'มลฤดี เก่งพิลา' ถือธงไตรรงค์นำทัพไทย พิธีเปิด'อาเซียนพาราเกมส์'

"แป๋ม" มลฤดี เก่งพิลา เงือกสาวดาวรุ่งวัย 20 ปี
ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาคนพิการ “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่12” ที่  กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566  สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน ที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดก เตโช กรุงพนมเปญ ระหว่างเวลา 16.00-19.00 น. (เทียบเท่าเวลาเมืองไทย) โดยมีสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมด้วย สมเด็จกิตติพฤฒบัณฑิต บุน รานี ภริยา เป็นประธาน ในส่วนขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ของไทยมี "แป๋ม" มลฤดี เก่งพิลา เงือกสาวดาวรุ่งวัย 20 ปีเจ้าของ 5 เหรียญทอง "โซโล 2022" ที่ประเทศอินโดนีเซีย รับหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาไทยเข้าสู่สนาม
 
ด้านความพร้อมของนักกีฬาไทยนั้น"เงือกปิ่น" อัญชญา เกตุแก้ว นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เจ้าของ 5 เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ 2022 เปิดเผยถึงเป้าหมายในการแข่งขัน อาเซียนพาราเกมส์ 2023 ว่า สำหรับสภาพร่างกายพร้อมร้อยเปอร์เซ็น ที่ผ่านมาได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่จบการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่แล้ว  
 
“ในครั้งนี้หนูเองลงแข่งขันทั้งหมด 7 รายการ ซึ่งส่วนเป้าหมายนั้นก็หวังว่าจะสามารถทำผลงานคว้าเหรียญทองให้ได้ทุกรายการที่ลงแข่งขัน และจะเต็มที่ในทุกรายการเพื่อคว้าเหรียญทองกลับไปฝากคนไทยให้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ก็อยากให้แฟนกีฬาชาวไทยเป็นกำลังใจให้หนู และ ทีมนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยในอาเซียนพาราเกมส์ครั้งนี้ด้วย” เงือกปิ่น กล่าว
 
สำหรับ 7 รายการในอาเซียนพาราเกมส์ 2023 ของ อัญชญา เกตุแก้ว นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย มีดังนี้ กรรเชียง 100 ม. ,ฟรีสไตล์ 50 ม.,ฟรีสไตล์  100 ม. ผีเสื้อ 100 ม., เดี่ยวผสม 200 ม.  ผลัดฟรีสไตล์ 4x100 ม. และ ผลัดผสม 4x100 ม.
 
ความเคลื่อนไหวของทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย  โดยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขุนพลนักตบลูกเด้งทีมชาติไทย ได้เดินหน้าลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทันที เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนล่าเหรียญทองในศึกรายการนี้
 
ด้าน “ไมตรี คงเรือง” ผู้ฝึกสอนทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมว่า ต้องบอกว่าในเวลานี้นักกีฬาเทนเบิลเทนนิสทีมชาติไทย มีความพร้อมแบบร้อยเปอร์เซ็น เพราะที่ผ่านมาเรามีการเก็บตัวฝึกซ้อมกันกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายทำผลงานให้ดีกว่าอาเซียนพาราเกมส์หนที่แล้ว
 
“ในครั้งที่แล้วทีม เทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ทั้งสิน 21 เหรียญทอง ทำให้ครั้งนี้เรามุ่งหวังที่ทำผผลงานให้ดีกว่าครั้งแล้ว แต่อย่างไรก็ดีเราต้องรอดูว่าการประชุมผู้จัดการทีมในวันพรุ่งนี้ (3 มิ.ย.) จะเป็นอย่างไรจะมีเปลี่ยยแปลงเรื่องอีเวนต์ หรือ คลาสการแข่งขันของนักกีฬาหรือไม่ แต่หากจัดการแข่งขันเหมือนครั้งที่แล้วเราเชื่อมั่นว่านักกีฬาเรามีโอกาสทำผลผงานได้มากกว่า 21 เหรียญทองแน่นอน”
 
และ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2566 ทีมฟุตบอล 7 คน ผู้พิการทางสมองทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์ 2 สมัย และแชมป์เก่า ภายใต้การคุมทีมของ นาวาเอก สุรศักดิ์ ตังสุรัตน์ ได้ลงฝึกซ้อม ที่ สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กัมพูชา เพื่อปรับสภาพร่างกาย และสร้างความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันเป็นครั้งแรก
 
ด้าน ปิยภัค มาศเมฆ เจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับความพร้อมของทีมในเวลานี้ว่าพร้อมเกือบร้อย เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ผ่านมาเราได้มีการเตรียมทีมเก็บตัวฝึกซ้อมมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้สภาพร่างกายของนักกีฬาทุกคนพร้อมมาก
 
“ส่วนเป้าหมายของทีมในอาเซียนพาราเกมส์หนนี้ คือ การป้องกันแชมป์ไว้ให้ได้ แน่นอนคู่แข่งสำคัญของเราคือ อินโดนีเซีย ที่ซึ่งเป็นคู่ชิงชนะเลิศครั้งที่แล้ว หลังจากที่นักกีฬาได้ลงฝึกซ้อมเพื่อปรับสภาพร่างกายก็ไม่มีปัญหาอะไร แม้ว่าจะอากาศที่นี้จะร้อนแต่ก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคเพราะอากาศใกล้เคียงไทย นักกีฬาน่าจะปรับตัวได้ไม่ยาก”  ปิยภัค มาศเมฆ กล่าว
 
สำหรับการแข่งขันฟุตบอล 7 คน อาเซียนพาราเกมส์ 2023 มีทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิน 6 ชาติ ประกอบด้วย “เจ้าภาพ” กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เมียนมา, มาเลเซีย และ ประเทศไทย โดยจะมีประชุมผู้จัดการทีม, จับสลากแบ่งสาย และจัดโปรแกรมแข่งขันในวันที่ 3 มิ.ย.2566 ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูริพล' เผย ตั้งใจวิ่งไม่จบ 200 ม. เพราะถนอมร่างกายไว้ลุ้น 4x100 แทน

"บิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงิน 100 เมตร ชาย ในหางโจวเกมส์ เปิดเผยว่า ตนมีอาการตึงกล้ามเนื้อ และได้ปรึกษากับทีมงานแล้ว จึงตัดสินใจวิ่งให้ไม่จบการแข่งขัน เพราะต้องการเซฟตัวเอาไว้ชิงเหรียญทองใน 4x100 เมตร

วอลเลย์บอลสาวไทย ประเดิมอชก.สวย อัดไต้หวัน3-1 รอชนมองโกเลีย

การแข่งขันวอลเลย์บอล หญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบแรก กลุ่มบี ที่เต้อฉิง สปอร์ตส์ เซนเตอร์ ยิมเนเซียม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ทีมอันดับ 13 ของโลก ลงสนามนัดแรกพบกับ ไต้หวัน อันดับที่ 45 ของโลก ที่ลงเล่นนัดที่สอง หลังเกมแรกเอาชนะมองโกเลีย มา 3-0 เซ็ต

'บิ๊กรัง'นายกส.กีฬากอล์ฟฯ ร่วมยินดีกอล์ฟหญิงคว้า2ทอง วอนภาครัฐสนับสนุน

หลังจากที่นักกอล์ฟสาวทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองได้ทั้งประเภททีมและบุคคล ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา

'โกเมธ'​ แซงญี่ปุ่นไม่ทัน คว้าเงิน BMX เอเชียนเกมส์

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ที่ ซุยอัน เจียชู สปอร์นเซ็นเตอร์ ชิง 2 เหรียญทองประเภทบุคคลชาย-หญิง ไทยส่งนักกีฬาลงแข่งขัน 4 คนนำโดย เจ้าของแชมป์เอเชีย 2 สมัย “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาไทยคนแรกที่คว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์ 2024 , อภิสิทธิ์ ใจอยู่,“ฟ้า” ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ดีกรีเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 และ “มิ้ง” วรัญญา แซ่แต้ ลงแข่งขัน

'ก้อง'สมเกียรติ ผงาดคว้าแชมป์โมโต2 ศึก'เจแปนีส กรังด์ปรีซ์'

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" สร้างผลงานสุดยอดอย่างต่อเนื่อง ทะยานคว้าแชมป์ในศึก โมโตทู สนาม 14 เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ได้สำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังคว้าตำแหน่งโพล พร้อมทุบสถิติตลอดกาลของสนาม โมบิลิตี้ รีสอร์ท โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่นลงอย่างราบคาบ

สวิงสาวไทยรวบ2ทอง 'อาภิชญา'พลิกแซงคว้าทองบุคคล เอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

อาภิชญา ยุบล สวิงสาวจากสระบุรี พลิกสถานการณ์จากตามหลัง 7 สโตรค แซงคว้าเหรียญทองในประเภทบุคคลหญิงด้วยสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 269 โดยที่ อดิธี อโศก จากอินเดีย คว้าเหรียญเงิน และ ยู ฮยุนจู จากเกาหลีใต้หยิบเหรียญทองแดง ด้านประเภททีมสาวไทย พลิกแซงคว้าเหรียญทองที่สกอร์รวม 34 อันเดอร์พาร์ 542 โดยที่ทีมเกาหลีใต้ คว้าเหรียญเงินสกอร์รวม 29 อันเดอร์พาร์ 547 และ ทีมจีน ที่นำตั้งแต่วันแรกคว้าอันดับ 3 สกอร์รวม 26 อันเดอร์พาร์ 550 รับเหรียญทองแดง กอล์ฟเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่สนาม เวสต์ เลค อินเตอร์เนชั่นเนล กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 จบรอบสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2566 ด้าน นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬา พร้อมหวังเห็นภาครัฐร่วมสนับสนุน เพราะกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง