'วีรพล' จอมพลังดาวรุ่ง 19 ปี ผงาดคว้า 2 ทอง 1 เงิน ศึกยกเหล็กชิงแชมป์โลก

ความเคลื่อนไหวทัพจอมพลังทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2566 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังจากก่อนหน้านี้ทีมไทนคว้ามาแล้ว 3 เหรียญทอง จาก น.ส.สิริวิมล ประมงคล รุ่น 45 กิโลกรัม หญิง และ 3 เหรียญทองแดง จาก อส.ทพ.ณัฐวัฒน์ ชมชื่น 2 เหรียญทองแดง และ อส.ทพ.ธาดา สมบุญอ้วน 1 เหรียญทองแดง ในรุ่น 55 กิโลกรัม ชาย

ล่าสุดเมื่อช่วงดึกวันที่ 10 กันยายน 2566 ทีมไทยส่ง วีรพล วิชุมา ดาวรุ่งวัย 19 ปี ลงชิงชัยในรุ่น 73 กิโลกรัม ชาย กลุ่มซี ปรากฏว่า วีรพล โชว์ฟอร์มเต็มที่ แบบไม่มีออมแรง ทำสถิติแซงหน้านักกีฬาในกลุ่มเอ ราบคาบ โดย ท่าสแนทช์ เรียกเหล็ก 145, 150, 154 กิโลกรัม ตามลำดับ ยกผ่านไปได้ทั้งหมด คว้าเหรียญเงินไปครอง ส่วนเหรียญทองเป็นของ เว่ย หยินติง จากจีน สถิติ 157 กิโลกรัม, เหรียญทองแดง ริทวาร์ส ซูฮาเรฟส์ จากลัตเวีย 154 กิโลกรัม (ยกทำสถิติได้หลัง วีรพล)

ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก วีรพล แม้จะออกสตาร์ทไม่ดี เรียกเหล็ก 190 กิโลกรัม ยกไม่ผ่าน ก่อนจะออกมาแก้ตัวสำเร็จที่น้ำหนักเดิมในการยกครั้งที่ 2 จากนั้นครั้งที่ 3 ยกผ่านที่ 195 กิโลกรัม คว้าเหรียญทองไปครอง พร้อมทำลายสถิติเยาวชนโลกในท่านี้ของ ริซกี จูเนียนสยาห์ จากอินโดนีเซีย ที่ทำไว้ 194 กิโลกรัม ลงได้ด้วย โดยเหรียญเงินเป็นของ บัค โจฮโย จากเกาหลีใต้ 187 กิโลกรัม, เหรียญทองแดง มูฮัมเหม็ด ฟูร์คาน ออซเบค จากตุรกี 187 กิโลกรัม (ยกทำสถิติได้หลัง บัค โจฮโย)

พร้อมกันนี้ วีรพล ยังขยับน้ำหนักรวมไปอยู่ที่ 349กิโลกรัม ผงาดรับเหรียญทองสำเร็จ ทำให้ วีรพล คว้าไป 2 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน โดยน้ำหนักรวมทำสถิติทิ้งห่าง เว่ย หยินติง จากจีน ที่ทำสถิติ 337 กิโลกรัม เจ้าของเหรียญเงิน ไปถึง 12 กิโลกรัม, เหรียญทองแดง มูฮัมเหม็ด ฟูร์คาน ออซเบค จากตุรกี 334 กิโลกรัม

ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ จีรัมย์ ลงแข่งขันรุ่น 73 กิโลกรัม กลุ่มเอ ท่าสแนทช์ ทำสถิติ 145 กิโลกรัม, ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก เรียกเหล็ก 180 กิโลกรัม ไม่มีสถิติทั้ง 3 ครั้ง ทำให้ไม่มีสถิติน้ำหนักรวมด้วย ไม่มีเหรียญรางวัลกลับบ้าน

สรุปผลงานจอมพลังไทยคว้าไปแล้ว 5 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของทัพยกนำ้หนักไทย วันที่ 10 กันยายน 2566 รุ่น 89 กิโลกรัม ชาย กลุ่มซี จ่าเอก พชรเมธี ธาระพันธ์ เวลา 21.30 น. หรือเวลาไทย 01.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'เสธ.ยอด'หวังโควต้าอลป.5คน เชื่อ'วีรพล'ทำสำเร็จ มีเหรียญติดมือแน่นอน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับยกน้ำหนักในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นการแข่งขันในระดับโลก เพราะผู้เข้าแข่งขันเป็นระดับโลกแทบทั้งสิ้น ต่อให้เป็นยุโรปหรืออเมริกาใต้ก็คงสู้เอเชียไม่ได้ ดังนั้น 1 เหรียญเงิน กับ3 เหรียญทองแดง ที่ได้มา มันคือเหรียญระดับโลกไม่ใช่เอเชีย

'ดวงอักษร'​ รวมพลังซิวทองแดงยกเหล็ก ตั้งเป้าคว้าตั๋วอลป.สมัยแรก

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย

‘ศรัท’ คว้าทองแดงยกเหล็ก เจ้าตัวยอมรับทำได้ดีกว่าที่คาดคิด

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

'ธรรญธร' คว้าทองแดงยกเหล็ก วางเป้าคว้าโควต้าโอลิมปิก 2024

การแข่งขันยกน้ำหนัก กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เสี่ยวซาน สปอร์ตส์ เซนเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 30 กันยายน เป็นการแข่งขันวันแรกมีชิงชัยทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ 49 กก.หญิง และ 55 กก.หญิง

จอมพลังไทยบินลุยหางโจว 'นายกปรัชญา'​มั่นใจ มีเหรียญอชก.กลับมาแน่

นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีม นำคณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2566 ออกเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังเมืองหางโจว ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD496 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566