณะที่ นันทวัฒน์ สิงห์อุไร ยังไร้เทียมทานในรุ่นเรือยืน ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ “วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ 2023” วันตัดสินแชมป์สนาม 3 ที่บึงหนองคาย จังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.

'กษิดิศ'เข้าที่1รุ่นโปร 'สุภาพ-แพร'จ่อแชมป์โลก 'เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์'โปแลนด์

“แชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป มาแรงเข้าที่ 1 รุ่นโปรโมโตแรกเรือนั่ง 1,100 ซีซีแต่งเครื่องยนต์ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์ลิขสิทธิ์ไทย สนามแรกที่เมืองเมเชลินกี้ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ขณะที่ “เดอะอ้น” สุภาพ พูลโสภา กับ “น้องแพร” อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ จ่อคว้าแชมป์โลกกึ่งอาชีพ

'น้องแพร-อาทิตยา' ประเดิมแชมป์ 'เจ็ตสกีเวิลด์ ซีรีส์' สนามแรกโปแลนด์

“น้องแพร” อาทิตยา เที่ยงพูนวงศ์ ประเดิมคว้าแชมป์ยุโรปให้ทัพเจ็ตสกีไทยจากรุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,100 ซีซีห้ามแต่งเครื่องยนต์ ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 World Series 2023) สนามแรกที่เมืองเมเชลินกี้ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2566

'ธีระ'ขึ้นนำรุ่นใหญ่จีพี เปิดฤดูกาล'วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ 2023'ที่ขอนแก่น

ธีระ เสร็จธุระ ควบเรือนำโด่งเข้าที่ 1 ตุนคะแนนเต็มรุ่นใหญ่เจ็ตสกีนั่งอาชีพ จีพี ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย “วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ 2023" สนามเปิดฤดูกาล ที่บึงหนองโคตร จังหวัดขอนแก่น เมื่อที่ 22 เม.ย.