'เทนนิส'พลาดแชมป์โลก พ่ายตุรกีคู่ปรับ ไม่ท้อขอลุ้นเหรียญทองอลป.2024

การแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก 2023  ที่เมืองบากู อาเซอร์ไบจาน เมื่อวันที่ 1  มิ.ย. เป็นวันที่ 3 ของการแข่งขัน วันนี้ทีมไทยมีลุ้นแชมป์โลกจากรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง  “เทนนิส” เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของแชมป์โลก 2 สมัยและแชมป์โอลิมปิก และนี่เป็นการลงแข่งชิงแชมป์โลกครั้งที่ 5 ของเธอ
 
ในรุ่นนี้มีนักกีฬาทั้งหมด 56 คน"เทนนิส" เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค เป็นนักกีฬามือวางอันดับ 2 ได้บายรอบแรก
 
เริ่มแข่งรอบ 32 คน เทนนิส พบ เลบานอน ในรอบนี้เป็น พาณิภัค ที่เตะหัวและถีบนักกีฬาเลบานอนออกจากสนามเอาชนะไป 2 ต่อ 0 ยก   เอ้าท์สกอร์ยกแรก 12 ต่อ 0 และยก 2 คะแนน  7 ต่อ 0
 
รอบ 16 คน เทนนิส ดวลกับ ทีมบีราชา จากออสเตรเลีย  ยกแรก พาณิภัค เกราะแดง ได้จังหวะเตะหัว 3 ครั้งและถีบตัว เอาชนะเอ้าท์สกอร์ คะแนนห่าง12 แต้ม  18 ต่อ 6
 
ยก 2 พาณิภัค ยังเน้นเตะหัวเป็นหลัก และก็มาได้จังหวะถีบเข้าที่ใบหน้าของคู่แข่งจนล้ม หลังจากนั้นก็มาได้เตะลำตัวอีก 2 ครั้ง จบยกนี้เอาชนะไป 11 ต่อ 3 ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศไปพบกับนักกีฬาจากอียิปต์
 
รอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ ชิงเหรียญทองแดง พาณิภัค พบ จันนา คัตตบ นักกีฬาจากอียิปต์
 
ยกแรก พาณิภัค ถีบเข้าที่ใบหน้าของนักกีฬาจาก อียิปต์  เอาชนะไปก่อน 5 ต่อ 2
 
ยก 2 ยังเป็น พาณิภัค ที่มาได้จังหวะ ถีบหน้าและเตะตัวอยู่ฝ่ายเดียว เอาชนะไปอีก 10 ต่อ 2 ได้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ตุนเหรียญทองแดงไว้เป็นอย่างน้อย
 
รอบรองชนะเลิศ พาณิภัค พบ นักกีฬาดาวรุ่งวัย 18 จากโครเอเชีย ยกแรก โดนชกในช่วงท้ายยก แพ้ไป3 ต่อ 4
 
ยก 2 พาณิภัค เร่งเครื่องเดินเน้นใช้ขาหน้าเตะหัวได้ถึง 3 ครั้ง ยกนี้เอาชนะไป 12 ต่อ 3 ทำให้เสมอกัน 1 ต่อ 1 ยก ต้องตัดสินในยกที่ 3 โดย พาณิภัค ได้เตะตัว และหัว ทำคะแนนเอาชนะไป 9 ต่อ 2 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ พบ เมอร์ฟ ดินเซล คู่ปรับเก่าชาวตุรกี  โดยพาณิภัค แพ้มาเมื่อเดือนมีนาคม
 
การต่อสู้ในรอบชิงยกแรก พาณิภัค พยายามจังหวะใช้ขาหน้าเตะหัวแต่นักกีฬาตุรกีก็ยกขากันได้ตลอดจบยกคะแนนเสมอกัน 0 ต่อ 0 แต่พาณิภัค ชนะคะแนนดิบ
 
ยก 2 ทั้งคู่เตะลำตัวได้คนละที และทำท่าว่าจะคะแนนเสมอกันอีก แต่ในช่วงไม่กี่วินาทีสุดท้ายตุรกีมาเตะทำคะแนนแซงชนะไป 4 ต่อ 2 ทำให้เสมอกัน 1 ต่อ 1 ยก
 
ยกตัดสิน พาณิภัค มาพลาดโดนเตะหน้า คะแนนตาม 0 ต่อ 3 หลังจากนั้นก็เดินหวังจะเตะทำคะแนนคืน แต่ก็ถูกนักกีฬาจากตุรกี ดักเตะหัวทำให้แพ้ไป 4ต่อ 11 พลาดแชมป์โลกสมัยที่ 3 ไปอย่างน่าเสียดาย
 
หลังแข่ง เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค เผยว่า เกมรอบชิงมันเบียดกันมาก พอดูเตะหัวก็เลยลุย และถึงแม้จะแพ้ก็ไม่เป็นไรเพราะทำเต็มที่แล้ว พร้อมกับตั้งเป้าจะไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ส่วนที่แพ้ตุรกี จะไปเอาคืนในรายการ เวิล์ดกรัง ปรีซ์ ที่อิตาลี
 
ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่วันนี้นั่งชมการแข่งขันตลอด ชื่นชมหัวใจนักสู้ของพาณิภัค ถึงแม้จะแพ้ก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้แข่งถึง 5 รอบ และมีเวลาพักก็น้อยเล่นได้แบบนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว
 
ส่วน"โค้ชเช"ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอน บอกว่า เรื่องฝีมือทักษะ ในรุ่นนี้ พาณิภัค ดีกว่าทุกคนลงแข่งชนะบ้างแพ้บ้างถือเป็นประสบการณ์ก่อนไปลุ้นเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้า
 
จากการได้รองแชมป์โลกในครั้งนี้  เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จะได้คะแนนสะสม84 คะแนน
 
สรุปผลงานในรายการชิงแชมป์โลก ที่พาณิภัคลงแข่ง 5 ครั้ง คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บัลลังก์'​ ผงาดคว้าทอง จอมเตะไทยกวาดเพิ่ม 3 เหรียญ

การแข่งขันเทควันโด ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่หลินอัน สปอร์ตส์ คัลเจอร์ แอนด์ เอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ วันที่ 26 กันยายน ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่แข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 63 กิโลกรัม ชาย "หยู" บัลลังก์ ทับทิมแดง ดาวรุ่งวัยเพียง 18 ปี ที่ผลงานดีตลอดรอบปีที่ผ่านมา ลงทำการแข่งขัน

'พาณิภัค' ชี้รอบชิงฯ เหมือนหนังดราม่า วางเป้าป้องแชมป์อลป. ปิดฉากนักกีฬา

"เทนนิส-พาณิภัค" เผย เหมือนภาพยนตร์สุดดราม่า หลังคัมแบ็คปราบเจ้าภาพจีน คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ขอบคุณตัวเองที่ไม่ถอดใจ ไม่ยอมแพ้ เป้าหมายต่อไปคือป้องกันแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส

'เทนนิส'​ เปิดใจหลังคว้าทอง เผย เห็นแต้มจีนขึ้นรัวๆแอบถอดใจ

หลังจากที่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย ไล่เตะชนะ ฉิง กั๋ว นักกีฬาเจ้าภาพจีน แบบสุดระทึก 2-1 ยก 7-6, 1-2, 12-9 ป้องกันแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ สมัยที่ 2 ติดต่อกันได้สำเร็จ ในการแข่งขัน เทควันโด ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหลินอัน สปอร์ตส์ คัลเชอร์ & เอ็กซิบิชัน เซนเตอร์ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 กันยายน

'พาณิภัค' โกงตาย รัว 12 แต้มติด ดับสาวจีน ประเดิมทองอชก.ให้ทัพไทย

การแข่งขันเทควันโด ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่หลินอัน สปอร์ตส์ คัลเจอร์ แอนด์ เอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ วันที่ 25 กันยายน ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่แข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 49 กิโลกรัม หญิง "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 ลงทำการแข่งขัน

'โค้ชเช' เชื่อ คู่แข่งในอชก.แกร่งทุกคน 'เทนนิส' ยืนยันไม่ประมาทแน่

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม โดยมีพิธีจับสลากประกบคู่ไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย.66

แบ่งสายเทควันโดอชก. งานไม่ยาก 'เทนนิส'​ ได้บายรอบแรก

การแข่งขันเทควันโด ในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ได้มีการจับสลากประกบคู่แล้ว เมื่อวันที่ 22 กันยายน