'สมยศ' เผยปมถอนลาออกนายกฯ บ่นรัฐไม่เคยใส่ใจ ไล่ไดโนเสาร์ตกยุคไปนอนเมรุ

ความเคลื่อนไหวในวงการฟุตบอลไทยยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจาก “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยอ้างว่าทำตามคำสั่งของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลว่า ไทย จะถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า แบนหรือไม่เพราะมีการแทรกแซงจากบุคคลทางการเมือง

ก่อนที่การประชุมเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา สภากรรมการจะสั่งเบรกการลาออกในครั้งนี้ของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง โดยให้เหตุผลว่าการลาออกในครั้งนี้เป็นเพราะเจ้าตัวถูกแทรกแซง ซึ่งทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จะลงโทษแบน และส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อวงการฟุตบอลไทยได้

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ออกมาอัด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปแล้วหนึ่งรอบว่านำตนไปประจานกลางที่ประชุมเหมือนไม่ให้เกียรติกัน เพราะตนก็มียศ มีตำแหน่ง ไม่ควรถูกปฏิบัติเยี่ยงนี้

ล่าสุดมีการเปิดเผยคำพูดของ “บิ๊กอ๊อด” เพิ่มเติมในสาเหตุที่ตนตัดสินใจถอนการลาออกในครั้งนี้ และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ไปจนครบวาระในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 โดยชี้ว่าการเข้ามาบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ของตนนั้นมาด้วยความตั้งใจ อยากทำอะไรในสิ่งที่ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน อย่างเช่นที่ทำการสมาคมที่สร้างจนสำเร็จ หรือการอบรบโค้ช จนตอนนี้ไทยมีโค้ชในระบบ 4-5 พันคนไปแล้ว และที่สำคัญคือการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลของทีมชาติไทย ซึ่งฟีฟ่าให้งบประมาณสนับสนุนมา แต่ยังไม่สามารถหาที่สร้างได้สักที เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

“ดูอย่างเวียดนามปีหน้าเขาเตรียมใช้งบก้อนเดียวกันสร้างศูนย์ฝึกอีก 3 แห่งแล้ว ทำไมเขาทำได้หล่ะ เพราะรัฐบาลเขาสนับสนุนไง แต่รัฐบาลเราไม่เคยให้การสนับสนุนจริงจัง ของเรามีแต่ถ้าบอลได้ถ้วยก็ต้องเกณฑ์นักบอลไปเยี่ยมไปคารวะ แสดงความยินดี จะให้ค่าน้ำมันนักบอลคนละ 1-2 พันบาทยังไม่เคยมีเลย”

“ก่อนไปซีเกมส์บอกอยากได้เงินเท่าไหร่ว่ามา นี่ซีเกมส์จบไปเป็นเดือนแล้ว สมาคมยังไม่ได้รับเงินสักบาท ต้องสำรองจ่ายออกไปก่อน ซึ่งเงินนี้สามารถหมุนเอากลับไปให้กับสโมสรได้”

“เวลานี้ ตนเหมือนอยู่ระหว่างเขาควาย คนกลุ่มหนึ่งอยากให้ลาออก อีกกลุ่มไม่ต้องการให้ลาออก เพราะจะถูกฟีฟ่าแบน คนที่จะให้ลาออก เพราะเมื่อโดนฟีฟ่าแบน ตนจะโดนด่า แล้วบางคนก็โดนด่าด้วย การลาออกมันมีความเสี่ยงต่อฟีฟ่าแบน แม้ 1 เปอร์เซ็นต์ ก็เสี่ยงไม่ได้ ฝ่ายอยากให้ลาออก เหมือนถีบลงเหว เพราะถ้าลาออก ในสัปดาห์นี้ฟีฟ่าก็ส่งเมลมาถามแล้ว เราก็ต้องอธิบายไปตามข่าว จะรู้ได้อย่างไรว่าฟีฟ่าแบนหรือไม่แบน แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ ก็เสี่ยงพอแล้ว แต่เขาสะใจ ตนจะได้เป็นคนเลวร้ายสำหรับประเทศไทย”

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยังออกมาบอกว่ามีไดโนเสาร์ตกยุคคอยเข้ามายุแยงให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ตน โดย “บิ๊กอ๊อด” ได้ฝากข้อความไปถึงไดโนเสาร์ตัวดังกล่าว ว่า “อายุก็เยอะแล้ว กลับบ้านเหอะ นะ หรือรอขึ้นเมรุ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาดามแป้ง' เผย มีแล้ว 65 เสียง พร้อมสานงานต่อ 'สมยศ' เต็มที่

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี เดินทางไปยื่นใบสมัครลงเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการยื่นใบสมัครคนแรก หลังจากก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครเดินทางไปยื่นอย่างเป็นทางการ

'มาดามแป้ง' อำลาปธ.การท่าเรือ เปิดทางลุยชิงนายกฯ บอลไทยแบบไร้ข้อครหา

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดตัวสภากรรมการที่จะลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยขออำลาประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี หลังจบเกมไทยลีก เลกแรก

'มาดามแป้ง' เปิดตัวทีมสภากรรมการ ชิงนายกบอลไทย 'ปิยะพงษ์-ชาญวิทย์' โผล่ตามคาด

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ณ ห้องบอลรูม ซาลอนบี ชั้น 2 โรงแรมสวิสโซเทล รัชดาภิเษก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวทีมสภากรรมการทั้ง 18 ราย ต่อหน้าสื่อมวลชน อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมได้ คุณเนวิน ชิดชอบ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ภายใต้สโลแกน Better Together : Team Thailand บอลไทยรวมใจ พัฒนาไปด้วยกัน สำหรับการลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

'มาโน' ชี้ ตอบไม่ได้เรื่องอนาคตกับทัพ 'ช้างศึก' แม้คุมทีมชนะ 'สิงคโปร์' คัดบอลโลก

มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 แมตช์เดย์ที่ 2

'อิชิอิ' จ่อนั่งแท่นโค้ชใหม่ 'ช้างศึก' สื่อญี่ปุ่นตีข่าวเจ้าตัวตอบรับข้อเสนอแล้ว

สื่อจากประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า มาซาทาดะ อิชิอิ อดีตกุนซือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะเข้ามาคุมทีม "ช้างศึก" ทีมฟุตบอลชาติไทย

'ช้างศึก' ราคาคุย ประเดิมสุดกร่อยพ่าย 'จีน' คาบ้าน 1-2 คัดบอลโลก เกมแรก

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.30 น. ณ ราชมังคลากีฬาสถาน การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มซี นัดแรก ทีมชาติไทย เปิดบ้านพบกับ ทีมชาติจีน