แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย มร.คิม จอง ซู ประธานสมาพันธ์ แบดมินตันเอเชีย และรองนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันเกาหลีใต้ และมร. ฮอง ซุง กิล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันเมืองกวางจูว เกาหลีใต้

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย 

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดพิธีลงนามความร่วมมือ MOU กับ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งสาธารณรัฐเกาหลี และ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งเมืองกวางจู เพื่อแลกเปลี่ยนผู้ฝึกสอน กรรมการผู้ตัดสิน ผู้เชี่ยวชาญ ศักยภาพของนักกีฬา และองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2566  ในพิธีครั้งนี้ มี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย Mr. Kim Jong Soo มร.คิม จอง ซู ประธานสมาพันธ์ แบดมินตันเอเชีย และรองนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศเกาหลีใต้ และ Mr. Hong Sung Gil มร. ฮอง ซุง กิล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันเมืองกวางจูว ประเทศเกาหลีใต้  ร่วมงาน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า “การลงนามในครั้งนี้ จะมีการร่วมมือ ช่วยกันพัฒนาแบดมินตันของทั้ง 2 ประเทศ แบบครบวงจร จะมีการฝึกซ้อมร่วมกัน จะช่วยกันพัฒนานักกีฬาของทั้ง 2 ประเทศ มีการจัดแคมป์เยาวชน มีการแลกเปลี่ยน มีการอบรม ผู้ฝึกสอน ร่วมกัน และจะมีการพัฒนา รูปแบบการจัดการแข่งขันลีกอาชีพ ภายในประเทศ ตลอดจนลีกอาชีพร่วมกันในอนาคต ควบคู่กันไป”

เกาหลีใต้ เป็นประเทศที่พัฒนาแบดมินตันขึ้นมาเร็วมาก มีผู้ฝึกสอน ได้รับความสนใจ ไปสอนหลายประเทศทั่วโลก แม้กระทั่งจีน ก็ยังมีผู้ฝึกสอนเกาหลีใต้ แน่นอนว่า เกาหลีใต้ ได้รับการยอมรับเรื่องระเบียบวินัยของนักกีฬาเป็นอย่างมาก ผู้ฝึกสอนมีความเข้มข้นเรื่องกฎระเบียบต่าง ๆ อีกทั้งเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีนักกีฬาประเภทคู่อยู่ในแนวหน้าของโลก

และหากลงลึกความร่วมมือในระดับสโมสร จะมีแนวทางการพัฒนานักกีฬาในระดับยุวชน และ เยาวชน ของสโมสร จะมีการร่วมมือกัน ด้วยการส่งผู้บริหารสโมสรของเราไปแลกเปลี่ยนศึกษาดูงาน การทำทีม หรือแม้กระทั่งจะมีการแลกเปลี่ยนด้านการฝึกซ้อมของนักกีฬาในระดับสโมสรร่วมกันด้วย” คุณหญิงปัทมา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวไทยดวลเกาหลีใต้คืนนี้ สถิติไทยดีกว่า เจอ 6 ครั้งหลังสุดชนะ 5 แพ้ 1

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

'อภิญญา'ซิวเหรียญเงิน-ทองแดง วีลแชร์ฟันดาบ 'ยู23เวิลด์ แชมเปี้ยนส์' ที่เกาหลีใต้

อภิญญา ทองเเดง ดาวรุ่งของวีลแชร์ฟันดาบไทยทีมชาติไทยชุดเอเชียนพาราเกมส์ 2023 ประเดิมคว้าเหรียญเงินดาบเซเบอร์ และ เหรียญทองแดง ดาบเอเป้บุคคลหญิง ในศึก ยู23 เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ ณ เมือง ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้