'รัชชานนท์'ลุย 'เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023' ลุ้นตั๋ว'เดอะ มาสเตอร์ส'-'ดิ โอเพ่น'

“ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นไทยมือ 34 ของโลก (ภาพ : AAC)
การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม นี้ ณ สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยล่าสุดมี 119 นักกอล์ฟ จาก 41 ประเทศสมาชิกของสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็รวมถึง “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นชาวไทยมือ 34 ของโลก
 
สำหรับการแข่งขันรายการนี้ เริ่มขึ้นเมื่อปี 2009 โดยสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี), เดอะ มาสเตอร์ส ทัวร์นาเมนท์ และ เดอะ อาร์แอนด์เอ หรือ องค์กรบริการจัดการกอล์ฟระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนากอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งผู้ชนะของการแข่งขันจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการเมเจอร์ สองรายการ ได้แก่ รายการ “เดอะ มาสเตอร์ส ” และ รายการ “ดิ โอเพ่น” นอกจากนั้น นักกอล์ฟที่ได้รองแชมป์ก็จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในการชิงตั๋วเพื่อเล่นรายการ “ดิ โอเพ่น” ด้วยเช่นกัน
 
ความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแข่งขันครั้งที่ 14 ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย นั้น “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์  นักกอล์ฟสมัครเล่นมือ 34 ของโลก 1 ใน 7 นักกอล์ฟสมัครเล่นไทย ที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในการแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา ที่สนามอมตะสปริง คันทรี คลับ รัชชานนท์ จบอันดับ 13 ร่วม สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 282 ซึ่งการลงทำศึกครั้งนั้นเกิดขึ้นเพียงแค่ 6 เดือนหลังจากเขาสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการคว้าแชมป์ในรายการอาชีพของเอเชียนทัวร์ที่พัทยา ส่วนผลงานปีนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศการแข่งขัน เดอะ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศอังกฤษนอกจากรัชชานนท์แล้ว นักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำในภูมิภาคที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” ก็ยังมี ยูตะ ซูกิอุระ มือ 20 ของโลกจากญี่ปุ่น, เหวินยี่ หลิง มือ 22 สมัครเล่นโลกจากจีน และ คาซูม่า โกโบริ มือ 20 ของโลกจากนิวซีแลนด์ รวมทั้ง โบ  จิ้น นักกอล์ฟสมัครเล่นจากจีน มือ 118 สมัครเล่นโลก ซึ่งปีที่แล้วคว้ารองแชมป์ที่สกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ ขณะที่ แฮร์ริสัน โครว์ นักกอล์ฟจากออสเตรเลีย แชมป์คนล่าสุด ไม่ได้ลงป้องกันแชมป์ในปีนี้ เนื่องจากได้ประกาศเทิร์นโปรเพื่อลงเล่นในกอล์ฟอาชีพ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา
 
“ทุกๆ ปี รายการเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ เป็นหนึ่งในรายการโปรด แน่นอนว่านี่คือการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นที่ดีที่สุดและระดับสูงสุดรายการหนึ่ง ซึ่งผมมีความทรงจำดีๆ เพราะปีที่แล้วก็เกือบคว้าแชมป์ได้สำเร็จประสบการณ์ครั้งนั้นสร้างความมั่นใจในเกมกอล์ฟของผมเป็นอย่างมาก ช่วยให้สภาพจิตใจผมแข็งแกร่งขึ้น หวังว่าการแข่งขันในปีนี้ ผมจะก้าวขึ้นไปอีกขั้น หากมีโอกาสได้เล่นทั้งเดอะ มาสเตอร์ส และดิ โอเพ่น ก็จะเป็นการปิดฉากการเล่นกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยของผมได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว” โบ จิ้น กล่าว
 
ทั้งนี้ หากจิ้นทำได้สำเร็จ ก็จะเป็นการเดินตามรอยพี่ชาย เฉิง จิ้น ที่เคยได้แชมป์รายการนี้เมื่อปี 2015
 
โดยตลอดระยะเวลา 14 ปี ตั้งแต่เริ่มมีการแข่งขัน เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ถือเป็นบันไดสำคัญของนักกอล์ฟชั้นนำของโลกมาแล้วหลายคนรวมถึง ฮิเดกิ มัตสึยาม่า แชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส 2021 ซึ่งเคยได้แชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ถึง 2 สมัย,  คาเมรอน สมิธ แชมป์ดิ โอเพ่น 2022, ไรอัน ฟ็อกซ์, ลูคัส เฮอร์เบิร์ต, ซาโตชิ โคไดร่า, ลี ยุง-ฮุน, ลี มิน วู และซี ที แพน ซึ่งหากรวมทั้งหมดแล้ว มีนักกอล์ฟที่เคยเล่นใน เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ และสามารถก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ รวมทั้งสิ้น 24 รายการ และรวมแล้วกว่า 120 รายการในดีพีเวิลด์ทัวร์, เอเชียนทัวร์ และ เจแปน กอล์ฟทัวร์
 
สำหรับสังเวียนการแข่งขันในปีนี้ เดอะ รอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ก่อตั้งเมื่อปี 1891 ถือเป็นสนามกอล์ฟที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย สำหรับการแข่งขัน เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ซึ่งจะมีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 120 คน นั้น จะมีขึ้นที่คอมโพซิต คอร์ส ที่มี 12 หลุม ทางฝั่งเวสต์และอีก 6 หลุมทางฝั่งอีสต์ โดยฝั่งเวสต์นั้นออกแบบโดย อลิสเตอร์ แม็คเคนซี่ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบ ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ
 
ที่ผ่านมา รอยัล เมลเบิร์น เคยจัดการแข่งขันกอล์ฟชาย รายการ ออสเตรเลียน โอเพ่น มาแล้ว 16 ครั้ง และกอล์ฟหญิง ออสเตรเลียน โอเพ่น 2 ครั้ง, รายการเพรสซิเด้นท์ คัพส์ 3 ครั้ง และรายการเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2014 โดยในครั้งนั้น แชมป์เป็นของ อันโตนิโอ เมอร์ดาก้า ซึ่งเป็นนักกอล์ฟออสเตรเลียคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีจีเอทัวร์กับสถิติน่าสนใจเดือนพ.ย. 'เอเบิร์ก-วิลเลกาส-รูเยน' จารึกความทรงจำกับชัยชนะ

ลุดวิก เอเบิร์ก โปรกอล์ฟวัย 24 ปีจากสวีเดน ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์แรกในเวทีพีจีเอทัวร์อย่างรวดเร็วจากรายการ อาร์เอสเอ็ม คลาสสิค ที่สนามซีไอส์ แลนด์ กอล์ฟ คลับ รัฐจอร์เจีย หลังจบจากพีจีเอทัวร์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ในฐานะนักกอล์ฟมือวางอันดับหนึ่ง และเพิ่งเข้าร่วมแข่งขันในศึกพีจีเอทัวร์ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพเพียง 11 รายการ โดยทำสกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ 61 สองวันติดต่อกันในสองรอบสุดท้าย เอาชนะคู่แข่ง 4 สโตรก

'โปรจีน' คว้ารางวัลนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดของ LPGA Tour 2023

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล คว้ารางวัลเกล็นนา คอลเลตต์ วาร์โทรฟี (Glenna Collett Vare Trophy) ในฐานะนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดของแอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2023 เฉลี่ย 69.533 หลังจากเธอทำ 6 อันเดอร์พาร์ 66 ในวันสุดท้ายรายการ CME Group Tour Championship

เอเชียนทัวร์ประกาศจัด 'อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์' ที่มาเก๊า มีนาคมปี2567

เอเชียนทัวร์ ประกาศความร่วมมือกับวินน์ บริษัทผู้พัฒนาและผู้ให้บริการรีสอร์ทสุดหรูครบวงจรระดับโลก จัดการแข่งขันกอล์ฟเอเชียน ทัวร์ รายการ “อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ มาเก๊า พรีเซนเต็ดบาย วินน์” ณ สนามมาเก๊า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (มาเก๊า) ในเดือนมีนาคมปี 2024 โดยมีดาวดังดีกรีแชมป์เมเจอร์อย่าง แพทริค รีด และแกรมม์ แม็คดาวล์ ร่วมประชันวงสวิงกับเหล่าโปรกอล์ฟแถวหน้าของเอเชียนทัวร์ นำโดยแอนดี้ โอเกิลทรี ผู้นำตารางเงินรางวัลสะสมอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์

'แคมพ์เบล'เบียดคว้าแชมป์ กอล์ฟฮ่องกง โอเพ่น 'พชร'จบที่สามร่วม

พชร คงวัดใหม่ เก็บรอบสุดท้ายได้เพียง 1 อันเดอร์พาร์ 69 จบด้วยสกอร์รวมสี่วัน 17 อันเดอร์พาร์ 263 รั้งอันดับ 3 ร่วมในศึกอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ รายการ “ฮ่องกง โอเพ่น” ที่สนามฮ่องกง กอล์ฟ คลับ พาร์ 70 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่โทรฟี่แชมป์ตกเป็นของ เบน แคมพ์เบล โปรมือ 635 ของโลกจากนิวซีแลนด์ เบียดคว้าชัยชนะด้วยการทำเบอร์ดี้ในหลุมสุดท้ายจบด้วยสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 261 เฉือนชนะ คาเมรอน สมิธ ดาวดังของโลกจากออสเตรเลียไปเพียงสโตรคเดียว

'เอริค ฟาน รูเยน' มอบแชมป์พีจีเอทัวร์ เป็นกำลังใจเพื่อนสนิทป่วยโรคมะเร็ง

เอริค ฟาน รูเยน โปรกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในการเล่นอาชีพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในการแข่งขันรายการ เวิลด์ไวด์ เทคโนโลยี แชมเปี้ยนชิพ ณ สนามเอล คาร์โดนัลโดนัล แอท เดียมานเต ประเทศเม็กซิโก สนามที่ออกแบบโดย ไทเกอร์ วูดส์ ตำนานกอล์ฟชาวอเมริกัน โดย ฟาน รูเยน ปิดฉากด้วยการทำอีเกิ้ลที่หลุม 18 สกอร์รวมสี่วัน 27 อันเดอร์พาร์ 261 เอาชนะ แม็ตต์ คูชาร์ แล ะคามิโล่ วิเยกาส สองสโตรก แต่เจ้าตัวฉลองไม่ออก ตกอยู่ในสถานการณ์หวานอมขมกลืน เพราะเพิ่งได้รับการแจ้งข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ก่อนแข่งว่า จอน ทราซามาร์ เพื่อนสนิทป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาระยะสุดท้าย

'ปาจรีย์,จัสมิน,ชเนตตี,อาภิชญา'พร้อมล่าแชมป์ 'โตโต เจแปน คลาสสิก'ที่ญี่ปุ่น

เชียร์ 4 โปรสาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน และ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล ร่วมประชันฝีมือไล่ล่าแชมป์ โตโต เจแปน คลาสสิก ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-5 พฤศจิกายน นี้ มียอดนักกอล์ฟสาวระดับโลกร่วมแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลรวมราว 72 ล้านบาท