
เทควันโด ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ชรอย ชางวาร์ คอนเวนชัน เซนเตอร์ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยวันแรกของประเภทต่อสู้ โดยทัพจอมเตะไทยมีโปรแกรมลงชิงเหรียญทองวันนี้ทั้งหมด 4 รุ่น โดยในรุ่นน้ำหนัก 46 กก. หญิง “เหมี่ยว” จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์ ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ปะทะกับ คาเด็ก เฮนี่ ปริกา จอมเตะจากอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นทางเตะสาวไทยที่ทักษะเหนือชั้นกว่า โดยเฉพาะช็อตเตะเข้าหัว เรียกแต้มกระจุยก่อนจะปิดเกมไปด้วยสกอร์ 2-0 ยก 10-3 และ 15-5 คว้าเหรียญทองแรกให้แก่ทัพเทควันโดประเภทต่อสู้ของไทย
ถัดมาอีกหนึ่งสาวไทยในรุ่น 57 กก. หญิง “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ ดีกรีแชมป์โลกปี 2019 ที่ประเทศอังกฤษ รวมทั้ง 3 เหรียญทองซีเกมส์และแชมป์เก่าคราวที่แล้ว ผ่านเข้าสู่รอบชิงพบ อลิซา โชอึง นักกีฬาของเจ้าภาพกัมพูชา คู่นี้ออกสูสี ก่อน พรรณนภา ใช้ความนิ่งสยบนักกีฬาเจ้าภาพ ชนะไป 2-0 ยก 3-0 และ 3-3 (ยก 2 ทำแต้มท่ายากมากว่า) หยิบเหรียญทองที่ 2 ให้แก่เทควันโดไทย
ด้านในรุ่นน้ำหนัก 54 กก. ชาย “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหาร เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 3 สมัย และรองแชมป์โลกปี 2017 ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ พบกับ ไบรอัน บาร์โบซา นักกีฬาจากประเทศฟิลิปปินส์ ทว่าเป็นทางจอมเตะจากแดนตากาล็อกที่ทำผลงานได้ดีกว่า เตะชนะ รามณรงค์ 2-0 ยก 11-8 และ 7-3 (ยกสุดท้าย รามณรงค์ ถูกปรับแพ้หลังถูกตัดคะแนนเกิน 5 ครั้ง) ส่งให้หนุ่มไทยคว้าได้เพียงเหรียญเงิน
อีกหนึ่งหนุ่มของไทย ชายชล โช ในรุ่นน้ำหนัก 68 กก. ชาย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่แล้ว เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศป้องกันแชมป์พบ อาร์เวน อัลคานตาร่า จอมเตะจากฟิลิปปินส์เช่นกัน และยังเป็นนักกีฬาทีมปินส์ที่ฟอร์มแรง เตะชนะหนุ่มไทย 2-0 ยก 5-2 และ 12-7 ชายชล โช ได้เหรียญเงิน สรุปผลงานเทควันโดประเภทต่อสู้ของไทยในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 วันแรก คว้าไป 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โค้ชวัง'นำทีมชี้แจงปัญหา เหตุ'ซีเกมส์'ล้มเหลว พร้อมวางแผนลุยศึกเอเชียU23
วันที่ 23 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อสรุปผลงานของทีมฟุตบอลชายในการแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รวมถึงวางแผนสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้ายที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 6-24 มกราคม 2569
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย ครองเจ้าเหรียญทองทุบสถิติซีเกมส์
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย คว้า 233 เหรียญ ครองเจ้าเหรียญทอง สมัยที่ 14 ทำลายสถิติของกีฬาซีเกมส์
ไทยเจ้าเหรียญทองซีเกมส์14สมัย มากสุดในอาเซียน ครั้งนี้'กรีฑา-ยกน้ำหนัก'เด่นทำลายสถิติเพียบ
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยในภาพรวมสร้างผลงานสุดประทับใจ คว้า 233 เหรียญทอง ครองเจ้าเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาแหลมทองมาจนถึงซีเกมส์ รวม 14 สมัย โดยครั้งนี้ทำได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ ชี้เป็นผลมาจากการเก็บตัวต่อเนื่องและใช้วิทยาศาสตร์กีฬาเข้มข้น ขณะเดียวกันกลุ่มกีฬาโอลิมปิกสปอร์ต กรีฑาสุดโดดเด่น ส่วนยกน้ำหนักทำลายสถิติโลก

