เปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ทางการ นักเทควันโดสาวกัมพูชา จุดคบเพลิงอลังการ

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ที่สนามกีฬามรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมีสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ส่วนประเทศไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มอบหมายให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมพิธีเปิด

พิธีเริ่มต้นอย่างเป็นทางการเวลา 19.00 น. โดยครั้งนี้ไม่มีการเก็บค่าเข้าชม ทำให้มีชาวกัมพูชาและชาวอาเซียน รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาร่วมชม อย่างไรก็ตามความจุของสนามกีฬามรดกเตโชอยู่ที่ 75,000 ที่นั่ง ทำให้จะมีผู้ที่ไม่ได้บัตรเข้าชมเป็นจำนวนมาก แต่โดยรอบสนามมีบูธกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ร่วมสนุกกันมากมาย

สำหรับการแสดง เจ้าภาพจัดการแสดงนำเสนอความเป็นกัมพูชาไว้ดังนี้ “ต้นกำเนิดของแขมร์” ต่อด้วย “ความงดงามของอังกอร์” ชุดต่อมา “รอยยิ้มชาวเขมร” ชุดที่สี่ “อนาคตของกัมพูชา” และชุดสุดท้าย “1 สังคม 1 โชคชะตา” ก่อนจะเป็นขบวนนักกีฬาเข้าสู่สนาม พิธีการต่างๆ และจุดคบเพลิง ปิดท้ายด้วยการจุดพลุอย่างอลังการ

ทั้งนี้ Sorn Seavmey นักเทควันโดหญิง ดีกรีเหรียญทองเอเชียนเกมส์ประวัติศาสตร์ของกัมพูชา ผู้จุดคบเพลิงซีเกมส์ 2023 โดยจอมเตะสาววัย 27 ปี คือนักกีฬาที่ดังที่สุดและเป็นคนแรกของกัมพูชาที่คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ เมื่อปี 2014 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้แล้ว และยังเคยเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ส่วนในเวทีซีเกมส์ก็คว้าเหรียญทองมาแล้ว 3 สมัย ในปี 2013, 2017 และ 2019

เธอเป็นนักกีฬาที่มีรูปร่างดีมีความสูงถึง 183 ซม. และในซีเกมส์ครั้งนี้ Sorn Seavmey หวนคืนทีมชาติกัมพูชาอีกครั้ง หลังเคยประกาศเลิกเล่นไปแล้ว แล้วชาวกัมพูชาก็หวังว่าฮีโร่ของพวกเขาจะความเหรียญทองได้ในประเภทต่อสู้รุ่น 73 กก.หญิง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.1 พร้อมเร่งรัดจุดผ่อนปรนหนุนท่องเที่ยวบริเวณเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้การต้อนรับ พลเอกวิชิต ยาทิพย์ นายกสมาคมมิตรภาพไทย - กัมพูชา และคณะ ในการประชุมหารือแนวทางการยกระดับกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย - กัมพูชา

ทัพนักกีฬาพาราไทย รับเพิ่มจาก'สิงห์'2ล้าน หลังผลงานดี ใน'อาเซียนพาราเกมส์'กัมพูชา

"สิงห์" ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของทุกสมาคมกีฬาคนพิการ มอบเงินโบนัสพิเศษเพิ่ม เป็นจำนวนกว่า 2 ล้านบาท เพื่อขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาพาราไทย จากทั้ง 4 สมาคมกีฬา ที่ลงสู้ศึก "อาเซียนพารา เกมส์ ครั้งที่ 12" ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3-9 มิถุนายน 2566

OR ดัน ‘อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย’ บุกกัมพูชาเปิดสาขาแรกขยายโอกาส SME ไทย

ชีวิตคนเมืองในสมัยนี้ต้องอ้างอิงไปถึงความสะดวก รวดเร็ว และทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อให้การใช้ชีวิตไม่ติดขัด จนสามารถไปขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้