'เจสัน เดย์' เกือบเลิกตีกอล์ฟ หลังเจอมรสุมชีวิต ก่อนคว้าแชมป์PGAทัวร์แรกในรอบ 5 ปี

เจสัน เดย์ โปรกอล์ฟจากออสเตรเลีย (ภาพ: Getty Images)

เจสัน เดย์ โปรกอล์ฟจากออสเตรเลีย กลับมาคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ ได้อีกครั้งจากรายการ เอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากห่างหายชัยชนะมานาน ปี อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกวัย 35 ปี ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังและการสูญเสียมารดาที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนานเมื่อปีที่แล้ว

การกลับมาคว้าชัยชนะอีกครั้งในรายการเอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน ตรงกับวันแม่ของสหรัฐอเมริกาพอดี และมีภรรยากับลูกๆ มาร่วมยินดีในสนามด้วย ทำให้แชมป์นี้มีความหมายมากเป็นพิเศษและเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกสำหรับ เจสัน เดย์ และได้แชร์ประสบการณ์และความรู้สึกผ่าน Player blog  ซึ่งเจ้าตัวเผยว่ามีช่วงหนึ่งเกือบถอดใจเลิกเล่นกอล์ฟ แต่ภรรยาและทีมงานช่วยผลักดันสนับสนุนให้พยายามฮึดสู้จนกลับสู่เส้นทางแชมป์อีกครั้ง

โปรกอล์ฟจอมเก๋าชาวออสเตรเลียน เผยว่าการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการที่ 13 ท่ามกลางครอบครัวของผมที่มาร่วมยินดีในสนาม มีความพิเศษมากๆ และมันก็ห่างหายมามานถึง ปีแล้ว นับตั้งแต่ผมชนะครั้งล่าสุด และตอนนี้เราก็มีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย เรามีลูก คน และอีกคนก็กำลังจะลืมตาดูโลกไม่ช้านี้ ดังนั้นการคว้าชัยชนะต่อหน้าเอลลี่ ภรรยาของผมและลูกๆ จึงมีความหมายมากเป็นพิเศษ และยังเป็นการชนะในวันแม่ของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งมีชื่อของคุณแม่ผู้ล่วงลับของผมด้านหลังเสื้อแคดดี้ของผมด้วย ผมคงไม่สามารถขออะไรได้มากไปกว่านี้แล้ว

ผมกลั้นน้ำตาไม่อยู่หลังคว้าแชมป์รายการเอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อนึกถึงคุณแม่ อเดนิล ที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งมาตั้งแต่ปี 2017 และจากไปเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่สะเทือนอารมณ์มาก ยิ่งไปกว่านั้น ผมต้องเจอปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังเล่นงานต่อเนื่องซึ่งส่งผลกระทบต่ออาชีพนักกอล์ฟของผมด้วย บอกตามตรง ผมเกือบตัดสินใจเลิกเล่นกอล์ฟเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีบางครั้งผมคิดว่าผมพอแล้ว เพราะความเครียดความกดดันที่ถาโถมเข้ามา และสิ่งที่เกิดขึ้นกับสุขภาพของผม สภาพจิตใจก็ไม่โอเค และไม่มีความมั่นใจเลย ทำให้รู้สึกว่าเกมการเล่นของผมไม่ดีพอที่จะคว้าแชมป์อีกแล้ว และเคยคิดว่าบางทีผมอาจเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่เคยมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมในอาชีพแล้วเจอปัญหาอาการบาดเจ็บที่ทำร้ายผม

ผมไม่เคยบอกเอลลี่เกี่ยวกับเรื่องนี้ และยอมรับสภาพเพราะเป็นช่วงที่เครียดที่สุดในชีวิตของผม แต่เอลลี่ไม่เคยยอมแพ้ในการผลักดันให้ผมกลับมาสู่เส้นทางคว้าแชมป์อีกครั้ง เธอกระตุ้นให้ผมพยายามต่อสู้และทำให้ดีขึ้นเสมอ ผมต้องขอบคุณทีมงานของผมเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน ทั้งเทรนเนอร์ แคดดี้ และคริส โคโม่ โค้ชของผม พวกเขาช่วยแบ่งเบาความทุกข์และเรื่องแย่ๆจากผมมากมาย พวกเขาคือกลุ่มคนที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนผมเมื่อต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก และนั่นคือสิ่งสำคัญมาก เพราะหากขาดทีมงานที่ใช่ มันยากมากที่จะประสบความสำเร็จในเกมกอล์ฟ แม้ว่ากอล์ฟเป็นกีฬาส่วนบุคคล แต่คุณก็ต้องการทีมงานที่ดีและเหมาะสม

มันรู้สึกแปลกเช่นกันกับการได้แชมป์อีกครั้งและไม่รู้จะอธิบายอย่างไร การผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างที่ผมเจอมาและกลับมาชนะได้อีกครั้ง เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก และผมทราบดีว่าความสำเร็จนี้เกิดขึ้นมาได้จากการทำงานหนักมากมายอยู่เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยได้เห็น นี่เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันบนเส้นทางและความพยายามที่จะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

เจสัน เดย์ เผยอีกว่าการได้ร่วมงานกับ คริส โคโม่ ช่วยให้วงสวิงกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง โดยระบุว่า ผมดีใจที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับคริส  เมื่อหลายปีก่อน จริงๆ แล้วมันเริ่มมาจากตอนที่ ไทเกอร์ วูดส์ กำลังมีปัญหากับการชิพ และเขาขอให้ผมไปช่วยตรวจสอบเทคนิคการชิพของเขา คริสทำงานร่วมกับไทเกอร์ วูดส์ ในขณะนั้น และได้เห็นการฝึกซ้อมชิพลูกของผมมาเยอะ พวกเขาจึงอยากสอบถามความเห็นจากผมเกี่ยวกับเรื่องนี้

หลังการพูดคุยหารือ บอกได้เลยว่าคริสเป็นกูรูเกมกอล์ฟและเข้าใจถ่องแท้เกี่ยวกับวิธีการทำงานของร่างกายและการทำงานของไม้กอล์ฟ เขาเป็นคนที่พร้อมให้คำปรึกษาเสมอ บางครั้งผมตื่นมาตอนตี คิดถึงวงสวิงของตัวเอง และโทรไปหาคริส แล้วบอกว่า ผมมีความคิดแบบนี้นะ แล้วคุณคิดอย่างไร แล้วจากนั้นผมก็จะออกไปซ้อมในวันรุ่งขึ้น ในช่วงแรกที่เราร่วมงานกัน เราใช้เวลาหนึ่งปีครึ่งกับการเคลื่อนไหวของร่างกายและการสวิงที่ทำให้ผมรู้สึกว่าถูกต้องเหมาะสม ตอนนี้ผมรู้สึกว่าวงสวิงของผมมาถูกทางแล้ว ผมสามารถตีได้แรงตามที่ต้องการ

อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกจากออสเตรเลียเผยอีกว่า ช่วงขาขึ้นขาลงในเกมกอล์ฟเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก และได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองมากมายในช่วงขาลงมากกว่าช่วงขาขึ้น ผมได้เรียนรู้ว่าผมยังสามารถรับมือกับความกดดันและมีสมาธิกับเกมได้ และยังมีเกมการเล่นที่ดีพอสำหรับการคว้าแชมป์ ความสำเร็จของผมในรายการเอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน มาจากการทำงานหนัก จากการฝึกซ้อมในช่วง เดือนที่ผ่านมา หรืออาจ ปีหรือตลอด ปีที่ผ่านมา สั่งสมมาสู่เกมการเล่นในแบบที่เห็นในวันนี้ จนสามารถประสบความสำเร็จในระดับนี้ได้อีกครั้ง แม้รางวัลตอบแทนความพยายามจะล่าช้าไปบ้าง แต่เป็นความรู้สึกที่ดีที่สุด

ขณะเดียวกัน เจสัน เดย์ มั่นใจว่าเกมการเล่นตอนนี้ดีพอที่จะคว้าแชมป์รายการเมเจอร์เพิ่มอีก หลังเคยชนะรายการเมเจอร์ ครั้ง ในศึกพีจีเอแชมเปียนชิพ เมื่อปี 2015

“ผมคิดว่าการเปลี่ยนจากนักกอล์ฟที่ดีสู่การเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมและคว้าแชมป์รายการเมเจอร์ คุณต้องชนะรายการเมเจอร์ให้ได้มากกว่า รายการ  ผมคิดว่าเกมการเล่นของผมดีพอที่จะชนะในทุกสัปดาห์และทำได้โดดเด่นเหมือน จอน ราห์ม, สกอตตี้ เชฟเฟลอร์ หรือรอรี่ แม็คอิลรอย ผมแค่ต้องปั้นเกมให้คงเส้นคงวา คู่แข่งที่สำคัญในตัวผมคือต้องพยายามฝ่าฝันไปให้ได้ ในช่วงที่ผมคุยกับนักบำบัดเพราะผ่านเรื่องราวแย่ๆ มามากมาย ผมมองเห็นภาพตัวเองคว้าแชมป์ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผมสามารถกลับมาชนะได้อีกครั้ง”

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟมีคุณค่า มากกว่าเกมกีฬา-ชัยชนะ เหล่าก้านเหล็ก ใจบุญช่วยเหลือสังคม

เมื่อพูดถึงสโลแกน “พวกนายเจ๋งมาก” ในเวทีการแข่งขันกอล์ฟ คือการอธิบายถึงบรรดานักกอล์ฟมือดังที่โชว์ทักษะและความสามารถอย่างโดดเด่นในทุกสัปดาห์ แต่นอกเหนือจากฟอร์มการเล่นที่ดี พวกเขาเหล่านี้ยังเป็นคนใจกว้าง มีจิตใจที่ดีด้วยเช่นกัน

'ณฐภัทร-ศศิศรร์'ฟอร์มดี คว้าแชมป์กอล์ฟ 'ดิทโต้ คลาสสิค 2023'

“บริษัท เดอะ เจ็นซ์ จำกัด” ร่วมกับ “บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)” เดินหน้าจัดศึกกอล์ฟเยาวชนต่อกับรายการ “ดิทโต้ คลาสสิค 2023” ซึ่งเป็นสนามมที่ 7 ของทัวร์ “ช้าง-เจ็นซ์ โดยรายการนี้เป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับการรับรองจาก JGS (Junior Golf Scoreboard) แข่งขันระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน 2566 ที่สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ จ.เพชรบุรี

'รัชชานนท์'ลุย 'เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023' ลุ้นตั๋ว'เดอะ มาสเตอร์ส'-'ดิ โอเพ่น'

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม นี้ ณ สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยล่าสุดมี 119 นักกอล์ฟ จาก 41 ประเทศสมาชิกของสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็รวมถึง “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นชาวไทยมือ 34 ของโลก

'ฮอฟแลนด์'สุดปลื้ม ชื่อติดทำเนียบแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ ชี้เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

ประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟถูกจารึกอีกครั้งที่สนามอีสต์เลค กอล์ฟ คลับ เมื่อ วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ กลายเป็นนักกอล์ฟจากนอร์เวย์คนแรกที่สามารถคว้าแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ รับเงินโบนัสสูงสุดของพีจีเอทัวร์ไปครอง ในรายการส่งท้ายฤดูกาล 2022-23

'ชเนตตี' ซิวแชมป์พอร์ตแลนด์ โปรกอล์ฟสาวไทยคนที่ 7 คว้าถ้วยแอลพีจีเอ

การแข่งขันกอล์ฟ ระดับแอลพีจีเอทัวร์ รายการ "พอร์ตแลนด์ คลาสสิก" ที่โคลัมเบีย เอดจ์วอเตอร์ คันทรี คลับ เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในวันสุดท้าย

'โอเกิลทรี'ครองแชมป์ 'อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ อิงแลนด์' ส่วน'ปวิธ'จบดีสุดที่8

แอนดี้ โอเกิลทรี โปรมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ จากสหรัฐฯ โชว์ฟอร์มแรงต่อเนื่อง หวดรอบสุดท้ายได้อีก 7 อันเดอร์พาร์ 64 จบด้วยสกอร์รวม 16 อันเดอร์พาร์ 268 คว้าแชมป์อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ เป็นครั้งที่สามให้กับตัวเองจากรายการ “อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ อิงแลนด์” ที่สนามโคลสเฮาส์ กอล์ฟ คลับ ประเทศอังฤษ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์ทิ้งห่างอันดับสองถึง 7 สโตรค ด้านนักกอล์ฟไทยผลงานดีสุดเป็น ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ รั้งอันดับ 8 ด้วยสกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 278