กอล์ฟมีคุณค่า มากกว่าเกมกีฬา-ชัยชนะ เหล่าก้านเหล็ก ใจบุญช่วยเหลือสังคม

คอลลิน โมริกาวะ ดีกรีแชมป์พีจีเอทัวร์ 5 รายการ วัย 26 ปี( ภาพ Getty Images)

เมื่อพูดถึงสโลแกน “พวกนายเจ๋งมาก” ในเวทีการแข่งขันกอล์ฟ คือการอธิบายถึงบรรดานักกอล์ฟมือดังที่โชว์ทักษะและความสามารถอย่างโดดเด่นในทุกสัปดาห์ แต่นอกเหนือจากฟอร์มการเล่นที่ดี พวกเขาเหล่านี้ยังเป็นคนใจกว้าง มีจิตใจที่ดีด้วยเช่นกัน

โดยจะเห็นได้จากในการแข่งขันกอล์ฟแต่ละครั้ง ทั้งทัวร์กอล์ฟและบรรดานักกอล์ฟจะให้ความสำคัญกับการสนับสนุนกิจกรรมการกุศลช่วยเหลือชุมชนและสังคม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อม หรือมีส่วนร่วมกับโครงการริเริ่มเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ด้อยโอกาส

นักกอล์ฟกลุ่มนี้ตระหนักดีว่าเกมกอล์ฟซึ่งได้รับความนิยมและมีแฟนกีฬาหลายคนทั่วโลกติดตามนั้น คือแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกและการเปลี่ยนแปลง  โดยตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน   พีจีเอทัวร์ สามารถระดมเงินทุนเพื่อการกุศลได้มากกว่า 3.64 พันล้านเหรียญสหรัฐ และตัวเลขจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องขอบคุณนักกอล์ฟใจบุญอย่าง คอลลิน โมริกาวะ, ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่, ซี.ที.ปัน และคนอื่นๆ ที่ส่งมอบโอกาสให้แก่ผู้ด้อยโอกาสและผู้ประสบภัยต่างๆ

หลังเกิดภัยพิบัติจากเหตุการณ์ไฟป่าลุกลามครั้งรุนแรงที่เกาะเมาวี รัฐฮาวาย เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งมีผู้ชีวิตมากกว่า 100 คน และเผาผลาญพื้นที่บ้านเรือนหลายร้อยหลังคาเรือน รวมถึงธุรกิจขนาดเล็กได้รับความเสียหายเหลือแต่ซากปรักหักพัง โมริกาวะ ซึ่งคุณปู่ของเขาเกิดที่เกาะเมาวี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญระดับโลก ได้นำทีมระดมทุนเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย

โมริกาวะ ดีกรีแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการ วัย 26 ปี ประกาศบริจาคเงิน 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ เบอร์ดี้ที่เขาทำได้ก่อนการแข่งขันศึกเฟดเอ็กซ์คัพ เพลย์ออฟ ให้กับองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ไฟป่าที่เกาะเมาวี ซึ่งเขาทำไปทั้งหมด 46 เบอร์ดี้ และ อิเกิ้ล รวมเงินบริจาค 48,000 เหรียญสหรัฐ ขณะที่สปอนเซอร์ของโมริกาวะได้ร่วมบริจาคด้วยเช่นกันเป็นจำนวน 50,000 เหรียญสหรัฐ รวมถึงนักกอล์ฟคนอื่นๆ ก็ร่วมบริจาคสมทบตามมา

ทั้งนี้โมริกาวะสะเทือนใจมากกับเหตุการณ์ภัยพิบัติไฟป่าที่เกาะเมาวี เนื่องจากมีญาติอยู่ที่นั่น และครอบครัวเคยเปิดร้านอาหารชื่อ The Morikawa Restaurant อยู่ที่นั่น โดยกล่าวว่า “เกาะเมาวีมีความหมายมากสำหรับผม จากการเช็คข่าวญาติของผมไม่เป็นอะไร แต่เมื่อเห็นจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผมพูดไม่ออกเลย สิ่งนี้ทำให้ผมรู้สึกสะเทือนใจมาก ผมรู้สึกใจหายเมื่อเห็นภาพเปรียบเทียบก่อน-หลังเกิดเหตุการณ์ไฟป่า เพราะครอบครัวฝั่งพ่อของผมเติบโตที่นั่น คุณปู่และคุณย่าของผมเกิดที่ลาไฮนา เราเปิดร้านอาหารที่นั่น ทั้งหมดอยู่ในรูปพวกนั้น ตอนผมไปเยือนเกาะเมื่อผมยังเด็ก ที่นั่นเป็นที่ที่พิเศษมาก”

เกาะเมาวีไม่เพียงเป็นสถานที่พิเศษสำหรับโมริกาวะเท่านั้น เกาะแห่งนี้ยังเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์ รายการ เดอะ เซนทรี ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์ เป็นประจำทุกปีในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ หลังเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติไฟป่า มีหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัย โดยผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันรายการได้ร่วมบริจาคเป็นเงิน 250,000 เหรียญสหรัฐ เท่ากับที่พีจีเอทัวร์บริจาค

ทางด้าน ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่ เจ้าของแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการ ซึ่งใช้ชีวิตในวัยเด็กที่ฮาวาย เนื่องจากบิดาเป็นครูสอนกอล์ฟที่นั่นหลายปี ทำให้โปรกอล์ฟวัย 29 ปี ไม่ลังเลใจที่จะประกาศตั้งกองทุนเพื่อระดมเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ได้ 100,000 เหรียญสหรัฐ ต่อคน โดยมีเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ 400,000 เหรียญสหรัฐ

ชาฟเฟเล่ กล่าวว่า “พีจีเอทัวร์ เป็นเรื่องของการตอบแทนสังคม ดังนั้นผมรู้สึกว่านั่นเป็นความรับผิดชอบที่ผมต้องทำ ผมเห็นคอลลิน โมริกาวะ ริเริ่มก่อน ผมเองก็ต้องการช่วยเหลือผู้คนที่กำลังประสบกับความยากลำบากเช่นกัน นั่นคือสิ่งที่ผมเรียนรู้จากคุณพ่อ เรียนรู้จากกีฬากอล์ฟ คุณพ่อของผมเป็นแฟนตัวยงของเกาะเมาวี ผมก็ชอบไปที่นั่น จากที่ผมได้อ่านข้อความและส่งข้อความคุยกับบางคน พวกเขาบอกว่าเหตุการณ์ไฟป่าครั้งนี้สร้างความเสียหายหนักมาก ผมคิดว่าเป้าหมายของเราคือระดมทุนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย”

ส่วน ซี.ที.ปัน ซึ่งคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์มาหนึ่งรายการ และคว้าเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการอย่างรุนแรง โดยระดมทุนผ่านการจัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศลและงานเลี้ยงที่ไต้หวัน โดยในระยะเวลา ปีที่ผ่านมา สามารถระดมทุนช่วยเหลือเด็กฯ ได้ราว 626,000 เหรียญสหรัฐ นอกจากนี้กองทุนเพื่อการกุศลของ ซี.ที.ปัน ยังมอบเงินให้กับโครงการระดับเยาวชนเพื่อเป็นทุนการศึกษา และเข้าค่ายอบรม โดยคาดหวังให้เด็กๆ จากไต้หวันเข้าไปเรียนในสหรัฐอเมริกาเพื่อกรุยทางสู่พีจีเอทัวร์มากขึ้น เช่นเดียวกับที่ตัวเขาทำได้โดยผ่านการเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน

“ในฐานะนักกีฬา เราเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลบางอย่าง และเราต้องใช้ความเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส นั่นคือสิ่งที่ผมอยากทำมาโดยตลอด” ซี.ที.ปัน กล่าว โดยเขาเป็นนักกอล์ฟคนแรกจากไต้หวันที่มีชื่อติดทีมนานาชาติร่วมแข่งขันกอล์ฟประเภททีมรายการ เพรสซิเดนท์ส คัพ

บ่อยครั้งที่มีคนกล่าวว่า กอล์ฟคือพลังแห่งความดี และกรณีของ โมริกาวะ ซาฟเฟเล่  และซี.ที. ปัน แสดงให้เห็นว่าเกมกอล์ฟไม่ใช่แค่เรื่องการคว้าชัยชนะ กอล์ฟมีคุณค่ามากกว่าที่คิด

แฟนกีฬากอล์ฟสามารถติดตามชมการแข่งขันรายการต่างๆ ของพีจีเอทัวร์ และรายการ Fortinet Championship ในสัปดาห์นี้ ได้ทาง Golf Channel Thailand

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัญจน์'หวังคว้าชัย ศึก'อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ สิงคโปร์' ลุ้นแชมป์อันดับทำเงิน 2023

กัญจน์ เจริญกุล หวังทำผลงานดีในศึก อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ สิงคโปร์ ในสัปดาห์หน้า เพื่อโอกาสลุ้นแชมป์ทำเงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาลนี้ โดยเตรียมพร้อมลงประชันฝีมือกับบรรดาผู้เล่นชั้นนำของเอเชียนทัวร์ ที่สนามทานาห์ เมราห์ คันทรีคลับ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีเงินรางวัลรวมให้ช่วงชิง 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 70 ล้านบาท

'ธงชัย'แชมป์ที่ 2 พีจีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนส์ 'เพียวร์ อินชัวแรนซ์ฯ' ฟัน 11.38 ล้าน

โปรธงชัย ใจดี ตำนานสวิงชาวไทยจากลพบุรี สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการกอล์ฟไทยอีกครั้ง ด้วยการเอาชนะ จัสติน เลียวนาร์ด ยอดสวิงจากอังกฤษ ในการดวลเพลย์ออฟ โฮลบายโฮล รอบที่ 4 หลังจบ 54 หลุมเสมอกันที่ 14 อันเดอร์พาร์ 202 คว้าแชมป์ที่ 2 ใน พีจีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนส์ พร้อมรับเงินรางวัล 345,000 เหรียญสหรัฐ (11.385 ล้านบาท) จากรายการ "เพียวร์ อินชัวแรนซ์ แชมเปี้ยนชิพ" แข่งขันกันที่ เมืองมอนเทอร์เรย์ เพนนินซูล่า, แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2566 ตามเวลาประเทศไทย

'ณฐภัทร-ศศิศรร์'ฟอร์มดี คว้าแชมป์กอล์ฟ 'ดิทโต้ คลาสสิค 2023'

“บริษัท เดอะ เจ็นซ์ จำกัด” ร่วมกับ “บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)” เดินหน้าจัดศึกกอล์ฟเยาวชนต่อกับรายการ “ดิทโต้ คลาสสิค 2023” ซึ่งเป็นสนามมที่ 7 ของทัวร์ “ช้าง-เจ็นซ์ โดยรายการนี้เป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับการรับรองจาก JGS (Junior Golf Scoreboard) แข่งขันระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน 2566 ที่สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ จ.เพชรบุรี

'รัชชานนท์'ลุย 'เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023' ลุ้นตั๋ว'เดอะ มาสเตอร์ส'-'ดิ โอเพ่น'

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม นี้ ณ สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยล่าสุดมี 119 นักกอล์ฟ จาก 41 ประเทศสมาชิกของสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็รวมถึง “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นชาวไทยมือ 34 ของโลก

'ฮอฟแลนด์'สุดปลื้ม ชื่อติดทำเนียบแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ ชี้เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

ประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟถูกจารึกอีกครั้งที่สนามอีสต์เลค กอล์ฟ คลับ เมื่อ วิคเตอร์ ฮอฟแลนด์ กลายเป็นนักกอล์ฟจากนอร์เวย์คนแรกที่สามารถคว้าแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ รับเงินโบนัสสูงสุดของพีจีเอทัวร์ไปครอง ในรายการส่งท้ายฤดูกาล 2022-23

'ชเนตตี' ซิวแชมป์พอร์ตแลนด์ โปรกอล์ฟสาวไทยคนที่ 7 คว้าถ้วยแอลพีจีเอ

การแข่งขันกอล์ฟ ระดับแอลพีจีเอทัวร์ รายการ "พอร์ตแลนด์ คลาสสิก" ที่โคลัมเบีย เอดจ์วอเตอร์ คันทรี คลับ เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในวันสุดท้าย