'วรวีร์' ขอทวงคืนตำแหน่งนายกฯบอลไทย สับเละ 'สมยศ' บริหารงานห่วย

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศพร้อมกลับมาทวงเก้าอี้ตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ อีกครั้ง ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ฟาดหนักฟุตบอลไทยภายใต้การบริหารงานของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คือยุคตกต่ำ ผลงานทีมชาติไม่เป็นไปตามเป้าหมาย การบริหารล้มเหลว

โดย “บังยี” ออกมาเปิดเผยว่าในการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่จะมีในปีหน้านั้น ตนจะลงสมัครชิงเก้าอี้ นายกสมาคมฯ แน่นอน เพราะต้องการทำให้วงการฟุตบอลไทย กลับมาคึกคัก สร้างความศรัทธาจากแฟนบอลไทยอีกครั้ง และยังชี้ว่าวงการฟุตบอลไทยที่ผ่านมา ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ซบเซา ตกต่ำ ผลงานทีมชาติไม่เป็นไปตามเป้าหมาย การบริหารล้มเหลว อย่างเช่นเรื่องเงินสนับสนุนสโมสรที่ลดเงินสนับสนุน และจ่ายช้า ซึ่งตนก็ไม่เชื่อว่าจะหารายได้จากสปอนเซอร์ไม่ได้จนเงินขาดขนาดนั้น

“ส่วนข้อติดขัดเรื่องคดีที่ถูกฟ้องร้อง ทั้งหมดก็ตัดสินไปแล้ว ตนไม่ผิด ชนะทุกคดี ส่วนข้อบังคับคุณสมบัติ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องที่ต้องไม่เคยถูกสมาคมฯ ฟ้องร้อง หรือต้องไม่เคยถูกแบนจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย(เอเอฟซี) หรือ สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน(เอเอฟเอฟ) นั้น ในเมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ตนชนะคดีไม่มีความผิด ดังนั้น จะยื่นร้องต่อศาลให้คุ้มครอง เพื่อลงสมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลฯ” นายวรวีร์ กล่าว

อย่างไรก็ตามข้อบังคับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เรื่องคุณสมบัติสภากรรมการ มีระบุในข้อ 37.3.10 ว่า ต้องไม่เคยถูกสมาคมฟ้องร้อง ไม่ว่าในฐานความผิดใด และไม่ว่าศาลจะได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดหรือไม่ก็ตาม และข้อ 37.3.11 ต้องไม่เคยถูกคำสั่งลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลจาก ฟีฟ่า, เอเอฟซี และ เอเอฟซี โดยในเรื่องนี้ เคยทำให้ นายวรวีร์ โดนสำนักเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตัดสิทธิ์ การลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯ เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2563 มาแล้ว

นอกจากนี้ยังมีข้อบังคับอีกข้อ ที่ขวางทาง นายวรวีร์ กลับสู่นายกบอลไทย คือเรื่องอายุผู้สมัคร ที่กำหนดว่าสภากรรมการ (นายกสมาคมฯ คือ 1 ในนั้น) ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 70 ปี บริบูรณ์ แต่ นายวรวีร์ ปีหน้าจะอายุ 72 ปีแล้ว มากกว่าที่กำหนดไปแล้ว

สำหรับเรื่องกฎเกณฑ์ดังกล่าว “บังยี” กล่าวว่า เป็นกฎที่ตั้งมาเพื่อสกัดกั้น ไม่เป็นสากล วงการกีฬาไทย อายุเยอะๆ ก็ทำงานได้อยู่ เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กฎข้อนี้ ทุกประเทศอาเซียน ไม่มี ไม่เป็นสากล จึงจะเอาไปอ้างกับศาลให้คุ้มครองด้วย

ทั้งนี้ นายวรวีร์ มะกูดี เคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ระหว่างปี พ.ศ.2550-2558 ก่อนที่การเลือกตั้งเดือนเมื่อปี 2559 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คว้าเก้าอี้นายกฯ และครองตำแหน่งสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งปี 2563 ซึ่งสมัยปัจจุบัน จะหมดวาระในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ส่วนปัจจุบันนั้น “บังยี” ออกจากตำแหน่งประธานบริหาร นครราชสีมา มาสด้า เอฟซีแล้ว แต่ยังมีตำแหน่งการเมืองคือเป็นรองประธานพรรคประชาชาติ ที่ร่วมสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.บอล คอนเฟิร์มส่ง "เปาโค้ช" ลุยตัดสิน ACL 2022 รอบน็อคเอาท์​ ที่กาตาร์

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตอบรับ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ในการส่ง ศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินระดับ FIFA Elite เดินทางไปทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2022 รอบน็อคเอาท์ โซนตะวันตก ณ ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 19 - 26 กุมภาพันธ์ 2566

'ยูเออี' ถอนตัวเจ้าภาพ WAFF 2023 'ส.บอล' ยืนยัน 'ช้างศึก' มีแผนรองรับ

สหรัฐอาหรับเอ​มิเรตส์ หรือยูเออี ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียตะวันตก​ WAFF 2023 อย่างเป็นทางการ โดยเวลานี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนก่อน​ทัวร์​นาเมนต์จะเริ่ม

'สมยศ' กร้าว บอลไทยลุ้นไปบอลโลก 2026 เน้นสร้างดาวรุ่งดวงใหม่

หลังฟีฟ่า เพิ่มโควต้าทีมจากเอเชีย พร้อมยืนยันมหกรรมกีฬาจะไม่ใช้บริการแข้งอายุเกินอีกต่อไปเพื่อการพัฒนาในระยะยาว ลุ้นต่อยอดไปโอลิมปิก 2024

บุรีรัมย์ฯ สุดยอดสโมสรฟุตบอลรักษ์โลก คว้าเหรียญจากขยะอิเล็กทรอนิกส์

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานประกาศเกียรติคุณให้กับบุคคลผู้สร้างผลงานดีเด่นในวงการฟุตบอลไทยด้านต่างๆ FA Thailand Awards 2021/22 โดยงานนี้ AIS และ ไทยลีก ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินและมอบรางวัล FOOTBALL CLUB E-WASTE CHALLENGE AWARD ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับสโมสรฟุตบอลในไทยลีก 1 ทั้ง 16 สโมสร ที่สามารถรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์หรือ E-Waste ได้มากที่สุดจากกิจกรรมแฟนบอลไทยไร้ E-Waste ความพิเศษของรางวัลนี้คือการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้จากแฟนบอลไปทำเป็นเหรียญรางวัลเกียรติยศที่ผลิตขึ้นจากขยะอิเล็กทรอนิกส์เหรียญแรกของไทย ซึ่งสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรที่สามารถรวมรวบขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้มากสุด คว้ารางวัล FOOTBALL CLUB E-WASTE CHALLENGE AWARD ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของวงการฟุตบอลไทย ถือเป็นก้าวที่สำคัญสู่การต่อยอดแนวคิด “Green ไทยลีก” ให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในวงการฟุตบอลและไทยลีก ต่อไป

'ท่านใหม่' ยังช็อก! ทีมชาติไทย U19 แพ้ลาว บอลไทยตกต่ำมาก ถามเมื่อไหร่สมยศจะลาออกเสียที

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อไหร่นายกสมาคมฟุตบอลไทย จะลาออกเสียที ฟุตบอลทีมชาติไทยตกต่ำมากที่มีนายก

มาแล้ว ! 24 รายชื่อ ช้างศึก U23 ชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้าย

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งนักกีฬาฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ภายใต้การนำโดย วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน เพื่อลงแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC U23 Asian Cup Uzbekistan 2022 ที่ ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 1-19 มิถุนายน 2565