'วอนดรูโซวา' ปราบ 'จาเบอร์' ผู้เล่นไร้มือวางคนแรกคว้าแชมป์หวดวิมเบิลดัน

มาร์เกตา วอนดรูโซวา นักหวดสาวจากเช็ก กลายเป็นผู้เล่นที่ไม่ใช่มือวางคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์หญิงเดี่ยววิมเบิลดัน ตั้งแต่ยุคโอเพ่น (เริ่มปี 1968) หลังปราบ ออนส์ จาเบอร์ จาก ตูนิเซีย 2-0 เซต 6-4, 6-4 ในการแข่งขันเมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นักเทนนิสสาวเช็กวัย 24 ปี กลายเป็นผู้เล่นหญิงคนแรกที่ไม่ใช่มือวางคนแรก ซึ่งเข้าชิงวิมเบิลดัน รอบ 60 ปี ก่อนเกมเธอเป็นรอง ออนส์ จาเบอร์ มือ 6 รายการ ตามหน้าเสื่ออย่างมากมาย รวมถึงฟอร์มการเล่นในปี 2023 ก็ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม นักหวดวัย 24 ปี หักปากกาเซียนบนเซ็นเตอร์ คอร์ต คว้าแชมป์ระดับ แกรนด์ สแลม ครั้งแรกของอาชีพ หลังก่อนหน้านี้เธอพ่ายแพ้ให้ แอชลีย์ บาร์ตี อดีตมือ 1 ของโลกชาวออสเตรเลียน ในรอบชิงชนะเลิศศึกเฟรนช์ โอเพ่น 2019

วอนดรูโซวา ที่มีอาการเจ็บข้อมือในฤดูกาล 2022 ทำให้ฟอร์มของเธอไม่ดีเท่าไหร่นัก กล่าวหลังได้แชมป์ ว่า “หลังจากทุกสิ่งที่ฉันผ่านมา ฉันยังสวมเฝือกอยู่เมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ฉันไม่อยากเชื่อเลยว่า ฉันจะถือโทรฟีใบนี้ ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นไปได้อย่างไร”

จากการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ทำให้เธอเป็นผู้เล่นชาวเช็กคนที่ 3 ที่คว้าแชมป์วิมเบิลดัน ต่อจาก ยานา โนว็อตนา กับ เปตรา ควิโตวา และกลายเป็นแชมป์ระดับแกรนด์สแลม ประเภทหญิงเดี่ยว ที่ไม่ใช่มือวางคนที่ 9 รวมทั้งหมด 4 รายการ

นอกจากนี้ มาร์เกตา วอนดรูโซวา เป็นผู้เล่นแรงกิ้งต่ำสุดอันดับ 2 ที่สามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดัน ต่อจาก เซเรนา วิลเลียมส์ ที่เคยทำไว้ในปี 2018 อันดับ 181 ของโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทนนิส' ไล่เตะคู่ปรับจากสเปน 2-0 ยก ผงาดแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 12

การแข่งขันเทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2023 รายการสุดท้ายส่งท้ายปีนี้ ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ไฮไลท์อยู่ที่การแข่งขันในน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.หญิง

'แทมมี่'จับมือ'Supersports' จัดเทนนิสคลีนิก ปลื้มกระแสตอบรับดี

Supersports ผนึกกำลัง "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ จัดกิจกรรม "Supersports Tennis Clinic with Tammy" ติวเข้มเทคนิคการเล่นเทนนิสให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมกับมืออาชีพด้วยความเข้มข้น ปลื้มกระแสตอบรับดีมาก

'โนวัค' ปราบเจ้าถิ่น ทำสถิติซิวแชมป์เอทีพี ไฟนอลส์ มากสุดในประวัติศาสตร์

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก จารึกประวัติสาสตร์คว้าแชมป์ เอทีพี ไฟนอลส์ สูงสุด 7 สมัย หลังเอาชนะ ยานนิส ซินเนอร์ นักหวดลูกสักหลาดขวัญใจเจ้าถิ่น ในการแข่งขันที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'ลอนเทนนิส'เจ้าภาพประชุมใหญ่ สมาชิกเอเชียเลือกประธานคนใหม่

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทย โดยสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ค.ศ.2023 ของ สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ในวันที่ 12 ธันวาคม 2566

'เทนนิส-หยู'ไร้คู่ต่อกร คัดตัวอินดอร์เกมส์ เร่งหาจอมเตะรุ่นใหญ่ 3รุ่น

ได้แล้วจอมเตะทีมชาติบู๊ศึก เทควันโด เอเชี่ยน อินดอร์ และ มาร์เยลอาตส์เกมส์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 67 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีจอมเตะชั้นยอดระดับดีกรีแชมป์นานาชาติเข้าร่วมคัดมากถึง 26 คน คัดไป 9 รุ่น จาก 11 รุ่น มีเพียง 'เทนนิส'"เทนนิส"พาณิภัค วง์พัฒนกิจ เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2020 และเหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ 2 สมัยซ้อน กับ "หยู"บัลลังก์ ทับทิมแดง เหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ ล่าสุด ที่ไร้คู่ต่อกร

'ยอโควิช' ปราบ 'ดิมิตรอฟ' 2 เซตรวด คว้าแชมป์ปารีส มาสเตอร์ส สมัยที่ 7

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสชาวเซอร์เบีย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะ กริกอร์ ดิมิตรอฟ จาก บัลแกเรีย 2-0 เซต ด้วยสกอร์ 6-4, 6-3 คว้าแชมป์ปารีส มาสเตอร์ส สมัยที่ 7 ไปครอง ในการแข่งขันเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จ่อการันตีมือ 1 ของโลกเมื่อจบฤดูกาล 2023