12สาวไทย ร่วมล่าแชมป์เมเจอร์ 'วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ' ชิงกว่า 312.7 ล้าน

"เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ
"จีน" อาฒยา ฐิติกุล  "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "โม" โมรีย-"เม" เอรียา จุฑานุกาล และ "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ พร้อมด้วย 7 สาวไทย ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์รายการ เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ เมเจอร์ที่สองแห่งปีของกอล์ฟหญิง ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2566 ประชันกับยอดนักกอล์ฟสาวระดับโลกอีกมากมาย เพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 312.7 ล้านบาท และเป็นครั้งแรกที่รายการนี้แข่งขันที่บอลทัสรอล กอล์ฟ คลับ
การแข่งขันกอล์ฟรายการเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ เมเจอร์ที่สองแห่งปีของกอล์ฟหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 312.7 ล้านบาท ที่บอลทัสรอล กอล์ฟ คลับ (โลเวอร์ คอร์ส) พาร์ 71 เมืองสปริงฟิลด์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2566 มียอดนักกอล์ฟหญิงเข้าร่วมแข่งขันรวม 156 คน  แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม หลังผ่านไป 36 หลุมตัดตัวที่อันดับ 70 และเสมอเข้าไปเล่นในสองวันสุดท้าย

ในปีนี้เป็นการแข่งขันครั้งแรก ที่บอลทัสรอล กอล์ฟ คลับ โดยมี ชอน อิน-จี นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้กลับมาป้องกันแชมป์ของเธอ  และมีนักกอล์ฟสาวไทยที่ร่วมแข่งขันในสัปดาห์นี้รวม 12 คน คือ อาฒยา ฐิติกุล, ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล, ปภังกร ธวัชธนกิจ, พรอนงค์ เพชรล้ำ วิชาณี มีชัย, ปวริศา ยกทวน, จัสมิน สุวัณณะปุระ, จารวี บุญจันทร์, ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ และ อาภิชญา ยุบล ซึ่งทุกคนต่างก็พร้อมอย่างเต็มที่ในการแข่งขันความเคลื่อนไหวล่าสุด "จีน" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 6 ของโลก เจ้าของแชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ กลับมาแข่งขันหลังจากที่พักไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และพยายามหาแชมป์เมเจอร์แรกในอาชีพโดยสถิติปีนี้เธอ นำอันดับ 1 นักกอล์ฟจบใน 10 อันดับแรกมากที่สุดของทัวร์ รวม 7 รายการ และสถิติการเล่นรายการนี้ถือว่าดี เนื่องจากจบอันดับ 4 เมื่อปีที่แล้ว และจบอันดับ 4 ร่วมรายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกของปีนี้ ที่เท็กซัส เมื่อเดือนเมษายน อีกด้วย

"เม" เอรียา จุฑานุกาล เจ้าของแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 12 รายการ รวมทั้ง 2 แชมป์เมเจอร์ หวังจะไล่ล่าแชมป์เมเจอร์ที่สามในอาชีพของเธอ โดยสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่งจะจบอันดับ 2 รายการมายเออร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่รัฐมิชิแกน และเธอจะแข่งขันเป็นครั้งที่ 9 โดยใน 8 ครั้งแรกนั้นผ่านการตัดตัว 6 ครั้งสถิติดีที่สุดจบลงอันดับ 3 เมื่อปี 2014 ขณะที่เมเจอร์แรกแห่งปี เชฟรอน แชมเปียนชิพ ที่รัฐเท็กซัส เมื่อเดือนเมษายนจบลงอันดับ 14 ร่วม"เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์เอเอ็นเอ อินสปิเรชัน ปี 2021 (หรือเชฟรอน แชมเปียนชิพ ในปัจจุบัน) จะลงแข่งขันรายการนี้ เป็นครั้งที่ 4 หลังจากเคยทำผลงานดีที่สุดจบอันดับ 4 ร่วมเมื่อปี 2020 เธอเป็นหนึ่งในสี่สมาชิกทีมไทยชุดคว้าแชมป์ทีมอินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนพฤษภาคมด้วย และจบอันดับ 41 ร่วมรายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แห่งปีเมื่อเดือนเมษายน

"โม" โมรียา จุฑานุกาล แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการจะลงเล่นครั้งที่ 11 โดยใน 10 ครั้งแรกผ่านการตัดตัว 8 ครั้ง สถิติดีที่สุดอันดับ 11 ร่วมปี 2018 แต่ไม่ผ่านการตัดตัวในรายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกในปีนี้

"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ เพิ่งจะคว้าแชมป์แอลพีจีเอ แมทช์ เพลย์ ที่รัฐเนวาดา เป็นแชมป์ที่ 2 ในการเล่นอาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ กลับมาแข่งขันอีกครั้งหลังจากพักไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเธอจะแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 5 หลังจาก 4 ครั้งแรกผ่านตัดตัว 2 ครั้งสถิติดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมเมื่อปี 3019 ส่วนผลงานรายการเชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปีที่รัฐเท็กซัส เมื่อเดือนเมษายน จบลงอันดับ 37 ร่วม

สำหรับ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "ซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ และ อาภิชญา ยุบล สามรุกกี้จากประเทศไทยจะแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรก

ปีนี้มีนักกอล์ฟอยู่ใน 20 อันดับแรกร่วมแข่งขัน 19 คน ขาดเพียงแค่ มิยุอิ ยามาชิตะ นักกอล์ฟสาวชาวญี่ปุ่นมือ 17 ของโลกเพียงคนเดียวโดยนักกอล์ฟชื่อดังนำโดย โค จิน-ยอง มือ 1 ของโลกจากเกาหลีใต้ ปีนี้คว้าแชมป์มาแล้ว 2 รายการ ลีเดีย โค จากนิวซีแลนด์มือ 3 ของโลก ลีเลีย หวู จากสหรัฐมือ 4 เจ้าของแชมป์ 2 รายการรวมทั้งแชมป์เชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปี

นอกจากนี้แล้วยังมีนักกอล์ฟที่เคยคว้าแชมป์รายการนี้กลับมาแข่งขันอาทิเช่น ชอน อิน-จี แชมป์ปีที่แล้ว เนลลี คอร์ดา (2021) สองคนนี้เพิ่งจะกลับมาแข่งขันครั้งแรกหลังจากไม่ได้เล่นเลยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเนื่องจากบาดเจ็บ คิม เซ-ยอง (2020) ฮันนาห์ กรีน (2019) พัค ซอง-ฮยอน (2018) เดเนียล คัง (2017) บรู๊ค เฮนเดอร์สัน (2016) คริสตี เคอร์ (2010) อันนา นอร์ดควิสต์ (2009) และ ลอรา เดวีส (1994, 1996) เครดิตภาพ: Getty Images

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3โปรดังเกาหลีใต้ ร่วมเล่น'รีจูรัน' เปิดฤดู'KLPGA ทัวร์'ในไทย

ฮง จองมิน นักกอล์ฟทำเงินรางวัลสูงสุดของ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ 2025 พร้อมด้วย ยู ฮย็อนจู นักกอล์ฟคะแนนสะสมมือ 1 ในการแข่งขัน เคแอลพีจีเอ ทัวร์ 2025 รวมถึงแชมป์ในทัวร์ 2 รายการ และ โน ซึงฮี นักกอล์ฟอันดับ 2 ในตารางทำเงินรางวัลสะสมของปี 2025 ต่างเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ก่อนการแข่งขัน เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ 2026

ลุ้น9สาวไทยร่วมวงสวิง 'บลู เบย์ แอลพีจีเอ'ชิง81ล้าน ที่ไห่หนานประเทศจีน 

เชียร์ 9 สาวไทย ประกอบด้วย “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, “พราว” ชเนตตี วรรณแสน, จัสมิน สุวัณณะปุระ, “โม” โมรียา จุฑานุกาล, “เปียโน” อาภิชญา ยุบล, “แหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ, “ฮัท” สุวิชยา วินิจฉัยธรรม จากแอลพีจีเอ พร้อมด้วย “แชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ และ “ออม” สุภมาส แสงจันทร์ จากไชน่า แอลพีจีเอ ทัวร์ ร่วมลงประชันวงสวิงล่าแชมป์แอลพีจีเอ รายการ “บลู เบย์ แอลพีจีเอ” ที่เกาะไห่หนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 81 ล้านบาท 

'อาฒยา'นำสาวไทยล่าแชมป์ 'HSBCวีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ' 26ก.พ.-1มี.ค.ที่สิงคโปร์

“จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ลุยต่อล่าแชมป์เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ สัปดาห์นี้ หลังเพิ่งคว้าแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมด้วย “เม” เอรียา จุฑานุกาล, “พราว” ชเนตตี วรรณแสน และ “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ประชันกับยอดโปรสาวระดับโลกอีกมากมาย รวมทั้ง ลิเดีย โค แชมป์เมื่อปีที่แล้ว

'โปรเม'เอรียา จุฑานุกาล กับพลังแห่งการเริ่มต้นใหม่ที่ไม่หยุดนิ่ง

การแข่งขันกอล์ฟหญิง Honda LPGA Thailand ที่ จ.ชลบุรี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นอีกหนึ่งหน้าความสำเร็จของวงการกีฬาไทย เมื่อ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลก ก้าวไปคว้าแชมป์มาครอง สร้างความสุขให้กับแฟนกอล์ฟชาวไทยที่เข้าไปชมการแข่งขันใกล้ชิดติดขอบสนาม

สาวน้อยวัย13ปีร่วมแข่ง 'วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ' ที่นิวซีแลนด์

เอลิเซ่ บาร์เบอร์ นักกอล์ฟเยาวชนเจ้าถิ่นวัย 13 ปี กลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่จะลงแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ ประชันฝีมือกับเหล่านักกอล์ฟสมัครเล่นแถวหน้าของภูมิภาค ณ สนามรอยัลเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ที่จะเปิดฉากรอบแรกวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์นี้

ลุ้น'อาฒยา'มือ1โลกดวล'ลิเดีย โค' พร้อมทัพโปรระดับโลก ศึก'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์2026'

แฟนกอล์ฟสุดคึกคักร่วมลุ้นชมศึก “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026” เตรียมกลับมาระเบิดความยิ่งใหญ่อีกครั้งระหว่างวันที่ 19–22 กุมภาพันธ์ 2569 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี โดยปีนี้จะเป็นการจารึกอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อ จีโน่–อาฒยา ฐิติกุล เตรียมลงแข่งขันในบ้านในฐานะนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรายการ พร้อมดวลวงสวิงกับ ลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลก และทัพนักกอล์ฟระดับแนวหน้าจากแอลพีจีเอทัวร์รวม 72 คน ชิงเงินรางวัลรวม 1.8 ล้านดอลลาร์ฯ (ประมาณ 60 ล้านบาท)