'ฝรั่งเศส'นับถอยหลัง1ปี สู่'โอลิมปิก2024' หนแรกที่เน้นใช้ สนามเดิม-ปรับปรุง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) และ โธมัส บัค ประธานไอโอซี
ฝรั่งเศส นับถอยหลัง 1 ปี สู่ โอลิมปิก ปารีส 2024 เชิญผู้แทนจาก 203 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม โดย โอลิมปิกเกมส์ ปารีส ครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่มีการปฏิรูปการจัดการแข่งขัน โดยเน้นใช้สนามเดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง และสนามกีฬาชั่วคราว เป็นหลัก
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า โธมัส บัค ประธานไอโอซี ระบุว่า นับจากวันนี้ จะเหลืออีก 1 ปีสำหรับ โอลิมปิก ปารีส 2024  พวกเราพร้อมจะเฉลิมฉลองเพื่อก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ โอลิมปิก  ปารีส 2024 เป็นการเดินหน้าสู่ยุคสมัยใหม่ของโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งทุกภาคส่วนจะมีส่วนร่วมมากขึ้น เยาว์วัยขึ้น และยั่งยืนยิ่งขึ้น นี่คือโอลิมปิกเกมส์ ครั้งแรก ซึ่งมีความเท่าเทียมทางเพศในแง่จำนวนอย่างสมบูรณ์แบบ และเราคาดหวังว่าทุกอย่างจะราบรื่นและสอดคล้องกันตั้งแต่ต้นจนจบ
 
นอกจากนี้ ปารีส 2024  จะเป็นครั้งแรกของกีฬาโอลิมปิก ที่มีการปฏิรูปการจัดการแข่งขัน โดยเน้นใช้สนามเดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง และสนามกีฬาชั่วคราว เป็นหลัก รวมทั้งตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ โอลิมปิก 2012 และ 2016  ซึ่งถือเป็นโอลิมปิกครั้งแรกอีกเช่นกัน ที่เป็นการจัดการแข่งขันซึ่งสอดคล้องกับ ปฏิญญา ปารีส ที่เริ่มขึ้นในปี 2015
 
โดยแขกในวงการกีฬาที่เดินทางมาจากทั่วโลกร่วมงานครั้งนี้ ที่ฝรั่งเศส อาทิ สไปรอส คาปราลอส ประธานโอลิมปิกกรีซ, ยาสึฮิโร ยามาชิตะ อดีตเหรียญทอง ยูโดโอลิมปิก และประธานโอลิมปิกญี่ปุ่น, จาง เจีย เฉ้ง รองประธานโอลิมปิกจีน, กิลเลีย ควินตาวัลเล คณะกรรมการโอลิมปิก อิตาลี
 
สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 11 สิงหาคม 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฝรั่งเศส' ไล่ถล่ม 'ยิปรอลตา' 14-0 ทำสถิติเอาชนะคู่แข่งสกอร์ห่างสุด

คีเลียน เอ็มบัปเป กองหน้าจากทีมปารีส แซงต์ แชร์แม็ง กดแฮตทริค ส่วน โอลิวิเยร์ ชิรูด์ กับคิงส์ลีย์ โกมอง ซัดเบิ้ลคนละสองประตู ช่วยให้ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส ดาหน้าถล่ม ยิปรอลตา ขาดลอย 14-0 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

การก่อการร้ายทำฝรั่งเศสหลอนและบั่นทอนการท่องเที่ยว

ฝรั่งเศสมีความกังวลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการขู่วางระเบิดอย่างต่อเนื่อง และระดับการแจ้งเตือนก่อการร้ายสูงสุดของประเทศ

เจ้าภาพ'ยูธโอลิมปิก2030 ประเทศไทยมีคู่แข่งเพิ่ม หลังอินเดียสนใจ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไทย มีคู่แข่งเพิ่ม หลัง อินเดีย โดย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศในพิธีเปิดประชุมสมัชชาใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 141 ที่เมืองมุมไบ ระบุชัด อินเดีย สนใจจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 ซึ่งไทย ให้ความสนใจอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนี้ อินเดีย ยังสนใจจัดโอลิมปิก และ พาราลิมปิก ปี 2036 ด้วย

'คุณหญิงปัทมา'ชื่นชมยินดี นักกีฬาสแต็คไทยคว้าแชมป์โลก กวาด23รางวัลจากเกาหลี

ชื่นชมยินดีในผลงาน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ไอโอซี เมมเบอร์ กล่าวชื่นชมยินดี และร่วมถ่ายภาพ นักกีฬาสแต็คไทย คว้าชัยแชมป์กีฬาสแต็คโลก พร้อมกวาด 23 รางวัล ให้คนไทยได้ชื่นชม ณ เมืองแทจอน(Daejeon)สาธารณรัฐเกาหลี

'คุณหญิงปัทมา'ยินดีกับ'พิงค์' คว้าแชมป์เยาวชนโลก พร้อมชมทุกฝ่าย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล , รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "ขอแสดงความยินดีกับ "พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ นักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยวัยเพียง 16 ปี ที่ทำผลงานที่ยอดเยี่ยมคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงเดี่ยวเยาวชนโลก 2023 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ นับเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่เคยทำไว้ระหว่างปี 2009-2011"

ขนไก่ไทยมีแค่1ทองแดง 'คุณหญิง'ยอมรับเสียใจ ขอมุ่งหน้าแก้ตัวที่อลป.

การแข่งขันกีฬาแบดมินตัน ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่ปินเจียง ยิมเนเซียม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบก่อนรองชนะเลิศ มีนักตบลูกขนไก่จากไทยลงสนาม 2 ประเภท