เด็กไทยวัย16ปี 'ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์' คว้าแชมป์โลกแข่ง'เรือใบ'ที่กรีซ

ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย วัยเพียง 16 ปี นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย หลังจากคว้าแชมป์โลกชนะเลิศการแข่งขันประเภทเยาวชน ILCA 4 Youth World Championship ระหว่างวันที่ 22 - 30 กรกฎาคม 2566 จัดโดย International Laser Class Association ที่ Volos, Greece โดยรายการนี้มีนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 287 คน จาก 49 ประเทศทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ ม.ล.เวฆา เคยสร้างชื่อเมื่อปี 2564 ด้วยการคว้าแชมป์การแข่งขันเรือใบเยาวชนนานาชาติ “ออพติมิสต์ เอเชียน แอนด์ โอเชียเนีย แชมเปียนชิพ 2021” ทำให้ไทยสามารถครองถ้วยรางวัลอมตะนิรันด์กาล (Perpetual Trophy) เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน และในปี 2565 ม.ล.เวฆา สามารถพิชิตตำแหน่งแชมป์โลกเยาวชนเรือใบประเภท “ออพติมิสต์” มาให้ประเทศไทย จากการแข่งขันชิงชนะเลิศในรายการ The 2022 Arkas Optimist World Championship ซึ่งจัดขึ้นที่ Bodrum, Türkiye มีนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 283 คน จาก 62 ประเทศทั่วโลก

หม่อมหลวงเวฆา ภาณุพันธุ์ เป็นบุตรของหม่อมราชวงศ์พีรานุพงศ์ ภาณุพันธุ์กับคุณกรวิก ภาณุพันธุ์ ณ อยุธยา และยังเป็นหลานปู่ของ พระองค์เจ้าพีระพงศ์ภาณุเดช ภาณุพันธุ์

ม.ล.เวฆา เริ่มหัดเล่นเรือใบตั้งแต่อายุ ขวบ ได้รับการปลูกฝังจากครอบครัวซึ่งมีเสด็จปู่พระองค์เจ้าพีระ เป็นนักกีฬาเรือใบ โอลิมปิคเกมส์หลายสมัย และคุณตาวิโรจน์ นวลแข ผู้ชนะเลิศเหรียญทองซีเกมส์ในเรือใบประเภท J24 และคุณพ่อ มรว.พีรานุพงศ์ ผู้ชนะเลิศเหรียญทองซีเกมส์ ในประเภทคาเด็ด และเป็นนักกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ประเภทเรือใบ 470 อีกด้วย

ม.ล.เวฆา ได้ทุ่มเทฝึกซ้อมด้วยความวิริยะอุตสาหะมาโดยตลอด ณ สโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีบิดา เป็นผู้ฝึกสอนมาโดยตลอด   และในเดือนหน้า ม.ล.เวฆา จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งเรือใบเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่กำลังจะมาถึงจะจัดขึ้นที่ประเทศจีน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้ง35 ศึกเรือใบแห่งศักดิ์ศรี 3-9ธันวาคมนี้ที่หาดกะตะ

เมื่อท้องทะเลสีครามและกระแสคลื่นลมอันท้าทายส่งเสียงเรียก เหล่าลูกเรือจากทั่วโลก การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 35 ประจำปี 2566 จึงพร้อมกลับมาระเบิดศึกเรือใบแห่งศักดิ์ศรีอีกครั้ง โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ จังหวัดภูเก็ต

‘ม.ล.เวฆา-นพภัสสร’ การันตี 2 ทองเรือใบไทย แม้ยังแข่งไม่จบ

การแข่งขันเรือใบ ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เอ็นบีเอ็กซ์ เซลลิ่ง เซ็นเตอร์ แอเรีย เอ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 กันยายน เป็นการแข่งขันต่อเนื่องวันที่ 5

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทย หวังเป็นแรงบันดาลใจเด็กและเยาวชน

นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทย หวังเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กและเยาวชนเล่นกีฬา สร้างร่างกายให้แข็งแรง พัฒนาคน สังคม และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เจ๋ง! แชมป์โลก 'ลูกชิ้นยืนกิน' ทำลายสถิติกระจุยทั้ง 3 รายการ

บรรยากาศงาน “เทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 6” ประจำปี 2566 เป็นวันสุดท้าย ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์