'เดวิสคัพไทย'ได้แต้ม ก่อนพ่าย'กีวี'1-3 ปีหน้าหวดเวิลด์กรุ๊ป2'เพลย์ออฟ'

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ 2023" เวิลด์กรุ๊ป 2 ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาตินิวซีแลนด์ ณ ไอแอลที สเตเดี้ยม เมืองอินเวอร์คาร์กิลล์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2566 เป็นวันสุดท้าย โดยทีมไทยได้รับเกียรติจาก นายวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน นำข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยชาวไทยในเวลลิงตัน เดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบสนาม สำหรับผลแข่งวันแรก ทีมไทยตามนิวซีแลนด์ 0-2 คู่ และวันสุดท้ายเหลือการแข่งขันอีก 3 คู่
      
ประเภทคู่ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร และ "จูเนียร์" วิชยา ตรงเจริญชัยกุล คู่มือ 359 และ 715 ของโลกตามลำดับ พบกับ อาร์เต็ม ซิทัก และ ฟินน์ เรย์โนลด์ส คู่มือ 167 และ 541 ของโลกตามลำดับ โดยคู่นักหวดไทยพยายามสู้เต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะฟอร์มการเล่นที่ดีของคู่นิวซีแลนด์ได้ โดยเฉพาะ อาร์เต็ม ซิทัก ที่เคยขึ้นไปอยู่อันดับ 32 ของโลกในประเภทคู่มาแล้ว สรุป คู่ไทยพ่าย 0-2 เซต 4-6, 2-6 ในเวลา 1 ชั่วโมง 11 นาที เป็นผลให้ นิวซีแลนด์เอาชนะไทยได้ 3 คู่แล้ว แม้เหลือแข่งอีก 2 คู่
      
จากนั้นเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวชนมือ ระหว่างเดี่ยวมือหนึ่ง "แม็กซิ" แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย มือ 627 ของโลก พบกับ ไอแซ็ค บีครอฟต์ หนุ่มนิวซีแลนด์ มือ 856 ของโลก ที่ถูกเปลี่ยนตัวลงสนามแทน รูบิน สตาแธม มือ 449 ของโลก และผลปรากฏว่า เป็น แม็กซิมัส ที่ชนะการดวลซูเปอร์ไทเบรกในเซตตัดสินไปอย่างหวุดหวิด สรุป แม็กซิมัส ชนะ 2-1 เซต 6-3, 3-6 และซูเปอร์ไทเบรก 10-8 ในเวลา 1 ชั่วโมง 25 นาที เจาะไข่แตกให้ทีมไทยได้สำเร็จ
      
ขณะที่การแข่งขันระหว่างเดี่ยวมือสองนั้น ทางทีมนิวซีแลนด์ที่ชนะแน่นอนแล้ว ได้ใช้สิทธินี้เลือกที่จะไม่ทำการแข่งขันในคู่สุดท้าย ส่งผลให้สกอร์จบลงที่ ทีมไทย แพ้ ทีมนิวซีแลนด์ 1-3 คู่ ฉะนั้น ในปีหน้า ต้องไปแข่งขัน "เดวิสคัพ 2024" เวิลด์กรุ๊ป 2 ในรอบเพลย์ออฟ ต่อไป ส่วนนิวซีแลนด์ ได้ไปแข่งขัน "เดวิสคัพ 2024" เวิลด์กรุ๊ป 1 รอบเพลย์ออฟ
      
"กัปตันเบิ้ม" ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า ทีมไทยได้พยายามแล้วในการแข่งขัน ซึ่งมีทั้งหมด 5 แต้ม แต่นิวซีแลนด์เอาชนะได้ก่อน 3 แต้ม ทีมไทยมาได้ 1 แต้มจาก แม็กซิมัส โดยนิวซีแลนด์ได้เปลี่ยนผู้เล่น จึงเป็นโอกาสให้ แม็กซิมัส ได้ทำสถิติชนะเป็นครั้งแรกในศึกเดวิสคัพ ที่เพิ่งติดทีมชาติครั้งแรก ภาพโดยรวม ทีมไทยก็ทำได้ดี เพียงแต่ต้องยอมรับว่าการเล่นในบ้านและผู้เล่นของนิวซีแลนด์ก็อยู่ในเส้นทางอาชีพมานาน มีผลงานและอันดับโลกที่ดี โดยเฉพาะ รูบิน สตาแธม ที่มีประสบการณ์สูง ฉะนั้น ในประเภทเดี่ยว 2 คู่วันแรก ต้องรับว่าได้พยายามแล้วแต่ไม่สามารถเอาชนะได้
      
ในส่วนประเภทคู่ นิวซีแลนด์มีผู้เล่นที่มีผลงานและอันดับโลกที่ดี ที่เคยอยู่อันดับ 32 ของโลกในประเภทคู่มาแล้ว ซึ่งเล่นได้ครบเครื่องสมกับเป็นมืออันดับโลกในประเภทคู่ที่ดี ปรัชญา และ วิชยา ก็พยายามสู้ พยายามรักษาเกมเสิร์ฟให้มากที่สุด แต่ต้องยอบรับว่าเกมรับและเกมเสิร์ฟของคู่แข่งขันมีความสามารถในการเล่นสูงกว่า อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณกองเชียร์และกำลังใจจากแฟนกีฬาเทนนิส รวมทั้งขอบคุณสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้การสนับสนุนในการมาทำหน้าที่เพื่อทีมชาติไทย ทีมไทยจะพยายามอยู่ในเวิลด์กรุ๊ป 2 ซึ่งในปีหน้า จะเป็นการแข่งขัน เวิลด์กรุ๊ป 2 รอบเพลย์ออฟ ต่อไป
      
พันเอกวัฒนา จันทร์ไพจิตต์ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณ นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ และคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ที่ให้โอกาสเป็นผู้จัดการทีม ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอุปสรรคในการเดินทาง และครั้งนี้ที่โชคดีมาก ทีมไทยรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่ได้รับเกียรติจาก นายวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ที่นำข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยชาวไทยในเวลลิงตัน เดินทางมาต้อนรับและร่วมชมการแข่งขัน ถือเป็นกำลังใจที่ดีมาก สำหรับภาพรวมของนักกีฬาไทย ตนเชื่อว่าชุดนี้จะเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติไทยในอนาคต วันนี้อาจจะแพ้ แต่เชื่อว่าจะสร้างนักกีฬาชุดนี้ให้ดีขึ้นได้ โดยหลังจากนี้จะไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ช่วงวันที่ 19-24 ก.ย.นี้ ต่อไป  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสตั้งเป้า4เหรียญทองซีเกมส์ 'ดร.ณัฏฐ์'ชื่นชมการบริหารงานสมาคมฯ

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบกำลังใจทีมเทนนิสซีเกมส์ของไทย หลังชมการฝึกซ้อม ที่ทางสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ตั้งเป้าหมายไว้ 4 เหรียญทอง ชมเปาะสมาคมฯ มีการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม พร้อมแนะแนวทางในการประชาสัมพันธ์ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ควรเร่งเครื่องให้คนไทยได้ร่วมรับรู้ เพื่อมาชมและเชียร์ เป็นการให้กำลังใจนักกีฬามากกว่านี้

AIS PLAYจับมือATP Media ร่วมมือระยะยาว ถ่ายสดเทนนิสชายระดับโลก

AIS PLAY เดินหน้าตอกย้ำความเป็นแพลตฟอร์ม Sports & Entertainment ชั้นนำของประเทศไทย ล่าสุดประกาศความร่วมมือระยะยาวกับ ATP Tour ภายใต้ สมาคมนักเทนนิสอาชีพชาย ส่งมอบประสบการณ์รับชมกีฬาเทนนิสระดับโลก ให้ได้สัมผัสความมันส์ต่อเนื่องตลอดหลายปี ในฐานะ “Official Broadcaster”

ศึกลุ้นตั๋วเพลย์ออฟ 'ชีฟส์'เร่งเครื่องเยือน'บรองโกส์' AIS PLAYยิงสดศึกNFL

AIS ไม่หยุดยั้งการนำเสนอสุดยอดกีฬา เดินหน้า ถ่ายทอดสด “ศึกคนชนคน"  การแข่งขันอเมริกันฟุตบอล NFL หรือ  ฤดูกาล 2025/26 ตลอดทั้งซีซั่น รวมถึงแมตช์เด็ดสัปดาห์ที่ 11 สดตรง ถึงมือคุณผ่าน AIS PLAY ผ่านซีซั่นพาส เพียง 999 บาทเท่านั้น

เทนนิส'แคล-คอมพ์' ต่างชาติร่วมล่าแชมป์ ปลุกเศรษฐกิจหัวหินคึกคัก

ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเทนนิสนานาชาติ ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ รายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ ซีซีเอยู อินดัสตรี 4.0 ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2025" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2568 ณ อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

9อคาเดมี่ลุยปั้นนักเทนนิสไทย สู่เวทีโลกเป็นปีที่7 กับโครงการ'แร็กเกตไทยหัวใจสิงห์'

ก้าวเข้าสู่ ปีที่ 7 ของโครงการ “แร็กเกตไทยหัวใจสิงห์” เส้นทางแห่งการพัฒนานักเทนนิสไทยยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคง โครงการนี้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อยกระดับศักยภาพของนักกีฬาไทย โดยนำนักเทนนิสที่สิงห์ให้การสนับสนุน และเยาวชนดาวรุ่งมาฝึกซ้อมร่วมกัน พร้อมเปิดโอกาสให้รุ่นพี่นักกีฬาเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์อันมีค่า