'คิกบ็อกซิ่ง'ไทย ไม่สนดราม่า เดินหน้าเตรียมลุยอินดอร์เกมส์ปลายปี

หลังจากทีมคิกบ็อกซิ่งไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปิดฉากผลงานคว้าไป 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ให้กับทัพนักกีฬาไทย ซึ่งก่อนเดินทางไปแข่งขันทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งเป้าไว้ที่ 6 เหรียญทองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ นำโดย พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยจัดงานเลี้ยงให้กับนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยพร้อมทั้งสต๊าฟโค้ชทุกคน ที่ร้าน T.house restaurant พระราม 6
 
สำหรับ 3 เหรียญเงินของทีมคิกบ็อกซิ่งไทยนั้น ประกอบด้วย ประเภททาทามิ กรกช วิจิตรนาวี รุ่นไลท์ คอนแทรก น้ำหนัก 63 กก. / ประเภทริง ธณภัทร ต้นโพธิ์ศรี โลว์คิก น้ำหนัก 71 กก. / สิทธิโชค นาคสวัสดิ์ ฟูล คอนแทรก น้ำหนัก 54 กก. ส่วนอีก 6 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย ประเภทริง นิฐินาถ พลับเพลิง ฟูล คอนแทรก น้ำหนัก 48 กก., เปี่ยมสุข เพิ่มขุนทด โลว์คิก น้ำหนัก 48 กก. / เฉลิมลาภ สันติดงสกุล โลว์คิก น้ำหนัก 63.5 กก. / ไชยวัฒน์ สังข์น้อย โลว์คิก น้ำหนัก 57 กก. / โอวาท เทียมยม โลว์คิก น้ำหนัก 67 กก. และประเภททาทามิ "จิมมี่" พิฆเนศ สุขหยิก น้้ำหนัก 69 กก.
 
ซึ่งระหว่างแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เกิดกระแสดราม่าขึ้นอย่างมากมายกับทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งแต่ก่อนเดินทางไปแข่งขันที่ บัวขาว บัญชาเมฆ ไม่สามารถเดินทางไปคุมทีมได้เนื่องจากเหตุผลบางประการ รวมไปถึงกระแสดราม่าที่สหพันธ์กีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งเอเชีย สั่งห้ามไม่ให้ "จิมมี่" พิฆเนศ สุขหยิก ที่เปิดตัวเป็นเพศทางเลือก LGBTQ และโชว์หมุนตัวบนสังเวียนอย่างน่ารัก น่าชื่นชมในโลกโซเชียล แต่สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งแห่งเอเชีย ไม่พอใจและสั่งห้าม "จิมมี่" ทำอีกโดยอ้างว่า ไม่ให้เกียรติคู่แข่งถึงขั้นให้ "จิมมี่" เซ็นสัญญาว่าจะไม่ทำอีกจนชาวโซเชียลไม่พอใจสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งแห่งเอเชีย ที่ไม่เคารพสิทธิของเพศทางเลือก และการเปิดกว้างเรื่องดังกล่าว
 
พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า พอใจภาพรวมของนักกีฬาไทย แม้ผลงานจะไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 6 เหรียญทอง โดยมองว่าเกิดจากหลากหลายปัจจัย ซึ่งถือเป็นประสบการณ์และบทเรียนครั้งสำคัญที่ต้องนำกลับมาปรับปรุง และพัฒนาต่อไป หลังจากนี้สมาคมฯ จะเดินหน้าจัดอบรมบุคลากรโค้ชอผู้ตัดสิน ให้ความรู้เต็มรูปแบบเพื่อพัฒนาคิกบ็อกซิ่งไทยให้เป็นชนิดกีฬาความหวังของประเทศไทยอย่างยั่งยืนต่อไป
 
ด้าน “โค้ชเอก” เอกรินทร์ ทองมา ผู้ฝึกสอนคิกบ็อกซิ่งไทย เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีดราม่าเหตุการณ์ "จิมมี่" พิฆเนศ สุขหยิก หลังถูกสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งเอเชียรายงานว่า แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จากการเปิดตัวเป็น เพศทางเลือก LGBTQ พร้อมเตรียมทำหนังสือชี้แจงส่งถึงสมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก ให้พิจารณาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รวมถึงต้องการให้ทบทวนหลักเกณฑ์ กฏ กติกา การตัดสิน ให้มีมาตรฐานเทียบเท่ากันในทุกระดับการแข่งขัน
 
ขณะที่ “เคน” ธนภัทร ตอนโพธิ์ศรี นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ ทั้งนี้ส่วนนึงมาจากการตัดสินของกรรมการ จึงอยากให้มีการ ปรับปรุง และพัฒนาการตัดสินให้มีมาตรฐานมากขึ้น
 
สำหรับรายการต่อไปของทัพนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย เตรียมตัวเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ 2023 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เงือกแป๋ม'ว่ายทุบสถิติ ฟรีฯ 400 ม.หญิง ประเดิมทองแรกให้ว่ายน้ำไทย

การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ ในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ อควอติก เซ็นเตอร์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ มรดก เตโช ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.66 มีชิงชัย 26 เหรียญทอง โดย ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวทีมชาติไทย ลงล่าเหรียญทองในหลายรายการ

นักกีฬาไทยบุกพนมเปญ ลุย'อาเซียนพาราเกมส์'2023 'ณัยณพ'มั่นใจผลงานดี

ทัพนักกีฬาพาราไทย ชุดสู้ศึก "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12" นำโดย นักวีลแชร์เรซซิ่ง พงศกร แปยอ, อธิวัฒน์ แพงเหนือ, ประวัติ วะโฮรัมย์ พร้อมนักกีฬารวม 304 คน ได้ออกเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่จะเริ่มชิงชัยกันระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566 โดยแบ่งออกเป็น 3 ชุด เริ่มจากชุดแรก ไฟลท์บิน LQ673 เวลา 08.30 น. จำนวน 153 คน ชุดที่ 2 ไฟลท์บิน LQ671 เวลา 13.15 น.จำนวน 159 คน และชุดที่ 3 ไฟลท์บิน LQ677 เวลา 17.45 น. จำนวน 163 คน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.66 ด้าน “เจ้ากร”พงศกร แปยอ หวังป้องกันแชมป์ 4 เหรียญทอง ส่วน ประวัติ วะโฮรัมย์ ตำนานฮีโร่พาราลิมปิก พร้อมเป็นกำลังใจให้รุ่นน้องสำเร็จตามที่ฝันไว้

'เครือซีพี' หนุนกีฬาคนพิการไทย สู้ศึก'อาเซียนพาราเกมส์' 3-9 มิ.ย.นี้ที่กัมพูชา

เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) พร้อมสนับสนุน ทัพนักกีฬาคนพิการไทย เต็มที่ ทั้งด้านอาหารและการสื่อสาร เพื่อลุยศึกอาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 3- 9 มิถุนายน 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ประกาศพร้อมยืนเคียงข้าง เติมความแข็งแกร่งด้านร่างกาย ด้วยอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีให้ทัพนักกีฬาไทยได้ลิ้มลองหลากหลายเมนู และด้านจิตใจ ได้มอบ “ซิมทรู โรมมิ่ง” โทรฟรี ไม่อั้น เพื่อเชื่อมโยงแรงใจจากครอบครัว พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันMORDEE (หมอดี) ให้นักกีฬามีความพร้อมเต็มที่ สู้ได้สุดทุกสนาม สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้

'จิมมี่ พิฆเนศ' โวยสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งเอเชีย เหยียดเพศที่3 พาชวดทองซีเกมส์

เรียกว่าเป็นนักกีฬา LGBTQ+ ที่น่าจับตามอง สำหรับ “จิมมี่ - พิฆเนศ สุขหยิก” นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ที่มีประเด็นหลังจากถูกสหพันธ์เอเชียฯ แบนห้ามออกสาว ฉาวความเป็นตัวเอง ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ผ่านมา งานนี้รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง8 ไม่ขอปล่อยผ่าน ชวนเธอมา เพื่อเคลียร์ประเด็นครั้งแรก แบบล้วงลึกทุกความสงสัย ที่แฟนกีฬาอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกจากใจจริง หลังถูกแบนสิทธิการแสดงออกจากเพศสภาพของตนเอง จนทำให้ชวดเหรียญทอง ความรู้สึกของเพศที่ 3 ที่อยู่ในกีฬาที่ถูกแบ่งว่าต้องเป็นผู้ชาย และล่าสุดมีกระแสจนถูกทาบทามเล่นละคร ฯลฯ แฟนๆสามารถติดตามคำสัมภาษณ์เต็มๆได้ทางยูทูบช่อง 8 https://youtu.be/U36-ErukntU เท่านั้น

'มองไปข้างหน้า-ค้นคว้า-เรียนรู้สิ่งใหม่' คำคม'บิ๊กป้อม' ให้นักกีฬาอช.พาราเกมส์

เมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) นำคณะนักกีฬาพาราลิมปิกตัวแทนทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่นักกีฬาพาราลิมปิกไทยจะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 3-9 มิถุนายน 2566 ที่กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

'สุชัย'ควักกระเป๋า2ล้าน ตบรางวัลเทนนิส คว้า2เหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ครั้งที่ 5 /2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2566 และมีคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรีย