'ฮอฟแลนด์'สุดปลื้ม ชื่อติดทำเนียบแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ ชี้เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ โปรกอล์ฟวัย 25 ปี จากนอร์เวย์ (ภาพ: Getty Images)

ประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟถูกจารึกอีกครั้งที่สนามอีสต์เลค กอล์ฟ คลับ เมื่อ วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ กลายเป็นนักกอล์ฟจากนอร์เวย์คนแรกที่สามารถคว้าแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ รับเงินโบนัสสูงสุดของพีจีเอทัวร์ไปครอง ในรายการส่งท้ายฤดูกาล 2022-23 

ฮอฟแลนด์ โปรกอล์ฟวัย 25 ปี ออกสตาร์ทศึกเพลย์ออฟ เฟดเอ็กซ์คัพ สนามสุดท้าย ในรายการเดอะ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ โดยมีคะแนนสะสมตามหลัง สกอตตี้ เชฟเฟลอร์ มือหนึ่งของโลก แต้ม ก่อนคว้าชัยด้วยการชนะคู่แข่งขาดลอย 5  สโตรก ปิดฉากฤดูกาลอย่างสวยหรูด้วยตำแหน่งแชมป์ รายการ และจบใน 10 อันดับแรกอีก รายการ

หลังจากปิดฉากฤดูกาลได้อย่างยอดเยี่ยม วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ ออกมาแชร์ความรู้สึกและประสบการณ์ผ่าน Player Blog เผยสุดปลื้มที่มีชื่อติดทำเนียบคว้ารางวัลเฟดเอ็กซ์คัพ รู้สึกว่าตอนนี้พัฒนาฝีมือขึ้นมาก เกมการเล่นครบเครื่องทุกช็อต และมีความสุขุมรอบคอบมากขึ้นจากการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ และการปรับเปลี่ยนมายด์เซ็ต หรือเปลี่ยนวิธีคิด

ฮอฟแลนด์ กล่าวถึงผลงานในปีนี้ว่า เป็นปีที่ยอดเยี่ยมมาก ผมรู้สึกว่าตัวเองพัฒนาขึ้นมาหลายขั้นในฤดูกาลนี้ มีโอกาสลุ้นแชมป์ในระดับเมเจอร์มากขึ้น  และคว้าแชมป์รายการใหญ่ในสหรัฐอเมริกาสำเร็จ ในรายการเดอะ เมโมเรียล ทัวร์นาเมนท์ ซึ่งมี แจค นิคลอส เป็นเจ้าภาพ โดยรวมผมรู้สึกว่าตัวเองตีดีขึ้นมาก และเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นได้ชัดเจน มันเหลือเชื่อมาก การคว้าแชมป์รายการใหญ่เป็นสิ่งที่คุณใฝ่ฝันถึง แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็เกิดขึ้นในตอนที่คุณไม่ได้คาดหวังเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากที่ได้มาอยู่ตรงจุดนี้ในฐานะตำแหน่งแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ รับเงินโบนัสก้อนโต เพราะมีนักกอล์ฟมือดังของโลกมากมายที่ได้รางวัลนี้ และเป็นเรื่องยากมากในการคว้าแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ หากไม่มีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม และเอาชนะบรรดานักกอล์ฟมือดีที่สุด มันมีความหมายสำหรับผมมากที่ได้มีชื่อติดทำเนียบแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ

ผมออกรอบวันสุดท้ายในรายการทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ โดยมีคะแนนนำอยู่ 6 สโตรค แผนการเล่นคือตีประคองตัวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ซึ่งอาจน่าเบื่อ คล้ายกับไทเกอร์ วูดส์ ในยุคก่อนนั้นที่จะตี 69 หรือ 70 ในรายการเมเจอร์และเดินออกจากสนามในฐานะแชมป์

โดยในรอบสุดท้ายผมออกตัวได้เยี่ยมเก็บเบอร์ดี้หลุมแรก และเซฟพาร์หลุมที่ หลังจากนั้นผมรู้สึกว่าสามารถคุมเกมได้ โดยมีอยู่ อันเดอร์พาร์ เมื่อผ่านไป หลุม ทว่า ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่ ก็มายิงเบอร์ดี้เป็นว่าเล่น และหลังจากผมพัตต์เบอร์ดี้ระยะสั้นๆ ไม่ลงในช่วงต้นของ หลุมหลัง สกอร์ที่นำอยู่ลดเหลือ และหากผมเซฟฟาร์ไม่สำเร็จในหลุมที่ 14 ช่องว่างก็จะลดเหลือสอง สิ่งที่ซานเดอร์ทำมีความพิเศษมากและทำให้การแข่งขันวันสุดท้ายต้องลุ้นมากกว่าที่ผมคาดไว้ หลังจากเริ่มต้นได้ดี

ในฤดูกาลนี้ โดยรวมผมมีความมั่นใจมากขึ้น และเล่นอย่างสุขุมรอบคอบมากขึ้น มีความนิ่งมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ผมเล่นลูกชิพได้ดีขึ้นเช่นกัน เกมโดยรวมของมีความครบเครื่องมากขึ้น และผมได้สั่งสมประสบการณ์ที่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากผ่านช่วงเวลาที่ดีและแย่  ทั้งล้มเหลวและประสบความสำเร็จในการแข่งขัน ผมเรียนรู้จากประสบการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิดฉากการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ได้ดีหรือตีผิดพลาด ผมสามารถเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นและใช้โอกาสเหล่านั้น พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

เมื่อการเล่นลูกสั้นทำงาน ผมมั่นใจว่ามีเกมการเล่นที่ครบเครื่องทุกช็อต สามารถดึงออกมาใช้งานได้ในแต่ละทัวร์นาเมนต์และในสถานการณ์ต่างๆ นอกจากการวางแผนการเล่นในแต่ละสนาม ผมปรับเปลี่ยนทัศนคติ รับมือกับความโชคร้าย กับการเสียโบกี้ และตีช็อตแย่ๆ ทั้งสามสิ่งนี้เมื่อผมเริ่มทำความเข้าใจและหาวิธีรับมือ ผมไม่รู้สึกเครียดหรือกดดัน เมื่อลงแข่งขันรายการต่างๆ  อะไรก็จะเกิดก็เกิด ผมอาจเล่นแย่แต่ไม่เป็นไร

หากต้องการพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ คุณต้องคิดอย่างรอบคอบ มองภาพองค์รวม เมื่อผมอยู่ในช่วงเวลาแย่ๆ และสิ่งต่างๆ  ไม่เป็นไปตามที่ผมคาดหวัง ผมอาจมีปฎิกริยาตอบโต้ออกมามากเกินไป อย่างเช่นหากผมตีตกน้ำ นั่นคือสถานการณ์ที่แย่แล้ว  แต่คุณมีทางเลือกว่าจะตอบสนองต่อช็อตแย่นั้นและทำให้มันส่งผลต่อกระทบช็อตต่อไปของคุณ หรือในอีก 2-3 หลุมถัดไป หรือว่าใช้มันเป็นแรงกระตุ้นให้คุณทำสิ่งที่ดีกว่าและบอกตัวเองว่าต้องผ่านไปให้ได้ แล้วมาดูว่าจะสามารถพลิกาสถานการณ์กลับมาได้หรือไม่ หรือป้องกันไม่ให้ตีออกทะเลไปมากว่านี้

ผมซื่อสัตย์กับตัวเอง และตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะสามารถตีได้ดีขึ้นอย่างไร ผมพยายามบังคับตัวเองให้เปลี่ยนวิธีคิดใน 2-3 เรื่อง สำหรับบางคนการปรับเปลี่ยนความคิดเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่สำหรับผมไม่เป็นแบบนั้น จึงเป็นสิ่งที่ผมต้องรับมือ ต้องจัดการกับมันให้ได้

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพมีเงินรางวัลมากมาย และนักกอล์ฟทุกคนก็คิดถึงเรื่องนี้ ผมอาศัยอยู่ที่เมืองสติลวอเตอร์ รัฐโอกลาโฮมา และต้องใช้เงินเช่นกัน แต่ไม่ใช่ว่าผมจะใช้เงินเยอะทุกสัปดาห์ และไม่ได้ต้องการเงินมากมายมหาศาลเพื่อให้มีความสุขหรือเพื่ออยู่กับครอบครัว แต่เป็นเรื่องดีที่ครอบครัวของผมควรได้รับการดูแลและมีการเตรียมความพร้อมสำหรับลูกของผมในอนาคต แต่เงินไม่ใช่แรงผลักดันที่ทำให้ชีวิตของผมมีความหมาย ผมพบสิ่งที่ทำให้ชีวิตของผมมีความหมายได้จากสิ่งอื่น

แฟนกีฬากอล์ฟสามารถติดตามชมการแข่งขันพีจีเอทัวร์ ได้ทางกอล์ฟ ชาแนล ไทยแลนด์ (Golf Channel Thailand)โดยการแข่งขันพีจีเอทัวร์ ฟอล จะเริ่มเปิดฉากในรายการ ฟอร์เน็ต แชมเปี้ยนชิพ วันที่ 14 กันยายน นี้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีจีเอทัวร์กับสถิติน่าสนใจเดือนพ.ย. 'เอเบิร์ก-วิลเลกาส-รูเยน' จารึกความทรงจำกับชัยชนะ

ลุดวิก เอเบิร์ก โปรกอล์ฟวัย 24 ปีจากสวีเดน ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์แรกในเวทีพีจีเอทัวร์อย่างรวดเร็วจากรายการ อาร์เอสเอ็ม คลาสสิค ที่สนามซีไอส์ แลนด์ กอล์ฟ คลับ รัฐจอร์เจีย หลังจบจากพีจีเอทัวร์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ในฐานะนักกอล์ฟมือวางอันดับหนึ่ง และเพิ่งเข้าร่วมแข่งขันในศึกพีจีเอทัวร์ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพเพียง 11 รายการ โดยทำสกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ 61 สองวันติดต่อกันในสองรอบสุดท้าย เอาชนะคู่แข่ง 4 สโตรก

'โปรจีน' คว้ารางวัลนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดของ LPGA Tour 2023

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล คว้ารางวัลเกล็นนา คอลเลตต์ วาร์โทรฟี (Glenna Collett Vare Trophy) ในฐานะนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดของแอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2023 เฉลี่ย 69.533 หลังจากเธอทำ 6 อันเดอร์พาร์ 66 ในวันสุดท้ายรายการ CME Group Tour Championship

เอเชียนทัวร์ประกาศจัด 'อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์' ที่มาเก๊า มีนาคมปี2567

เอเชียนทัวร์ ประกาศความร่วมมือกับวินน์ บริษัทผู้พัฒนาและผู้ให้บริการรีสอร์ทสุดหรูครบวงจรระดับโลก จัดการแข่งขันกอล์ฟเอเชียน ทัวร์ รายการ “อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ มาเก๊า พรีเซนเต็ดบาย วินน์” ณ สนามมาเก๊า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (มาเก๊า) ในเดือนมีนาคมปี 2024 โดยมีดาวดังดีกรีแชมป์เมเจอร์อย่าง แพทริค รีด และแกรมม์ แม็คดาวล์ ร่วมประชันวงสวิงกับเหล่าโปรกอล์ฟแถวหน้าของเอเชียนทัวร์ นำโดยแอนดี้ โอเกิลทรี ผู้นำตารางเงินรางวัลสะสมอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์

'แคมพ์เบล'เบียดคว้าแชมป์ กอล์ฟฮ่องกง โอเพ่น 'พชร'จบที่สามร่วม

พชร คงวัดใหม่ เก็บรอบสุดท้ายได้เพียง 1 อันเดอร์พาร์ 69 จบด้วยสกอร์รวมสี่วัน 17 อันเดอร์พาร์ 263 รั้งอันดับ 3 ร่วมในศึกอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ รายการ “ฮ่องกง โอเพ่น” ที่สนามฮ่องกง กอล์ฟ คลับ พาร์ 70 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่โทรฟี่แชมป์ตกเป็นของ เบน แคมพ์เบล โปรมือ 635 ของโลกจากนิวซีแลนด์ เบียดคว้าชัยชนะด้วยการทำเบอร์ดี้ในหลุมสุดท้ายจบด้วยสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 261 เฉือนชนะ คาเมรอน สมิธ ดาวดังของโลกจากออสเตรเลียไปเพียงสโตรคเดียว

'เอริค ฟาน รูเยน' มอบแชมป์พีจีเอทัวร์ เป็นกำลังใจเพื่อนสนิทป่วยโรคมะเร็ง

เอริค ฟาน รูเยน โปรกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในการเล่นอาชีพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในการแข่งขันรายการ เวิลด์ไวด์ เทคโนโลยี แชมเปี้ยนชิพ ณ สนามเอล คาร์โดนัลโดนัล แอท เดียมานเต ประเทศเม็กซิโก สนามที่ออกแบบโดย ไทเกอร์ วูดส์ ตำนานกอล์ฟชาวอเมริกัน โดย ฟาน รูเยน ปิดฉากด้วยการทำอีเกิ้ลที่หลุม 18 สกอร์รวมสี่วัน 27 อันเดอร์พาร์ 261 เอาชนะ แม็ตต์ คูชาร์ แล ะคามิโล่ วิเยกาส สองสโตรก แต่เจ้าตัวฉลองไม่ออก ตกอยู่ในสถานการณ์หวานอมขมกลืน เพราะเพิ่งได้รับการแจ้งข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ก่อนแข่งว่า จอน ทราซามาร์ เพื่อนสนิทป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาระยะสุดท้าย

'ปาจรีย์,จัสมิน,ชเนตตี,อาภิชญา'พร้อมล่าแชมป์ 'โตโต เจแปน คลาสสิก'ที่ญี่ปุ่น

เชียร์ 4 โปรสาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน และ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล ร่วมประชันฝีมือไล่ล่าแชมป์ โตโต เจแปน คลาสสิก ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-5 พฤศจิกายน นี้ มียอดนักกอล์ฟสาวระดับโลกร่วมแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลรวมราว 72 ล้านบาท