'บิ๊กตู่' ชมผลงานทัพเทคบอลทีมชาติไทยขึ้นชั้นระดับโลก!

นายกฯ ชื่นชมผลงานทัพเทคบอล ทีมชาติไทย คว้า 2 แชมป์รายการระดับเวิลด์ทัวร์ ชี้ช่วยดึงต่างชาติสนใจตะกร้อไทยและต่อยอดเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

10 ส.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชื่นชมผลงานของทัพนักกีฬาเทคบอลทีมชาติไทย ที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยคว้าแชมป์ 2 ประเภท และรองแชมป์ 2 ประเภท ในการแข่งขันเทคบอลรายการชิงเต่าเทคบอลทัวร์ ที่เมืองชิงเต่า ประเทศจีน ซึ่งเป็นรายการแข่งขันระดับเวิลด์ทัวร์สะสมคะแนนโลก

ทั้งนี้ แม้ทีมชาติไทยจะไม่ได้เป็นทีมอันดับต้นๆ ของโลก เนื่องจากเพิ่งเข้าสู่การแข่งขันเมื่อไม่กี่ปี ทำให้คะแนนสะสมยังไม่มาก แต่หลังจากได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันแล้วทีมชาติไทยก็สามารถคว้าแชมป์ในระดับเวิลด์ทัวร์มาแล้วหลายสนาม ซึ่งในสนามล่าสุดที่เมืองชิงเต่า ประเทศจีน ทีมไทยก็สามารถเอาชนะทีมอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมจากชาติยุโรปทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ถึง 4 คู่ใน 3 ประเภทการแข่งขัน

สำหรับที่ไทยได้มาแชมป์ 2 ประเภทนั้น ได้แก่ หญิงคู่ จาก น.ส.จุฑาทิพย์ กันทะธง และ น.ส.สุภาวดี วงศ์คำจันทร์ และ คู่ผสม จาก จ.อ. พักตร์พงษ์ เดชเจริญ และ น.ส.สุภาวดี วงศ์คำจันทร์ ส่วนรองแชมป์ใน 2 ประเภท ได้แก่ หญิงคู่ จาก น.ส.จริยา สีสวาท และ น.ส.อารียา หอมดี และชายคู่ จาก จ.อ. พักตร์พงษ์ เดชเจริญ และ นายอุเทน กู้เขียว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกฯ ได้ให้ความสนใจติดตามการแข่งขันเทคบอลของทีมไทยมาโดยตลอด และมั่นใจว่าผลงานของนักกีฬาไทยที่โดดเด่นในระดับโลกเวลานี้ ได้ทำให้ทั่วโลกโดยเฉพาะชาวยุโรปที่เป็นต้นตำรับกีฬาเทคบอลจะให้ความสนใจกีฬาท้องถิ่นของไทยอย่างกีฬาตะกร้อ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้นักกีฬาเทคบอลไทยมีความสามารถที่แตกต่างจากชาติอื่นและสามารถเอาชนะคู่แข่งได้แม้จะมีสรีระที่เสียเปรียบ ซึ่งการที่วงการกีฬานานาชาติสนใจเทคบอลและตะกร้อไทยมากขึ้น จะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดไปยังกิจกรรมการกีฬาและท่องเที่ยว ที่สามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจในระยะยาวต่อได้อีกมาก

“ด้วยเทคนิคการเล่นที่แปลก แตกต่างไปจากต้นตำรับเทคบอลในยุโรป โดยเฉพาะลูกตีลังกาฟาดลูกบอลซึ่งอาศัยพื้นฐานจากกีฬาตะกร้อ ทำให้ชาวต่างชาติสนใจนักกีฬาไทยและตะกร้อไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และความสามารถของนักกีฬาไทยก็ทำให้รายการเทคบอลระดับโลก ให้ความสนใจเข้ามาจัดการแข่งขันในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เช่น วันที่ 10-13 ส.ค. นี้ก็จะมีการแข่งขันรายการระดับโลก เกาะสมุย เทคบอลทัวร์ ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งขอเชิญชวนคนไทยส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยในการแข่งขันรายการนี้ด้วย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ทั้งนี้ เทคบอล (Teqball) เป็นกีฬาที่มีผสมระหว่างฟุตบอลและเทเบิลเทนนิส มีวิธีการเล่นโดยใช้ลูกบอลเล่นบนโต๊ะทรงโค้ง ผู้เล่นใช้ร่างกายได้ทุกส่วนยกเว้นแขนและมือ โดยเทคบอลเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2012 ที่ประเทศฮังการี และได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างรวดเร็วในประเทศแถบยุโรป และละตินอเมริกา ซึ่งสหพันธ์เทคบอลนานาชาติได้ผลักดันกีฬาชนิดนี้นี้สู่การเป็นกีฬานานาชาติ กระทั่งได้รับการบรรจุเป็นกีฬาในการแข่งขันยูโรเปียนเกมส์และเอเชียนบีชเกมส์ และขณะนี้กำลังผลักดันให้เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาในโอลิมปิก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชวนร่วมกิจกรรม 'มหาดไทยภิรมย์- ชมดนตรีในสวน' ตั้งแต่วันนี้ถึง 23 ก.พ.

'อนุทิน' ชวนเที่ยวย่านพระนครพร้อมชมกิจกรรม “มหาดไทยภิรมย์ ชมดนตรีในสวน” ฟังดนตรีไทยจากน้องๆนักเรียนในบรรยากาศวัด วัง และเมืองเก่า และรับชมได้ทุกวันศุกร์ตลอดเดือน ธ.ค. 66- ก.พ. 67

อย่าหลงกลโจรออนไลน์! รัฐบาลเผยเสียหายกว่า 5 หมื่นล้านบาทแล้ว

รองโฆษกรัฐบาลย้ำเตือนประชาชน ตั้งสติอย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เผยมูลค่าความเสียหายสะสม 1 มี.ค – 30 พ.ย.กว่า 50,000 ล้านบาท

'ธรรมนัส' ลุยโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่ายางพารา

'ธรรมนัส'เดินหน้าโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่าให้ต้นยางพาราไม่ต่ำกว่า 500 บาท พร้อมเดินหน้าปราบยางพาราเถื่อน เป็นของขวัญชิ้นต่อไปให้ชาวสวนยาง

รัฐบาลเสียใจเหตุรถทัวร์ 'กรุงเทพฯ-นาทวี' ประสบอุบัติเหตุ

รัฐบาลแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุรถทัวร์ประสบอุบัติเหตุเสียหลักตกไหล่ทางชนต้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 'นายกฯ' สั่งคมนาคมดูแลเหตุการณ์ ยืนยันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน

'ในหลวง' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ 'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี นำ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี