'โค้ชหระ'​ กระตุ้นแข้ง 'ช้างศึก'​ หนทางสู่เหรียญทองเหลือแค่ก้าวเดียว

อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ยอมรับว่า ‘ช้างศึก’​ ต้องรีบฟื้นฟูร่างกาย พร้อมกระตุ้นนักเตะว่าตอนนี้พวกเขาเหลืออีกแค่ก้าวเดียวเท่านั้นเพื่อจะคว้าเหรียญทอง

ทีมชาติไทย เอาชนะ เมียนมา 3-0 ในรอบรองชนะเลิศ พร้อมผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ไปเจอกับ อินโดนีเซีย

“ก่อนอื่นต้องขอบคุณแฟนบอลทั้งที่มาที่สนาม และตามให้กำลังใจจากทางบ้าน สิ่งหนึ่งคือตอนนี้ เราเหลืออีกก้าวเดียวเท่านั้นในนัดชิงชนะเลิศ ซึ่งเกมต่อไป เราค่อยว่ากัน ตอนนี้เราต้องกลับไปเช็คอาการล้าของนักเตะ ซึ่งก่อนเตะเกมนี้เราได้พักมาแค่วันเดียวเท่านั้น” โค้ชหระ กล่าว

“เกมนี้เรามีหลายอย่างที่เราขาดหายไป มันเกิดจากความล้า ทำให้จุดแข็งในการต่อบอลของเราเกิดการติดขัด และมันยังมีอีกหลายปัจจัย ที่ทำให้เรายังเล่นได้ไม่ค่อยดี”

“ผมไม่เซอร์ไพรส์ที่ อินโดนีเซีย ผ่านเข้ารอบชิงฯ เพราะพวกเขาได้พักมามากกว่า และกลุ่มของเราได้พักเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น และนัดสุดท้ายเราเจอกับเวียดนาม และทั้งสองทีมต่างมีความหนืด และเจอกับความยวบของสนาม ทำให้ต้องใช้พลังงานเยอะในเกมก่อนหน้านี้ ทำให้วันนี้เกมมันเลยตื้อ แน่นอนว่าอินโดนีเซีย เป็นทีมที่ดี พวกเขามีความคล่องตัว และรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้เราต้องโฟกัสที่ตัวเราก่อน”

“เรื่องการเป็นโค้ชไทยแล้วคว้าเหรียญทองผมเคยตอบคำถามนี้ไปแล้ว ว่าทุกอย่างมันมีจังหวะของมัน มีการเปลี่ยน บางวันเราทำได้ดี และได้ผลงาน ซึ่งสำหรับผมมองว่าทุกคนมีความสามารถอยู่แล้ว ไม่ว่าจะโค้ชคนไหน และผมก็รู้สึกโชคดี ที่ได้เจอโค้ชเก่งๆ ทั้งของเวียดนาม เมียนมา รวมถึง อินโดนีเซีย”

“เรื่องการเปลี่ยนตัวหรือเลือกใช้นักเตะ เราเองก็อยากที่จะใช้ทุกคน แต่โควต้า การส่งลงสนามและเปลี่ยนตัวนั้นมีจำกัด แต่ก็มองว่าตัวสำรองหลายคนที่ลงไปก็ทำหน้าที่ได้ดีในเกมนี้”

“แน่นอนว่าการได้พักมาวันเดียวนั้น สิ่งสำคัญคือการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งการส่งคนที่ลงสนามนัดก่อนและลงนัดนี้อีก มันเป็นเรื่องที่ไม่ดี ผมเองก็พยายามวางแผนที่จะใช้งานนักเตะ ซึ่งเราจะเลือกคนที่มีร่างกายดีก่อน และบางคนอาจจะค่อยมาเติมเต็มในครึ่งหลัง แน่นอนว่าก่อนนัดชิงเรามีเวลาพัก 2 วัน เราก็ต้องพยายามฟื้นฟูร่างกาย และเช็คสภาพร่างกายของนักเตะ และเลือกคนที่พร้อมที่สุดลงสนาม”

“แน่นอนว่าทีมที่ผ่านเข้ามาถึงรอบชิง ไม่ว่าจะรายการไหน ก็ถือเป็นทีมที่ดี และมีคุณภาพ ทั้งนักเตะ รวมถึงโค้ช และสตาฟฟ์ ในเกมนัดต่อไป เรายังตอบอะไรไม่ได้มากจนกว่าจะลงสนาม มันอยู่ที่จังหวะ การปรับเปลี่ยน และใครทำได้ดีกว่า ซึ่งสำหรับฟุตบอลมันสำคัญมาก และผมมีความสุขและเป็นเกียรติที่ได้เจอกับทีมเก่งๆ โค้ชเก่งเสมอ ซึ่งทุกคนต่างมีความสามารถและน่าจะเป็นเกมที่สนุกอีกเกม”

โปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทย จะทำการแข่งขันฟุตบอลชายนัดชิงเหรียญทอง พบกับ อินโดนีเซีย ที่ โอลิมปิก สเตเดียม ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 19.30 น. ถ่ายทอดสดทาง T-Sport 7

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'​ ลุ้นลิ่วน็อคเอาต์บอลชายอชก. หากนัดหน้าไม่แพ้ 'คูเวต'​

หลังจากที่ “ช้างศึกหนุ่ม” ทีมฟุตบอลชาย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามนัดที่สองในรอบแบ่งกลุ่ม พ่ายให้กับเกาหลีใต้ 0-4 ในขณะที่อีกคู่หนึ่งบาห์เรน เสมอ คูเวต 1-1 นั้น

'โค้ชหระ' พอใจ 'ช้างศึก' เจ๊า 'บาห์เรน' เร่งแก้ข้อผิดพลาดก่อนเจอเกาหลีใต้

อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทัพ "ช้างศึก" ชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ออกโรงชื่นชมแข้งทีมชาติไทยทุกคนที่ไม่ยอมแพ้จนสามารถตีเสมอได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ โดยตนมองว่าทีมยังมีข้อผิดพลาดที่ต้องปรับปรุงเพื่อทำให้ดีกว่าเดิม

ไทยไล่เจ๊าบาห์เรน1-1 นัดแรกอชก.จีน 'อิสสระ'ชมลูกทีม แต่มีหลายจุดต้องเร่งปรับ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 เวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ จิ้นหัว สเตเดียม การแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 กลุ่มอี นัดแรก ทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ ทีมชาติบาห์เรน

'อิสสระ'นำ'ช้างศึก' สู้เอเชียนเกมส์ที่จีน กระตุ้นเด็กทำเต็มที่ เพื่อเกียรติยศ

เมื่อคืนวันที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 23.30 น. ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภมิ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดเอเชียน เกมส์ รวมตัวกัน เพื่อเตรียมพร้อมออกเดินทางไปยังประเทศจีน

'ช้างศึก'ซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนไปจีนลุยอชก. 'กฤษฎา'เน้นทีมต้องเต็มที่ทุกนัด

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 16.00 น. ณ สนาม ภายในพัฒนา สปอร์ต รีสอร์ท จังหวัด ชลบุรี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดเอเชียน เกมส์ ลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนเดินทางไปประเทศจีน

'ช้างศึก'เปิดตัว21นักเตะ ชุดลุยกีฬา'เอเชียนเกมส์' ที่หางโจว

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 21 นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน