'มลฤดี เก่งพิลา' ถือธงไตรรงค์นำทัพไทย พิธีเปิด'อาเซียนพาราเกมส์'

"แป๋ม" มลฤดี เก่งพิลา เงือกสาวดาวรุ่งวัย 20 ปี
ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาคนพิการ “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่12” ที่  กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566  สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน ที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดก เตโช กรุงพนมเปญ ระหว่างเวลา 16.00-19.00 น. (เทียบเท่าเวลาเมืองไทย) โดยมีสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมด้วย สมเด็จกิตติพฤฒบัณฑิต บุน รานี ภริยา เป็นประธาน ในส่วนขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ของไทยมี "แป๋ม" มลฤดี เก่งพิลา เงือกสาวดาวรุ่งวัย 20 ปีเจ้าของ 5 เหรียญทอง "โซโล 2022" ที่ประเทศอินโดนีเซีย รับหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาไทยเข้าสู่สนาม
 
ด้านความพร้อมของนักกีฬาไทยนั้น"เงือกปิ่น" อัญชญา เกตุแก้ว นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เจ้าของ 5 เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ 2022 เปิดเผยถึงเป้าหมายในการแข่งขัน อาเซียนพาราเกมส์ 2023 ว่า สำหรับสภาพร่างกายพร้อมร้อยเปอร์เซ็น ที่ผ่านมาได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่จบการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่แล้ว  
 
“ในครั้งนี้หนูเองลงแข่งขันทั้งหมด 7 รายการ ซึ่งส่วนเป้าหมายนั้นก็หวังว่าจะสามารถทำผลงานคว้าเหรียญทองให้ได้ทุกรายการที่ลงแข่งขัน และจะเต็มที่ในทุกรายการเพื่อคว้าเหรียญทองกลับไปฝากคนไทยให้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ก็อยากให้แฟนกีฬาชาวไทยเป็นกำลังใจให้หนู และ ทีมนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยในอาเซียนพาราเกมส์ครั้งนี้ด้วย” เงือกปิ่น กล่าว
 
สำหรับ 7 รายการในอาเซียนพาราเกมส์ 2023 ของ อัญชญา เกตุแก้ว นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย มีดังนี้ กรรเชียง 100 ม. ,ฟรีสไตล์ 50 ม.,ฟรีสไตล์  100 ม. ผีเสื้อ 100 ม., เดี่ยวผสม 200 ม.  ผลัดฟรีสไตล์ 4x100 ม. และ ผลัดผสม 4x100 ม.
 
ความเคลื่อนไหวของทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย  โดยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขุนพลนักตบลูกเด้งทีมชาติไทย ได้เดินหน้าลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทันที เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนล่าเหรียญทองในศึกรายการนี้
 
ด้าน “ไมตรี คงเรือง” ผู้ฝึกสอนทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมว่า ต้องบอกว่าในเวลานี้นักกีฬาเทนเบิลเทนนิสทีมชาติไทย มีความพร้อมแบบร้อยเปอร์เซ็น เพราะที่ผ่านมาเรามีการเก็บตัวฝึกซ้อมกันกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายทำผลงานให้ดีกว่าอาเซียนพาราเกมส์หนที่แล้ว
 
“ในครั้งที่แล้วทีม เทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ทั้งสิน 21 เหรียญทอง ทำให้ครั้งนี้เรามุ่งหวังที่ทำผผลงานให้ดีกว่าครั้งแล้ว แต่อย่างไรก็ดีเราต้องรอดูว่าการประชุมผู้จัดการทีมในวันพรุ่งนี้ (3 มิ.ย.) จะเป็นอย่างไรจะมีเปลี่ยยแปลงเรื่องอีเวนต์ หรือ คลาสการแข่งขันของนักกีฬาหรือไม่ แต่หากจัดการแข่งขันเหมือนครั้งที่แล้วเราเชื่อมั่นว่านักกีฬาเรามีโอกาสทำผลผงานได้มากกว่า 21 เหรียญทองแน่นอน”
 
และ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2566 ทีมฟุตบอล 7 คน ผู้พิการทางสมองทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์ 2 สมัย และแชมป์เก่า ภายใต้การคุมทีมของ นาวาเอก สุรศักดิ์ ตังสุรัตน์ ได้ลงฝึกซ้อม ที่ สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กัมพูชา เพื่อปรับสภาพร่างกาย และสร้างความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันเป็นครั้งแรก
 
ด้าน ปิยภัค มาศเมฆ เจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับความพร้อมของทีมในเวลานี้ว่าพร้อมเกือบร้อย เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ผ่านมาเราได้มีการเตรียมทีมเก็บตัวฝึกซ้อมมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้สภาพร่างกายของนักกีฬาทุกคนพร้อมมาก
 
“ส่วนเป้าหมายของทีมในอาเซียนพาราเกมส์หนนี้ คือ การป้องกันแชมป์ไว้ให้ได้ แน่นอนคู่แข่งสำคัญของเราคือ อินโดนีเซีย ที่ซึ่งเป็นคู่ชิงชนะเลิศครั้งที่แล้ว หลังจากที่นักกีฬาได้ลงฝึกซ้อมเพื่อปรับสภาพร่างกายก็ไม่มีปัญหาอะไร แม้ว่าจะอากาศที่นี้จะร้อนแต่ก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคเพราะอากาศใกล้เคียงไทย นักกีฬาน่าจะปรับตัวได้ไม่ยาก”  ปิยภัค มาศเมฆ กล่าว
 
สำหรับการแข่งขันฟุตบอล 7 คน อาเซียนพาราเกมส์ 2023 มีทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิน 6 ชาติ ประกอบด้วย “เจ้าภาพ” กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เมียนมา, มาเลเซีย และ ประเทศไทย โดยจะมีประชุมผู้จัดการทีม, จับสลากแบ่งสาย และจัดโปรแกรมแข่งขันในวันที่ 3 มิ.ย.2566 ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงห์เจ้าท่า'ปิดดีล'คาลิล' กองหน้าชาวบราซิล อาวุธใหม่เลกสอง⁣

การท่าเรือ เอฟซี ประกาศข่าวดี ต้อนรับปีใหม่ ยืนยันปิดดีลคว้าตัว เลโอนาร์โด้ คาลิล กองหน้าชาวบราซิล จาก กียองนัม สโมสรในศึกเคลีก 2 เกาหลีใต้ มาร่วมทัพ เพื่อสู้ศึกช่วงเลกสอง ฤดูกาล 2025/26 อย่างเป็นทางการ ⁣

'ยามาฮ่า'พลิกเส้นทางมอเตอร์สปอร์ต ภารกิจสู่ความสำเร็จยุคใหม่ ของ'โลกความเร็ว'

ปี 2025 นับเป็นฤดูกาลแห่งความท้าทายของ ยามาฮ่า ค่ายจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเวทีมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก ซึ่งเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ต้องตัดสินใจอย่างกล้าหาญ เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในยุคใหม่

ม.เกษมบัณฑิต เดินหน้าผนึกพลัง 'หุ้นส่วนการพัฒนากีฬาชาติ'

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต (CIHCD KBU) เปิดเผยว่าในโอกาสครบรอบ 10 ปี ที่สภามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตให้ความเห็นชอบจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ และเพื่อให้การบริหารจัดการเป็นไปตามพันธกิจและนโยบายของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะการบริการทางวิชาการภายใต้การพัฒนาคนหรือทรัพยากรที่สำคัญของประเทศ ประกอบกับปัจจุบันทั่วโลกรวมทั้งสังคมไทยตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมกิจกรรมกีฬามากขึ้นตามลำดับศูนย์ฯจึงเดินหน้าการขับเคลื่อนการพัฒนาด้วยการใช้กีฬาเป็นสื่อภายใต้แนวคิด

ทีมว่ายน้ำพาราไทยซ้อมหนัก ตั้งเป้ากวาด6เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ที่โคราช

ทีมว่ายน้ำสมาคมคนพิการทางปัญญาทีมชาติไทย เดินหน้าเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ที่สระว่ายน้ำนวศรี เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ซึ่งประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยตั้งเป้าคว้าอย่างน้อย 6 เหรียญทองมาครอง

'พีพีทีวี'จับมือTHAI FIGHT เขย่ามวยไทยคาดเชือกดังระดับโลก ดวลไพรม์ไทม์ทุกวันเสาร์-อาทิตย์เริ่ม18 ม.ค.นี้

พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดศักราชใหม่ต้อนรับปี 2569 เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์กีฬา สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งสำคัญ ผนึกกำลัง “ไทยไฟท์” (THAI FIGHT) : King Of Muay Thai ศึกมวยไทยชื่อดังที่ได้รับการยอมรับมายาวนาน โดยมี นพพร วาทิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยไฟท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขันมวยไทยสู่เวทีสากล ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นรายการแข่งขันมวยไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทั้งความมันส์ เข้มข้น และมาตรฐานการถ่ายทอดสดระดับโลก

'เมย์-รัชนก'คว้าตำแหน่ง นักกีฬาที่สุดแห่งปี2568 จากผลสำรวจ'สวนดุสิตโพล'

"เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันขวัญใจชาวไทย ล่าสุดคว้าเหรียญทองแบดมินตันหญิงเดี่ยว ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย ผงาดคว้าตำแหน่งนักกีฬาที่สุดแห่งปี 2568 จากผลสำรวจของสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยได้รับคะแนนโหวตสูงสุดเป็นอันดับ 1 ที่ 29.56% หลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการคว้า 2 เหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งถือเป็นการทิ้งทวนซีเกมส์ครั้งสุดท้ายในนามทีมชาติได้อย่างสมศักดิ์ศรี