ส.เจ็ตสกีชี้แจง ดราม่ารางวัล 'นายกฯสนิท'ห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี ดราม่าเงินรางวัลนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทย กับเงินส่งแข่งขัน โดยชี้เป้าห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ ที่ส่งแข่งพัฒนาความเป็นเลิศระดับโลก ได้แค่ปีละครั้งเดียว เพื่อมุ่งผลศึกซีเกมส์ 2025 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ส่วนการเติบโตภาพใหญ่กว่า 20 ปี นักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติก็พัฒนาสร้างความสำเร็จมาโดยตลอด ด้านเงินรางวัลนักกีฬา เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายมีมุมมองที่งานต้นน้ำ เสนอความเห็นกติกากองทุนฯ อาจไม่ชัดเจนและสอดคล้องกับการพัฒนากีฬาชาติ ควรแก้ไข

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์กรณีดราม่าเงินรางวัลนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทย ชี้แจงว่า ตามข่าวที่นำเสนอนั้น สมาคมมีห่วงใยอย่างแท้จริง 2 เรื่อง หนึ่งคืองบประมาณส่งแข่งขันชิงแชมป์โลก World Final ที่สหรัฐฯ เพราะเป็นรายการใหญ่ที่สุดในโลกนอกประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมา สมาคมฯ และการกีฬาฯ ก็สามารถหางบส่งแข่งได้เพียงรายการเดียวต่อปี แต่ก็สร้างการพัฒนาที่ดี มีผลงานของทีมชาติไทย ในมหกรรมกีฬาใหญ่ทั้งคว้าเหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ และคว้า 4 เหรียญทองซีเกมส์ อยากเสนอให้งานบริหารต้นน้ำมีการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับผลงานชาติ ไม่อยากให้เก็บแค่ดอกผล ผลงาน แต่ขาดการสนับสนุนกีฬาให้มีความพร้อม

อีกประเด็นคือเรื่องเงินรางวัลนักกีฬา สมาคมฯ สามารถยืนยันได้ว่า ส่วนเงินรางวัลเทียบไม่ได้เลย กับเงินที่นักกีฬาลงทุนไปแข่งขัน แต่มันคือ กำลังใจ แสดงให้เห็นว่าภาครัฐเห็นความสำคัญของนักกีฬา เช่นที่คุณเปิ้ล นาคร ศิลาชัย ออกมาพูด ผมไม่เชื่อว่าเงิน 50,000 บาท ไปเทียบกับ 1 ใน 10 ของทุนไปแข่งขัน แต่เขาต้องการสื่อสารช่วยนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน จุดนี้สมาคมเองก็ไม่เห็นด้วยกับกติกาที่กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ นำมายึดถือใช้อยู่ขณะนี้

เช่น ตอนแรกส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ แจ้งว่า ไม่สามารถให้เงินนักกีฬาได้เพราะ สมาคมเจ็ตสกีนานาชาติ IJSBA

ไม่ได้เป็นสมาชิกของ สหพันธ์สมาคมกีฬานานาชาติ (GAISF) ทั้งที่เป็นองค์กรเจ็ตสกีโดยตรง เพียงองค์กรเดียวของโลก และดำเนินงานมากว่า 41 ปี จดทะเบียนโดยการรับรองของกฎหมายประเทศสหรัฐอเมริกา และเมื่อสมาคมฯ แย้งไปว่า องค์กรสหพันธ์สมาคมกีฬานานาชาติ (GAISF) ยุติบทบาท โดยสมาชิกโหวดให้ยุบองค์กร และชำระการเงิน ไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 กองทุนฯ จึงมีหนังสือมาขอยกเลิกหนังสือดังกล่าว ทำให้นักกีฬาทุกคนเกิดข้อสงสัยกังขาเป็นอย่างยิ่ง ถึงการพิจารณาเหตุผลที่แท้จริง

ล่าสุดแจ้งว่า เหตุผลใหม่คือ มีประเทศแข่ง 8 หรือ 16 ชาติ ข้อเท็จจริงคือการแข่งขัน World Final 2022 มีชาติร่วมแข่งขัน 32 ชาติ ก็มาใช้เหตุผลอีกว่าแต่ละรุ่นก็ต้องมี 8 หรือ 16 ชาติ จึงจะเข้าเกณฑ์ ขอชี้แจงว่า ในกีฬายานยนต์ความเร็วนั้น อาจใช้ข้อกำหนดแบบนี้ได้ยาก เนื่องจากผู้แข่ง ต้องมีความพร้อมสูงในหลายด้าน สมาคมเจ็ตสกีนานาชาติ จึงมีกำหนดไว้ว่า รุ่นที่เปิดแข่งชิงแชมป์โลก ต้องมีเรือแข่งขั้นต่ำ 5 เรือแข่ง ซึ่งก็สอดคล้องกับมหกรรมกีฬาใหญ่ เช่น เอเชี่ยนส์เกมส์ หรือซีเกมส์ที่กำหนดว่า ต้องมี 4-5 ชาติลงแข่งขัน จึงจะเปิดแข่งขันชิงเหรียญ ข้อนี้สมาคมฯ เห็นเป็นกติกาที่เหมาะสม และสอดคล้องกับวัตถุประสงค์และชื่อของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

โดยส่วนตัวผมกำลังสับสนว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องอยู่ภายใต้นโยบายของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติหรือไม่? หรือกองทุน ต้องสนับสนุนนโยบายของการกีฬาแห่งประเทศไทย เรื่องนี้เป็นข้อสับสนอย่างมากใน 1-2 ปีมานี้ เพราสมาคมเจ็ตสกีฯ ต้องเสนองานต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย แล้วก็ต้องชี้แจงกับกองทุนฯ ด้วย อยากเสนอให้รัฐบาลใหม่ และผู้ว่าการการกีฬาฯ พิจารณาเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาหลายครั้ง 2 องค์กร ทำงานก็ไม่สอดคล้องกัน และงานซ้ำซ้อน สมาคมฯ ไม่รู้จะต้องรับฟังนโยบายจากใครแน่ เหมือนเป็นฟันเฟืองกีฬาที่ปีนกันอยู่”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก3พันคน ทำศึก'เวิลด์คัพ'ที่พัทยา ไทยลุ้นแชมป์4รุ่น

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก 3,000 คนเริ่มเข้าสู่พัทยา ก่อนทำศึกเจ็ตสกีโลก WGP#1 Waterjet World Cup 2023 วันที่ 13-17 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ 2 แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ “แควนติน บอช” จากเบลเยี่ยม ต้องปะทะชิงดำกับ “เจอรามี่ พูเล” จากฝรั่งเศส ขณะที่นักกีฬาไทย มีลุ้นแชมป์เก็บคะแนนโลก 4 รุ่น

'อเล็กซ์'กระชากแชมป์โลก 'คิกบ็อกซิ่ง'คนแรกของไทย

การแข่งขันคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์โลก รายการ "เวิลด์ คิกบ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2023" ที่เมืองอัลบูไฟรา ประเทศโปรตุเกส ระหว่างวันที่ 17-26 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งสมัครเล่น และเป็นทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO)

'แพรวา'ขึ้นแท่นแชมป์โลก 'ออก้า-อ็อตโต้'ต้องลุ้นต่อ เจ็ตสกีเวิลด์ซีรีส์ ส.3 สหรัฐ

ทัพเจ็ตสกีไทยคว้าอีก 1 แชมป์โลก “แพรวา” อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ แซงสาวเจ้าถิ่นคว้าแชมป์โลกหญิง ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า สหรัฐเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ด้าน”ผู้จัดการเขียด” แม่บ้านสมาคมเจ็ตสกีฯชื่นชมความทุ่มเทของนักกีฬาไทย หลังได้เห็นการแข่งขันจริง ท่ามกลางปัญหาต่างๆ

'ออย-อ็อตโต้'สุดยอด เก็บแชมป์โลก2รุ่น เจ็ตสกีไทยเฮ'กองทุนฯ'เล็งหนุนต่อ

ทัพเจ็ตสกีไทย เก็บเพิ่มได้อีก 2 แชมป์โลกจาก “ออย” อรรถพล คุณสา กับ “อ็อตโต้” ด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์ ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ขณะที่กำลังใจนักแข่งไทยที่คว้ามาแล้ว 3 แชมป์โลกดีขึ้น เมื่อกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติกำลังพิจารณากลับมาสนับสนุนเรื่องเงินรางวัล

CEO IRPC รับรางวัลวิศวจุฬาดีเด่น ครั้งที่ 18

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC รับรางวัลวิศวจุฬาดีเด่น ครั้งที่ 18 (พ.ศ.2566)

กองทุนฯดันเจ็ตสกี ถ่ายสด121ชาติทั่วโลก ศึก'เวิลด์ซีรี่ส์'จากสหรัฐฯ ช่องทรูวิชั่นส์

หนึ่งในโปรเจ็ค “ซอฟต์พาวเวอร์กีฬาไทย” ที่กำลังเติบโตอย่างสูงบนเวทีโลก ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก WGP#1 Waterjet World Series 2023 เตรียมถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม สนามที่ 3 จากเมืองเลคฮาวาซู สหรัฐอเมริกา สู่ผู้ชมทั่วโลกกว่า 40 ล้านคน ใน 121 ประเทศ ตรงกับเวลาไทยเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคมนี้ โดยยิงสัญญาณผ่านทรูสปอร์ต พร้อมวางแผนดันพีคถ่ายทอดสดสนามชิงชนะเลิศ ที่ประเทศไทย ซึ่งจะมีผู้ชมทั่วโลกทะลุ 90 ล้านคน เนื่องจากความสำคัญของคอนเท้นท์และเวลาถ่ายทอดสดทั่วโลกเหมาะสม ด้านนางสุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติฯ วางเป้าหมายซอฟต์พาวเวอร์ โชว์ท่องเที่ยวไทยสวยงามบนสื่อโลก ส่วนกีฬาจะเป็นการประกาศความสำเร็จประเทศไทย เป็นเจ้ากีฬาความเร็วแห่งพื้นน้ำของโลก มั่นใจชาติได้ประโยชน์มหาศาล