'มาดามแป้ง' ลงชิงนายกฯ บอลไทยสมัยหน้า 'เนวิน-ปวิณ' ร่วมหนุนเต็มที่

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2567 หลัง พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกฯ คนปัจจุบัน จะหมดวาระลง ขณะเดียวกันยังมีการแต่งตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ นั่งตำแหน่งประธานเทคนิคให้กับ “ช้างศึก” ชุดใหญ่ อีกด้วย

ทั้งนี้ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม เมืองไทยประกันภัย ชั้น 14 อาคารเมืองไทย-ภัทร คอมเพล็กซ์ ทาวเวอร์ เอ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ ปธ.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และปวิณ ภิรมย์ภักดี ปธ.บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ยืนยันร่วมส่ง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯ อย่างเต็มที่

โดย “มาดามแป้ง” แถลงร่ายยาวถึงเรื่องดังกล่าว ว่า “แป้งเป็นคนรักฟุตบอล และได้มีโอกาสเข้ามาร่วมทำงานกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 จากการเชิญชวนของนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในขณะนั้น คือ คุณวรวีร์ มะกูดี ให้เข้ามาเป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย”

“แป้ง ได้ทุ่มเทและใช้เวลาไปถึง 12 ปีในการฝ่าฟันพาฟุตบอลหญิงไทยไปแข่งขันในทุกเวที ทั้งในระดับอาเซียน เอเชีย และในระดับโลก (ฟุตบอลโลก ปี พ.ศ. 2558 ที่แคนาดา และ ฟุตบอลโลก ปี พ.ศ. 2562 ที่ฝรั่งเศส ) แป้งและน้องๆหญิงไทยทีม ชบาแก้ว รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจที่สุด ที่สามารถนำธงไตรรงค์ไปโบกสะบัดในเวทีฟุตบอลหญิงระดับโลกได้ถึงสองครั้ง”

“ต่อมา ในปี พ.ศ. 2558 แป้งก็ได้หันมาบริหารสโมสรฟุตบอลอาชีพ คือ ทีมการท่าเรือ เอฟ.ซี. เข้าร่วมการแข่งขันใน ไทยลีก ซึ่งปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 8 และยังได้รับเกียรติให้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ จากการแต่งตั้งของ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 โดยสามารถคว้าแชมป์อาเซียนได้สองครั้ง คือ การแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 และ การแข่งขันมิตซูบิชิ อิเล็กทริก คัพ 2022”

“ตลอดเวลา 16 ปี ในเส้นทางฟุตบอลของไทย ทั้งทีมชาติ และทีมสโมสร คงจะเป็นสิ่งที่ยืนยันและพิสูจน์ได้ไม่มากก็น้อยว่า แป้ง รัก ศรัทธา หลงไหลในวงการลูกหนังแบบหมดหัวใจ ตลอดช่วงเวลาเกือบสองทศวรรษ ที่ผ่านมา แป้งได้รับมิตรภาพ และความผูกพัน ตลอดจน ประสบการณ์ที่มีประโยชน์ในหลายแง่มุมจาก นักกีฬา ทีมงานโค้ชผู้ฝึกสอน ผู้บริหารสมาคม และแฟนบอลทั้งไทยและต่างชาติ อย่างมากมาย”

“กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมากชนิดหนึ่งของมวลมนุษยชาติ อีกทั้งเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และพิสูจน์ได้ว่า ฟุตบอล สามารถสร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนทั้งประเทศได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคม ให้กับชุมชน จังหวัด และประเทศได้อย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้กลายเป็นจังหวัดที่มีความโด่งดัง ไปทั่วประเทศจากความสำเร็จของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นี่คือผลลัพธ์ที่เริ่มต้นจากความนิยมในกีฬาฟุตบอล ซึ่งสามารถต่อยอดและบูรณาการต่อไปยังมิติอื่นๆ เช่น การค้าการลงทุน และการท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี”

“สถานการณ์ในปัจจุบันของฟุตบอลไทย หลังวิกฤติโควิด ทำให้เรากำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ อันเกิดมาจากหลากหลายเหตุผล ร้อยพันปัญหาที่เกิดขึ้นสะสมกันมาหลายยุคหลายสมัย แป้งไม่ขอโทษใคร เพราะผู้บริหารสมาคมทุกท่านก็ได้ทุมเทเสียสละและมีคุณูปการกับวงการฟุตบอลไทยมาตามลำดับ แต่สิ่งที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้ก็คือ เราจะต้องร่วมมือกันเสริมสร้างรายได้และความนิยม ความศรัทธาให้กลับคืนมาสู่วงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง”

“เนื่องจากในปัจจุบัน โครงการเพื่อการพัฒนาฟุตบอลหลายโครงการต้องหยุดชะงัก เงินสนับสนุนหล่อเลี้ยงทีมลดลง สปอนเซอร์หดหาย การประมูลลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล ที่เป็นรายได้หลักขององค์กรบริหารฟุตบอลทั่วโลก ไม่บรรลุข้อตกลง สิ่งต่างๆเหล่านี้จะทำให้คุณภาพของการบริหารจัดการทีมลดลง ด้วยเงินอุดหนุนที่ลดลง ผลงานก็จะตกต่ำลง ความนิยมจากแฟนฟุตบอลก็จะลดลงตามไปด้วย ทีมเล็กไปต่อไม่ได้ ทีมใหญ่ก็ยังต้องเหนื่อย มาถึงจุดที่ต้องช่วยตัวเอง ดิ้นสู้กันเฮือกสุดท้าย เพื่อก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปให้ได้อย่างเจ็บตัวน้อยที่สุด”

“แป้ง ต้องขอขอบคุณ คุณเนวิน ชิดชอบ และคุณปวิณ ภิรมย์ภักดี ที่ให้เกียรติเดินทางมาร่วมแถลงข่าวกับแป้งด้วยตนเองในวันนี้ และได้ช่วยให้การสนับสนุนแป้งในทุกด้าน ทั้งกำลังใจ มุมมอง แนวคิด ในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาวงการฟุตบอลของเราให้เจริญงอกงามมากยิ่งขึ้นไป ทั้งสองท่านก็เป็นคนที่รักฟุตบอลอย่างมากเหมือนกัน”

“เมื่อสองสามวันก่อน ท่านนายกสมาคมฯ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้เชิญแป้งเข้าไปพูดคุย และปรารภว่าท่านอยากวางมือ เนื่องจากอายุมากแล้ว และอยากสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้มาช่วยกันบริหารสมาคมฯ ท่านได้เล็งเห็นความรักในฟุตบอลไทยของแป้ง จึงได้ขอร้องและสนับสนุนให้ลงสมัครแข่งขันคัดเลือกเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คนต่อไป”

“ประกอบกับในห้วงเวลาสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้หวังดีทั้งจากในและนอกวงการฟุตบอล ได้โทรศัพท์หรือเข้ามาพูดคุยสอบถาม และชักชวนให้แป้งตัดสินใจเข้ามาบริหารจัดการกีฬาฟุตบอลไทย อย่างเต็มตัว โดยจะให้กำลังใจ และการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้าน นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่แป้งได้ตัดสินใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในครั้งต่อไป”

“แป้งยอมรับว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่าย ด้วยเหตุผลหลายประการที่ได้เคยกล่าวไว้ ทั้งครอบครัวที่ห่วงเรื่องสุขภาพ และภาระงานที่รัดตัวในปัจจุบัน แต่เมื่อฟุตบอลไทยอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก ก็คงต้องมีใครสักคนที่ต้องเสนอตัวขึ้นมา ยอมเสียสละเวลาและทรัพยากรที่มี ลงมาทำตรงนี้ให้ดีที่สุด แป้งเชื่อในความตั้งใจจริงของตัวเอง และยินดีที่จะรับภาระดังกล่าว”

“หลังจากนี้ ยังมีเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะถึงกำหนดการเลือกตั้ง คงจะมีอีกหลายท่านที่มีคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ เสนอตัวเข้ามาสมัครเป็นนายกสมาคม นับเป็นโอกาสของสโมสรสมาชิก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่จะมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น”

“การลงสมัครครั้งนี้ ไม่อยากให้มองว่าเป็นการแข่งขันกับใคร ไม่ว่าใครจะชนะ หรือได้ตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คนต่อไป แป้งก็ยังจะเป็นผู้สนับสนุน และประสานความร่วมมือกับทุกกลุ่ม ต่อไป เพราะเราต่างก็เป็นเพื่อนพี่น้องในวงการเดียวกัน และ เชื่อว่าทุกคนที่ลงสมัคร ต่างมีความต้องการในสิ่งเดียวกัน คือ การเข้ามาพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้ ยกระดับ พัฒนา และเดินหน้าต่อไป ในเส้นทางที่แฟนบอลชาวไทยคาดหวังจนประสบผลสำเร็จได้ในที่สุด” มาดามแป้ง กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ในงานแถลงข่าวยังมีการประกาศแต่งตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเฮดโค้ชของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้มานั่งแท่นเป็นประธานเทคนิคของทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ โดยยังให้ มาโน โพลกิง รับงานเฮดโค้ชให้กับทัพ “ช้างศึก” ต่อไป จนถึงจบสัญญาในช่วงต้นปี 2567 เป็นอย่างน้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาดามแป้ง' เผย มีแล้ว 65 เสียง พร้อมสานงานต่อ 'สมยศ' เต็มที่

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี เดินทางไปยื่นใบสมัครลงเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการยื่นใบสมัครคนแรก หลังจากก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครเดินทางไปยื่นอย่างเป็นทางการ

ว่าที่นายก..'มาดามแป้ง'เผยมี60ทีมหนุน ลงสมัครชิงนายกบอลไทย

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เปิดเผยว่าขณะนี้มีถึง 60 สโมสรจากทั่วทุกลีก ส่งหนังรับรองยื่นสมัครนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนเดินทางไปสมัครด้วยตัวเอง ในวันที่ 6 ธันวาคม 2566 เวลา 11.00 น. ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

'มาดามแป้ง' อำลาปธ.การท่าเรือ เปิดทางลุยชิงนายกฯ บอลไทยแบบไร้ข้อครหา

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดตัวสภากรรมการที่จะลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยขออำลาประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี หลังจบเกมไทยลีก เลกแรก

'มาดามแป้ง' เปิดตัวทีมสภากรรมการ ชิงนายกบอลไทย 'ปิยะพงษ์-ชาญวิทย์' โผล่ตามคาด

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ณ ห้องบอลรูม ซาลอนบี ชั้น 2 โรงแรมสวิสโซเทล รัชดาภิเษก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวทีมสภากรรมการทั้ง 18 ราย ต่อหน้าสื่อมวลชน อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมได้ คุณเนวิน ชิดชอบ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ภายใต้สโลแกน Better Together : Team Thailand บอลไทยรวมใจ พัฒนาไปด้วยกัน สำหรับการลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

'อิชิอิ'ถึงไทยแล้ว 'มาดามแป้ง'ประสานสมาคมฯ เซ็นสัญญาเริ่มงานทันที

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดเผยว่าเตรียมประสาน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับ มาซาทาดะ อิชิอิ ว่าที่กุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ ทันที หลังเดินทางถึงประเทศไทย เรียบร้อย วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566

'เนวิน' นำชาวบุรีรัมย์ ทำบุญทอดกฐินโจร 371 วัด ยังไม่มีเจ้าภาพ

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมด้วย นางกรุณา ชิดชอบ , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการฯ พรรคภูมิใจไทย , นางกนกวรรณ วิลาวัลย์