นักปั่นถนนชายไทย ได้ตั๋วโอลิมปิกแน่นอน รั้งอันดับ 42 โลก ห่างคู่แข่งเกือบ 100

นักปั่นประเภทถนนชาย มีโอกาสคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ค่อนข้างแน่นอน หลังจบก“ทัวร์ ออฟ อิหร่าน” อันดับโลกยังรั้งที่ 42 มีแต้มทิ้งห่างจากเวเนซูเอล่า ถึง 93 คะแนน ก่อนที่ “ยูซีไอ” จะตัดโควตาสุดท้ายในวันที่ 17 ต.ค.66 โดยคัดเอาประเทศที่มีคะแนนอันดับ 1-45 ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” ด้าน “เสธ.หมึก” ชี้ยังประมาทไม่ได้ ต้องส่งตระเวนแข่งอีก 3 รายการใหญ่ ก่อนไปสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน

เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จาการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักปั่นประเภทถนนของไทยในนามทีมอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” ไปแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ 2 รายการล่าสุดที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งนักปั่นไทยสามารถเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกประเภทถนนมาได้มากพอสมควร และมั่นใจว่าจะรักษาอันดับคะแนนประเทศในการลุ้นโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไปจนถึงโค้งสุดท้ายก่อนที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จะตัดโควตาช่วงกลางเดือนตุลาคม 2566 ได้อย่างแน่นอน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับนักปั่นประเภทถนน ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม ประกอบด้วย ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัยพ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวางส.ท.ธนาคาร ไชยยาสมบัตินายรัชชานนท์ เยาวรัตน์นายนพชัย กล้าหาญ และ ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่ ลงแข่งขันที่ประเทศอิหร่าน 2 รายการ ได้แก่ ทัวร์ ออฟ คานโดวาน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นักปั่นไทยติดท็อปเท็น 2 คนคือ พ.อ.อ.พีระพล กับ ส.ต.ธนาคาร ในอันดับ 9 และ 10 ตามลำดับ ส่วนรายการใหญ่ ทัวร์ ออฟ อิหร่าน ระหว่างวันที่ 27-31 สิงหาคม นักปั่นไทยจบการแข่งขันในอันดับ 9 เวลารวมจาก ส.ต.ธนาคาร, อันดับ 14 จาก ร.ต.ท.นวุติ และอันดับ 19 จาก พ.อ.อ.พีระพล ขณะที่ประเภททีมเวลารวม ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง จบอันดับที่ 3 รวมทั้ง 2 รายการ ทีมนักปั่นไทยเก็บคะแนนมาได้ 45 คะแนน

“อย่างไรก็ตาม จากคะแนนทั้ง 2 รายการเท่ากับว่าไทยเราขาดทุนไป 59 คะแนน เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วในการแข่งขันทัวร์ ออฟ อิหร่าน นักกีฬาไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทั้ง ส.ท.สราวุฒิ, ส.ต.ธนาคาร และ พ.อ.อ.พีระพล เก็บคะแนนรวมกันได้ 104 คะแนน ซึ่งคะแนนดังกล่าวจะถูกลบไปแล้วเอาคะแนนใหม่ของการแข่งขันในปีนี้เข้าไปแทนที่ แต่ก็ยังเพียงพอที่จะทำให้อันดับของไทยเรายังไม่ตกลงจากปัจจุบัน โดยมี 855 คะแนนยังรั้งอันดับ 42 ของโลกต่อไป ส่วนอันดับที่ 43 คือประเทศเวเนซูเอล่า มี 762 คะแนนยังห่างจากประเทศไทยอยู่ถึง 93 คะแนน แต่ก็อาจจะมีคะแนนตีตื้นขึ้นมาจากปัจจุบันอีกเล็กน้อย ต้องรอการจัดอันดับโลกอย่างเป็นทางการของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประจำสัปดาห์ในวันอังคารที่ 5 กันยายน อีกครั้ง” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ไม่ประมาทเด็ดขาด โดยจะสั่งนักปั่นประเภทถนนชายไปเก็บคะแนนสะสมโลกอีก 3 รายการก่อนที่จะสิ้นสุดระยะเวลาการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ประกอบด้วย ทัวร์ ออฟ ชาลาลาห์ ที่ประเทศโอมาน ระหว่างวันที่ 10-13 กันยายน ในระดับ UCI 2.2 ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปีไปทำศึก ส่วนชุดใหญ่ทั้งในนามทีมอาชีพไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง และทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงแข่งขันรายการระดับโปรซีรี่ส์ที่มีคะแนนสะสมสูงมาก 2 รายการติดต่อกัน ได้แก่ ทัวร์ ออฟ ไท่หู่ เลค ที่ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 14-17 กันยายน และ เลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 23-30 กันยายน ก่อนที่นักปั่นชุดใหญ่จะเดินทางไปสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม เป็นการปิดท้ายก่อนประกาศโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานกีฬาซีเกมส์ที่ไทย มีชิงทองครบ4ประเภท เน้นรายการที่แข่งโอลิมปิก

“พลเอกเดชา” เผยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ.2568 จะมีการบรรจุการชิงเหรียญทองกีฬาจักรยานครบทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยจะยึดหลักรายการที่บรรจุในโอลิมปิกเกมส์และรายการชิงแชมป์โลกเป็นหลัก ขณะที่การคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยจะพิจารณาจากผลงานการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ประเภทต่าง ๆ ทั้ง 5 สนาม

2ล้อไม่หยุดปีใหม่ เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิกต่อ 'จาย'แข่งศึกใหญ่4รายการ

“สองล้อ” ไม่หยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินหน้าล่าแต้มเพื่อคว้าตั๋ว “โอลิมปิกเกมส์ 2024” เพิ่มเติมจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยประเภทลู่ที่มีคิวลงแข่งขัน 4 รายการใหญ่ในศึก ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อเนื่องยาวข้ามปี เพื่อลุ้นตั๋วใบที่ 5 ให้แก่ทัพจักรยานไทย

มหาดไทยจับมือส.จักรยาน สร้างศูนย์กีฬารูปแบบสวนสาธารณะ 6ภูมิภาคทั่วไทย

“สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดจักรยาน “หนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” สนามที่ 3 ที่สวนกีฬากมล พร้อมเปิดเผย กระทรวงมหาดไทย ร่วมมือกับ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดตั้งศูนย์กีฬาในรูปแบบสวนสาธารณะ กระจายไป 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ หรือ 72 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 มีการสร้างสนามขาไถและเส้นทางปั่นจักรยานให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้มาออกกำลังกาย

ปั่น2ล้อไทยสุดยอด คว้าตั๋วโอลิมปิก2024แล้ว4ใบ ถนน3-บีเอ็มเอ็กซ์1

“ยูซีไอ” ประกาศโควตาจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการแล้ว สรุปผลงานของ “สองล้อ” ได้โควตา 3 ที่นั่งตามเป้าหมาย จากโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และโรดเรซชาย รวมกับ “โกเมธ สุขประเสริฐ” จากบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง ด้าน “เสธ.หมึก” เผยในช่วงปี 2566 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณในการส่งนักกีฬาไปตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เป็นจำนวนมาก วอนการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณที่สมาคมฯ จัดส่งเอกสารไปตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส