'ปาเกียว' ยอมรับอยากชกโอลิมปิก 2024 พร้อมเต็มที่หาก ฟิลิปปินส์ ส่งชื่อตน

แมนนี ปาเกียว สุดยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ อดีตแชมป์มวยโลก 8 รุ่น ออกมาเปิดใจว่าตนอยากรับใช้บ้านเกิดในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “ปารีส 2024” ที่ประเทศฝรั่งเศส ในปีหน้า

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า ฟิลิปปินส์ พร้อมส่ง แมนนี ปาเกียว เป็นหนึ่งในขุนพลทัพ “เสื้อกล้าม” มวยสากลสมัครเล่น ในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก

ล่าสุดนักชกวัยย่าง 45 ปี ที่ก่อนหน้านี้ประกาศแขวนนวมไปแล้ว และหันไปเล่นการเมืองอย่างเต็มตัว ออกมายอมรับว่าตนยังไม่หมดไฟในการชกมวย และอยากจะเป็นตัวแทนทีมชาติฟิลิปปินส์ไปชกโอลิมปิกเกมส์ ปีหน้า

“ผมยังเฝ้ารอโอกาส (ในการคัดเลือกโอลิมปิก) ผมตื่นเต้นกับเรื่องนี้มาก แรกเริ่มเดิมทีผมเดินทางมามะนิลา เพราะอยากติดทีมมวยสากลสมัครเล่น ทีมชาติฟิลิปปินส์ แต่ผมถูกปฏิเสธ (ตอนสมัยวัยรุ่น)” ปาเกียว เริ่มกล่าว

“พวกเขาบอกว่าผมต่อยไม่ได้ นั่นทำให้ผมต้องไปเทิร์นโปรมวยอาชีพตอนอายุ 16 ปี เรื่องนี้จึงเป็นความฝันของผมตั้งแต่ต้น หัวใจผมอยากได้เหรียญทองโอลิมปิก”

“ผมยังพูดคุยถึงขั้นตอนการ คัดเลือกว่าผมสามารถมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้ได้หรือไม่ และผมจะประกาศทันทีเมื่อการพูดคุยได้ข้อสรุป” อดีตแชมเปียนโลกชาวฟิลิปปินส์ ทิ้งท้าย

ทั้งนี้มีการเปิดเผยว่ากฎของกีฬามวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์ ถูกกำหนดอายุของนักกีฬาเอาไว้ที่ไม่เกิน 40 ปี แต่ยังมีหลักเกณฑ์พิเศษสำหรับนักมวยที่อายุเกิน แต่ละชาติสามารถส่งได้ไม่เกิน 9 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน หญิง 5 คน และปัจจุบัน ปาเกียว มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ราว 66 กิโลกรัม สามารถชกในพิกัด 63.5 หรือ 71 กิโลกรัม ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบลูกยางสาวไทย ต้านไม่ไหว พ่าย เยอรมนี 0-3 ประเดิมคัดโอลิมปิก 2024

ศึกวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก ณ เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ โดยเป็นการนำสุดยอดทีมจากทั่วโลกจำนวน 24 ทีม มาแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อหาทีมแชมป์กับรองแชมป์ของแต่ละกลุ่มเข้าไปแข่งรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศส ปีหน้า

'เศรษฐา'อวยพรทัพวอลเลย์หญิง ผ่านเข้าไปโอลิมปิก2024 รอบสุดท้าย

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ก่อนเดินทางไปแข่งขันรอบคัดเลือกกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่โปแลนด์ หวังให้ผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปแข่งรอบสุดท้ายโอลิมปิก 2024 โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเต็มที่่